ทำความรู้จักกับ “ผ้าอนามัย” แต่ละแบบที่สาว ๆ ควรรู้ !
  1. ทำความรู้จักกับ “ผ้าอนามัย” แต่ละแบบที่สาว ๆ ควรรู้ !

ทำความรู้จักกับ “ผ้าอนามัย” แต่ละแบบที่สาว ๆ ควรรู้ !

รู้ไว้ก็ไม่เสียหายถึงแม้จะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้หญิงทุกคนอย่าง ผ้าอนามัย ว่าจริง ๆ แล้วเนี่ยเค้ามีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบมีดียังไงบ้าง
writerProfile
6 ธ.ค. 2019 · โดย

สวัสดีค่า วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนนั้นขาดไม่ได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ “ผ้าอนามัย” หลายคนอาจจะสงสัย เอ๊ะ!! จะพูดถึงทำไมเนี่ยยย รู้ไว้ใช่ว่านะจ๊ะ เพราะเจ้าผ้าอนามัยนั้นเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับจุดซ่อนเร้นของเรา ดังนั้นการทำความรู้จักกับผ้าอนามัยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากกก Wongnai Beauty เลยจะมาแนะนำให้สาว ๆ ได้รู้จักกับผ้าอนามัยแต่ละแบบ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลายแบบมาให้ลองเลือกใช้ เราไปดูกันจ้า

วิธีการเลือกผ้าอนามัย

l

สาว ๆ หลายคนน่าจะต้องเคยสงสัยว่าจริง ๆ แล้วเราควรเลือกผ้าอนามัยแบบไหน เพราะตอนนี้มีเยอะซะเหลือเกิน แต่ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจร่างกายของเราก่อน เพื่อจะได้เลือกผ้าอนามัยที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และชีวิตประจำวันของเรา ทั้งในเรื่องการดูดซับ วัสดุ ความหนา และความยาว

ไลฟ์สไตล์ : ข้อนี้สำคัญมากนะคะ เพราะจะเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของเรา สำหรับสาว ๆ ที่แอคทีฟอยู่ตลอดเวลา เราขอแนะนำให้เลือกผ้าอนามัยแบบมีปีก ป้องกันผ้าอนามัยเคลื่อนที่ หรือถ้าสาว ๆ ที่ต้องทำกิจกรรมตลอดทั้งวันก็อาจจะเลือกใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือแบบถ้วย ป้องกันการซึมเปื้อนค่ะ

ชนิดของวัสดุ : ชนิดของวัสดุก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากผ้าอนามัยต้องสัมผัสกับจุดซ่อนเร้นของเรา ดังนั้นสาว ๆ ควรเลือกวัสดุที่อ่อนนุ่ม เช่น ผ้าฝ้าย ช่วยเลี่ยงการเกิดผื่นคัน

การดูดซับ : เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก วันไหนมามากมาน้อย สาว ๆ ต้องเลือกให้ดีนะคะ ในทีนี้การดูดซับไม่ได้หมายถึงแค่ประจำเดือนของเรา แต่สาว ๆ อย่าลืมเลือกผ้าอนามัยที่ช่วยดูดซับกลิ่นในวันมามากด้วยนะคะ

ความยาว : ปัจจัยนี้เลือกตามปริมาณของประจำเดือนในวันนั้น ๆ เลยค่า ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำด้วยนะคะ ถ้ามีการขยับร่างกายเยอะหรือเวลานอน ก็อย่าลืมคำนึงถึงความยาวด้วยนะ

Source : 1

ผ้าอนามัยแบบบาง

ผ้าอนามัยแบบบาง
ผ้าอนามัยแบบบาง

มาเริ่มกันที่แบบแรกเลยจ้า สำหรับผ้าอนามัยแบบบาง ซึ่งผ้าอนามัยแบบนี้ต้องบอกเลยว่าสาว ๆ สามารถใส่ได้ทุกวันเลยนะคะ หรือใส่ในช่วงก่อนมีประจำเดือนเพื่อป้องกันประจำเดือนของเรามาแบบมิได้นัดหมาย หรือใส่ตอนช่วงประจำเดือนใกล้จะหมด โดยแบบบางนี้ จะช่วยให้สาวๆ คล่องตัวเวลาขยับได้ดีขึ้น และเหมาะจะใส่กับชุดรัดรูป ที่ต้องการความมั่นใจเป็นพิเศษ หรือจะใช้รองในวันที่มีตกขาว ก็สามารถใส่ได้เหมือนกันค่า

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบกลางวัน 

ผ้าอนามัยแบบกลางวัน
ผ้าอนามัยแบบกลางวัน

ต่อมาเรามาพูดถึงผ้าอนามัยแบบกลางวันกันบ้างนะคะสาว ๆ ซึ่งแบบกลางวันเราก็จะแยกเป็นแบบมีปีกและแบบไม่มีปีก ผ้าอนามัยแบบกลางวัน จะออกแบบมาเพื่อสาวๆ ใช้ในช่วงเวลากลางวันที่ต้องแอคทีฟตัวเอง ออกไปทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน โดยรูปแบบของผ้าอนามัยจะช่วยให้คล่องตัวสะดวก พร้อมซึมซับดี แห้งสบาย แต่สาว ๆ ก็ต้องไม่ลืมที่จะเลือกแบบที่ให้การดูดซึมได้ดีเหมาะกับวันนั้น ๆ ด้วยนะคะ

แบบมีปีก : แบบมีปีกจะมีแถบกาวด้านข้าง ไว้แปะติดกับกางเกงในของสาวๆ เพื่อกันหลุด กันเลื่อน ป้องกันไม่ให้ประจำเดือนไหลออกนอกผ้าอนามัย เหมาะกับสาว ๆ ในวันที่ต้องเดินทางไกล และสาว ๆ ที่ต้องการความมั่นใจในการขยับตัวค่า

แบบไม่มีปีก : แบบไม่มีปีกจะเป็นผ้าอนามัยที่ไม่มีส่วนแปะกาวด้านข้างยื่นออกมา โดยแบบนี้จะนิยมในหมู่สาวๆ ที่ต้องการความคล่องตัว และลดการเสียดสีระหว่างผ้าอนามัยและผิว ที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองผิวได้

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบกลางคืน

ผ้าอนามัยแบบกลางคืน
ผ้าอนามัยแบบกลางคืน

พูดถึงกลางคืนเราทุกคนก็ต้องนอนถูกต้องมั้ยคะ การควบคุมการไหลของประจำเดือนแน่นอนว่ายากมาก ๆ ดังนั้นผ้าอนามัยแบบกลางคืนจะถูกออกแบบมาเพื่อให้สาว ๆ ได้นอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้สบายตัว นอกจากจะมีกาวบริเวณปีกแล้ว ยังมีกาวตรงช่วงก้นที่เอาไว้ติดกับกางเกงในเราเพิ่มมาอีกด้วยค่ะ และจะมีความยาวกว่าแบบกลางวัน ซึมซับได้เยอะ โดยที่สาว ๆ ไม่ต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ด้วยจ้า

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบซักได้

ผ้าอนามัยแบบซักได้
ผ้าอนามัยแบบซักได้

เชื่อเลยว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับผ้าอนามัยแบบซัก นั่นคือสามารถซักตากและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ สาว ๆ หลายคนอาจจะตกใจว่ามันใช้ซ้ำได้จริงหรอ? มีอยู่จริงหรอ? ขอบอกเลยว่าจริงค่ะ นอกจากประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผ้าอนามัยทุกเดือนแล้ว ยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งวิธีการใช้ก็เหมือนกับผ้าอนามัยทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ ต้องเปลี่ยนทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อรักษาความสะอาด โดยซักล้างในน้ำสบู่อ่อน ๆ แล้วตากให้แห้งสนิทด้วยแสงอาทิตย์เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงความสะอาดให้มาก ๆ ด้วยนะคะ

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด
ผ้าอนามัยแบบสอด

มาถึงผ้าอนามัยแบบสอดกันบ้างนะคะ สาว ๆ หลายคนคิด ๆ แล้วอาจจะรู้สึกจั๊กจี้นิดนึงถ้าจะเลือกใช้ แต่ต้องขอบอกเลยว่าผ้าอนามัยแบบสอดนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ต้องทำกิจกรรม หรือเดินทางทั้งวัน รวมไปถึงสามารถใส่ว่ายน้ำ หรือถ้าจะเล่นกีฬาต่าง ๆ บอกเลยว่าตอบโจทย์มากค่ะ ผ้าอนามัยแบบสอดจะซึมซับเลือดประจำเดือนภายในช่องคลอด ซึ่งผ้าอนามัยแบบนี้จะถูกผลิตด้วยวัสดุซึมซับพิเศษที่บีบอัดให้มีลักษณะเป็นแท่งเล็ก ๆ ตรงปลายมีเชือกเอาไว้สำหรับดึงออก เวลาใส่ต้องค่อย ๆ สอดเข้าไปในช่องคลอดของเรา ที่สำคัญเวลาสาว ๆ ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้งนะคะ และไม่ควรใส่นานเกิน 4-6 ชั่วโมง มิเช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายทำให้ติดเชื้อได้

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบถ้วย

ผ้าอนามัยแบบถ้วย
ผ้าอนามัยแบบถ้วย

มาถึงผ้าอนามัยอีกแบบที่ต้องบอกเลยว่าประเทศไทยเราน่าจะไม่ค่อยคุ้นและไม่เป็นที่นิยมเท่าไร สำหรับผ้าอนามัยแบบถ้วย แต่เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสุดล้ำที่ทำมาเพื่อเอาใจผู้หญิงอย่างเรา ต่อไปนี้เวลามีประจำเดือน ก็ไม่ต้องหาห้องน้ำให้ลำบากหรือลุกไปเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ แล้ว โดยถ้วยรองทำจากซิลิโคนหรือยางชนิดนิ่ม ลักษณะทรงกรวย ใช้สอดเข้าไปในช่องคลอด สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ แค่เพียงนำมาทำความสะอาดหลังการใช้งาน วิธีการใช้คือ ใส่ถ้วยเข้าไปในช่องคลอด โดยบีบให้มีขนาดเล็กก่อน พอใส่เข้าไปในช่องคลอดได้แล้ว มันก็จะดีดตัวกางออกเป็นถ้วย โดยปากถ้วยจะแนบชิดกับช่องคลอด เอาไว้รองรับประจำเดือนที่จะไหลออกมา ซึ่งเขาว่ากันว่ามันจะไม่รั่วซึมออกมาเลยค่ะถ้าใส่แบบถูกต้อง เวลาเอาออกก็แค่เบ่งเบา ๆ ออกมา เอานิ้วเข้าไปล้วงดึงก้านถ้วยด้านล่างออก จากนั้นเทเลือดออกล้างถ้วยด้วยน้ำและสบู่ แล้วก็ใส่ถ้วยเข้าไปใหม่ค่ะ หลังหมดประจำเดือนรอบนั้นแล้ว ควรเอาไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยน้ำเดือดด้วยนะคะ

Source : 1, 2

ผ้าอนามัยแบบกางเกง

ผ้าอนามัยแบบกางเกง
ผ้าอนามัยแบบกางเกง

โอ้ยยยยย! ผ้าอนามัยแบบกางเกงเห็นแล้วต้องบอกเลยว่า ตอบโจทย์ม้ากกกก สาว ๆ หลายคนคงเคยประสบปัญหา เจ้าประจำเดือนตัวดีนางเลอะ เปรอะ เปื้อน ใช่มั้ยคะ ซึ่งนั่นคือหายนะมาก ๆ คงน่าจะเคยพูดเล่น ๆ กับเพื่อนบ้างแหละว่าอยากกลับไปใส่แพมเพิร์สเหมือนตอนเด็กซะเหลือเกิน วันนี้เรามีผ้าอนามัยแบบกางเกงกันแล้วค่าสาว ๆ หมดห่วงเรื่องเลอะเทอะแน่นอน สวมใส่ง่าย ๆ แบบกางเกงในเรานี่เอง ทีนี้อยากจะนอนคว่ำ นอนตะแคง นอนหงาย ก็คงหายห่วง

Source : 1, 2

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ กับผ้าอนามัยทั้ง 7 แบบ ที่เรารวบรวมมาให้ เรื่องของผ้าอนามัยไม่ใช่เรื่องน่าอาย สาว ๆ อย่างเราคุยกันได้ ปรึกษากันได้ จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสม ส่วนคุณผู้ชายรู้ไว้ก็ดี เผื่อเลือกซื้อให้แฟนหรือลูกสาวใช้ รู้ไว้มีแต่ได้ประโยชน์ค่ะ ที่สำคัญที่สุด อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ด้วยนะคะ เพราะหากใส่นาน ๆ มันจะยิ่งอับชื้น แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้มากขึ้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดได้ค่ะ ใครที่มีอาการผิดปกติจากการใช้ผ้าอนามัย เช่น แสบ คัน เป็นผื่น อย่าลืมรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ

Cover Source : 1, 2, 3

อ่านบทความอื่น ๆ ของเราได้ที่...