วิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้
  1. วิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้

วิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้

ปวดหัวไมเกรน เครียด อยากได้วิธีฮีลลิ่งตัวเองแบบที่ไม่ต้องออกไปเที่ยว ต้องลองฟังเสียงขันธิเบตดู ช่วยได้! เพราะวิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้
writerProfile
3 พ.ค. 2022 · โดย

ดนตรีบำบัด สามารถช่วยบำบัดและฟื้นฟูสุขภาพจิตให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายได้ หลาย ๆ คนเวลาเครียด ๆ ก็มักจะฟังเพลงที่ชอบ หรือเปิดเพลงแล้วเต้นตาม เพื่อเป็นการคลายเครียดได้เช่นกัน ในสมัยโบราณเอง ก็มีการร้องเล่นเต้นระบำ เพื่อการรักษาโรค หรือแม้แต่บทสวดของศาสนาต่าง ๆ เอง ก็เป็นจังหวะเหมือนกับดนตรีเช่นกัน สำหรับใครที่ปวดหัวไมเกรน อยากหายปวดหัวแบบไม่ต้องกินยา การฟังเสียงขันธิเบต ก็สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้เช่นกัน 

วิจัยเผย คลื่นเสียงจากขันธิเบต ช่วยลดความเครียดได้

ขันธิเบต เป็นขันสีทอง ทำมาจากโลหะ 7 ชนิด เมื่อใช้ไม้ถูรอบ ๆ ขัน ก็จะทำให้เกิดเสียงขึ้นมา เสียงนั้นเป็นเสียงที่มีความถี่ และช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ ขันธิเบตถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ ด้าน อย่างการใช้ทำสมาธิ การทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด ความเจ็บปวด เหมือนกับยาหลอกที่ใช้ในการรักษา นอกจากนี้ยังเชื่อว่าเป็นการชำระพลังงานลบต่าง ๆ และสามารถช่วยให้มนุษย์สามารถพัฒนาและเติบโตทางจิตวิญญาณได้อีกด้วย โลหะทั้ง 7 ชนิดที่เป็นวัสดุในการทำขันธิเบตก็เป็นวัสดุที่ทนทาน และสามารถแทนธาตุด้วยดาวต่าง ๆ ได้ดังนี้ คือ ทอง (ดวงอาทิตย์), เงิน (ดวงจันทร์), ปรอท (ดาวพุธ), ทองแดง (ดาวศุกร์), เหล็ก (ดาวอังคาร), ดีบุก (ดาวพฤหัสบดี) และตะกั่ว (ดาวเสาร์) คลื่นเสียงของขันธิเบต ก็จะแตกต่างกันไปตามขนาดความกว้างของขัน ความหนา และความเร็วในการสั่นสะเทือน ก่อให้เกิดคลื่นเสียงที่แตกต่างกัน คลื่นเสียงจากขันธิเบตมีความถี่อยู่ในช่วง 110 Hz ถึง 660 Hz

มีงานวิจัยเผยว่าคลื่นเสียงช่วยผ่อนคลายได้ อย่างคลื่นเสียง Solfeggio หรือคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง สามารถส่งผลต่อมนุษย์ได้จริง ๆ โดยนักชีวะวิทยา Dr. Glen Rein ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเสียง ว่าส่งผลต่อมนุษย์ได้อย่างไร ผลปรากฎว่า ความถี่ของคลื่นเสียง มีผลต่อจิตใจ อารมณ์และร่างกายของมนุษย์ โดยคลื่นเสียงนั้น ตรงกับคลื่นสมองของมนุษย์ ซึ่งได้แก่ เดลต้า ทีต้า อัลฟา เบต้า และแกมมา ซึ่งเป็นคลื่นสมองธรรมชาติที่มนุษย์ทำกิจกรรมประจำวันทั้งหมด ตั้งแต่การนอนหลับไปจนถึงการเรียนรู้ โดยคลื่นเสียงที่ส่งผลต่อมนุษย์ก็มีหลากหลายคลื่นความถี่ เช่น 528 Hz ช่วยซ่อมแซมร่างกาย ช่วยลดความเครียดในต่อมไร้ท่อและระบบประสาทได้, คลื่นเสียง 396 Hz ช่วยขจัดความกลัว ความกังวล, คลื่นเสียง 639 Hz ช่วยปรับสมดุลและยกระดับอารมณ์, คลื่นเสียง 741 Hz ช่วยชำระร่างกาย ปลุกสัญชาติญาณ, คลื่นเสียง 852 Hz ช่วยแทนที่ความคิดเชิงลบ และเชิงบวก

ส่วนเสียงขันธิเบต เป็นคลื่นเสียงความถี่ 528 Hz เป็นคลื่นเสียงช่วยผ่อนคลายและสามารถลดความเครียดได้ นอกจากนี้เสียงขันธิเบตยังช่วยในการทำสมาธิ จากการวิจัยเผยว่าการทำสมาธิ จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้หายใจได้ลึกขึ้น ทำให้รู้สึกสงบ และช่วยลดความเครียดได้ นอกจากนี้ในการทดลอง ยังได้ใช้เครื่องดนตรีหลาย ๆ ชนิด อย่างเสียงขันธิเบต ชามคริสตัล ฉิ่ง ฆ้อง ที่มีความถี่แตกต่างกัน ทำให้เกิด Binaural beats ที่มีความแตกต่างกันเป็นเมกะเฮิร์ต ในการทดลอง Binaural beats นั้นก็สามารถกระตุ้นสมองช่วยให้เกิดการผ่อนคลายได้เช่นกัน

Reference :

Shanti Bowl. 2022. "Singing Bowl Tones and Frequencies: Complete Guide" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.shantibowl.com/blogs/blog/singing-bowl-tones-and-frequencies-complete-guide สืบค้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565

Bettersleep. 2021. "The Science Behind Solfeggio Frequencies" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bettersleep.com/blog/science-behind-solfeggio-frequencies/ สืบค้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565

Marlynn Wei M.D., J.D. 2019. "The Healing Power of Sound as Meditation" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/urban-survival/201907/the-healing-power-sound-meditation สืบค้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565

Tamara L. Goldsby, PhD, Michael E. Goldsby, PhD, Mary McWalters, BA, and Paul J. Mills, PhD. 2017. "Effects of Singing Bowl Sound Meditation on Mood, Tension, and Well-being: An Observational Study" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5871151/ สืบค้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 

สำหรับใครที่ปวดหัวไมเกรนหรืออยากลองทำสมาธิ ก็ลองไปฟัง คลื่นเสียงช่วยผ่อนคลายหรือคลื่นเสียงขันธิเบตดู รับรองว่าจะทำให้หายปวดหัวไมเกรนและช่วยลดความเครียดได้แน่นอน สำหรับใครที่นอนไม่หลับก็ลองฟังพร้อม ๆ กับการทำสมาธิดูก็ได้ จะช่วยให้การทำสมาธิมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม และช่วยทำให้หลับได้ดียิ่งขึ้น แต่การฟังคลื่นเสียงช่วยผ่อนคลาย เป็นแค่การรักษาทางเลือกเท่านั้น ถึงจะยังไม่มีวิจัยเกี่ยวกับข้อเสียออกมา แต่ถ้าเพื่อน ๆ ปวดหัวเรื้อรัง ลองรักษาด้วยการฟังคลื่นเสียงช่วยผ่อนคลายเองแล้วอาการยังไม่หาย ก็ต้องไปพบคุณหมอ ให้คุณหมอวินิจฉัยดูนะคะ จะได้หาทางแก้ได้ทัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ