ทริคเลือก "ทรงผม" ให้เหมาะกับรูปหน้า 7 แบบ สไตล์สาวเอเชีย!
  1. ทริคเลือก "ทรงผม" ให้เหมาะกับรูปหน้า 7 แบบ สไตล์สาวเอเชีย!

ทริคเลือก "ทรงผม" ให้เหมาะกับรูปหน้า 7 แบบ สไตล์สาวเอเชีย!

ถ้าไม่อยากให้ทรงผมของคุณโป๊ะ! มาดูกันดีกว่าว่ารูปหน้าของคุณเป็นแบบไหน จะได้เลือกทำผมให้สวยเป๊ะ!
writerProfile
2 มี.ค. 2020 · โดย

สาวๆ เวลาดูทีวีแล้วเห็นทรงผมดาราที่ตัวเองชื่นชอบ ทรงผมนักร้องคนโปรด หรือเซเลบคนดังทำแบบทรงผมนั้นนี้แล้วอยากทำผมตามจังเลย ว่าแล้วก็ควักกล้องมาชักภาพรัวๆ เพื่อที่จะเอาไปเป็น Refference ให้ช่างทำผมดูว่าหนูเอาแบบนั้นแบบนี้ค่ะ แต่แหม...สาวๆ คะ จะทำทรงไหนก็ควรส่องกระจกดูรูปหน้าของตัวเองก่อนนะคะ ว่าทำออกมาแล้วมันจะเข้ากับหน้าของเราหรือเปล่า เพราะแบบทรงผมบางทรงก็เข้ากับรูปหน้าของคนๆ นั้นมากกว่านะจ๊ะ

เพราะแบบทรงผมบางทรงก็เข้ากับรูปหน้าของคนๆ นั้นมากกว่านะจ๊ะ แม้ว่าคุณจะสวยสะเด็ดเจ็ดย่านน้ำยิ่งกว่า อั้ม พลอย ชมพู่ แต่ถ้าทำผมไม่เข้ากับรูปหน้า จะมีคำว่าพลาดมาแปะบนหน้าผากเหมือนตอนเล่นเกมวัดดวงยังไงยังงั้น ถ้าไม่อยากให้ทรงผมของคุณโป๊ะ! มาดูกันดีกว่าว่ารูปหน้าของคุณเป็นแบบไหน จะได้เลือกทำผมให้สวยเป๊ะ!

โดยทั่วไป รูปหน้า ของคนเราสามารถจำแนกได้เป็น 7 ประเภทหลักๆ ซึ่งรูปหน้าแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับทรงผมที่แตกต่างกัน มาเช็กลิสต์กันดูว่าคุณเป็นสาวรูปหน้าแบบไหน ควรทำผมทรงอะไรดี จัดไป!

เลือกทรงผมตามรูปหน้า

เลือกทรงผมตามรูปหน้า

ทรงผมคนหน้ารูปไข่ (Oval Face) : ทรงผมยาวตรง

ทรงผมยาวตรง

   
ถือเป็นรูปหน้าในอุดมคติของผู้หญิงหลายคน สาวคนไหนที่มีหน้ารูปไข่ถือว่าโชคดีสุดๆ สามารถทำผมได้ทุกทรงจะตัดผมสั้นก็ได้ จะไว้ผมยาวก็ดี หรือจะไว้ผมยาว ผมประบ่า ผมบ๊อบ สไลซ์ผม ดัดผม ผมตรง ตัดสกินเฮดยังได้เลยค่ะคุณ! หรือจะทำทรงประหลาดแค่ไหนก็ยังสวย น่าอิจฉาจริง!แต่ก็มีข้อควรระวังนิดหนึ่ง ควรหลีกเลี่ยงการตัดผมหน้าม้าหนาๆ ไม่มีเลเยอร์ เพราะมันจะเพิ่มเหลี่ยมบนใบหน้าของคุณขึ้นมาได้ในพริบตา! รวมไปถึงการตัดผมสั้นสไลซ์ไล่ระดับ เพราะจะทำให้หน้าดูยาวเกินไป

Source : 1

ทรงผมคนรูปหน้ากลม (Round Face) : ทรงผมสไลซ์ดัดวอลุ่ม

คนหน้ากลมตัดทรงไหนดี

 
สาวหน้ากลมมักจะมาพร้อมกับแก้มกลมๆ ป่องๆ ดูน่ารักเหมือนเด็กๆ ดังนั้นทรงผมที่เหมาะกับคุณคือผมที่มีความยาวเลยระดับคางลงไป ควรเน้นการสไลซ์ผมเป็นเลเยอร์จากด้านบนศีรษะลงมาด้านล่าง จะช่วยให้หน้าดูยาวขึ้น ไว้ผมบ๊อบก็ได้ ผมประบ่าก็ได้ ผมยาวตรงก็ได้ ผมดัดก็ยังได้ แต่ควรดัดผมเป็นลอนอ่อนๆ หรือลอนใหญ่ๆ ตั้งแต่ระดับคางลงไป

ข้อควรระวังของสาวหน้ากลมคือ ห้ามดัดผมลอนเล็กหรือดัดให้หยิกทั้งหัวเด็ดขาด! เพราะจะยิ่งทำให้หน้าคุณดูกลมขึ้นไปอีก รวมถึงห้ามแสกกลางแล้วเอาผมทัดหูโชว์รูปหน้านะจ๊ะ และก็ห้ามรวบผมตึงโดยเด็ดขาด! แค่รวบเป็นหางม้าต่ำๆ ที่ระดับต้นคอก็พอแล้ว

Source : 1

ทรงผมคนรูปหน้าเหลี่ยม (Square Face) : ทรงผมยาวดัดลอนคลื่น

ทรงผมของคนหน้าเหลี่ยม

  
สาวหน้าเหลี่ยมใช่ว่าคุณจะไม่สวยนะ ต้องเรียกว่าเป็นสาวมี Structure ชัดเจน เก๋จะตาย! แต่สาวคนไหนไม่มั่นใจกับเหลี่ยมบนใบหน้าเท่าไหร่นัก ทรงผมช่วยคุณได้ค่ะ เลือกทำผมให้หน้าดูซอฟท์ลงด้วยการซอยผมม้าปัดข้าง หรือสไลซ์ผมด้านข้างให้เป็นเลเยอร์เบาๆ ดัดผมลอนใหญ่เป็นคลื่นอ่อนๆ ก็จะช่วยให้หน้าคุณดูเรียวขึ้นได้ลองไปตัดผมที่ MOGA Hair Salon สาขา ZEN ดูสิร้านนี้เขาทั้งตัด ทั้งดัด สวยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

ทรงผมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับสาวหน้าเหลี่ยมเลยก็คือผมบ๊อบตัดตรง หน้าม้าตรง หรือผมยาวตรงทื่อๆ เพราะจะยิ่งเน้นช่วงกรามให้หน้าของคุณดูมีเหลี่ยมมุมมากขึ้นไปอีก

Source : 1

ทรงผมคนรูปหน้ายาว (Long Face) : ทรงผมสั้นตัดหน้าม้า

ทรงผมสั้น

   
สาวรูปหน้ายาวทั้งหลายฟังทางนี้! ทรงผมไฟลท์บังคับที่คุณต้องมีเลยก็คือ “ผมหน้าม้า” ควรตัดผมม้าให้ปรกลงมาตามแนวคิ้ว จะช่วยพรางให้รูปหน้าคุณดูสั้นลง ถ้าไว้ผมประบ่าควรทำผมให้เป็นลอน อาจจะดัดผม หรือม้วนผมเข้าเล็กน้อยเพื่อทำให้หน้าช่วงล่างดูกว้างขึ้น หรือหาหมวกมาใส่ นอกจากจะช่วยพรางหน้ายาวๆ ของเราแล้ว ยังดูเป็นสาวชิคขึ้นมาทันตาเห็น

ทรงผมต้องห้ามสำหรับสาวหน้ายาว คือการไว้ผมยาวเกินไปแบบแม่นาคพระโขนง เวอร์ชั่นพี่มากฯ รวมไปถึงการตีโป่งเพิ่มวอลลุ่ม! เพราะจะยิ่งทำให้หน้าคุณดูยาวเป็นแม่มดเลยนะขอบอก

Source : 1

ทรงผมคนหน้ารูปหัวใจ (Heart Face) : ทรงผมสไลซ์ดัดลอนอ่อน

ทรงผมสั้นดัดลอนอ่อน

   
สาวหน้ารูปหัวใจจะมีหน้าผากกว้างส่วนคางจะค่อนข้างแหลม ดังนั้นควรทำผมช่วงคางให้ดูมีวอลลุ่มหากคุณนั้นไว้ผมประบ่า แต่ทางที่ดีการไว้ผมยาวแล้วสไลซ์ให้ดูบางเบาเล็กน้อย หรือดัดผมเป็นลอนอ่อนๆ แล้วใช้การตัดผมหน้าม้าปาดข้างก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสาวๆ มากกว่าตัดผมสั้นธรรมดานะ

ทรงผมที่สาวหน้ารูปหัวใจไม่ควรทำเลยก็คือ การตัดผมม้าแบบตรง หรือตัดผมสั้นเลยบ่าลงไปเด็ดขาด! เพราะจะยิ่งเน้นโครงหน้าช่วงล่างให้ชัดขึ้นไปอีก หน้าคุณสาวๆ จะดูแข็งทันทีเลยค่ะ

Source : 1

ทรงผมคนหน้ารูปเพชร (Diamond Face) : ทรงผมบ็อบสไลซ์ หรือบ็อบเท

ทรงผมบ็อบเท

     
ลักษณะเด่นของสาวหน้ารูปเพชรคือ คางที่เรียวแหลม หน้าผากแคบ และมีโหนกแก้มชัดกว่าส่วนอื่น จึงควรเลือกทำผมที่ช่วยพรางโหนกแก้ม เช่น การตัดผมสั้น ซอยผม สไลซ์ผม ผมปัดข้าง หรือดัดผมตั้งแต่ช่วงโหนกแก้มลงมา จะช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับใบหน้าของสาว ๆมากยิ่งขึ้น หรือจะรวบตึงเปิดหน้าผากก็เริ่ดอยู่นะ

ข้อควรระวังของสาวหน้ารูปเพชรมีอยู่นิดเดียวก็คือ หลีกเลี่ยงการไว้ผมยาวตรง (ทรงแม่นาคอีกนั่นแหละ) เพราะจะยิ่งทำให้หน้าดูตอบมากกว่าเดิม ไม่ควรนะจ๊ะไม่ควร

Source : 1

ทรงผมคนหน้ารูปสามเหลี่ยม (Triangle Face) : ทรงผมบ็อบตรงตัดหน้าม้า

ทรงผมบ็อบ

      
สาวรูปหน้าสามเหลี่ยมจะมีหน้าผากที่ค่อนข้างกว้าง แต่กรามแคบ คางแหลม ดังนั้นทรงผมที่เหมาะกับสาว ๆ จึงควรเลือกทรงผมที่ทำให้ช่วงกรามดูเด่นและหน้าดูยาวสมดุลขึ้น อย่างทรงผมบ็อบประบ่า แล้วตัดหน้าม้า เช่น หน้าม้าซีทรู หรือหน้าม้าปัด จะช่วยให้ช่วงหน้าผากดูแคบลง

ซึ่งทรงผมที่ห้ามทำเด็ดขาดก็คือทรงผมสั้นสไลซ์ หรือผมยาวสไลซ์ เพราะจะยิ่งทำให้ช่วงคางดูเด่น และลู่ลงมากขึ้นค่ะ

Source : 1

สาวๆ คงรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่ารูปหน้าของตัวเองเป็นแบบไหน แล้วเลือกทำผมให้สวยรับกับรูปหน้าตามที่เราแนะนำดูนะคะ รับรองว่าสวยเป๊ะถูกใจ ไม่มีโป๊ะแน่นอน พูดเลย! หรือจะลองดูตัวเลือกร้านทำผมที่มีบริการออกแบบทรงผมดูสิ เรารวบรวมมาให้คุณสาวๆ แล้ว คลิกได้เลย ที่นี่

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ