รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้
  1. รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

โปรแกรม Excel ไม่ได้ใช้ยากอย่างที่คิด! แม่ค้าออนไลน์มาทางนี้เลย มีสูตร Excel สำหรับทำบัญชีที่ทำให้การขายออนไลน์ง่ายขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ
writerProfile
19 เม.ย. 2021 · โดย

พอพูดถึงโปรแกรม Excel หลายคนอาจจะคิดว่ายาก แต่รู้หรือเปล่าว่าจริง ๆ แล้วแค่ฟีเจอร์พื้นฐานของโปรแกรมนี้ก็สามารถช่วยงานเราได้เยอะมากแล้ว วันนี้ Wongnai Beauty ชวนเพื่อน ๆ ที่ต้องทำงานบัญชีอย่างง่าย อย่างเช่นคนทำร้านออนไลน์มาดูกันว่าเราสามารถใช้สูตร Excel อะไรที่ช่วยให้การขายของเราง่ายขึ้นได้บ้าง ไปดูกันค่าาา

คิดรายรับ-รายจ่าย

สูตร Excel

สูตร Excel พื้นฐานที่เราต้องรู้เลยสำหรับคนทำร้านออนไลน์ เพื่อให้สามารถคิดรายรับรายจ่ายได้ง่าย ๆ ไม่ต้องกดเครื่องคิดเลขแล้วจด ด้วยสูตรการบวกลบสุดเบสิกแบบนี้ค่า

(เงินตั้งต้น + รายรับ) - รายจ่าย = เงินคงเหลือ

ตัวอย่างการใช้

=(D4+E4)-F4 = เงินคงเหลือ

คิดค่าคอมมิชชัน

สูตร Excel

สำหรับร้านออนไลน์ที่มีการคิดค่าคอมมิชชันให้กับแอดมินหรือว่าตัวแทนจำหน่าย ก็ต้องใช้สูตรนี้เข้าไปช่วยเลยค่ะ ง่ายมาก ๆ ด้วยการเอาการคูณและเปอร์เซ็นต์เข้ามาเกี่ยวข้อง จะได้ค่าคอมมิชชันของคนขายแต่ละคนออกมาค่ะ

ราคาสินค้า * ค่าคอมมิชชัน % = เงินค่าคอมมิชชัน

ตัวอย่างการใช้

= B2*C2% = เงินค่าคอมมิชชัน

เทียบยอดขายกับค่าใช้จ่าย

สูตร Excel

ร้านค้าออนไลน์ต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำงานเป็นธรรมดา ถ้าอยากลดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุน เราสามารถคิดสรุปรวมยอดได้ว่าเราใช้จ่ายไปเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของยอดขาย และคุ้มค่ากันหรือไม่ ตามนี้ค่ะ

(ค่าใช้จ่าย / ยอดขาย)*100 = ค่าใช้จ่าย (x% ของยอดขาย)

ตัวอย่างการใช้

=(C2/B2)*100 = ค่าใช้จ่าย (x% ของยอดขาย)

คิดส่วนลดสินค้า

สูตร Excel

สำหรับร้านที่อาจจะชอบจัดโปรโมชั่นเป็นแบบ ลด 15% ลด 20% หรือการลดราคาเป็นเปอร์เซ็นต์แบบนี้ สามารถเอาสูตร Excel ง่าย ๆ มาช่วยคิดราคาหลังหักส่วนลดแบบง่าย ๆ ได้ ดังนี้ค่ะ

ราคาเต็ม - (ราคาเต็ม * ส่วนลด %) = ราคาหลังหักส่วนลด

ตัวอย่างการใช้

=B2-(B2*C2) = ราคาหลังหักส่วนลด

เขียนใบสั่งซื้อสินค้า

สูตร Excel

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตร Excel ง่าย ๆ สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยเอาไว้คิดราคาสินค้าสำหรับทำใบสั่งซื้อสินค้าจำนวนเยอะ ๆ โดยไม่ต้องนั่งกดเครื่องคิดเลขให้เสียเวลาอีกเช่นกัน

ราคาต่อหน่วย * จำนวนหน่วยสินค้า = ราคาสินค้าชนิดนั้นที่สั่งซื้อ

ตัวอย่างการใช้

=(B2*C2) = ราคาสินค้าชนิดนั้นที่สั่งซื้อ

ตัดเลขท้ายออเดอร์ให้ดูง่าย

สูตร Excel

สุดท้ายเป็นสูตร Excel สำหรับการตัดเลขให้เหลือเฉพาะ x หลักสุดท้าย เหมาะกับการเลือกเอาเลขออร์เดอร์ที่มีหลายหลักให้เหลือน้อยลง ทำให้ดูง่ายขึ้น โดยเลือกตัวเลขเดิมที่ต้องการ ตามด้วยจำนวนหลักสุดท้ายที่อยากเก็บไว้ค่ะ

RIGHT(เลขออเดอร์เต็ม, จำนวนตัวท้ายที่ต้องการ) = เลขท้ายออเดอร์ที่ตัดแล้ว

ตัวอย่างการใช้

=RIGHT(B2,C2) = เลขท้ายออเดอร์ที่ตัดแล้ว

อีกหนึ่งทริคที่เราแอบบอกเพื่อน ๆ ก็คือ สำหรับสูตร Excel ที่ง่าย และไม่ซับซ้อนแบบนี้ เพื่อน ๆ สามารถใช้โปรแกรม Google Sheet ของ Google เข้ามาช่วยได้ เพื่อให้แอดมินร้านหรือเจ้าของร้านสามารถทำงานพร้อมกันได้หลาย ๆ คน และไม่ต้องเซฟไฟล์นั่นเอง ลองเลือกใช้โปรแกรมที่สะดวกกันได้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม