วิจัยเผย! เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงยังรักอยู่หรือไม่เคยรัก
 1. วิจัยเผย! เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงยังรักอยู่หรือไม่เคยรัก

วิจัยเผย! เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงยังรักอยู่หรือไม่เคยรัก

คู่รักที่เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงอีกฝ่ายเขายังรักกันอยู่ หรือไม่ก็ไม่เคยรักกันเลย คำ ๆ นี้จริงแค่ไหน มาดู วิจัยเผย! เฉลยคำตอบ ว่าสรุปแล้วเป็นยังไง
writerProfile
1 ธ.ค. 2021 · โดย

คงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า "เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงอีกฝ่ายเขายังรักกันอยู่ หรือไม่ก็ไม่เคยรักกันเลย" กันใช่ไหมคะ ในใจของแต่ละคน ก็คงมีคำตอบที่แตกต่างกันไป เพราะว่าความสัมพันธ์แบบเพื่อนกับแฟนนั้น มันก็ค่อนข้างต่างกันพอสมควร รู้สึกเกินเพื่อนไปแล้ว จะให้กลับมาเป็นเพื่อนอีกก็คงไม่ไหว ส่วนหนึ่งที่ไม่กลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า เพราะว่าแฟนเก่าทำไว้เจ็บแสบมาก หรือไม่ก็อีกฝ่ายมีแฟนใหม่ไปแล้ว บางคนเลิกกันแล้ว แต่ยังเป็นเพื่อนกันได้อยู่ก็มีไม่น้อย แล้วสรุปว่า เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงอีกฝ่ายเขายังรักกันอยู่ หรือไม่ก็ไม่เคยรักกันเลย? หาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

วิจัยเผย! คู่รักที่เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงยังรักกันอยู่ หรือไม่ก็ไม่เคยรักกันเลย

เลิกกันแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้ หมายถึงยังรักกันอยู่ หรือไม่ก็ไม่เคยรักกันเลย เป็นเพื่อนกับแฟนเก่า วิธีเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า เลิกกันแต่ยังคุยกันแปลกไหม เลิกกันแล้วแต่ยังเป็นเพื่อนกัน

ช่วงเวลาที่เลิกหรือจบความสัมพันธ์กับใครซักคนเป็นเรื่องเศร้า และลำบาก เรามักจะบรรเทาความเจ็บปวดจากการเลิกรา หรือการจบความสัมพันธ์ที่ไม่ดี โดยการพยายามรักษาความสัมพันธ์ต่อเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวดมากไปกว่านี้ ความสัมพันธ์แบบ เลิกแล้วแต่ยังคุยกันได้อยู่ เป็นเรื่องปกติไหม? นักวิจัยด้านความสัมพันธ์จากมหาวิทยาลัยแคนซัส ในประเทศอเมริกา Rebecca L. Griffith ได้ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับการเหตุผลที่คนเราเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า โดยให้กลุ่มทดลอง อายุ 18-62 ปี ทั้งหมด 288 คน ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ พบว่า ปัจจัยหลัก ๆ ที่ต้องการเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า มีด้วยกัน 4 ข้อ คือ

 1. ความปลอดภัยทางอารมณ์ เพราะว่ามีคนให้พึ่งพา เป็นเหมือนเซฟโซนที่ให้คำปรึกษาที่ดี มีมิตรภาพที่ดีต่อกัน
 2. หลีกเลี่ยงปัญหาการเงิน เช่น คนที่มีลูกด้วยกัน ต้องพึ่งพาการเงินของอีกฝ่ายเพื่อการเลี้ยงดู
 3. ตามมารยาท เพื่อไม่ให้ทำร้ายความรู้สึกของแฟนเก่า หลีกเลี่ยงการปะทะ และบรรเทาความรู้สึกผิดที่เลิกกันอยู่ลึก ๆ
 4. เติมเต็มความรู้สึกโรแมนติก เช่น ไม่ต้องการอยู่คนเดียว กลัวเหงา หรือมีความหวังลึก ๆ ว่าจะจุดถ่านไฟเก่าขึ้นมาอีกครั้ง

จากผลการวิจัย โดยรวมแล้ว กว่า 59% ยังเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้อยู่ โดยเฉพาะผู้ชาย มักอยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่ามากกว่าผู้หญิง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น นิสัยส่วนตัว รสนิยม และจากการวิจัยพบว่า LGBTQ มักจะมีมิตรภาพที่ดีกับแฟนเก่ามากกว่าคู่ชายหญิงปกติ และจากผลสำรวจของ NBC ในปี 2017 พบว่า 58% กล่าวว่าพวกเขายังคงเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ แต่ในขณะที่ 42% บอกว่าพยายามเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าแล้ว แต่มันไม่ได้จริง ๆ สอดคล้องกับผลสำรวจของ Your Tango ในปี 2017 ที่ว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจยอมรับว่า คิดเกี่ยวกับแฟนเก่า “มากเกินไป” และ 57 เปอร์เซ็นต์ของคนโสดบอกว่า “การคิดถึงแฟนเก่าทำให้พวกเขาไม่สามารถมูฟออนได้” และ 86% ยอมรับว่าดูรูปแฟนเก่า มี 14% ที่ย้อนไปดูรูปแฟนเก่าแม้จะแต่งงานไปแล้ว และยอมรับว่าทำบ่อย ๆ นอกจากนี้ 50% ก็ยังเคยโทรหา ส่งข้อความ ส่งอีเมลแบบไม่ได้ตั้งใจไปหาแฟนเก่าอีกด้วย 

คริสติน สก็อตต์-ฮัดสัน นักจิตอายุรเวทที่เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ กล่าวว่า "การเปลี่ยนรูปแบบความสัมพันธ์จากคู่รักเป็นเพื่อน ไม่ได้หมายความว่าเราเปลี่ยนความรัก คุณค่า และความเคารพซึ่งกันและกัน และ การเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า จำเป็นต้องมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ การสื่อสารที่ชัดเจน และขอบเขตที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าที่สามารถเป็นเพื่อนได้ ไม่ได้แปลว่าไม่เคยรักกันเลย แต่ความสัมพันธ์ และความรักมันมีหลายระดับ การที่เป็นเพื่อนกันได้ ไม่ได้หมายความว่าไม่รัก แต่หมายความว่าเรามีวุฒิภาวะมากพอ ที่จะจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง และยินดีที่เห็นอดีตคนเคยรักไปมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นได้ สำหรับใครที่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า แต่ไม่รู้ต้องทำยังไง เรามีกฎการเป็นเพื่อนกับแฟนเก่ามาฝากค่ะ

กฎการเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

 1. ยอมรับความจริง ถ้ายังแผลสด แผลใหม่อยู่ พยายามดึงตัวเองออกมา แล้วรักษาจิตใจตัวเองให้ดีก่อน การหลอกตัวเองว่าเพื่อนกับแฟนเก่าได้ ทั้ง ๆ ที่ยังเจ็บอยู่ ก็เป็นเพียงแค่ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ว่าเขาจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม อย่าหลอกตัวเองว่าไหว ทั้ง ๆ ที่ไม่ไหว และอย่าคิดว่าการสานความสัมพันธ์แบบเพื่อนคือรางวัลปลอบใจ
 2. เอาให้ชัดว่าทั้งคู่ยังอยากกลับมาเป็นเพื่อนกันจริง ๆ ไม่มีอะไรแอบแฝง อย่างการแอบแซ่บเป็นครั้งคราว หรือคบเพื่อรอคนใหม่ ถ้าความสัมพันธ์แบบแฟนมันไม่เวิร์ค ก็ต้องยอมรับและเข้าใจทั้งคู่ ว่าไม่กลับเป็นเหมือนเดิมได้แล้ว ปัญหาเดิม ๆ มันก็ยังอยู่ ฝืนยังไงก็ไม่เวิร์ค
 3. อย่าใช้มิตรภาพ หรือความผูกพันธ์ มาเป็นข้ออ้างในการที่จะอยู่ใกล้ ๆ เพื่อรอเขากลับมา ถ้าอีกฝ่ายมีคนใหม่แล้ว ก็ควรให้เกียรติแฟนใหม่เขาด้วยนะจ๊ะ อย่าล้ำเส้นเกินไป ถ้าแฟนใหม่เขาไม่สบายใจว่าถ่านไฟเก่าจะคุขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ต้องถอยออกมา การคบกันด้วยความระแวง มันไม่ราบรื่นหรอกค่ะ ไม่ว่าจะความสัมพันธ์แบบไหนก็ตาม
 4. ควรมีระยะห่างซึ่งกันและกัน เช่น ไม่ควรนัดเจอกันสองต่อสอง หรือนัดเจอกันบ่อยเกินไป เดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนครั้ง กำลังดี และถ้าหากว่าทั้งคู่มีแฟนใหม่ไปแล้ว ควรนัดเจอกันแค่ตอนกลางวันเท่านั้น ถ้าโทรหากลางคืนดึก ๆ ดื่น ๆ แบบนี้คงไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ และไม่ควรปิดบังความสัมพันธ์การเป็นเพื่อนแฟนเก่ากับแฟนใหม่ เพราะเป็นเรื่องที่ทำให้ความสัมพันธ์มีปัญหาได้
 5. จำไว้ว่าตอนนี้เราไม่ได้เป็นแฟนกันแล้ว ไม่สามารถหึง ตัดพ้อ หรือโกรธอีกฝ่ายได้ ถ้าอีกฝ่ายไปมีคนใหม่หรือขอร้องอะไรแล้วไม่ทำให้ และไม่ควรเล่าเรื่องราวเก่า ๆ ในอดีตตอนคบกันเป็นแฟนต่อหน้าแฟนใหม่ ทำแบบนี้เป็นการไม่ให้เกียรติทั้งตัวเองและคนใหม่ของแฟนเก่าด้วย ไม่น่ารักนะคะ
 6. ไม่ควรขุดอดีตขึ้นมาทำร้ายกัน ในเมื่อจบความสัมพันธ์แบบแฟน และตัดสินใจจะคบกันแบบเพื่อน ก็ควรจะลบอดีตที่ไม่น่าจดจำทิ้งไป จำไว้ว่าตอนนี้ความสัมพันธ์มันเปลี่ยนไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องคิดถึง หรือขุดเรื่องในอดีตขึ้นมาพูด หรือเอามาเปรียบเทียบตัวเราให้แฟนใหม่ของอีกฝ่ายฟัง
 7. ถ้ายังหึงอยู่แปลว่ายังรู้สึก ไม่สามารถเป็นเพื่อนกันได้ ถ้าทำตามข้อบน ๆ ที่กล่าวมาไม่ได้ ก็ควรถอยออกมาจากความสัมพันธ์นี้ เหลือเป็นแค่คนรู้จักที่ผ่านเข้ามาและผ่านไปดีกว่า จะได้ไม่ต้องมีปัญหาให้ปวดใจเพิ่ม   

Reference :

Gary W. Lewandowski Jr. Ph.D . 2021. "Should You Stay Friends With an Ex?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-psychology-relationships/202111/should-you-stay-friends-ex สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564

Rebecca L. Griffith. 2017. "Staying friends with ex-romantic partners: Predictors, reasons, and outcomes: Friendship with ex-romantic partners" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.researchgate.net/publication/318184933_Staying_friends_with_ex-romantic_partners_Predictors_reasons_and_outcomes_Friendship_with_ex-romantic_partners สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564

Piper Leigh. 2018. "How do I become friends with my ex again?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.quora.com/How-do-I-become-friends-with-my-ex-again สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564

Jen Kim. 2012. "Sorry, But This Is Why You Can’t Be Friends With Your Ex" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/valley-girl-brain/201211/sorry-is-why-you-can-t-be-friends-your-ex สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564    

Your Tango. 2017. "5 Shocking Statistics Reveal That We Pretty Much Suck At Breakups" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.yourtango.com/201168688/20-shocking-breakup-statistics สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 

คนบางคนไม่เหมาะเป็นแฟน เหมาะเป็นเพื่อนที่ดีมากกว่า การเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยนะคะ ทั้งความรู้สึกที่ค้างคา หรือปัจจัยรอบข้าง ทั้งเพื่อนที่เราเคยรู้จัก ถ้าไม่จัดการความรู้สึกให้ดี ๆ ก็มีแต่พังกับพัง แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ คิดว่าจะสามารถกลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ไหม แล้วมีแฟนเก่าคนโปรดกันบ้างหรือเปล่า คอมเม้นเล่าให้ฟังกันด้วยนะคะ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ