ผิวสวยด้วยการทำ "กัวซา" ใช้หินนวดหน้า ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน!
 1. ผิวสวยด้วยการทำ "กัวซา" ใช้หินนวดหน้า ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน!

ผิวสวยด้วยการทำ "กัวซา" ใช้หินนวดหน้า ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน!

ใครอยากผิวสวยด้วยศาสตร์ง่าย ๆ ไม่ควรพลาด เพราะเราหยิบเทคนิคนวดหน้าด้วยกัวซามาฝากแล้วค่ะ
writerProfile
24 พ.ย. 2019 · โดย

เอาละค่ะ! เราจะผิวสวยทั้งทีจะใช้แค่สกินแคร์ดี ๆ มันยังไม่พอ ฟังดูเหมือนว่ามีเทคนิคอย่างอื่นเพิ่มเติมนอกจากการใช้สกินแคร์บำรุงผิวใช่ไหมคะ คำตอบคือใช่แน่นอนจ้า เพราะวันนี้ Wongnai Beauty จะพาสาว ๆ ไปรู้จักกับการนวดหน้าด้วย "กัวซา" กันค่ะ อยากรู้ว่าคืออะไร ทำแล้วดีไหม มีวิธีการทำแบบไหนไปดูกันเลยค่ะ

"กัวซา" คืออะไร ?

กัวซา คือ เทคนิคการรักษาโรคของจีนโบราณซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เวลานวดเค้าจะใช้อุปกรณ์เฉพาะที่มีลักษณะโค้งมน มากดและขูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ต้องบอกว่าการนวดด้วยหินกัวซาสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะ ใบหน้า ไปจนถึงส้นเท้า และเราจะมาบอกวิธีนวดกัวซากับใบหน้านั่นเอง

นวดหน้าด้วยกัวซา

จุดเด่นของการนวดหน้าด้วยกัวซา

นวดหน้าด้วยกัวซา
 • วิธีนวดหน้าด้วยกัวซาเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก เวลานั่งรอว่าง ๆ หยิบหินขึ้นมานวดไปพลาง ๆ คือเพลินมากบอกเลย
 • การนวดผิวหน้าด้วยศาสตร์นี้จะช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ถุงใต้ตา หางตา และร่องแก้ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงแบบเรา ๆ ไม่พึงประสงค์
 • ยกกระชับกล้ามเนื้อใบหน้า หนังตา แก้ม ไปจนถึงปรับเปลี่ยนรูปหน้าได้หากเรานวดเป็นประจำต่อเนื่อง
 • กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนใบหน้า ทำให้ใบหน้าได้รับออกซิเจนเต็มที่
 • ทำให้ผิวสดใส มีออร่าขึ้นกว่าเดิม
 • การนวดหน้าด้วยกัวซาไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ สาว ๆ สามารถนวดหน้าได้ตามที่สะดวกหรือต้องการเลย

ลักษณะของหินคริสตัลที่ใช้ทำกัวซา

นวดหน้าด้วยกัวซา

กัวซาที่เราเรียกกันจนติดปากเป็นเพียงศาสตร์เท่านั้น ถึงเวลาที่จะต้องลงมือนวดหน้าจริง ๆ เราต้องใช้หินคริสตัลในการนวดผิวหน้านั่นเอง ซึ่งหินคริสตัลที่เราจะใช้มีให้เลือก 2 แบบคือ 

 • หินหยก เป็นอัญมณีของคนชั้นสูงตั้งแต่สมัยโบราณจีน เจ้าจักรพรรดิ์ และราชินี มักจะนำหินหยกมาทำเป็นเครื่องใช้ เครื่องตกแต่งประจำตัว นอกจากนี้หินหยกยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์พูนสุข อายุยืนยาว ให้พลังอำนาจ เสริมสร้างสุขภาพการทำงานของหัวใจและระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพราะหินหยกเป็นหินที่มีความเย็น ช่วยปรับธาตุ ดูดซึมสารพิษ ดูดซับความร้อนและพิษจากร่างกายได้ดีนั่นเอง
 • หินโรสควอตซ์สีชมพู เป็นหินสีชมพูอ่อนใส หรือที่เรียกกันว่า “ควอตซ์กุหลาบ” เกิดจากการผสมกันของธาตุไทเทเนียม, เหล็ก และแมงกานีส เป็นหินที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนต่าง ๆ ของร่างกาย การทำงานของหัวใจ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง สวยงาม และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ นอกจากนี้หินโรสควอตซ์สีชมพูยังช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความรู้สึกกังวล ความหงุดหงิด และความตึงเครียดได้ดี


ขั้นตอนการเตรียมผิว

นวดหน้าด้วยกัวซา
 • Step 1 : ทำความสะอาดผิวหน้าตามปกติด้วยน้ำสะอาด เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนบนใบหน้าก่อนทำการนวด
 • Step 2 : สาว ๆ สามารถลงสกินแคร์ที่ตัวเองใช้ประจำบนผิวหน้าได้ตามปกติเลยค่ะ
 • Step 3 : เริ่มทำการนวดกัวซา เวลานวดให้นวดจากบนลงล่าง จากข้างในออกข้างนอก ตั้งแต่หน้าผาก รอบดวงตา แก้ม คาง และบริเวณจมูก

ขั้นตอนการนวดใบหน้าตามจุดต่าง ๆ

นวดหน้าด้วยกัวซา

วิธีนวดหน้าผาก : เวลานวดให้เริ่มนวดจากด้านในออกมาด้านนอก ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ตอนนวดให้นวดออกมาพร้อม ๆ กัน จากนั้นตรงจุดกึ่งกลางให้ลากขึ้นไปด้านบนแบบช้า ๆ ไม่ต้องลงน้ำหนักมาก ผิวหน้าจะได้ไม่เกิดรอยแดง

นวดหน้าด้วยกัวซา

วิธีนวดรอบดวงตา : เหมือนเดิมเลยค่ะ เวลานวดให้นวดจากด้านในออกไปด้านนอก นวดจากเปลือกตาบนก่อนแล้วตามด้วยใต้ตา แนะนำว่าให้ลงน้ำหนักแบบพอดี ๆ จะดีมาก จากนั้นก็เขยิบมานวดที่ขมับทั้งสองข้างต่อได้เลย

นวดหน้าด้วยกัวซา

วิธีนวดแก้มและจมูก : อันนี้เราแนะนำให้นวดจากจมูกก่อน ตอนนวดให้ลากจากด้านบนลงด้านล่าง แล้วตามด้วยนวดแก้ม เวลานวดแก้มให้แบ่งเป็น 3 ส่วน แก้มบน แก้มกลาง และแก้มล่าง นวดจากด้านในออกด้านนอกเป็นลักษณะตัว U กว้าง

นวดหน้าด้วยกัวซา

วิธีนวดคางและคอ : สำหรับการนวดคางให้เริ่มนวดจากใต้จมูกก่อนนวดด้านในออกด้านนอก ตามมาด้วยนวดคางให้นวดจากด้านล่างขึ้นด้านบนเอียง 45 องศาจะกำลังดี ปิดท้ายด้วยการนวดคอ ตอนนวดให้เงยหน้าขึ้นเล็กน้อย แล้วนวดคอจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนเหมือนเดิม

เป็นยังไงบ้างคะ กับการนวดหน้าด้วยกัวซาที่เราเอามาฝาก เชื่อว่าต้องมีคนอยากลองไปทำตามกันบ้างละ บอกเลยใครอยากหน้าสวยด้วยวิธีธรรมชาตินวดแบบเบา ๆ กระชับผิวกำลังดี ศาสตร์นี้คืออะไรที่ต้องลอง เผื่อถ้าใครเคยลองทำมาแล้วลองมาแชร์กันได้นะคะ ว่านวดแล้วดีเหมือนที่เราลองทำไหม

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ