วิจัยเผย! คนชอบอวดแฟนในโซเชียล มักจะทำอะไรผิดมาหรือไม่มั่นคงในความรัก?
  1. วิจัยเผย! คนชอบอวดแฟนในโซเชียล มักจะทำอะไรผิดมาหรือไม่มั่นคงในความรัก?

วิจัยเผย! คนชอบอวดแฟนในโซเชียล มักจะทำอะไรผิดมาหรือไม่มั่นคงในความรัก?

ช่วงนี้แฟนชอบลงรูปคู่เราบ่อยเว่อร์ สงสัยไว้ก่อนเลยค่ะว่าแอบไปทำอะไรผิดมาหรือเปล่าน้าาา? เพราะมีวิจัยออกมาว่าคนชอบอวดแฟนลงโซเชียล มักจะเป็นคนไม่มั่นคงในความรัก?!
writerProfile
6 ก.ค. 2021 · โดย

ช่วงนี้แฟนลงรูปคู่กับเราในโซเชียลมีเดียเยอะเป็นพิเศษ ใจนึงก็ดีใจเว่อร์ แต่ลึก ๆ ก็แอบสงสัยอยู่เหมือนกันใช่มั้ยล่ะคะ ว่าที่แฟนลงรูปเราบ่อยแบบนี้ ตกลงว่าคลั่งรัก หรือไปทำอะไรผิดมากันนะ? ซึ่งมีงานวิจัยออกมาด้วยค่ะ ว่ากันว่าคนที่ชอบอวดแฟนผ่านทางโซเชียล มักจะเป็นคนไม่มั่นใจในความรัก แท้จริงแล้วการอวดแฟนผ่านทางโซเชียลนั้น มีความหมายอะไรซ่อนอยู่หรือไม่?! ตามมาดูกันเลยค่าา 

วิจัยเผย! คนชอบอวดแฟนในโซเชียล มักจะทำอะไรผิดมา?!

คนอวดแฟน ลงโซเชียลมีเดียล เป็นคนไม่มั่นใจในความรัก

แน่นอนค่ะว่าไม่ใช่ทุกคนที่อวดแฟน เพราะว่าแอบไปทำอะไรผิดมานะจ๊ะ แต่มีงานวิจัยออกมาจากมหาวิทยาลัย 4 แห่งของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ได้แก่ มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น, มหาวิทยาลัยมิซซิสเซากา, มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมดิสัน และวิทยาลัยฮาเวอร์ฟอร์ด อ้างอิงจากกลุ่มการทดลองพบว่า เมื่อไรคู่รักที่โพสต์รูปคู่ จะรู้สึกไม่มั่นคงในความรัก แท้จริงอย่างไรมาดูกันดีกว่า

การทดลองครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากคู่รักทั้งหมด 108 คู่ โดยอาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองจะต้องบันทึกออนไลน์ทุกคืนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ซึ่งบันทึกนี้แหละจะเผยให้ทุกคนเห็นว่าความคิดและความรู้สึกที่มีต่อคู่รักนั้นเป็นอย่างไร ที่สำคัญคู่รักอาสาสมัครเหล่านี้จะต้องรายงานความเคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊กอย่างละเอียดยิบ! ไม่ว่าจะการตั้งสเตตัส, โพสต์ภาพ หรือคอมเมนต์ เรียกได้ว่าคิดเห็นกับแฟนอย่างไร ระบายออกมาผ่านทางเฟซบุ๊กเลยจ้ะ

เมื่อครบ 2 อาทิตย์แล้ว การทดลองนี้ทำให้เห็นได้ว่า ในวันที่พวกเขารู้สึกไม่สบายใจในความสัมพันธ์ของคู่รัก มักจะโพสต์รูปอวดแฟนหรือเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคู่ตัวเองมากขึ้น ซึ่งในทางจิตวิทยาถือเป็นการแสดงออกถึงการไม่มั่นคงในความรักนั่นเองค่ะ ซึ่งการแสดงออกลักษณะนี้เป็นสิ่งที่พยายามบอกให้คนภายนอกรับรู้ว่าคู่ของเรารักกันดี แม้ในวันที่ทะเลาะกัน หรือมีเรื่องไม่สบายใจเกิดขึ้น

ส่วนตัวเรามองว่าเป็นเรื่องปกติมากสำหรับชีวิตคู่ ในการที่จะโพสต์หรือเล่าเรื่องของคนรักผ่านทางโซเชียลมีเดีย แน่นอนว่าในวันที่แฮปปี้ก็อยากจะอวดให้โลกรู้ว่าเรามีความสุขแค่ไหน ส่วนในวันที่ทุกข์ใจก็ขอให้ช่องทางโซเชียลมีเดียได้ทำหน้าที่ของมันเนอะ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังเจอกับสถานการณ์คนอวดแฟนอยู่ เค้าอาจจะไม่ได้ทำอะไรผิดมาก็ได้ค่ะ แต่แค่อยากบอกรักเราให้คนทั้งโซเชียลมีเดียได้รู้ บอกเลยว่าใครมีแฟนแบบนี้ คุณน่าอิจฉาที่สุดในโลกเลย รู้แบบนี้แล้วคนอวดแฟน ก็ยังดีกว่าคนไม่มีแฟนนะเออ 

Reference : 

  • Journals sagepub, (2014) "Can You Tell That I’m in a Relationship? Attachment and Relationship Visibility on Facebook" เข้าถึงได้จาก https://journals.sagepub.com/ สืบค้นเมื่อ 4 กรกฎาคม 2564.