รวมแอปฯ ทำงานที่บ้าน หนีโรค COVID-19 Work from Home ยังไงให้ได้งาน !
  1. รวมแอปฯ ทำงานที่บ้าน หนีโรค COVID-19 Work from Home ยังไงให้ได้งาน !

รวมแอปฯ ทำงานที่บ้าน หนีโรค COVID-19 Work from Home ยังไงให้ได้งาน !

บอกต่อแอปพลิเคชัน สำหรับ Work from Home ที่ชาวออฟฟิศไม่ควรพลาด แอปส่งงานส่งเอกสาร แอปวางแผนงาน ประชุมออนไลน์ ทำงานที่บ้านยังไงให้ได้งาน !
writerProfile
25 ธ.ค. 2020 · โดย

ใครว่าทำงานให้ได้งานต้องเข้าออฟฟิศอย่างเดียว ขอบอกเลยว่าไม่จริง ! ชวนสาว ๆ ชาวออฟฟิศหนีโรค COVID-19 มานั่งทำงานที่บ้านด้วยแอปพลิเคชันดี ๆ ใช้ได้จริง ที่มนุษย์ยุค 4.0 ไม่ควรพลาด อยากทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะต้องใช้แรงใจและความตั้งใจแบบสุด ๆ แล้ว อาจต้องหันมาเพิ่งแอปฯ ทำงาน กันบ้างนะจ๊ะ งานจะได้ลื่นไม่มีสะดุด ส่วนจะมีแอปฯอะไรบ้างนั้น เราแบ่งเป็นหมวด ๆ มาให้พร้อม ครอบคลุมทุกการทำงาน ไปดูกันจ้า

แอปทำงานที่บ้าน


คุยแชตกลุ่ม/ส่งข้อความ

แน่นอนว่าเราต้องมีการสนทนากันบ่อยยิ่งขึ้น ในการ Work From Home แบบนี้จะขาดแอปสนทนากับเพื่อนร่วมงานไปไม่ได้เลยค่ะ บางคนอาจจะมีแอปที่ใช้ประจำอยู่แล้วแต่อยากเปลี่ยนให้ดีขึ้นก็ได้เหมือนกันนะ

Workplace

เป็นแอปที่หน้าตาคล้าย Facebook เลยค่ะ แต่ทำมาเพื่อใช้ในการทำงานโดยเฉพาะ แอปนี้สามารถตั้งโพสต์เพื่อขอความคิดเห็นจากทีมได้ หรือแชตกันในกลุ่มได้ มีได้หลายกลุ่มเลยด้วยนะคะ อาจจะแบ่งย่อยเป็นกลุ่มบริษัท กลุ่มของชั้น กลุ่มของทีม ของแผนก เป็นต้น

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Facebook Messenger

สำหรับทีมที่มีกรุ๊ปเฟซบุ๊กไว้คุยกันอยู่แล้ว เราเชื่อว่าคงใช้ Facebook Messenger ในการทำงานเป็นปกติอยู่แล้ว ในช่วงเวลาที่ต้อง Work From Home แบบนี้ก็บอกเลยค่ะว่ายังเหมาะมาก ๆ และสามารถช่วยให้คุยงานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องห่วงแชตหายหรือสมัครอะไรเพิ่มให้วุ่นวายเลย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

LINE

LINE เป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่หลายออฟฟิศนิยมใช้ในการทำงาน ในการ Work from Home แบบนี้ LINE มีข้อดีคือรวดเร็ว เพราะเป็นแอปที่ทุกคนคุ้นเคย ไม่ต้องเรียนรู้ใหม่มาก แต่ข้อเสียของมันก็คือหลายคนอาจจะไม่ชอบที่มันอยู่ปะปนกับแชตส่วนตัว แต่ถ้าเกิดมือถือมีปัญหา ข้อมูลในแชตอาจหายไปได้ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

WhatsApp

เป็นโซเชียลมีเดียที่คล้ายคลึงกับ LINE เลยค่ะ คือเน้นการแชตไปเลย แต่สำหรับออฟฟิศที่มีเพื่อนร่วมงานเป็นชาวต่างชาติก็จะสะดวกมากกว่าเพราะว่า WhatsApp เป็นแอปที่นิยมในหมู่ชาวตะวันตก ดังนั้นในการ Work From Home แบบนี้ก็อาจจะใช้ WhatsApp เป็นช่องทางการสนทนาก็ได้นะคะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Discord

โดยปกติแล้วแอป Discord จะเป็นที่นิยมในหมู่เกมเมอร์ แต่ก็สามารถนำมาปรับใช้ในการ Work From Home ได้ค่ะ สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ แอปพลิเคชันบน Desktop และแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยสามารถคุยกันด้วยเสียง อัปโหลดไฟล์เสียงลงไปได้ค่ะ ทำให้ในการทำงาน จะลองใช้แอปนี้ก็ใช้ง่ายและเท่ดีเหมือนกัน

ดาวน์โหลด : iOS, Android

ประชุมทางไกล

หลายบริษัทที่ Work From Home จะมีกำหนดให้ประชุมกันทุกเช้า ทำให้ต้องมีแอปมารองรับการประชุมทางไกล โดยแอปที่คนทำงานนิยมใช้กันในช่วงนี้ มีดังนี้ค่ะ

Zoom

Zoom เป็นแอปประชุมทางไกลที่มีข้อดีคือเราสามารถมองเห็นหน้าของทุกคนในตอนประชุมได้พร้อม ๆ กัน สามารถเข้าร่วมกลุ่มประชุมได้สูงสุดถึง 100 คน (ในเวอร์ชั่นที่ใช้ฟรี) และสามารถคุยกันได้ต่อเนื่อง 40 นาทีค่ะ มีฟังก์ชันแชตและแชร์หน้าจอขึ้นที่ประชุมด้วยนะคะ

ดาวน์โหลด :iOS, Android

Hangouts Meet

เป็นโปรแกรมประชุมทางไกลจาก Google ดังนั้นบริษัทไหนที่ผูกอีเมลไว้กับ Goolgle อยู่แล้วเราจะยิ่งแนะนำเลยค่ะเพราะจะสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นไปอีก สามารถเชิญคนเข้าประชุมง่าย ๆ ด้วยการแชร์ลิงก์ ทำตารางนัดหมายได้ และถ้าหากว่าคุยกันเป็นภาษาอังกฤษจะมีฟังก์ชันเปิดแคปชั่นแบบเรียลไทม์ ขึ้นเป็นคล้าย ๆ ซับไตเติ้ลให้ด้วยค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Microsoft Teams

เป็นแอปสำหรับ Work From Home ที่ค่อนข้างจะครบถ้วนทั้งในการประชุมทางไกลสูงสุด 250 คน คุยแชต แชร์ไฟล์ต่าง ๆ รวมไปถึงการคุยส่วนตัวค่ะ ออฟฟิศไหนที่ปกติใช้โปรแกรมของ Microsoft อยู่แล้ว น่าจะพอคุ้นเคยกับหน้าตาของโปรแกรม เราก็ขอแนะนำเลยค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Slack

มาต่อกันที่อีกหนึ่งแอปที่เป็นที่นิยมในการใช้คุยงานมาตั้งแต่เทรนด์ Work From Home ยังไม่มา นั่นก็คือ Slack ค่ะ แอป Slack นั้นสามารถใช้คุยแชตกลุ่มรวมไปถึงคุยวิดิโอทางไกลได้ แต่จะเหมาะกับกลุ่มเล็ก ๆ ไม่เกิน 15 คนค่ะ มากกว่านั้นจะมีการเก็บค่าใช้จ่าย ออฟฟิศไหนที่ปกติใช้ Slack คุยแชตหรือแชร์งานกันอยู่แล้วก็สามารถใช้คุยวิดิโอต่อได้เลยยย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Skype

อีกหนึ่งแอปที่หลายคนอาจจะหลงลืมกันไปว่าสามารถใช้คุย VDO Call ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Skype เป็นอีกหนึ่งแอปที่เหมาะแก่การใช้ Work From Home ค่ะ โดยที่เราสามารถคุยแชตกันได้ และประชุมทางไกลแบบเห็นหน้ากันได้ด้วย เหมาะกับออฟฟิศที่มีไม่เกิน 50 คนค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

โอนย้าย/รวบรวมข้อมูล

ระบบ Cloud ก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญในการทำงานที่บ้านหรือ Work From Home ค่ะ เพราะการที่ไม่ได้อยู่กับคอมพิวเตอร์ของออฟฟิศอาจทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลบางอย่าง หรือแชร์ข้อมูลกันยากขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีแอปไหนช่วยเราแชร์ข้อมูลได้บ้าง

Google Drive

แน่นอนว่านาทีนี้แอปในตระกูล Google มาแรงมาก ๆ Google Drive เป็นแอปที่สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันหลาย ๆ คนได้ เพียงแค่ใส่อีเมลของเพื่อนร่วมงานหรือแชร์ลิงก์ไปให้ค่ะ มีพื้นที่ว่างให้ใช้ฟรี ๆ Account ละ 15 GB ใครที่ปกติบริษัทใช้อีเมลผูกกับ Google ก็ยิ่งง่ายเลยยย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Dropbox

อีกหนึ่งแอปแชร์และโอนย้ายข้อมูลที่หลายคนนิยมติดตั้งลงไว้ที่คอมพิวเตอร์ของตัวเองเลยค่ะ โดยพื้นฐาน Dropbox เปิดให้เก็บไฟล์ไว้ได้ 2 GB ใครที่ไม่ได้ต้องการแชร์ข้อมูลอะไรเยอะมาก เราขอแนะนำช่องทางนี้นะคะ เพราะปลอดภัยและง่ายในการเชื่อมข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์กับคอมพิวเตอร์ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

iCloud

สำหรับชาว Apple ที่ทำงานที่บ้านจะต้องหลงรักแอปแชร์ข้อมูลนี้อย่างแน่นอนค่ะ ออฟฟิศไหนที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมด จะยิ่งส่งเสริมให้ใช้ iCloud ได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะในช่วงแห่งการ Work From Home แบบนี้ค่ะ เพราะเราสามารถนำข้อมูลของคอมออฟฟิศลงใน iCloud ได้อย่างรวดเร็ว และเปิดผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ แถมค่าบริการก็ถูกแสนถูก 50 GB ในราคาเดือนละ 35 บาทเท่านั้นค่ะ

ไม่ต้องดาวน์โหลด เพราะมีอยู่ในอุปกรณ์ Apple อยู่แล้ว

OneDrive

OneDrive เป็นหนึ่งในแอปแชร์และโอนย้ายข้อมูลที่เป็นที่นิยมในหมู่คนทำงานค่ะ ฟังก์ชันจะคล้ายคลึงกับ Google Drive ค่ะ โดยเริ่มต้นจะมีพื้นที่ฟรีให้ 5 GB ใช้ได้ดีใน PC ที่มี Window 10 ขึ้นไป สามารถใช้งานออฟไลน์ได้ และถ้าหากว่าซื้อพื้นที่ 1 TB สามารถใช้งาน Office 365 ได้แบบฟรี ๆ เลยยย ใครที่ใช้ PC Work From Home ก็จัดไปค่า

ดาวน์โหลด : iOS, Android

รับ-ส่งเอกสาร

ในการทำงานแม้จะเป็นการ Work From Home แต่บางคนอาจจะยังต้องมีการยืนเอกสาร ส่งของที่จำเป็นกันอยู่ เราจึงควรมีแอปส่งเอกสารติดกันเอาไว้สักแอปค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีแอปไหนน่าใช้กันบ้าง

Grab

บริการ Grab Express เป็นบริการรับ-ส่งของโดยเมสเซนเจอร์ ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์แบบที่นิยมกันจะคิดราคาเริ่มต้นที่ 40 บาทค่ะ กิโลเมตรถัดไป 7-15 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง ข้อดีคือมีโปรโมชั่นเยอะ สั่งตัดบัตรได้รวดเร็ว ถ้าใครมีไว้สั่งอาหารหรือเรียกรถอยู่แล้วก็ไม่ต้องโหลดแอปใหม่ให้เสียเวลา

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Get

แอปที่จำเป็นต่อการส่งเอกสารในช่วง Work From Home แอปต่อมาก็คือ Get ค่ะ นอกจากมีบริการวินมอเตอร์ไซค์ สั่งอาหารแล้วก็สามารถส่งของได้ด้วยบริการ Get Delivery มีส่วนลดอยู่บ่อย ๆ และสามารถผูกบัญชีธนาคารไว้เพื่อเติมเงินลงในบัญชีให้จ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

ดาวน์โหลด :iOS, Android

LINE MAN

มาต่อกันที่อีกหนึ่งบริการส่งของยอดฮิตอย่าง LINE MAN ค่ะ โดยราคาเริ่มต้นของบริการส่งของ LINE MAN คือ 48 บาท คิดราคากิโลเมตรละ 7.5 บาท ฟังก์ชันเพิ่มเติมคือเค้าสามารถตั้งค่าให้รับ-ส่งของแบบไป-กลับได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียกรถหลายรอบ และประหยัดค่าใช้จ่ายไปอีกค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Lalamove

แอปสำหรับคนทำงานที่บ้านไว้ใช้ส่งของโดยเฉพาะ มีตั้งแต่ส่งของเล็ก ๆ ไปจนถึงของชิ้นใหญ่เลยค่ะ โดย Lalamove เค้าเคลมว่าถ้าส่งของกับเค้า ทั้งรวดเร็ว ส่งของถึงในชั่วโมงเดียว ปลอดภัย และสั่งได้ตามใจ ราคาเริ่มต้นแค่ 48 บาท และกิโลเมตรละ 7.2 บาทค่ะ โดยสามารถเพิ่มฟังก์ชันเก็บเงินปลายทาง ไป-กลับ ฝากส่งไปรษณีย์ได้ แต่ก็มีค่าบริการเพิ่มเติมนะคะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

แชร์หน้าจอ/พรีเซนท์งาน

สำหรับในการประชุมระหว่าง Work from Home ที่อาจต้องมีการพีเซนท์งานหรือโชว์งานให้ดู คงขาดฟังก์ชัน Screen Sharing ไม่ได้เลย ไปดูกันว่าเค้านิยมใช้แอปไหนกันบ้างงง

Webex

Webex เป็นแอปทำงาน Work From Home ที่เหมาะกับการประชุมที่ต้องการแชร์หน้าจอขึ้นที่ประชุมค่ะ สามารถมีผู้ร่วมประชุมได้ถึง 100 คน (ในแพลนที่ไม่มีค่าใช้จ่าย) รวมทั้งสามารถแชร์ไฟล์ต่าง ๆ ไว้ในที่ประชุมได้ 1 GB ฟรี

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Lark

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งแอปทำงานที่บ้านที่ช่วยให้สามารถแชร์หน้าจอขึ้นที่ประชุมได้ Lark นั่นเองค่ะ โดยแอปนี้สามารถแชร์เอกสารได้ทั้งตอนที่อยู่ในคอมพิวเตอร์และในการประชุมบนสมาร์ทโฟนค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถเปิดให้คนในที่ประชุมสามารถ Take Over เข้าถึงไฟล์นั้นได้ในขณะประชุมได้ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

join.me

เป็นอีกแอปที่เราสามารถใช้พรีเซนท์งานในช่วง Work from Home แบบนี้ได้ค่ะ โดย join.me เป็นแอปประชุมทางไกลที่เปิดโอกาสให้คนทำงานได้พรีเซนต์เอกสารได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์ รูปภาพ กระดานจด โดยสามารถใช้ให้กับทีมงานคนอื่นได้ร่วมแชร์ไอเดียลงไปบนไฟล์ที่เรากำลังนำเสนอได้ด้วยค่ะ ทำได้ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนอีกเช่นกัน

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Zoom

เป็นแอปที่พูดถึงไปแล้วว่าเหมาะกับการประชุมงานทางไกล โดยสามารถแชร์หน้าจอให้คนในที่ประชุมได้ค่ะ เพียงแค่กดปุ่ม Screen Share ก็สามารถยิงหน้าจอทำงานของเราขึ้นให้ทีมดูได้เลย แต่จะไม่สามารถให้ทีมกดแก้ไขหรือเพิ่มเติมไฟล์ได้ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

นัดหมาย/วางแผนงาน

มาต่อในหมวดที่สำคัญสำหรับการ Work From Home ค่ะ ในการทำงานกันเป็นทีม แน่นอนว่าต้องมีการวางแผนงานให้ดี และเมื่อไม่ได้เจอกันที่ออฟฟิศแบบนี้ก็ควรจะมีตัวช่วยเอาไ้ช่วยตั้งเด้ดไลน์งาน หรือลงรายละเอียดและมอบหมายงานให้ทีมค่ะ

Trello

เป็นแอปที่เหมาะกับการ Work From Home เพราะสามารถช่วยดูแลในด้าน Project Management ได้ดีค่ะ โดยสามารถวาง Deadline วางแผนงานที่จะทำ โดยสามารถทำเป็น Personal Board และ Group Board เพื่อเอามาแชร์กันได้ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Asana

เป็นอีกหนึ่งแอปที่ช่วยจัดการงานทั้งเดี่ยวและเป็นทีมได้ดีในช่วง Work Form Home เพราะสามารถสร้าง To do list, Task ทั้งแบบกว้างสำหรับทีม และในรายละเอียดยิบย่อย โดยสามารถโยนไฟล์เอกสารลงไปในแอปประกอบการวางแผนได้เลย นอกจากนี้สามารถคอมเมนต์งาน รับ Feedback จากทีมได้เลยในแอปนี้ค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Apple Calendar

สำหรับที่คนออฟฟิศใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของ Apple เราขอแนะนำให้ใช้ Apple Calendar สำหรับเป็นตารางนัดหมายงานไปเลยค่ะ นั่นเพราะเราสามารถรวมทุกตารางนัดหมายในชีวิตของเราให้จบอยู่ที่แอปนี้เพียงแอปเดียวได้เลย สามารถใส่เวลา สถานที่ได้ครบถ้วน แถมจุดเด่นอีกอย่างของ Apple ก็คือสามารถเปิดในอุปกรณ์ไหนของตัวเองก็ได้

ไม่ต้องดาวน์โหลด เพราะมีอยู่ในอุปกรณ์ Apple อยู่แล้ว

Google Calendar

แต่สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของ Apple อีกหนึ่งแอปสำหรับนัดหมายงานที่มีประสิทธิภาพก็คือ Google Calendar ค่ะ อีเมลของใครผูกติดกับ Gmail ก็จะยิ่งง่ายกว่าเดิมไปอีก โดยเราสามารถยิงคิวไปยังเพื่อนร่วมงานได้เลย มีการแจ้งเตือนทั้งทางอีเมลและทางแอปปฏิทินค่ะ

ดาวน์โหลด : iOS, Android

แอปอื่นๆ 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแอปที่สามารถช่วยให้การทำงานที่บ้านของเราเป็นไปได้อย่างมีคุณภาพค่ะ เช่น

Calm

เป็นแอปที่เอาไว้สร้างสมาธิ ทำ Meditation โดยหลัก ๆ แอปจะมีเสียงเพลงต่าง ๆ ให้เปิดไประหว่างทำงาน นอกจากนี้ยังมี Tips ต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Google Suite อื่น ๆ

ในการทำงาน Work From Home เราสามารถใช้แอปอื่น ๆ ในเครือเดียวกับ Google Suite มาช่วยให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแม้จะอยู่ที่บ้าน เช่น Google Doc, Google Sheet, Google Slide เป็นต้น

ดาวน์โหลด : iOS, Android

Signnow

ในการทำงานที่บ้าน หลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการส่งเอกสารไปให้เซ็น เราสามารถประหยัดเวลาได้ด้วยการใช้แอปเซ็นต์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดระยะเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการนำส่งเอกสารค่ะ แอปที่เราแนะนำคือ Signnow ช่วยให้สามารถส่งลายเซ็นต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย

** แนะนำให้เช็กเรื่องความปลอดภัยให้ดีนะคะ มิเช่นนั้นลายเซ็นของเราอาจไปอยู่บนเอกสารที่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็เป็นได้ค่ะ **

ดาวน์โหลด : iOS, Android

สาว ๆ สามารถเลือกแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ทำงานได้ดี และเหมาะกับเพื่อนร่วมงานทุกคนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังนะคะ Wongnai Beauty หวังว่าสาว ๆ จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยแอปเหล่านี้ แล้วก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ^^

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่