รวม "คีย์ลัด" เจ๋ง ๆ บนอีเมลที่ต้องรู้ ถ้าอยากงานเสร็จไวแบบมือโปร!
  1. รวม "คีย์ลัด" เจ๋ง ๆ บนอีเมลที่ต้องรู้ ถ้าอยากงานเสร็จไวแบบมือโปร!

รวม "คีย์ลัด" เจ๋ง ๆ บนอีเมลที่ต้องรู้ ถ้าอยากงานเสร็จไวแบบมือโปร!

อยากส่งงานในอีเมลให้ทันเดดไลน์ต้องรู้! คีย์ลัดใช้งานแบบเจ๋ง ๆ เรารวมไว้ให้แล้ว รับรองงานเสร็จไวแบบมือโปรแน่นอน!
writerProfile
23 ต.ค. 2019 · โดย

ยุคนี้จะทำอะไรก็ต้องรวดเร็วทันใจจริงไหมคะ โดยเฉพาะผู้หญิงยุคใหม่แบบเรา ๆ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็อยากให้ออกมาดีและใช้เวลาคุ้มค่าที่สุด ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเรื่องแต่งหน้าสิ ให้กรีดตาบนรถตอนติดไฟแดงก็ยังทำมาแล้วเลยยย แล้วนับประสาอะไรกับเรื่องงานล่ะ ยิ่งเป็นเรื่องการทำงานผ่านอีเมลด้วย ก็ยิ่งอยากทำให้เสร็จทันเวลาไปใหญ่ วันนี้ Wongnai Beauty เลยจะมาแนะนำคีย์ลัดในการใช้คำสั่งบนอีเมลให้กับสาว ๆ ที่จะช่วยให้ทำงานได้ง่ายและเป็นมืออาชีพมากขึ้นมาฝากกัน

ก่อนอื่นเราขอแบ่งกลุ่มอีเมลและอธิบายการใช้งานคีย์ลัดง่าย ๆ เป็น กลุ่ม คือ Gmail และ Outlook 

Gmail

ก่อนอื่นเลยต้องไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > คีย์ลัด แล้วติ๊กเปิดการใช้คีย์ลัด

คีย์ลัดในอีเมล

เมื่อกลับมาที่หน้า inbox จะเห็นว่ามีเส้นสีฟ้าปรากฏขึ้นดังรูป แสดงว่า Keyboard Shortcuts ภายใน Gmail ของเราเปิดใช้งานแล้ว

คีย์ลัดในอีเมล


คีย์ลัดคำสั่งพื้นฐานแบบง่าย ๆ

คีย์ลัดในอีเมล

มาเริ่มกันที่กลุ่มคีย์ลัดแรกบน Gmail กันเลยดีกว่า เป็นคำสั่งแบบพื้นฐานที่สุดในการใช้งานบนอีเมล เช่น การเริ่มเขียนจดหมาย การตอบกลับ หรือจะส่งต่อไปยังอีเมลอื่น ๆ คีย์ลัดพวกนี้บอกเลยว่าจำเป็นและใช้บ่อยที่สุด หรืออาจรวมไปถึงการตอบ ส่งต่ออีเมลในหน้าต่างอื่น ๆ  ที่เรากำลังทำงานอยู่ด้วยนะ เป็นการประหยัดเวลาให้ทำงานเร็วขึ้นแบบสุด ๆ 

คีย์ลัดจัดการจดหมายทั่วไป

คีย์ลัดในอีเมล

มาต่อกันที่คีย์ลัด Gmail กลุ่มถัดมาที่รวมคำสั่งทั่วไปไว้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งค้นหาอีเมลที่เราเคยส่งออกหรืออีเมลที่ได้รับ จากคีย์ลัด / หรือจะเป็นคำสั่งเปิดอ่านอีเมลฉบับก่อนหน้านี้และฉบับที่อยู่ถัดไปได้จากคำสั่ง P และ N หรือคีย์ลัดสุดฮิตที่เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยใช้บ่อยอยู่แล้ว จากการทำงานในโปรแกรมต่าง ๆ อย่างคำสั่งยกเลิกการกระทำล่าสุด ที่มีคีย์ลัดคือ 

คีย์ลัดไปยังหน้าต่าง ๆ บนอีเมล

คีย์ลัดในอีเมล

กลุ่มนี้เราขอเรียกว่ากลุ่มรวมคำสั่งเมื่ออยากจะไปนั่นไปนี่ เป็นคำสั่งบนอีเมลที่มีตัว G เป็นคีย์ลัดหลัก ๆ ตามด้วยอักษรตัวอื่น ที่ช่วยให้เราไปยังหน้าอื่น ๆ บนอีเมลได้ง่ายขึ้น เช่น อยากจะไปยังหน้ากล่องจดหมาย จดหมายที่ส่งแล้ว ไปยังจดหมายฉบับร่าง หรือไปยังรายชื่ออีเมลติดต่อเพื่อน ๆ ก็กดคีย์ลัดเข้าไปอย่างง่ายดาย

คีย์ลัดคำสั่งเลือกหรือไม่เลือกจดหมาย

คีย์ลัดในอีเมล

แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหมมม ขึ้นมาเป็นเพลงแบบนี้ ขอตอบเลยว่าได้สิ! เพราะกลุ่มคำสั่งนี้เป็นคีย์ลัดเกี่ยวกับการเลือก หรือไม่เลือกจดหมายบนอีเมล ซึ่งมีเคล็ดลับง่าย ๆ เพียงแค่สาว ๆ เลือกปุ่ม * เป็นคีย์ลัดหลัก จากนั้นจึงตามด้วยตัวอักษร เช่น ถ้าเราอยากจะกดเลือกจดหมายทั้งหมดที่มีอยู่บนอีเมลก็ให้ใช้คีย์ลัด * ตามด้วย A หรือถ้าจะไม่เลือกเลยก็เป็นคีย์ลัด * ตามด้วย N แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องไปไล่เลือกทีละอันให้เสียเวลา

Outlook

  • ส่วนการเปิดการใช้ ถ้าเป็น Outlook บนเว็บแบบใหม่ ให้เลือกการตั้งค่า การตั้งค่า > ดูการตั้งค่า Outlook ทั้งหมด > ทั่วไป > การช่วยสำหรับการเข้าถึง
  • ใน Outlook บนเว็บแบบคลาสสิก ให้เลือกตั้งค่า การตั้งค่า > จดหมาย > ทั่วไป > แป้นพิมพ์ลัด เพียงแค่นี้ก็ใช้ได้แล้ว

คีย์ลัดคำสั่งพื้นฐานบน Outlook

คีย์ลัดในอีเมล

พอจบจาก Gmail เราก็จะพามาต่อกับคีย์ลัดที่ใช้บน Outlook กันบ้าง เจ้า Outlook เนี่ยก็เป็นการทำงานบนอีเมลที่คล้าย ๆ กับเวลาเราทำงานผ่านเวิร์ดเลยนะ อย่างคำสั่งกลุ่มแรกนี้ก็เป็นคำสั่งการใช้งานทั่วไปที่เราได้ใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ที่สังเกตก็คือ จะใช้เจ้าปุ่ม Control เป็นคำสั่งหลักนั่นเอง ทั้งการรับ-ส่ง เปิด หรือตอบข้อความเป็นต้น

คีย์ลัดจัดความเรียบร้อยบน Outlook

คีย์ลัดในอีเมล

กลุ่มต่อมาก็เช่นกัน จะยังมีคีย์ลัดหลักคือปุ่ม Control และเป็นการใช้คำสั่งแบบเลือกหรือไม่เลือกเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงเปิด-ปิดข้อความที่เราใช้งานบนอีเมล เช่น อยากจะเลือกข้อความว่าเป็นข้อความที่ถูกอ่านแล้วเพื่อจะได้ไม่ขึ้นแจ้งเตือนในอีเมล ก็ให้เราลองใช้คีย์ลัดง่าย ๆ โดยกดปุ่ม Control และตามด้วย Q แค่นี้ข้อความก็ถูกติ๊กว่าอ่านแล้วจ้า

คีย์ลัดเพื่อความเป๊ะมากขึ้น

คีย์ลัดในอีเมล

และกลุ่มคำสั่งสุดท้ายบน Outlook อยากให้ลองกดคีย์ลัดอันแปลก ๆ ที่ไม่เคยเห็นเล่นดูสักสองสามอัน เป็นคำสั่งแบบง่าย ๆ บนอีเมล เช่น การค้นหาข้อความ หรือจะเป็นการเช็กตัวสะกดถูกผิด ที่ทำให้เราส่งอีเมลได้อย่างถูกต้องไม่มีตัวสะกดผิดพลาด โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดดูที่อื่นอีกด้วย

เป็นไงบ้างคะสาว ๆ มีคีย์ลัดมาฝากเยอะแยะเลย แนะนำให้เซฟไว้เป็นคัมภีร์เลยนะ ถ้าจำได้หมดรับรองเขียนงานเสร็จเร็วส่งทันเดดไลน์แน่นอน แถมยังทำให้การทำงานเป็นมืออาชีพแบบสุด ๆ ส่วนใครที่ไม่อยากพลาดบทความดี ๆ ทั้งเรื่องความสวยความงาม หรือจะเป็นเทรนด์แฟชั่นต่าง ๆ ก็อย่าลืมติดตาม กดไลก์ กดแชร์ เพจวงในบิวตี้กันด้วยละ รับรองชีวิตจะติดเทรนด์ ไม่พลาดเรื่องราวดี ๆ และทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอย่างแน่นอนจ้า

อ่านบทความสร้างความ Professional ต่อได้ที่