วิจัยเผย! ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น (Misattribution of Arousal)
  1. วิจัยเผย! ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น (Misattribution of Arousal)

วิจัยเผย! ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น (Misattribution of Arousal)

เหมือนฉากในละคร ที่พระเอกช่วยนางเอกให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุแล้วรู้สึกใจเต้น ตกหลุมรักกันในชั่วขณะ วิจัยเผย! ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น (Misattribution of Arousal)
writerProfile
12 ธ.ค. 2021 · โดย

อยากทำให้คนที่ชอบประทับใจในตัวเรามากขึ้น หรือวิธีทำให้รักกันมากขึ้น ต้องทำอย่างไร ถ้าอยากให้มีใครรู้สึกตกหลุมรักเราแบบไม่ฝืน ถ้าไม่ใช่ทางไสยาศาสตร์แล้ว วิธีในเชิงวิทยาศาสตร์ วิธีแบบไหนที่จะเวิร์ค? หรือต้องสร้างโมเม้นต์ จังหวะตกหลุมรักแบบพระเอกนางเอกในละคร ที่สะดุดแล้วริมฝีปากบังเอิญจุ๊บกัน สารพัดคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ยังหาคำตอบไม่ได้ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันกับงานวิจัยนี้กันเลยค่ะ

วิจัยเผย! ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น หรือทำให้มีโมเม้นต์ตกหลุมรักให้เร็วยิ่งขึ้น 

ความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น วิธีทำให้ตกหลุมรักง่าย ๆ อยากทำให้คนที่ชอบประทับใจ วิธีทำให้อีกฝ่ายใจเต้นแรง Misattribution of Arousal

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นฉากในละคร ที่พระเอกกับนางเอกไปดูหนังผีด้วยกัน แล้วมีอีกฝ่ายกลัวจนต้องกอดแขน หรือซุกหน้ากับไหล่อีกฝ่าย เกิดเป็นโมเม้นต์ใจเต้นตึกตัก เพราะเอ็นดูในความเป็นธรรมชาติ และความน่ารักของอีกฝ่าย หรือฉากที่กำลังจะโดนรถชน แล้วพระเอกพยายามปกป้องนางเอก ด้วยการคล้องตัวเข้ามาอยู่ในอ้อมกอด หรือฉากคลาสสิคในละครไทยหลาย ๆ เรื่อง อย่างฉากของการล้มทับ แล้วริมฝีปากแตะกันโดยไม่ตั้งใจใช่ไหมล่ะคะ จากแต่ก่อนที่เกลียดกันแทบตาย สุดท้ายพอเจอโมเม้นต์ที่ทำให้ใจเต้นแบบนั้น ท่าทีของทั้งสองก็เปลี่ยนไป และได้ลงเอยกลายเป็นความรักในที่สุด แต่ฉากที่ทำให้คนดูอินเขินตามแบบนั้น ไม่ใช่ฉากโมเม้นต์ของการตกหลุมรักธรรมดา ๆ นะคะ เพราะว่ามีงานวิจัยหนึ่ง ของ Arthur Aron และ Donald Dutton ได้วิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้จริงจัง งานวิจัยของพวกเขาบอกว่า ความกลัวทำให้รู้สึกตื่นเต้น ใจสั่น มีส่วนช่วยให้ตกหลุมรัก ทำให้รู้สึกใจเต้นได้ง่าย และความกลัวทำให้รักกันมากขึ้น!
ในปี 1974 Arthur Aron และ Donald Dutton ได้ทดลองเกี่ยวกับ Misattribution of Arousal (การแสดงที่ผิดพลาดของการเร้าอารมณ์) หรือ Capilano Suspension Bridge study (การทดลองสะพานแขวนคาปิลาโน) ด้วยการให้กลุ่มทดลอง อายุ 18-35 ปี ข้ามสะพานทั้ง 2 แห่ง โดยแห่งหนึงคือสะพานที่มีขนาดเล็ก แข็งแรง และทันสมัย และอีกแห่งคือสะพานแขวนคาปิลาโน ที่ตั้งอยู่ในคาปิลาโนแคนยอน มีความสูงจากพื้นดิน 70 เมตร ยาว 140 เมตร สะพานเก่าแก่ที่สั่นไหวทุกย่างก้าวที่เดิน โดยขอให้แต่ละกลุ่มทดลอง ได้ข้ามสะพานหนึ่งในสองสะพาน และทั้งสองกลุ่มจะได้พบกับผู้หญิงที่มีเสน่ห์อยู่กลางสะพานแต่ละแห่ง ผู้หญิงคนนั้นจะบอกกลุ่มทดลองว่า เธอกำลังศึกษาอยู่ และให้ตอบคำถามสั้น ๆ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่จะทำให้กลุ่มทดลองได้อธิบายและแสดงความคิดเห็น และท้ายที่สุดเธอจะให้หมายเลขโทรศัพท์แก่พวกเขาในลักษณะที่เหมือนกับการจีบ ผลปรากฏว่า กลุ่มทดลองที่เดินข้ามสะพานแขวน ติดต่อกลับมามากกว่ากลุ่มที่ข้ามสะพานที่แข็งแรงกว่า และการทดลองนี้ทำให้ตรวจสอบได้ว่า บางครั้งสมองก็หลอกลวงเราได้ เพราะคนที่ข้ามสะพานที่อันตรายจะรู้สึกตื่นเต้นมากกว่าคนที่ข้ามสะพานที่ปลอดภัย ปรากฎการณ์แบบนี้ เรียกว่า Misattribution of Arousal ซึ่งเป็นการที่สมอง รู้สึกสับสน ว่าความรู้สึกที่แท้จริงนั้น แค่กลัว หรือเป็นการตกหลุมรักจริง ๆ

เมื่อคนเราตกอยู่ในความเสี่ยงที่ควบคุมได้ หรือเมื่อเรากอด หรือสกินชิพตอนที่ดูหนังสยองขวัญ ความรู้สึกกลัวจะปล่อยสารเคมีที่ เรียกว่า โดปามีน ออกมา สารโดปามีน มีหน้าที่ ๆ ทำให้เกิดความ "รู้สึกดี" ต่อสิ่งเร้าภายนอก นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกถึงความรักและความดึงดูดใจ ทำให้เกิดความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น เมื่ออีกฝ่ายรู้สึกกลัว หรืออ่อนแอ เป็นจังหวะที่ดี ที่ได้แสดงความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และเป็นโอกาสที่ดีในการให้การสนับสนุนและเสริมสร้างความไว้วางใจ แน่นอนว่าความสบายใจที่ได้รับอาจดูเล็กน้อย เนื่องจากไม่มีอันตรายใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นจริง ๆ แต่ภาพยนตร์ที่น่ากลัวกระตุ้นการตอบสนองแบบเดียวกันกับการเดินข้ามสะพานแขวนที่ไม่แข็งแรง ดังนั้นจึงสร้างผลลัพธ์แบบเดียวกัน และถึงแม้ว่าหนังผี จะเป็นหนังที่รู้อยู่แล้ว ว่ามันเป็นแค่การแสดง แต่การแสดงที่ดี ดูสมจริง และการดูแล้วทำให้รู้สึกใจเต้นนั้น บางครั้งก็ทำให้สับสนได้ ว่าที่เราใจเต้น เป็นเพราะหนัง หรือเพราะคนที่นั่งข้าง ๆ กันแน่! (ถ้าเป็นคนที่รู้สึกดีด้วย หรือมีความประทับใจอยู่แล้วจจะยิ่งง่ายขึ้น) แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้สนใจ อาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรเลย 

Reference :

Coolpsychologist. 2010. "THE SCIENCE OF LOVE THE ARON STUDY" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.youtube.com/watch?v=P0aMEkGlcQE สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564

Exploring Your Mind. 2020. "Dutton and Aron and the Misattribution of Arousal Theory" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://exploringyourmind.com/dutton-and-aron-and-the-misattribution-of-arousal-theory/ สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564

Amie M. Gordon, Ph.D. 2014. "Is It Love, or Just a Scary Movie?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/between-you-and-me/201406/is-it-love-or-just-scary-movie สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564

Jamie Madigan Ph.D. 2014. "Fake Feels and Free Passes" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/mind-games/201401/fake-feels-and-free-passes สืบค้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564  

เดทครั้งหน้า ถ้าอยากเพิ่มความประทับใจ ให้ชวนไปดูหนังผี หรือชวนไปทำอะไรที่รู้สึกหวาดเสียว อย่างเช่น การเล่นรถไฟเหาะตีลังกา การไปเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม เดินป่า ปีนเขา นั่งชิงช้าสวรรค์ โดดบันจี้จัมพ์ หรือพาไปชมวิวบนตึกสูง ๆ แทนการพาไปดูหนังรักโรแมนติก ก็อาจจะช่วยให้อีกฝ่ายตกหลุมรักเราได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้าทำให้รู้สึกกลัวโดยการขู่หรือบังคับ แบบนี้ผิดกฎหมายนะคะ ไม่ดีค่ะ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ