เปย์แล้วดี! วิจัยเผย สายเปย์โอนไว ยิ่งให้คนอื่นเท่าไร ยิ่งมีความสุข
  1. เปย์แล้วดี! วิจัยเผย สายเปย์โอนไว ยิ่งให้คนอื่นเท่าไร ยิ่งมีความสุข

เปย์แล้วดี! วิจัยเผย สายเปย์โอนไว ยิ่งให้คนอื่นเท่าไร ยิ่งมีความสุข

สายเปย์ ถึงจะโดนเทแต่ก็มีความสุข จริงเหรอ?! วิจัยเผยมาแล้ววว ว่ากันว่ายิ่งจ่ายเงินเพื่อคนอื่นมากเท่าไร ยิ่งทำให้สายเปย์มีความสุข จะจริงเท็จอย่างไรมาดูกันนน
writerProfile
17 ต.ค. 2021 · โดย

ช่วงนี้หลายคนน่าจะคุ้นหูกับคำว่าสายเปย์เป็นพิเศษ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าสายเปย์คืออะไร? เรามีคำตอบ! ซึ่งคำว่า "สายเปย์" นั้น เป็นคำศัพท์ในยุคโซเชียลที่หมายถึง คนที่มีกำลังทรัพย์เยอะ สามารถจ่ายได้ไม่อั้น จ่ายไหว พร้อมเปย์ นั่นเองค่ะ ยิ่งใครได้แฟนสายเปย์เป็นแฟนบอกเลยว่าเริ่ด! ขอบอกเลยว่าความสุขของสายเปย์ถึงจะโดนเท แต่ก็มีความสุขนะจ๊ะ เรื่องนี้ไม่ได้จ้อจี้นะคะทุกคน เพราะมีวิจัยเผยออกมาแล้วว ว่าคนเปย์เก่งเนี่ย ยิ่งให้ยิ่งได้! ถึงไม่ได้ใจ แต่ก็ได้บุญนะเออ เรื่องนี้จะจริงเท็จแค่ไหน ตามไปดูกันเลยค่า 

วิจัยเผย! สายเปย์โอนไว ยิ่งให้คนอื่นเท่าไร ยิ่งมีความสุข!

วิจัยเผย

เคยได้ยินแต่ใช้เงินกับตัวเองแล้วมีความสุข แต่แอบกระซิบเลยว่าถ้าได้ลองเปย์ให้ใครสักคนแล้ว รับรองว่าแฮปปี้กว่า! เรื่องนี้มีที่มาที่ไปค่ะทุกคน ที่สำคัญงานนี้วิทยาศาสตร์บอกมาแล้วว่าการใช้เงินทำให้เรามีความสุข เรื่องนี้ผ่านการวิจัยมาแล้วหลายครั้งด้วยกันค่ะ หนึ่งในนั้นคืองานวิจัยของ Hajdi Moche จาก Linkoping University ซึ่งงานวิจัยนี้ถูกสำรวจในสวีเดนนั่นเองค่ะ 

ซึ่งเขาได้ทำงานวิจัยนี้ผ่านการเล่นเกม โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด จำนวน 788 คน ให้ผู้เข้าร่วมเล่นเกม โดยมีข้อเงื่อนไขให้เลือกใช้เงินกับคนที่ต้องการ โดยมีชอยส์ให้เลือกแค่สองข้อระหว่างเก็บเงินเพื่อใช้เอง หรือบริจาคให้กับองค์กรการกุศล ซึ่งองค์กรที่ว่านั้นถูกโหวตไว้แล้ว ว่าเป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือที่สุดในสวีเดนด้วย

โดยผลการวิจัยพบผู้เข้าร่วมการแข่งขันส่วนใหญ่ เลือกที่จะร่วมบริจาคเงินเพื่อการกุศลโดยไม่ระบุชื่อ จากข้อนี้แสดงให้เห็นว่าความสุขของคนเราเกิดจากการใช้จ่ายเพื่อสังคม โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าผู้รับเป็นใคร หรือเรียกได้ว่าคนส่วนใหญ่เต็มใจที่จะช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนนั่นเองค่ะ ซึ่งงานวิจัยยังบอกอีกว่าแนวคิดนี้สอดคล้องกับสิ่งที่ค้นพบได้ในระบบประสาท ที่พบว่าสมองจะให้รางวัลเป็นความสุขใจ เมื่อเราทำประโยชน์หรือทำอะไรเพื่อคนอื่นมากเท่าไร ก็จะทำให้มีความสุขสบายใจมากขึ้นเท่านั้น 

จะว่าไปแล้วการใช้เงินเพื่อคนอื่นถือเป็นความสบายใจอย่างนึงเลยว่าไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นด้วยการทำบุญหรือเปย์เพื่อคนที่รักเราแล้วนั้น บอกเลยว่ามีเท่าไรก็ทุ่มให้ไม่อั้น! ส่วนตัวเรามองว่าการเปย์เพื่อคนอื่นถือเป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราอยากทำให้คนที่เรารักมีความสุข จะเรียกว่าเห็นเธอมีความสุข เราก็มีความสุขด้วยคนก็ว่าได้ค่ะ เพราะฉะนั้นจะสายบุญหรือสายป๋า ถ้าเปย์แล้วโดนเทก็ถือว่าทำเต็มที่แล้วค่าทุกคน อะไรที่ทำแล้วมีความสุขก็ทำไปเลยจ้า :)

Reference

  • Forbes,(2021) "More Evidence That Spending Money On Others Makes Us Happier Than Spending On Ourselves" เข้าถึงได้จาก https://www.forbes.com/ สืบค้นเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2564. 
  • Taylor & Francis Online, (2021) "To give or to take money? The effects of choice on prosocial spending and happiness" เข้าถึงได้จาก https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/17439760.2021.1940248  สืบค้นเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2564.