ขอลูกที่ไหนดี? สถานที่มูขอลูกสำหรับคนมีลูกยาก ขอแล้วได้จริง
  1. ขอลูกที่ไหนดี? สถานที่มูขอลูกสำหรับคนมีลูกยาก ขอแล้วได้จริง

ขอลูกที่ไหนดี? สถานที่มูขอลูกสำหรับคนมีลูกยาก ขอแล้วได้จริง

ขอลูกที่ไหนดี? วัดไหนดี วัดไหนดังเรื่องไหว้พระขอลูกบ้าง? วิธีการขอลูกต้องขอยังไงถึงจะได้ พร้อมของที่ต้องเตรียมเมื่อไปไหว้พระขอลูก ตามมาดูเลย!
writerProfile
28 ส.ค. 2022 · โดย

ถึงสมัยนี้จะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นสำหรับคนมีลูกยาก แต่ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องการไหว้พระขอลูกก็ยังมีอยู่ สำหรับใครที่ต้องการที่พึ่งทางจิตใจเพิ่มกันเหนียว ก็ต้องลองมาไหว้พระขอลูกที่วัดเหล่านี้เลยค่ะ ว่ากันว่าขอแล้วได้จริง ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะขอลูกที่ไหนดี Wongnai Beauty รวมมาให้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ สะดวกไปขอที่ไหน ก็ตามไปขอที่นั่นได้เลย! 

ไหว้พระขอลูกที่ไหนดี? 

ไหว้พระขอลูกที่ไหนดี?

วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา

มากันที่สถานที่ขอลูกยอดฮิตในประเทศไทย คือวัดหลวงพ่อโสธร จังหวัด ฉะเชิงเทรานั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร หลวงพ่อโสธรก็จะทำให้พรนั้นสำเร็จและบรรลุผลตามที่ขอ ว่ากันว่าเด็กที่ขอกับวัดหลวงพ่อโสธร จะเป็นเด็กที่ฉลาด และค่อนข้างธรรมะธรรมโม แต่ข้อห้ามที่เคร่งครัด คือห้ามยกของ หรือเดินข้ามหัวเด็ก เพราะจะทำให้เด็กมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังห้ามตีด้วย ถ้าไหว้พระขอลูกแล้ว ควรพาเด็กมาไหว้ทุกปี รวมถึงขอให้เด็กมีอายุยืนยาว พร้อมกับฝากฝังให้หลวงพ่อช่วยดูแล

วิธีการขอลูก : จุดธูป 3 ดอกและกล่าวคำอธิษฐาน ขอให้ลูกที่เกิดมาเป็นเด็กเลี้ยงง่าย อายุยืน แข็งแรง เชื่อฟังพ่อแม่ และเป็นเด็กดี ใครเห็นก็เอ็นดู ถ้าจะบน ก็ให้บนด้วยรำ หรือไข่ต้ม (ขั้นต่ำ 99 ฟอง)

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า

สำหรับศาลเจ้าพ่อเสือที่เสาชิงช้า จะมีวันไหว้ขอลูกโดยเฉพาะ ชื่อว่าวันหงวนเซียว ตรงกับวันที่ 15 ค่ำ เดือน 1 ตามปฎิทินจีนเท่านั้น และมีความเชื่อว่าแต่ละปีก็จะมีลิมิตด้วย ว่าขอได้ปีละไม่เกินกี่คน เด็กที่จะสามารถลงมาเกิดในแต่ละปี ก็อาจจะมีจำนวนไม่เท่ากัน ถ้าหากว่าหมดโควต้า บางคนอาจจะขอแล้วไม่ได้ตามที่ขอ ต้องรอขอใหม่ในปีหน้า หรือถ้าใครที่อยากมีมาก ๆ ก็อาจจะต้องสะสมแต้มบุญกันก่อนที่จะไปไหว้ขอลูกก่อนนะ

วิธีการขอลูก : ให้พากันไปทั้งคู่ ไม่ไปแค่คนใดคนหนึ่ง ตั้งจิตอธิษฐานพร้อม ๆ กัน กล่าวคำอธิษฐาน บอกชื่อ-นามสกุลอายุ ของตัวเอง และขอให้เจ้าพ่อใหญ่ประทานพร และประทานลูกให้เราทั้งสอง ถ้าสำเร็จแล้ว จะมาขอบคุณท่าน ถวายสิงโตน้ำตาล (น้ำตาลปั้นเป็นรูปสิงโต) สิงโตถั่ว (สิงโตที่ใช้ถั่วในการทำ) สามารถหาซื้อได้บริเวณศาลเลย พร้อมกับเตรียมเทียนแดง 1 คู่ ธูป 3 ดอก ส้ม ครจะถวายหมูสามชั้น และดอกไม้เพิ่มเติมก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก พร้อมกับให้ฝ่ายชายเอารูปปั้นสิงโตที่ศาลกลับไปบูชาที่บ้าน ส่วนส้มก็เอามากินทั้งสองคน ถ้าได้ลูกตามที่สมหวังแล้ว ให้กลับมาถวายสิงโตอีกครั้ง แต่เพิ่มเป็น 2 เท่า มีความเชื่อกันว่าถ้าถวายสิงโตถั่ว จะสามารถเลือกเพศของเด็กได้ด้วย ศาลเปิดตั้งแต่ 6:00 - 24:00 น. ในวันหงวนเซียวเท่านั้น

วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

ความเชื่อเรื่องแม่ซื้อที่มาช่วยดูแลและคุ้มครองเด็กเล็ก ๆ นั้น ไม่ได้มีแค่ความเชื่อของคนไทยอย่างเดียวนะคะ เพราะความเชื่อของคนจีน ก็มีแม่ซื้อเหมือนกัน ซึ่งแม่ซื้อจะเรียกว่าอาพั้ว กงพั้ว หรือม่าพั้ว ซึ่งองค์อาพั้วจะเป็นเทพเจ้าอุ้มเด็ก จะอยู่ติดกับเจ้าพ่อเห้งเจีย และจะเปิดให้ไหว้แค่ช่วงวันที่ 1 ถึงวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทินจีนเท่านั้น เพราะเชื่อว่าเป็นวันคล้ายวันเกิดของอาพั้ว ถ้าใครที่ไม่สะดวกไหว้ที่เยาวราช ก็สามารถไปไหว้ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ที่บางบัวทองก็ได้เหมือนกัน ถ้าใครที่มีลูกแล้ว อยากจะขอให้อาพั้วช่วยคุ้มครองเด็กให้โตมาแข็งแรงก็สามารถขอได้เช่นกัน

วิธีการขอลูก : สำหรับการขอลูกที่วัดเล่งเน่ยยี่ก็ให้จุดธูปขอพร ไหว้ขอลูกตามที่ตั้งใจ มีความเชื่อว่าให้แอบขโมยขนมมา 1 ชิ้น แล้วนำขนมมาคืนตอนที่ได้ลูกสามปรารถนาแล้ว หรือจะตั้งจิตอธิษฐานเฉย ๆ ก็ได้ แล้วค่อยเอาของมาแก้บนทีหลัง ของที่ใช้ไหว้ในวันคล้ายวันเกิดอาพั้ว และของแก้บนก็ได้แก่ ขนมเซียะลิ้วก้วย (ขนมทับทิม) สำหรับเด็กผู้ชาย และขนมซากั๊กเล้าก้วย (ขนมสามเหลี่ยม) สำหรับเด็กผู้หญิง ของไหว้อื่น ๆ ก็อย่างเช่น ไข่เป็ดต้มย้อมสีแดง กิ่งทับทิม หมูต้ม ทอง เปลเด็ก ผ้าห่อตัวเด็ก ของใช้เด็ก เป็นต้น (ถวายแล้วลาไปใช้ต่อได้)

วัดโพธิ์ กรุงเทพฯ

นอกจากพระนอนที่วัดโพธิ์จะดังในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับความรักแล้ว พระยืน หรือพระพระพุทธโลกนาถที่วัดโพธิ์ ก็มีชื่อเสียงด้านการไหว้ขอลูกเช่นกัน ใครที่อยากไปไหว้พระขอลูก ก็ให้เดินไปที่ทิศตะวันออก มุขหลังของวัดโพธิ์ได้เลย พระพุทธโลกนาถ เป็นพระเก่าแก่สมัยอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ถูกย้ายมาจากวัดพระศรีสรรเพชญ์ ว่ากันว่าเจ้าจอมแว่น สนมเอกในรัชกาลที่ 1 ก็ได้มาไหว้ขอลูกที่นี่และได้สมความปรารถนา ทำให้พระพระพุทธโลกนาถมีชื่อเสียงด้านการขอลูก และขอพรเกี่ยวกับครอบครัวเป็นอย่างมาก

วิธีการขอลูก : เตรียมของถวาย ได้แก่ ธูป เทียน กล้วย มะพร้าว และไข่ต้ม ตามจำนวนที่ศรัทธา ตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้มีลูกตามที่ตั้งใจ และกำหนดเวลาว่าขอให้มีภายใน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี จากนั้นก็ลาเอาของไหว้กลับไปกินที่บ้าน ถ้าเกิดว่าได้ลูกตามที่สมปรารถนาแล้ว ก็ให้กลับมาไหว้ท่านบ่อย ๆ หรือพาเด็กมาไหว้ ให้ท่านช่วยคุ้มครอง และขอให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

วัดไร่ขิง นครปฐม

วัดไร่ขิงก็เป็นอีกวัดหนึ่ง ที่ขอพรอะไรแล้วก็มักจะได้สมความปรารถนา สามารถอธิษฐานขอพรตามที่อยากได้แทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน หรือจะไหว้ขอลูก ก็จะช่วยให้สมหวังได้เช่นกัน โดยพระพุทธรูปนั้น ก็เป็นพระพุทธรูปที่ถูกอัญเชิญมาจากอยุทธยา นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าว่าตอนอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานที่วัด มีปาฏิหารย์เกิดขึ้น ท้องฟ้าที่แดดจ้า จู่ ๆ ก็ฟ้าครึ้ม และมีฝนตกลงมา ทำให้มีชาวบ้านศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์กันมากมาย

วิธีการขอลูก : ให้จุดธูปเทียน ตั้งจิตขอพรและไหว้ขอลูกตามปกติ โดยขอแบบมีกำหนดเวลา ว่าให้ลูกมาเกิดภายในกี่เดือนหรือกี่ปี และขอให้เด็กที่เกิดมาเลี้ยงง่าย อายุยืน ถ้าได้ตามที่สมหวังแล้ว ก็ให้มาไหว้อีกครั้ง โดยการถวายว่าว ประทัด ไข่ต้ม หรือนางรำ

วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

วัดนี้ เป็นวัดที่คนไทยนิยมไปไหว้พระขอลูกไม่แพ้กับวัดอื่น ๆ เลย โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่ไปไหว้ขอลูก ก็มักจะไปไหว้ขอกับหลวงพ่อทันใจ เชื่อกันว่าไหว้ปุ๊ป! ติดปั๊ป! รวดเร็วทันใจ แถมวัดนี้ ยังเป็นวัดเก่าแก่คู่กับเมืองเชียงใหม่กว่า 1,400 ปีอีกด้วย รับประกันความขลัง ส่วนใหญ่แล้ว มักจะขอพรแบบมีกำหนดเวลาประมาณ 3 เดือน ก็จะได้ลูกสมใจ ตามที่ขอกับหลวงพ่อทันใจไว้

วิธีการขอลูก : ตั้งจิตอธิษฐานขอให้ได้ลูกภายใน 3 เดือน และขอให้เด็กที่คลอดออกมา แข็งแรง อายุยืน เลี้ยงง่าย ถ้าสมหวังแล้วก็ให้กลับมาไหว้อีกครั้ง พร้อมนำพวงมาลัยดอกมะลิจำนวน 50 พวงขึ้นไปมาถวาย

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

จากภาคเหนือ ก็พาลงใต้บ้าง กับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่ขึ้นชื่อเรื่องไหว้พระขอลูกเช่นกัน โดยวัดนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระแอด หรือพระสังกัจจายนะ โดยเชื่อว่าเป็นพระที่มีรูปร่างอุดมสมบูรณ์ ใครที่ไปขอพรเกี่ยวกับเงินทอง ครอบครัว หรือไหว้ขอลูก ก็มักจะสมหวัง ใครที่ยังไม่เชื่อว่าขอได้จริง ก็ให้ดูตู้กระจกที่ตั้งข้าง ๆ ทั้งหมดนั่นคือรูปเด็กที่พ่อแม่หลาย ๆ คนมาขอพรแล้วสมหวัง เมื่อได้ตามที่ขอแล้ว ก็เอารูปเด็กมาวางไว้ เพื่อเป็นการบอกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยคุ้มครองนั่นเอง

วิธีการขอลูก : ตั้งจิตอธิษฐาน กราบขอพร เหมือนการไหว้พระขอลูกตามปกติ เมื่อได้ลูกตามที่สมหวังแล้ว ให้นำรูปถ่ายของลูก ไปใส่ไว้ในตู้กระจกที่อยู่ใกล้ ๆ หลังจากขอพรกับพระแอดแล้วใครจะไปขอพรกับพระพวยต่อก็ได้ วิธีการไหว้ขอลูกก็เหมือนกันกับตอนไหว้ขอพระกับพระแอด

วัดหลิงซาน เจียงซู ประเทศจีน

พาออกต่างประเทศกันบ้าง กับวัดหลิงซาน เจียงซู ที่ประเทศจีน ถึงตอนนี้จีนจะยังไม่เปิดประเทศ แต่ถ้าใครอยากไปไหว้พระขอลูกที่ต่างประเทศต้องปักหมุดเอาไว้เลย วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ และมีความสวยงามมาก ๆคนที่อยากขอลูก ก็มักจะไปไหว้พระขอลูกที่นี่กัน สำหรับไฮไลท์ของวัดนี้ ต้องไปขอพรกับพระสังกัจจายน์เลย เป็นพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ มีเด็ก ๆ ห้อมล้อมเยอะแยะมากมาย ว่ากันว่า ถ้าได้ไปไหว้ที่วัดนี้ เด็กที่คลอดออกมาจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างฉลาด

วิธีการขอลูก : ตั้งจิตอธิษฐาน บอกชื่อ นามสกุล วันเกิด พร้อมขอให้มีลูก หลังจากนั้น ก็นำมือมาลูบเป็นวงกลมที่ท้องของพระสังกัจจายน์ หลังจากนั้นก็ลูบที่รูปปั้นเด็ก ที่ปีนป่ายอยู่บริเวณนั้น ปิดท้ายด้วยการเดินวนขวาสามรอบ รอบพระพุทธรูป ก็เป็นอันเสร็จ การแก้บนก็แค่พาเด็กมาไหว้ พร้อมกับบอกกล่าวว่าเป็นเด็กที่ไหว้ขอพรมา เท่านี้ก็เรียบร้อย

เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ ฮ่องกง

เจ้าแม่กวนอิมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คนมักจะนิยมไปไหว้ขอลูกกันมาก โดยเฉพาะที่ฮ่องกง เพราะเดินทางง่าย และสามารถไปเที่ยวในระยะเวลาสั้น ๆ ได้ ที่ฮ่องกงมีวัดเจ้าแม่กวนอิมอยู่หลายวัด และวัดยอดฮิตคือที่อ่าวรีพัลส์เบย์ ชื่อวัดทินหัว โดยที่วัดจะมีให้ไหว้ทั้งเจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจายน์ หรือใครจะไหว้พระแม่กวนอิมแถว Outer Harbour ต่อก็ได้

วิธีการขอลูก : ไหว้ขอพรกับเจ้าแม่กวนอิมโดยการตั้งจิตอธิษฐานให้ดี ขอให้มีลูก และไหว้พระสังกัจจายน์ต่อ มีความเชื่อว่าถ้าอยากขอเด็กผู้ชาย ให้ลูบท้องด้านซ้าย แต่ถ้าอยากได้เด็กผู้หญิง ให้ลูบท้องด้านขวา ถ้าบนไว้ว่าจะเลิกกินเนื้อตลอดชีวิต ก็จะส่งผลให้พรที่ขอได้ผลเร็วยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้ตามที่ขอ ก็ให้พาเด็กมาไหว้บ่อย ๆ

วัดโคโตคุอิน ญี่ปุ่น

ปิดท้ายกันที่ประเทศญี่ปุ่น กับวัดโคโตคุอินที่พลาดไม่ได้ คนที่ไหว้ขอลูก ก็มักจะไปไหว้พระใหญ่ไดบุทสึที่ขออะไรก็มักจะได้สมความปรารถนา พระใหญ่ไดบุทสึ เป็นพระพุทธรูปที่ทำมาจากสำริด ทำให้มีองค์พระเป็นสีเขียว มีความสูง 13 เมตร องค์พระพุทธรูปใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น เป็นพระอมิตตาพุทธเนียวยูไล ซึ่งความสำคัญของวัดนี้ ก็มีความเกี่ยวข้องกับคนไทยอย่างมาก เพราะมีต้นสนที่รัชกาลที่ 7 ได้ถวายให้กับวัดอยู่ด้วย

วิธีการขอลูก : ตั้งจิตอธิษฐาน บอกชื่อ-นามสกุล พร้อมวันเกิด และขอพรตามที่อยากได้ 

สำหรับใครที่กลัวลืม ว่าต้องไปแก้บนที่ไหนบ้าง ก็อย่าลืมจดไว้นะคะ ถ้าจะให้ดี ก็เลือกแค่วัดใดวัดหนึ่งเท่านั้น เชื่อกันว่าลูกที่เกิดมา มักจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างฉลาดเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบบุคคลนะคะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นแค่ที่พึ่งทางใจเท่านั้น แต่ยังไงก็ต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่จะทำให้พรสมหวังด้วย นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าเด็กที่ขอมา มักมีอายุที่ไม่ยืนยาว เพราะเหมือนเป็นแค่การยืมสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาเท่านั้น ถ้าใครอยากให้ลูกที่ขอมามีอายุยืนยาว ก็ตามไปอ่านบทความอื่น ๆ ด้านล่างต่อได้เลยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ