วิจัยเผย ! หากคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนอนน้อยลงเท่านั้น
  1. วิจัยเผย ! หากคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนอนน้อยลงเท่านั้น

วิจัยเผย ! หากคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนอนน้อยลงเท่านั้น

แปลกแต่จริงค่ะ ! ยิ่งเรามีความสุขมากขึ้นเท่าไร จะยิ่งนอนน้อยลงมากขึ้นเท่านั้น วิจัยเผยมาแล้ว เพราะอะไรตามไปดูกันค่ะ
writerProfile
15 ต.ค. 2021 · โดย

หลาย ๆ คนคงจะสงสัยกันมากในเรื่องของการนอนหลับ ว่าทำไมตอนเรามีความสุขจึงนอนน้อยลง การนอนของเราผิดปกติหรือไม่ ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วนั้นการนอนหลับไม่ถึง 8 ชั่วโมงก็ใช่ว่าจะไม่ดี วันนี้ Wongnai Beauty จะมาเฉลยคำตอบนี้กันให้กระจ่างค่ะ ในหัวข้อวิจัยเผย ! หากคุณมีความสุขเท่าไหร่ จะนอนน้อยลงเท่านั้น จริงหรือไม่ ? วิจัยนี้จะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลย

วิจัยเผย ! หากคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนอนน้อยลงเท่านั้น 

วิจัยเผย ยิ่งมีความสุขยิ่งนอนน้อย

คำถามที่น่าสนใจของหัวข้อนี้คือ “การนอนน้อย ทำให้คนมีความสุขหรือไม่” กับ “ความสุขทำให้คนนอนน้อยลงหรือเปล่า” แล้วการนอนน้อยลงนั้น “น้อยลงกว่าอะไร” น้อยกว่าที่เราต้องการหรือน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ ประเด็นคำถามต่าง ๆ นี้ได้มีคนวิจัยและศึกษามาแล้วได้แก่ Monk T.H. เขาได้ศึกษาหัวข้อนี้ในปี 2544 โดยได้วิจัยการนอนหลับและศึกษาแบบสอบถามเกี่ยวกับคนนอนน้อยตามธรรมชาติ แล้วค้นพบว่าคนที่นอนหลับเป็นธรรมชาติระหว่าง 3-6 ชั่วโมงต่อคืนจะมีความรู้สึกเชิงบวกมากกว่าคนทั่วไปที่นอน 8 ชั่วโมงและยังเผยอีกว่าคนที่อายุมากขึ้นระยะเวลานอนโดยเฉลี่ยจะลดลงไป 27 นาที ทุก ๆ อายุที่เพิ่มขึ้น 10 ปีอีกด้วยค่ะ เห็นไหม ไม่แปลกเลยน้าาา

สาเหตุของการยิ่งมีความสุขแล้วยิ่งนอนน้อยลงนั้น เป็นเพราะว่าเมื่อเรามีความสุขร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน โดพามีน และเซโรโทนิน ที่มีส่วนทำให้สมองและสมองจะทำงานได้ดีเพราะมีความสุข เกิดการซ่อมแซมน้อย มีการพัฒนาของส่วนต่าง ๆ ความคิดและการกระทำของเราจึงดีขึ้นและคงที่แบบนี้เรื่อยไปหากมีความสุขอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือหากเรามีความสุขอยู่เสมอ สมองและร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากเราต้องใช้สมองและร่างกายทำงานเป็นประจำใช่ไหมคะ ก็เหมือนการฝึกฝนให้สมองแข็งแรงอยู่ตลอดด้วย เมื่อมีการนอนหลับร่างกายจึงปรับตัวให้นอนน้อยลงและกระตุ้นให้พร้อมตื่นมาทำงานอยู่เสมอนั่นเองค่ะ

การที่อายุมากขึ้นเป็นสาเหตุหนึ่งของความสุขและทำให้ยิ่งมีความสุข ยิ่งนอนน้อยลงค่ะ เพราะเราได้ผ่านเรื่องราวทั้งดีและร้ายมามากมาย จึงเกิดการเรียนรู้ที่จะทำอย่างไรตัวเราถึงมีความสุขนั่นเองค่ะ ในทุก ๆ วันเราจึงอยากจะใช้ชีวิตให้คุ้ม อยากจะใช้เวลากับสิ่งที่ตนเองมีความสุขที่สุดมากขึ้น ไม่อยากเสียเวลากับการนอนให้มากไปนั่นเอง ถึงแม้จะนอนน้อยลงก็อย่ากังวลไปนะ หากเรามีความสุขแล้วใช่ว่าสุขภาพจะแย่ลง แต่อย่างไรการนอนที่ทำให้ร่างกายและสมองมีความสุขอย่างแท้จริงนั้น ต้องนอนอย่างเพียงพอตามที่ร่างกายเราต้องการค่ะ ซึ่งบางคนอาจใช้เวลานอนที่แตกต่างกันไป มากน้อยไม่เท่ากัน อย่ากังวลหากนอนไม่ครบ 8 ชั่วโมง

เสริมอีกนิด ในทางกลับกันคนที่นอนน้อยแต่ไม่มีความสุขนั้นก็พบเห็นได้ค่ะ จากคนที่มีความเครียด วิตกกังวลหรือคนที่เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งการนอนน้อยด้วยสาเหตุนี้สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพเราได้นะคะ แนะนำสาว ๆ หากมีอาการตามนี้และนอนน้อยลงควรปรึกษาแพทย์หรือปรับตัวเองให้ต้อนรับความสุขมากขึ้น ปรับตัวคุยกับคนรอบข้างบ้างเพื่อร่างกายและสมองจะได้หลั่งสารที่มีความสุขออกมา หากสมองและร่างกายมีความสุขแล้วทุกคนจะรู้ได้เลยว่าหาก “ยิ่งมีความสุข ยิ่งนอนน้อยลง” เป็นเรื่องจริงค่ะ 

การนอนที่ดีที่สุดคือการนอนที่เพียงพอค่ะ อยากให้สาว ๆ ทุกคนรักสุขภาพกันมากขึ้น ใส่ใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เพื่อที่จะได้รู้เท่าทันว่าร่างกายเราเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน ทำไมจึงนอนน้อยลงแต่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างที่คิด วันนี้ในหัวข้อวิจัยเผยเราได้บอกทุกคนไปแล้วว่าทำไมยิ่งมีความสุข ยิ่งนอนน้อยลง สาว ๆ คนไหนที่นอนน้อยลง แต่มีความสุขกับชีวิตก็อย่ากังวลไปน้า ขอเพียงชีวิตให้ดีมากขึ้น กินอิ่มและนอนเพียงพอเท่านี้ก็ดีมาก ๆ แล้วค่ะ 

บทความแนะนำ

Reference :

Quora, (2016) "Is it true that the happier you are, the less sleep you need to function?" เข้าถึงได้จาก https://www.quora.com/ สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2564.

USA Today, (2017) "Happy people get this much sleep" เข้าถึงได้จาก https://www.usatoday.com/ สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2564.