รู้หรือไม่? ทำงานบ้านก็เผาผลาญแคลอรีได้ ไม่ง้อยิม!
  1. รู้หรือไม่? ทำงานบ้านก็เผาผลาญแคลอรีได้ ไม่ง้อยิม!

รู้หรือไม่? ทำงานบ้านก็เผาผลาญแคลอรีได้ ไม่ง้อยิม!

ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ สาว ๆ คงจะไปฟิตเนสไม่ได้ใช่ไหมล่ะ แต่อยู่บ้านเราสามารถเบิร์นแคลอรีได้ง่าย ๆ แค่ทำงานบ้าน!
writerProfile
20 พ.ค. 2021 · โดย

ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ สาว ๆ คงจะออกไปฟิตเนสเพื่อฟิตหุ่นไม่ได้ใช่ไหมคะ Wongnai Beauty เลยมีวิธีเผาผลาญแคลอรีแบบง่าย ๆ ที่บ้านมาฝาก นั่นก็คือ "การทำงานบ้าน" นั่นเองค่าา เอาจริง ๆ เวลาที่เราทำงานบ้านก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้แล้วนะ (ทำงานบ้านตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป) ว่าแล้วเราก็ไปดูกันเลยว่างานบ้านแต่ละอย่าง สามารถลดได้กี่แคลบ้าง?!

ตามมาดู! งานบ้านแต่ละอย่าง ลดได้กี่แคลอรี ?

งานบ้านแต่ละอย่าง ลดได้กี่แคลอรี ?

ทำอาหาร

บอกเลยว่าแค่ทำอาหารอยู่บ้านเพลิน ๆ ก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้แล้ว ซึ่งเวลาทำอาหารเราแนะนำให้ยืนทำนะคะ เพื่อการเผาผลาญที่ดี เพราะเราใช้ทั้งกล้ามเนื้อแขน และกล้ามเนื้อขาเลย 

เผาผลาญ : 100-120 แคลอรี

กวาดบ้าน/ถูบ้าน

การกวาดบ้านและถูบ้านเองก็ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีเลยค่ะ เพราะเราต้องใช้กล้ามเนื้อแขนค่อนข้างเยอะ รวมถึงใช้กล้ามเนื้อขาด้วยในคราวเดียวกัน ใครเบื่อ ๆ อยากขยับเนื้อ ขยับตัว แนะนำให้หยิบไม้กวาดมากวาดบ้านเลยค่ะ

เผาผลาญ : 200-240 แคลอรี

ซักผ้าด้วยมือ

แน่นอนว่าถ้าซักด้วยเครื่องซักผ้าคงจะไม่ได้เผาผลาญอะไรเลย ฉะนั้นลองหันมาซักผ้าด้วยมือดูบ้างค่ะ โดยสาว ๆ อาจจะซักแค่พวกเสื้อใน กางเกงใน หรือถุงเท้าก็ได้นะคะ ซึ่งการซักผ้าด้วยมือเราจะได้ทั้งกล้ามเนื้อบริเวณนิ้ว มือ และแขนแบบจัดเต็มเลยค่ะ

เผาผลาญ : 100-250 แคลอรี

ล้างจาน

การล้างจานถือเป็นงานบ้านที่เบาและชิลที่สุด แต่ถึงแม้จะชิลก็ยังสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 63 แคลอรี นอกจากนี้ยังได้ยินมาแว่ว ๆ ว่าการล้างจานสามารถช่วยลดความเครียดได้ด้วย ใครเครียด ๆ จากการ WFH ก็ลองลุกไปล้างจานดูนะคะ 

เผาผลาญ : 63 แคลอรี

ดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นก็เป็นอีกกิจกรรมงานบ้านที่ไม่ต้องออกแรงเยอะ แต่ก็กลับเผาผลาญได้ เพราะเราต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณแขนค่อนข้างเยอะ บ้านใครที่ฝุ่นเยอะ ๆ ก็รีบไปจัดการดูดฝุ่นให้เสร็จสรรพเลยค่ะ เพื่อการเผาผลาญแคลอรีและเพื่อบ้านที่สะอาดไร้ฝุ่น!

เผาผลาญ : 69-94 แคลอรี

รีดผ้า

สำหรับการรีดผ้า แม้จะเป็นกิจกรรมที่ดูไม่ต้องออกแรงอะไรมากมาย แต่ก็ช่วยเผาผลาญได้ราว ๆ 80-157 แคลอรีเลยทีเดียว ยิ่งถ้ายืนรีดก็ยิ่งเผาผลาญได้ดี เพราะได้ใช้ทั้งกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อขานั่นเองค่ะ

เผาผลาญ : 80-157 แคลอรี

เช็ดกระจก

การเช็ดกระจกบอกเลยว่าได้กล้ามเนื้อแขนไปเต็ม ๆ ใครมีปัญหาต้นแขนใหญ่ การเช็ดกระจกบ่อย ๆ ก็อาจจะช่วยให้ต้นแขนดูเล็กลงด้วยน้าาา และยิ่งถ้าบ้านใครมีกระจกหลาย ๆ บาน บอกเลยว่ายิ่งเผาผลาญได้มากขึ้นอีกหลายเท่า!!

เผาผลาญ : 160 แคลอรี

ปูที่นอน/จัดที่นอน

การเปลี่ยนผ้าปูที่นอน หรือแม้แต่การตื่นเช้ามาแล้วจัดที่นอนให้เรียบร้อยก็เป็นกิจกรรมงานบ้านที่เผาผลาญแคลอรีได้แบบง่าย ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ฉะนั้นตื่นนอนทุกเช้าอย่าลืมจัดที่นอนนะคะ จะได้เป็นการเผาผลาญยามเช้าเบา ๆ

เผาผลาญ : 70 แคลอรี

ตัดหญ้า/ทำสวน

การตัดหญ้าหรือทำสวนเป็นกิจกรรมงานบ้านที่ค่อนข้างออกแรงเยอะเลยทีเดียว และใช้กล้ามเนื้อเกือบทุกส่วนของร่างกายเลยด้วย สาว ๆ คนไหนที่มีสนามหญ้าหรือสวนหย่อมเล็ก ๆ บริเวณบ้านก็ลองหาเวลาว่างออกไปทำสวนดูบ้างนะคะ เพราะนอกจากกิจกรรมงานบ้านนี้จะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีมากแล้ว สาว ๆ ยังจะได้สวนสวย ๆ มาอีกด้วย 

เผาผลาญ : 300-450 แคลอรี

เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์

อีกหนึ่งกิจกรรมงานบ้านที่เผาผลาญแคลอรีได้ดีไม่แพ้กับการตัดหญ้า/ทำสวน นั่นก็คือการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์นั่นเองค่ะ เพราะการเคลื่อนย้ายแต่ละครั้งก็ต้องใช้กล้ามเนื้อเกือบทุกส่วนของร่างกายเลย ทำให้การเผาผลาญแคลอรีค่อนข้างดีเลยทีเดียว

เผาผลาญ : 340-408 แคลอรี

ล้างห้องน้ำ

เราเชื่อเหลือเกินว่าสาว ๆ หลายคนไม่ชอบการล้างห้องน้ำ แต่ขอบอกก่อนเลยว่ามันช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 240 แคล เลยนะ เพราะว่าเราต้องใช้กล้ามเนื้อแขนค่อนข้างหนักเลยค่ะสำหรับการล้างห้องน้ำแต่ละครั้ง เนื่องจากเราต้องขัดพื้น ขัดโถส้วม รวมถึงขัดอ่างล้างมือด้วย 

เผาผลาญ : 190-240 แคลอรี

ล้างรถ

ปิดท้ายกันด้วยกิจกรรมงานบ้านอย่างสุดท้าย นั่นก็คือการล้างรถนั่นเองค่ะ การล้างรถเนี่ยต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่ายกายเลยนะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ค่อนข้างเยอะ 

เผาผลาญ : 325 แคลอรี

เห็นไหมคะว่าแค่ทำงานบ้านก็พอจะเผาผลาญแคลอรีได้แล้ว ฉะนั้นอย่ารอช้าค่ะ รีบลุกไปปัด กวาด เช็ด ถู ด่วน ๆ ไว้รอยิมเปิดค่อยไปจัดเต็มกัน  ช่วงนี้ก็ทำงานบ้านไปพลาง ๆ ก่อนนะคะ  

บทความแนะนำ