วิธีซักชุดชั้นใน-บราตัวเก่ง แบบมือโปร ผ้าสวยนาน ไม่ต้องกลัวเสียทรง!
 1. วิธีซักชุดชั้นใน-บราตัวเก่ง แบบมือโปร ผ้าสวยนาน ไม่ต้องกลัวเสียทรง!

วิธีซักชุดชั้นใน-บราตัวเก่ง แบบมือโปร ผ้าสวยนาน ไม่ต้องกลัวเสียทรง!

ซื้อชุดชั้นในสวย ๆ แพง ๆ มาทั้งที ก็อยากมีไว้ใส่นาน ๆ ไม่เสียทรง งั้นมาดูวิธีซักผ้า ชุดชั้นใน บรา แบบถนอมเนื้อผ้าไว้ใช้นาน ๆ กันหน่อย!
writerProfile
30 ก.ย. 2020 · โดย

ชุดชั้นใน บราสวย ๆ นี่ถือเป็นไอเท็มตัวเก่ง ที่ช่วยเสริมความมั่นใจ ช่วยซัพพอร์ทให้รูปร่างและหน้าอกดูสวย กลมกลึง ไม่หย่อนคล้อย แต่จะทำยังไงล่ะ ถ้าวันดีคืนดี ชุดชั้นในของเรามันดันเสื่อมสภาพไป เสียทรง ไม่สามารถทำหน้าที่ให้ดีต่อไปได้อีกแล้ว ฉะนั้นเรามาดูวิธีแก้ไขกันหน่อย เริ่มตั้งแต่วิธีซักผ้า ตากผ้า ไปจนถึงวิธีพับผ้ากันไปเลย ทีนี้แหละ จะได้มีชุดชั้นในดี ๆ สภาพสวย ๆ ใส่ไปนาน ๆ แล้ว!

ข้อที่ต้องรู้ก่อนลงมือซักชุดชั้นใน!

วิธีซักชุดชั้นใน
 • แยกซักจากผ้าชิ้นอื่น ๆ : ควรแยกเสื้อใน กางเกงใน ออกจากผ้าชิ้นอื่น ๆ นอกจากเหตุผลเรื่องความสะอาดแล้ว ยังช่วยป้องกันเรื่องสีตกใส่ด้วยนะ โดยเฉพาะถ้าชุดชั้นในของเราสีอ่อน มีโอกาสพลาดท่า สีตกเป็นด่าง ๆ แล้วเห็นได้ชัดเลยทีนี้
 • ติดตะขอบราก่อนซัก : ที่ต้องทำยังงี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ตะขอบราไปเกี่ยวกับเนื้อผ้า ทั้งของตัวเอง และชิ้นอื่น ๆ 
 • ควรซักด้วยมือ : จริง ๆ แล้วการซักด้วยมือเป็นการถนอมเนื้อผ้าได้ดีที่สุด นั่นก็เพราะว่าเครื่องซักผ้า จะมีแรงปั่นเหวี่ยงที่ค่อนข้างสูง ทำให้เนื้อผ้า โดยเฉพาะผ้าลูกไม้ ผ้าซาติน ผ้าไหม ขนนก จิเวลรีต่าง ๆ เกิดความเสียหายได้
 • ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ : ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นไปเลย เพราะน้ำอุ่นจะไปทำให้ผ้าเสียทรงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 • ไม่ใช้น้ำยาซักผ้า/ผงซักฟอกที่กัดกร่อน : น้ำยาซักผ้าบางชนิดมีผลทำให้เสื้อในย้วยเร็วด้วยนะ และแถมถ้าล้างออกไม่สะอาดก็อาจไปทำอันตรายกับผิวหนังของเราได้อีกด้วย มีแต่เสียกับเสีย
 • หลีกเลี่ยงการใช้แปรงถู : เพราะแปรงจะทำให้ชุดชั้นในเป็นขุยง่าย ดูเก่า แถมยังทำให้เสียทรงด้วยนะ
 • อย่าลืมดูป้ายสัญลักษณ์ : เพราะแต่ละตัวต้องการการซักผ้า ตากผ้า พับผ้าจัดเก็บ ที่เฉพาะตัวค่ะ จะใช้วิธีเดียวกันกับผ้าทุกชิ้นไม่ได้ โดยเขาจะมีป้ายสัญลักษณ์บอกไว้ที่ตัวผ้า แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าต้องดูสัญลักษณ์ยังไง ตามมาทางนี้เลยจ้า >> เช็ก! "สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า" แปลว่าอะไร รู้ไว้จะได้ไม่ซักผิด!!

วิธีซักชุดชั้นในด้วยมือ

วิธีซักชุดชั้นในด้วยมือ

อย่างที่บอกเลยค่ะว่าการซักชุดชั้นในด้วยมือนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด เราเลยขอมาแจกแจงขั้นตอนกันสักนิด เพื่อให้การซักที่ดีที่สุดของเราดียิ่งกว่าดี ไม่มีผิดพลาด!

 1. แยกเสื้อชั้นในสีออกจากชุดชั้นในขาว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สีตก
 2. ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนและน้ำอุ่น ใช้น้ำยาซักชุดชั้นใน หรือสบู่สูตรอ่อนโยน ผสมน้ำกับน้ำยาให้เข้ากัน
 3. แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ถ้าตัวไหนมีคราบสกปรกเป็นพิเศษ แช่ทิ้งไว้ไปเลย 1 ชั่วโมง
 4. ระหว่างแช่เสื้อชั้นในให้ใช้มือถูตามสายเสื้อและฟองน้ำ จุดอับต่าง ๆ เพื่อขจัดคราบเหงื่อและสิ่งสกปรก
 5. ล้างชุดชั้นในให้สะอาด ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าเสื้อชั้นในจะสะอาดไร้คราบและน้ำยาซักผ้าจริง ๆ
 6. นำชุดชั้นในออกมาจัดทรงให้เข้าที่ วางผึ่งไว้บนผ้าขนหนูแล้วใช้มือกดน้ำออกเบา ๆ
 7. นำไปแขวนตากในที่ที่มีลมพัด ลมโกรก แต่ไม่ควรโดนแดดแรง ๆ เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเก่าเร็ว สีซีดจางง่าย

วิธีซักชุดชั้นในด้วยเครื่องซักผ้า

วิธีซักชุดชั้นในด้วยเครื่องซักผ้า

แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาจริง ๆ เราพอจะอนุโลม ถู ๆ ไถ ๆ ให้ใช้เครื่องซักผ้าได้ แต่ก็ต้องรัดกุม ทำตามขั้นตอน และหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้ผ้าเก่าเร็วอยู่ดีจ้า!

 1. ติดตะขอเสื้อชั้นในทุกตัวก่อนจะนำไปซัก
 2. นำชุดชั้นในใส่ลงในถุงตาข่ายสำหรับซักชุดชั้นในแล้วรูดซิปปิดให้สนิท ป้องกันไม่ให้ชุดชั้นในไปพันกับเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ
 3. อย่าลืมแยกผ้าสี ผ้าขาว รวมถึงควรซักแค่กับผ้าที่มีน้ำหนักเบา ไม่งั้นผ้าที่มีน้ำหนักมากเกินไปอาจทำร้ายชุดชั้นในของเราได้
 4. ปรับเครื่องซักผ้าให้ทำงานในโหมดอ่อนโยน ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ พร้อมใส่น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนลงไป และห้ามปั่นแห้งชุดชั้นในเด็ดขาด
 5. เมื่อเสร็จแล้ว ให้นำชุดชั้นในออกมาจัดทรงให้เป็นระเบียบ ถ้าชุดชั้นในเปียกมาก สามารถนำไปวางไว้บนผ้าขนหนูแล้วกดซับน้ำก่อน
 6. นำไปตาก โดยแขวนสายเสื้อในไว้กับไม้แขวนเสื้อทั้งสองข้าง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

วิธีตากชุดชั้นใน

วิธีตากชุดชั้นใน

บางคนซักมาอย่างดิบดี มาตกม้าตายเอาขั้นตอนการตากผ้านี่แหละ ซึ่งถ้าจะตากแบบถนอมผ้าจริง ๆ ก็มีขั้นตอนอยู่นะ ไม่ใช่ตากแบบไหนก็รอดนะจ๊ะ มาดูไปพร้อม ๆ กันทีละขั้นได้เลย!

 1. นำชุดชั้นในออกมาจัดทรงให้เข้าที่ จัดฟองน้ำ จัดสายเสื้อใน ไม่ให้พับ หรือม้วน 
 2. จากนั้นให้วางผึ่งไว้บนผ้าขนหนูแล้วใช้มือกดน้ำออกเบา ๆ ไม่ควรบิดเสื้อในแรง ๆ เพราะจะทำให้เสียทรง
 3. แขวนสายเสื้อในไว้กับไม้แขวนเสื้อทั้งสองข้าง
 4. นำไปแขวนตากในที่ที่มีลมพัด ลมโกรก ไม่ควรโดนแดดแรง เพราะจะทำให้สีซีดจาง
 5. ตากจนแห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อรา ก่อนเก็บเข้าที่อย่าลืมเช็กว่าฟองน้ำข้างในแห้งสนิทดีแล้วหรือไม่
 6. นำเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

การจัดเก็บชุดชั้นใน

วิธีพับชุดชั้นใน

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย หลังจากตากผ้าเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาสอนพับผ้ากัน โดยวิธีที่เราเลือกมาในวันนี้เป็นวิธีของคุณมาริเอะ คนโด หรือทริค "KonMari Method" มีประโยชน์และทำได้จริง ช่วยประหยัดพื้นที่ และทำให้เราเก็บเสื้อผ้าได้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น!

เสื้อชั้นใน

 1. ติดตะขอให้เรียบร้อย
 2. พับสายเสื้อชั้นในลงมา
 3. เก็บใส่ตู้ให้เรียบร้อย โดยวางซ้อนกัน ให้มองเห็นทุกชิ้น 

กางเกงชั้นใน

 1. พับครึ่งลงมาในแนวนอน
 2. พับเก็บด้านข้างทั้ง 2 ข้าง
 3. ม้วนเก็บให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
 4. วางให้เป็นระเบียบ มองเห็นได้ทุกชิ้น

แต่ถ้าใครอยากดูฮาวทูฉบับเต็ม ถึงวิธีการพับผ้าต่าง ๆ รวมไปจนถึงวิธีเก็บบ้าน จัดบ้านให้เรียบร้อย น่าอยู่แบบมาริเอะ คนโด กดคลิกตามไปดูได้เลย >> #ฮาวทูทิ้ง ทิ้งยังไงให้บ้านไม่รก ฉบับ มาริเอะ คนโด!! 

ข้อควรจำอื่น ๆ เกี่ยวกับการซักชุดชั้นใน

วิธีซักชุดชั้นใน

ใด ๆ ก็คือต้องจำไว้เสมอว่า "เสื้อในที่ซื้อมาใหม่ต้องซักก่อนเสมอ" ขนาดโรงงานผลิตชุดชั้นในต่าง ๆ ยังแนะนำให้ซักชุดชั้นในที่เพิ่งซื้อมาใหม่ก่อนสวมใส่ทุกครั้ง นั่นก็เพื่อเหตุผลด้านความสะอาด ในการป้องกันเชื้อโรคที่เกิดระหว่างการผลิตนั่นเองค่า!

เป็นยังไงกันบ้างคะกับทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ช่วยยืดอายุชุดชั้นในได้จริง อย่างวิธีซักชุดชั้นในที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ กันนะคะ สำหรับใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยอื่น ๆ ที่อยากรู้ พิมพ์ไว้ใต้คอมเมนต์ได้เลย ทางเราจะรีบไปหาคำตอบมาให้เร็วที่สุดในรูปแบบบทความ วิดีโอ หรือ Infographic สวย ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ได้ดูด้วย หรือถ้าตอบไม่ได้ก็จะไปหาคนอื่น ที่เชี่ยวชาญมาช่วยตอบให้ สำหรับใครที่พิมพ์มาไว้แล้ว ยังไม่ได้รับการตอบข้อสงสัย เป็นไปได้อย่างมากว่ากำลังดำเนินการ คิดหาวิธีตอบข้อสงสัยเพื่อน ๆ อยู่ ยังไงก็อย่าลืมมาพูดคุยกันได้จ้า และที่สำคัญอย่าลืมกดไลก์ กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยน้า!

อ่านบทความดี ๆ ต่อได้ที่...