เช็ก! "สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า" แปลว่าอะไร รู้ไว้จะได้ไม่ซักผิด!
  1. เช็ก! "สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า" แปลว่าอะไร รู้ไว้จะได้ไม่ซักผิด!

เช็ก! "สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า" แปลว่าอะไร รู้ไว้จะได้ไม่ซักผิด!

รู้ไว้เลยเก๋ ๆ เคยสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่า สัญลักษณ์บนเสื้อผ้าของเรานั้นหมายถึงอะไร หรือมีอะไรที่เราควรรู้บ้าง วันนี้เรารวบตึงมาให้แบบม้วนเดียวจบ!!
writerProfile
2 ธ.ค. 2020 · โดย

หมดข้อสงสัยเวลาซื้อเสื้อผ้ามาแล้วไม่มั่นใจว่าผ้าตัวนี้ที่เราซื้อมานั้นควรจะซักผ้าแบบโยนลงเครื่องซักผ้า หรือซักมือ รวมถึงการตากผ้า รีดผ้ายังไงดี เพราะป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อผ้าที่เขาให้มานั้น ดันดูเองไม่เป็น ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราแจก! คัมภีร์การอ่าน "สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า" ให้แล้ว! อ่านง่าย จำง่าย แต่ถ้าใครไม่ชัวร์เซฟเก็บไว้เลยค่า!

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า 

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับสัญลักษณ์คร่าว ๆ ก่อนเลยว่า สัญลักษณ์หน้าตาแปลกประหลาด ตัวเลขเต็มไปหมดพวกนี้เขาคืออะไรบ้าง โดยด้านบนนี้เป็นสัญลักษณ์ยืนพื้น แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มคือ การซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า การฟอกขาว การรีดผ้า การซักแห้ง การอบแห้ง และการตากผ้า สัญลักษณ์ง่าย ๆ แต่อาจสร้างความสับสนให้ทุกคนได้ ฉะนั้นขอให้จำสัญลักษณ์พื้นฐานเหล่านี้ให้ดีแล้ววิธีซักผ้าของทุกคนจะเปลี่ยนไป!

การซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า (Wash)

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

ใครบอกว่าการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าแค่โยนลงเครื่องซักผ้าก็จบ ต้องดูให้ดีน้าา ผ้าบางชนิดควรซักด้วยน้ำเย็น บางชนิดควรซักด้วยน้ำอุ่น ตามชนิดของผ้า อย่างถ้าเป็นที่ อเมริกา ยุโรป จีน และญี่ปุ่น สัญลักษณ์จะเป็นรูปอ่างใส่น้ำพร้อมระบุตัวเลข Max ที่สุดของอุณหภูมิที่ห้ามซักเกิน แต่ถ้าเป็นฝั่งอเมริกาจะระบุเป็นจุดสีดำ ไล่มาจาก 6 จุดหมายถึง 95 องศาเซลเซียส ลดลงทีละจุดก็เป็น 70, 60, 50, 40 และ 30 องศาเซลเซียส แถมบางชนิดห้ามซักไปเลยก็มี อย่าเผลอเชียวละ!

การฟอกขาว (Bleach)

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

ทีนี้มาดูกันว่าเสื้อผ้าของเรานั้นใส่ผงซักฟอกได้ไหม หรือควรใช้น้ำยาซักผ้าแบบไหนดี เพราะถ้าบางคนละเลยจุดนี้ไป ก็อาจทำให้ชุดปังเป็นชุดพังได้ โดยอันนี้จะง่ายขึ้นหน่อย เพราะสัญลักษณ์เหมือนกันทั้งโลกคือรูปสามเหลี่ยม โดยถ้าสามเหลี่ยมนั้นว่างเปล่าหมายถึง ใช้สารฟอกขาวได้ทุกชนิด ไม่ต้องซีเรียส แต่ถ้ามี Cl อยู่ในนั้น หมายถึงต้องใช้ผงซักฟอกที่มีเบสเป็นคลอรีนถึงจะซักได้ดี ขีด 3 เส้นหมายถึงห้ามใช้คลอรีน และสุดท้ายคือเครื่องหมายกากบาททับ หมายความว่าห้ามใช้ผงซักฟอกอย่างเด็ดขาด!!

การซักแห้ง

การซักแห้ง

การซักแห้ง ก็คล้ายกันกับการซักผ้าทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่วิธีซักแห้งมีขั้นตอนมากกว่าและใช้น้ำยาหรือน้ำมันพิเศษที่มีชื่อว่า เพอร์คลอโรเอทิลีน (Perchloroethylene) เพิ่มเข้ามา แทนการใช้น้ำกับผงซักฟอก ซึ่งอันนี้ต้องดูให้ดีน้า ถ้าเขาห้ามซักแห้งก็อย่าเผลอเชียวละ!

การอบแห้ง (Dry Heat)

เครื่องอบผ้า

บ้านใครมีเครื่องอบผ้า อย่าเผลอหยิบไปอบรวมกันทีเดียวน้า ค่อย ๆ อ่านป้ายแล้วแยกก่อนว่าตัวไหนอบได้ ไม่ได้ ส่วนถ้าดูแล้วว่าไม่มีเครื่องหมายกากบาท ก็ต้องดูต่อด้วยอีกนิดนะ ว่าเขาใช้อุณหภูมิ สูง กลาง ต่ำ โดยดูที่จุดทึบข้างในได้เลย มีตั้งแต่ 1 จุดไปจนถึง 3 จุด ที่ต้องละเอียดเบอร์นี้ก็เพื่อที่จะได้มีผ้าสวย ๆ ใส่นาน ๆ ยังไงล่ะ!

การตากผ้า (Drying)

การตากผ้า

ไม่รู้ใช่ไหมล่ะว่า ผ้าบางชิ้นนั้น เขาไม่ให้ใช้ไม้แขวนตาก หรือบางตัวเขาก็ให้ตากในที่ร่ม ห้ามไปโดนแดดแรง ๆ ด้วยละ ซึ่งผ้าบางชิ้นต้องการความละเอียดลออจริง ๆ นะ ขืนเราไปฝืนใช้ไม้แขวนตากผ้าไป ผ้าชิ้นนั้นอาจจะย้วยเสียทรงไปเลยก็ได้!

การรีดผ้า (Iron)

การรีดผ้า

ซักมาอย่างดีแล้ว อย่าตกม้าตายตอนรีดผ้าเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุณหภูมิในการรีดซึ่งทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างมาก ถ้าไม่มีจุดคือจัดไปอุณหภูมิใด ๆ ก็ได้เลย แต่ถ้ามีจุดทึบ 1-3 จุดต้องสังเกตดี ๆ น้า ควบคุมอุณหภูมิให้ดี เดี๋ยวจะเสียเนื้อผ้าให้กับเตารีดไป!

เป็นยังไงกันบ้างคะ เข้าใจมากขึ้นไหมกับสัญลักษณ์บนเสื้อผ้า สัญลักษณ์สากลที่ทุกคนควรรู้ ถ้าอยากยืดอายุเสื้อผ้าไว้ใส่ให้นานขึ้น สวยขึ้น สีไม่ซีด ไม่พัง ผ้าไม่ยืดย้วย จนไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนไม่มากก็ไม่น้อยนะคะ อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ และบอกต่อเพื่อแบ่งปันเคล็ดลับนี้กันด้วยน้า!

อ่านบทความดี ๆ และมีประโยชน์ต่อได้ที่...