โรคจิตหรือเปล่า? วิจัยเผย เหตุผลทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว คลิปตัดเล็บขบ
  1. โรคจิตหรือเปล่า? วิจัยเผย เหตุผลทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว คลิปตัดเล็บขบ

โรคจิตหรือเปล่า? วิจัยเผย เหตุผลทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว คลิปตัดเล็บขบ

หลายคนอาจจะมีคำถามขึ้นในใจ ว่าทำไมคนเราถึงชอบดูคลิปบีบสิวหรือคลิปตัดเล็บขบนัก ทั้ง ๆ ที่มันออกจะดูน่าขยะแขยง เราโรคจิตหรือเปล่านะ วิจัยเผย! ถึงสาเหตุที่คนชอบดู
writerProfile
4 ม.ค. 2022 · โดย

เพื่อน ๆ ที่ชอบไถมือถือแล้วเจอคลิปบีบสิว บีบหนองในหัวฝี บีบซีสต์ คลิปทำความสะอาดหู คลิปตัดเล็บขบ คลิปตัดกีบเท้าให้ม้าหรือวัว มันมีอะไรน่าตื่นเต้น ทำไมเราถึงดูแล้วรู้สึกดึงดูด ดูเรื่อย ๆ ไม่เลื่อนไปไหน ทั้ง ๆ ที่ออกจะไม่น่าดูซักเท่าไหร่ เอ้ะ! หรือว่าเราโรคจิตหรือเปล่านะ บางคนติดถึงขั้นที่ต้องดูก่อนนอน วันไหนไม่ดูแล้วนอนไม่หลับ มาหาสาเหตุกันดีกว่าค่ะ ว่าเพราะอะไรทำไมทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว หรือคลิปต่าง ๆ เหล่านี้ 

วิจัยเผย เหตุผลทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว คลิปตัดเล็บขบ

ทำไมคนเราชอบดูคลิปบีบสิว ทำไมคนเราชอบดูคลิปตัดเล็บขบ โรคจิตหรือเปล่า ทำไมถึงดูคลิปบีบสิวไม่หยุด คลิปตัดแต่งกีบเท้าม้า คลิปตัดแต่งกีบเท้าวัว

จากแค่ความอยากรู้อยากเห็น ว่าในคลิป ๆ นั้น เนื้อหามันคืออะไร ถึงแม้จะรู้จากชื่อคลิปแล้ว แต่พอดู ๆ ไป กลับทำให้หยุดดูไม่ได้ จนต้องดูต่อยาว ๆ จนจบ ยังมีอีกหลายคนที่ชอบดูคลิปแนว ๆ นี้ ทั้งคลิปบีบสิว บีบหนองในหัวฝี บีบซีสต์ คลิปทำความสะอาดหู คลิปตัดเล็บขบ คลิปตัดกีบเท้าให้ม้าหรือวัว หรือกระทั่งคลิปจัดระเบียบบ้าน จัดระเบียบของ ทั้ง ๆ ที่ไม่ชอบทำความสะอาดบ้าน และห้องตัวเองก็รกมาก เพราะไม่ได้จัด

จากงานวิจัย The Hedonics of Disgust (ความเพลิดเพลินของความน่าขยะแขยง) ของ Nina Strohminger จากมหาวิทยาลัยแพนซิลเวเนีย พบว่า ความน่าขยะแขยงไม่ได้ก่อให้เกิดแค่อารมณ์เชิงลบอย่างเดียว แต่สามารถก่อให้เกิดอารมณ์เชิงบวกและความเพลิดเพลินได้ อย่างเช่น การเล่นมุขแบบ Dirty jokes ที่ผิดศีลธรรมในโทรทัศน์ และในภาพศิลปะ

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยคลื่นสมองของมนุษย์ ล่าสุดที่เพิ่งตีพิมพ์ในนิตยสาร Behavioral Brain Research (Wabnegger et al., 2021) ที่ตรวจสอบโดยใช้เทคนิคทางประสาทวิทยาที่เรียกว่า fMRI (การถ่ายภาพด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเชิงฟังก์ชัน) ในกลุ่มทดลองเป็นผู้หญิงทั้งหมด 80 คน ทั้งหมดถูกสแกนโดยใช้เครื่องสแกน MRI ในขณะดูวิดีโอที่แตกต่างกัน 3 แบบ ได้แก่ วิดีโอเกี่ยวกับการเกิดสิว วิดีโอเกี่ยวกับน้ำพุ และวิดีโอการทำความสะอาดด้วยไอน้ำ และหลังจากนั้นให้กรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกเกี่ยวกับวิดีโอนั้น ๆ ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูล เปิดเผยว่า เมื่อดูวิดีโอบีบสิว จะมีการกระตุ้นสมองเพิ่มขึ้นในบริเวณที่เรียกว่า frontopolar cortex สมองส่วนนี้เกี่ยวข้องกับการเข้ารหัสความตั้งใจในการดำเนินการ และทำนายผลลัพธ์ของการตัดสินใจด้วยการเคลื่อนไหว นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “ความรู้สึกนี้เองที่มีความเกี่ยวข้องในการดูวิดีโอเกี่ยวกับการเกิดสิว เนื่องจากวิดีโอเหล่านี้เริ่มต้นด้วยสิวที่ไม่ได้รับการรักษา ผู้คนที่รับชมวิดีโอเกี่ยวกับการบีบสิว มักจะคาดหวังช่วงเวลาที่กดสิวเสี้ยนเพื่อให้หัวสิวเปิดออก และกำจัดมันให้หมดไป”

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกดี เพราะบางคนก็รู้สึกว่ามันน่าขยะแขยง เพราะความขยะแขยงเป็นอารมณ์ที่ช่วยให้เราอยู่ห่างจากสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่อาจนำไปสู่พิษ เช่น อาหารเน่าเสีย หรือการติดเชื้อ เช่น แผลเปื่อย ถึงแม้ว่าวิดีโอบีบสิว หรือตัดเล็บขบจะน่าขยะแขยง แต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนที่รับชม เหมือนกับคนที่ชอบดูหนังสยองขวัญ แต่ไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายจากการถูกฆ่า และนั่นเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนเราชอบดูคลิปวิดีโอแบบนั้น

นักประสาทวิทยาและผู้ช่วยศาสตราจารย์ Heather Berlin บอกว่า คนเรามีวงจรของความวิตกกังวล หรือความตื่นตัวก่อนการกระทำ และตามมาด้วยความรู้สึกโล่งใจหลังจากนั้น การดูคลิปบีบสิวนั้น คล้ายกับการดูหนังสยองขวัญหรือนั่งรถไฟเหาะสำหรับบางคน ทำให้ได้รับความอิ่มเอมใจและความตื่นเต้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะหลังสารอะดรีนาลีนเมื่อเรารู้สึกตื่นเต้น และหลังจากที่เอาหัวสิวออก หรือขจัดสิ่งที่เป็นปัญหาออกไปก็จะหลั่งสารโดปามีน ที่ทำให้รู้สึกโล่งใจหรือมีความสุข

และนั่นก็เป็นสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้คนเราชอบที่จะดูคลิปบีบสิว คลิปบีบซีสต์ คลิปทำความสะอาดหู คลิปตัดเล็บขบ คลิปตัดกีบเท้าให้ม้าหรือวัวต่าง ๆ เพราะทำให้ร่างกายของเราหลั่งสารโดปามีนที่ทำให้มีความสุขออกมา ไม่ได้แปลว่าเราเป็นคนโรคจิตแต่อย่างใด ยิ่งในช่วงภาวะโรคระบาดแบบนี้ที่หาความแน่นอนไม่ได้ และทำให้ผู้คนรู้สึกทุกข์ใจ การดูคลิปบีบสิว คลิปตัดเล็บขบ เหมือนเป็นการผ่อนคลายได้ในช่วงระยะเวลาเพียงสั้น ๆ ทำให้ช่องบีบสิวยอดฮิต ของแพทย์ผิวหนัง Dr. Sandra Lee (หรือ Dr. Pimple Popper) มีคนติดตามถึง 7.35 ล้านคน หรือทำให้ช่องตัดแต่งเล็บขบของคนไทยของคุณ เอื้อมพร รับตกแต่งเล็บ มีผู้ติดตามถึง 5 แสนกว่าคน

Reference :

Nina S. Strohminger. 2013. "The Hedonics of Disgus" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.researchgate.net/publication/295263323_The_Hedonics_of_Disgust สืบค้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565

Sebastian Ocklenburg, Ph.D. 2021. "Why Some People Enjoy Watching Pimple Popping Videos" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-asymmetric-brain/202101/why-some-people-enjoy-watching-pimple-popping-videos สืบค้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565

Mia Mercado. 2017. "This Is What Happens To Your Brain When You Watch A Pimple Popping Video" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bustle.com/p/why-do-we-watch-pimple-popping-videos-turns-out-your-brain-really-enjoys-them-3266028 สืบค้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565

ยิ่งดูการบีบสิวหรือบีบฝีหัวใหญ่ ๆ ก็ยิ่งรู้สึกสะใจและผ่อนคลายอารมณ์มากเท่านั้น หรือการดูคลิปตัดแต่งเล็บขบที่สภาพแย่สุด ๆ ให้ดูดีขึ้น ถึงแม้บางครั้งจะดูแล้วรู้สึกเสียว หรือรู้สึกเจ็บตามก็เถอะ แต่พอดูแล้วก็หยุดดูไม่ได้เหมือนเสพติด แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ ชอบดูคลิปบีบสิวหรือตัดเล็บขบกันไหม มาแชร์ความรู้สึกหรือเล่าสู่กันฟังได้นะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ