ปล่อยปลาเสริมดวง ให้ได้บุญรับปีใหม่ ที่สายมูทั้งหลายห้ามพลาด
  1. ปล่อยปลาเสริมดวง ให้ได้บุญรับปีใหม่ ที่สายมูทั้งหลายห้ามพลาด

ปล่อยปลาเสริมดวง ให้ได้บุญรับปีใหม่ ที่สายมูทั้งหลายห้ามพลาด

ปล่อยปลาตามความเชื่อทั้งที ถ้าปล่อยไม่ดีจากได้บุญอาจกลายเป็นบาป ใครอยากปล่อยปลาตามความเชื่อให้ดวงปังรับปีใหม่ เราได้มัดรวมเทคนิคการปล่อยปลาที่ควรรู้มาให้แล้ว
writerProfile
4 ม.ค. 2021 · โดย

ปล่อยปลาเสริมดวง อีกหนึ่งวิธีทำบุญรับปีใหม่ยอดนิยม ที่ไม่ว่าใครก็ทำกัน แต่หากทำไม่ถูกวิธี ก็อาจจะทำให้เกิดบาปมากกว่าบุญ วันนี้ Wongnai Beauty จึงได้รวบรวมเอาเคล็ดลับปล่อยนกปล่อยปลาเสริมดวง ให้ปังรับปีใหม่มาฝากทุกคนกัน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยปลาตามวันเกิด สถานที่ปล่อย และความหมายของการปล่อยปลาแต่ละประเภท ซึ่งนอกจากปลาแล้ว ก็ยังมีสัตว์ยอดนิยมอย่าง เต่า และนก มาให้ดูกันอีกด้วย พร้อมคำอธิษฐานในการปล่อยปลาเสริมดวง เพื่อให้การงาน การเงิน ความรักราบรื่น ตลอดปี 2564 หากใครที่กำลังสงสัยว่า ปล่อยปลาที่ไหนดี? ปลาชนิดไหนที่ควรปล่อย ปล่อยปลาดุกดีจริงไหม? ปล่อยหอยขมได้รึเปล่า? เราก็มีคำตอบมาฝากด้วยเช่นกันค่ะ 

คำอธิษฐานในการปล่อยปลา

คาถาปล่อยปลา

ข้าพเจ้าชื่อ ..... นามสกุล ..... เกิดวันที่ ..... เดือน ..... พ.ศ. ..... อายุ ..... ได้ปล่อย ..... จำนวน ..... ตัว ปล่อยเพื่อให้เป็นที่พึ่งแก่ตนเอง เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ศัตรูและเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย ตัวที่เป็นที่พึ่งขอให้นำความสุขและโชคลาภมาให้ข้าพเจ้า ตัวที่ให้กับศัตรูและเจ้ากรรมนายเวร จงนำเอาสรรพทุกข์ สรรพโศก สรรพโรค สรรพภัย สรรพเคราะห์เสนียด ออกไปจากข้าพเจ้าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขอให้พระแม่ธรณี, พระแม่คงคา, เทพเทวา, เจ้าที่เจ้าทาง, หลวงพ่อโต และพญานาคราช จงเป็นสักขีพยานรับทราบกุศลเจตนาของข้าพเจ้า และคุ้มครองชีวิตสัตว์ให้ปลอดภัยจนสิ้นอายุขัย ด้วยอำนาจของกุศลผลบุญนี้ จงสะเดาะเคราะห์ร้ายของข้าพเจ้าให้กลับกลายเป็นดี มีความร่มเย็นเป็นสุข ประสพความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่พึงปรารถนา มีความเจริญก้าวหน้า มีชีวิตที่สดชื่น มีความสุขความเจริญ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปด้วยเทอญ

การปล่อยปลาช่อน

 ปล่อยปลาเสริมดวง ปลาช่อน: ช้อนเงินช้อนทอง

การปล่อยปลาช่อนโบราณ เชื่อว่าจะช่วยช้อนเงินช้อนทอง สิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่จะได้พบ เพราะตามความเชื่อแล้ว การปล่อยปลาถือเป็นการปล่อยเคราะห์ลงแม่น้ำ การปล่อยปลาช่อนออกไป โบราณจึงถือว่าเป็นการช่วยช้อนเงิน ช้อนทอง รวมไปถึงช้อนสิ่งต่าง ๆ ที่ซ่อนเร้นอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง

สถานที่ที่ควรปล่อย: ปลาช่อนเป็นปลาท้องถิ่นของไทย ชอบอยู่ในน้ำที่มีพืชขึ้นรก ๆ เป็นจำนวนมาก ควรปล่อยตามชายตลิ่งชายคลองที่มีพืชน้ำขึ้น แต่หากใครที่ซื้อมาปล่อยจำนวนมาก ไม่ควรปล่อยรวมในสถานที่เดียวกัน ควรแบ่งปล่อยให้กระจายตามจุดต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อปลาตัวเล็กตัวน้อยที่อยู่ในแหล่งพื้นที่

การปล่อยปลาไหล

ปล่อยปลาไหล

การปล่อยปลาไหล โบราณเชื่อว่าจะช่วยให้การเงิน การงาน และการเรียนราบรื่น เพราะการปล่อยปลาไหลลงแม่น้ำ เปรียบเสมือนการปล่อยให้ การเงิน การงาน การเรียน รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตไหลไปตามแม่น้ำได้อย่างราบรื่น ไม่ติดขัด

สถานที่ที่ควรปล่อย: ควรปล่อยลงในแหล่งน้ำตื้นที่มีพืชขึ้นรก ๆ ป่าหญ้าลอยน้ำ ไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำใหญ่ เพราะมีโอกาสรอดยาก

การปล่อยปลาหมอไทย

ปล่อยปลาเสริมดวง ปลาหมอไทย: เพื่อสุขภาพ

การปล่อยปลาหมอไทย โบราณเชื่อว่าจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ เพราะการปล่อยปลาหมอ เป็นเหมือนการปล่อยให้หมอเข้ามารักษาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ ให้สุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวขึ้น

สถานที่ที่ควรปล่อย : เป็นปลาที่ชอบอยู่ในน้ำนิ่ง ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตื้นที่มีพืชขึ้นรก ๆ ไม่ควรปล่อยลงในคลองหรือแม่น้ำ เพราะถึงแม้ว่าปลาหมอจะสามารถเอาตัวรอดได้ แต่ก็เป็นสถานที่ที่ไม่ชอบ และทำให้ปลาต้องดิ้นรนไปอยู่ในที่ชอบได้ในที่สุด อาจจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไรนัก

การปล่อยปลาบู่ทราย

ปล่อยปลาเสริมดวง ปลาบู่ทราย: ทดแทนผู้มีพระคุณ

การปล่อยปลาบู่ทราย โบราณเชื่อว่าจะช่วยทดแทนผู้มีพระคุณ ซึ่งความเชื่อนี้มาจากตำนานนิทานพื้นบ้านเรื่องปลาบู่ทอง ที่มีความสอดคล้องกับชื่อตัวละครปลาบู่ทอง ผู้มีอุปนิสัยกตัญญู ทดแทนบุญคุณของผู้มีพระคุณ จึงนำมาเป็นความเชื่อบอกเล่าต่อกันมานั่นเอง

สถานที่ที่ควรปล่อย : ควรปล่อยบริเวณที่เป็นกองหินหรือวัสดุใต้น้ำ เช่น ขอนไม้ หรือไม้ชายน้ำ และควรปล่อยตัวที่มีขนาดโตหน่อยเพราะจะมีโอกาสรอดสูงกว่าปลาบู่ทรายขนาดเล็ก

การปล่อยปลาสวาย

ปล่อยปลาเสริมดวง ปลายสวาย เงินทองคล่องตัว

การปล่อยปลาสวาย โบราณเชื่อว่าจะช่วยให้เงินทองคล่องตัว เพราะว่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางด้านเศรษฐกิจ จึงมีความเชื่อกันว่าจะสามารถทำให้การค้าคล่องตัว เงินทองไหลมาเทมา ไม่ขาดสาย

สถานที่ที่ควรปล่อย: ปลาสวาย เป็นปลาไทย ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำลำคลองทั่วไป หากจะปล่อยแนะนำว่า ควรจะปล่อยตัวที่มีขนาด 3-4 นิ้วขึ้นไป เพราะจะมีโอกาสรอดสูงกว่าปลาตัวเล็ก ไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำใหญ่เพราะจะมีโอกาสรอดน้อยกว่าปล่อยลงคลอง 

การปล่อยเต่า

ปล่อยเต่า

การปล่อยเต่า โบราณเชื่อว่าจะทำให้อายุยืนยาวมากขึ้น เพราะว่าเต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก โบราณจึงถือว่าการปล่อยเต่า เป็นการต่อชีวิตให้เต่าจึงทำให้อายุของเรายืนยาวได้เช่นเดียวกับเต่า 

สถานที่ที่ควรปล่อย: ควรสังเกตว่าเต่าที่ปล่อย เป็นเต่าประเภทไหน ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 2 แบบคือ เต่าบก มีกระดองนูนสูง ไม่สามารถอยู่ในน้ำได้ ไม่ควรเอาไปปล่อยในน้ำ เพราะอาจทำให้ตายได้ ในขณะที่เต่าน้ำ กระดองค่อนข้างแบน มีพังผืดระหว่างนิ้วเพื่อใช้ว่ายน้ำ ควรปล่อยในพื้นที่มีน้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่มีที่ว่างให้ขึ้นมาพักหายใจบ้าง เช่น ริมตลิ่ง 

การปล่อยนก

ปล่อยปลาปล่อยนกเสริมดวง ปล่อยนก: ทำให้ชีวิตมีความก้าวหน้า รุ่งเรือง

การปล่อยนก โบราณเชื่อว่าทำให้ชีวิตมีความก้าวหน้า รุ่งเรือง ช่วยป้องกันในเรื่องของการสูญเสียทรัพย์สินได้ เพราะถึงเวลานกบินไปแล้วไปลับ ถือเป็นการปล่อยนกไปแทนทรัพย์สินและข้าวของที่เสียไป 

สถานที่ที่ควรปล่อย: ควรปล่อยในป่า, ปล่อยในพื้นที่ธรรมชาติที่มีแหล่งอาหาร ไม่ควรปล่อยนกเลี้ยง หรือนกที่จับมาขาย

ปล่อยปลาเสริมดวง รับปีใหม่ตามวันเกิด

คนเกิดวันอาทิตย์ : ควรปล่อยปลาจำนวน 6-9 ตัว หรือหากใครที่อยากเสริมดวงเป็นพิเศษ เพื่อส่งเสริมให้เรื่องการดำเนินชีวิตลื่นไหลและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ก็ขอแนะนำให้ปล่อยปลาไหลจำนวน 6 ตัว

คนเกิดวันจันทร์ : ควรปล่อยปลาจำนวน 15 ตัว แต่หากใครที่อยากเสริมดวง ก็แนะนำว่าให้ปล่อยนกเป็นจำนวน 15 ตัว เพื่อให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้นนั่นเองค่ะ

คนเกิดวันอังคาร : จำนวนปลาที่ควรปล่อยคือ 8 ตัว แต่หากใครที่อยากเสริมดวง ก็ขอแนะนำให้ปล่อยหอยขม ส่งเสริมให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน) : จำนวนปลาที่ควรปล่อยคือ 17 ตัว และสำหรับคนที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) จำนวนปลาที่ควรปล่อยคือ 12 ตัว ซึ่งปลาที่แนะนำให้ปล่อยเพื่อเสริมดวงให้ดีขึ้นตามความเชื่อก็คือ การปล่อยปลาไหล เพื่อส่งเสริมให้ชีวิตลื่นไหล คล่องตัว

คนเกิดวันพฤหัสดี : จำนวนปลาที่แนะนำสำหรับการปล่อยปลาคือ 12 ตัว สำหรับใครที่อยากเสริมดวงให้อายุยืนยาวมากขึ้น เพื่อเสริมดวง ก็ขอแนะนำให้ปล่อยเต่า

คนเกิดวันศุกร์ : จำนวนปลาที่แนะนำให้ปล่อยคือ 21 ตัว โดยปลาที่แนะนำเพื่อเสริมดวงของคนวันศุกร์คือ การปล่อยปลาหมอ 21 ตัว เพื่อเสริมให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย

คนเกิดวันเสาร์ : แนะนำให้ปล่อยปลาจำนวน 10 ตัว แต่สำหรับใครที่อยากเสริมดวง ให้มีการใช้ชีวิตได้คล่องตัวมากขึ้น ก็แนะนำให้ปล่อยปลาไหลจำนวน 10 ตัวนั่นเอง

นอกจากการปล่อยปลา ปล่อยนก และเต่าที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีสัตว์ยอดนิยมอื่น ๆ ที่นิยมปล่อยกันตามความเชื่อเช่น หอยขม ซึ่งหมายถึงการทิ้งความขมขื่น ความทุกข์โศก เพื่อให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุขมากขึ้นอีกด้วย และการปล่อยปลาดุก ที่จะช่วยทำให้ศัตรูคู่แข่งแพ้พ่าย ปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวงได้ แต่การปล่อยปลาดุกก็มีข้อควรระวัง คือ ควรปล่อยให้ลําคลอง หนอง บึง ที่มีน้ําไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่ง และอยู่ในน้ำที่สะอาด ไม่ควรปล่อยปลาดุก ที่มาจากต่างถิ่น ปลาดุกลูกผสม เพราะจะไม่สามารถอยู่ในแหล่งน้ำของไทยได้นั่นเอง 

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับเทคนิคการปล่อยปลา ให้ดวงปังรับปีใหม่ ซึ่งนอกจากการปล่อยปลาตามความเชื่อแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงธรรมชาติที่อยู่ของปลา หรือสัตว์แต่ละชนิดที่จะปล่อยด้วย เพราะหากเราปล่อยไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้สัตว์เหล่านั้นไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อได้ แทนที่จะได้ทำบุญอาจจะได้ทำบาปแทนค่ะ หากใครที่ชอบบทความแบบนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเรากันด้วยนะคะ

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่