Zero Waste : เรียนรู้ "แยกขยะ" ยังไง ให้ขยะไม่ล้นโลก!
 1. Zero Waste : เรียนรู้ "แยกขยะ" ยังไง ให้ขยะไม่ล้นโลก!

Zero Waste : เรียนรู้ "แยกขยะ" ยังไง ให้ขยะไม่ล้นโลก!

Zero Waste แยกขยะ ลดขยะ ช่วยโลกได้! ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องช่วยกันจัดการขยะไม่ให้ล้นโลก เริ่มตั้งแต่การแยกขยะที่ทำเองได้ง่าย ๆ กันก่อนเลย!
writerProfile
3 ก.ย. 2020 · โดย

ปัญหาที่ฮอตที่สุดตอนนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องขยะ แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังงง ๆ อยู่ว่า "เราจะแยกขยะไปทำไม?" "การคัดแยกขยะมันสำคัญยังไง?" "แยกไปเขาก็เอาไปเทรวมกันอยู่ดี!" วันนี้เราเลยจะมาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กันว่า จริง ๆ แล้วขยะที่เราแยกจะไปอยู่ตรงไหน แล้วเราควรแยกขยะยังไงเพื่อช่วยจัดการปัญหาขยะล้นโลกที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ถ้าอยากรู้แล้ว มาร่วมขบวนเป็นชาว Zero Waste ไปพร้อม ๆ กันเลย!

ขยะในมือเราทิ้งแบบไหนดี ? 

มาเริ่มต้นกันที่ขยะในมือเรากันก่อนเลยดีกว่า เพราะเชื่อได้เลยว่าในแต่ละวันทุกคนได้ใช้ขยะกันไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวกันแบบสิ้นเปลืองมาก แถมพอใช้เสร็จก็ทิ้งรวม ๆ ไปกับขยะทั่วไปอีก อันนี้ผิดคอนเซปต์อย่างแรง แล้วยังไงถึงเรียกว่าถูกน่ะหรอ ต้องบอกก่อนเลยว่าการที่เราแยกขยะเนี่ยก็มาจากสาเหตุที่ว่าทรัพยากรบนโลกเรามันมีอยู่อย่างจำกัด บางอย่างใช้แล้วก็หมดไป เช่น ป่าไม้ น้ำ ดิน ถ่านหิน น้ำมันก๊าซ แล้วพอเราใช้ทรัพยากรตรงนี้ในการมาผลิตพลาสติกให้เราสักชิ้นนึงเนี่ย เท่ากับเราได้ใช้ทรัพยากรเหล่านั้นไปเรียบร้อยแล้วนะ พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมว่าที่เราใช้ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งก็เปลืองทรัพยากรมากพอแล้ว พอเราไม่แยกขยะ ทิ้งข้าวลงไปในกล่องพลาสติกเลย ของบางอย่างแทนที่มันรีไซเคิลได้ก็กลายเป็นขยะเน่าเหม็น และเกิดเป็นปัญหาขยะล้นโลกอยู่ถึงทุกวันนี้ยังไงล่ะ 

ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละวันเราได้ทิ้งขยะไปอย่างถูกต้องไหม คร่าว ๆ เริ่มจากขยะที่เราคุ้นเคย อันนี้ขอให้ทุกคนเช็กไปพร้อม ๆ กันเลยนะ ถ้าใครทำถูกแล้วก็ยินดีด้วยที่เพื่อน ๆ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกที่สะอาด ลดปัญหาโลกร้อนแบบยั่งยืน แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยทำ อยากให้เอากลับไปลองทำดู เริ่มวันนี้เลยนะ เสียเวลาเพิ่มอีกแค่แป๊บเดียวแต่เป็นการลดภาระที่โลกต้องแบกรับจากปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากฝีมือเราได้อย่างมหาศาล!

การแยกขยะ
 • แก้วพลาสติก : ให้เทน้ำออกให้หมด แล้วทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล
 • หน้ากากอนามัย : เป็นขยะติดเชื้อ ให้ห่อให้เรียบร้อยก่อนทิ้ง แล้วทิ้งในถังขยะติดเชื้อ ถ้าหาไม่ได้ สามารถทิ้งในขยะทั่วไปได้
 • กล่องข้าวพลาสติก : ให้เริ่มจากเทเศษอาหารทิ้งลงในถังขยะเปียก จากนั้นให้เช็ดภาชนะให้แห้งก่อนทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล
 • ใบเสร็จ ตั๋วรถโดยสารต่าง ๆ : ทิ้งลงในถังขยะทั่วไปได้เลย
 • ถุงพลาสติก :  ก่อนจะทิ้ง พยายามนำไปใช้ซ้ำ หรือพับเก็บไว้ใช้แทนถุงผ้ายามฉุกเฉิน แต่ถ้าจำเป็นต้องทิ้งจริง ๆ ให้ทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล

ถังขยะมีกี่แบบ ?

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนยังสงสัยอยู่เช่นเดียวกัน แถมพอรู้ว่าเป็นถังขยะอะไร แต่ก็ไม่รู้อยู่ดีว่าจะทิ้งอะไรลงอันไหน มา ๆ มาเริ่มเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า!

ขยะมีกี่ประเภท
 1. ถังขยะเปียก : ถังสีเขียวเข้ม มีรูปเศษอาหารอยู่ด้านหน้าตัวถัง มีไว้เพื่อให้ทิ้งขยะอินทรีย์ เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษใบไม้ เศษเนื้อสัตว์ ขยะที่ย่อยสลายได้ ซึ่งขยะพวกนี้ถ้าเราแยกถูกเขาจะนำไปผลิตเป็น Biogas, Biomass และปุ๋ยไว้ทำการเกษตรได้ด้วย
 2. ถังขยะรีไซเคิล : ถังขยะสีเหลือง ที่มีสัญลักษณ์ของการรีไซเคิลอยู่ด้านหน้า มีไว้สำหรับใช้ทิ้ง ขยะแห้งที่ไม่ย่อยสลาย อย่างเช่น เศษแก้ว เศษเหล็ก กระดาษ โลหะ พลาสติก เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง
 3. ถังขยะทั่วไป : ถังขยะสีน้ำเงิน มีรูปคนกำลังทิ้งขยะบอกอยู่ด้านหน้า ขยะแบบนี้ชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้ว มีไว้สำหรับในเคสที่ไม่สามารถทิ้งลงในขยะเปียกได้ (ไม่สามารถย่อยสลายได้) และไม่สามารถทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลได้ (รีไซเคิลไม่ได้) ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่นพวก กล่องโฟม ซองลูกอม ซองขนม ทิชชู่ มาม่าคัพ
 4. ถังขยะอันตราย : ถังขยะสีแดง มีรูปของโครงกระดูกไขว้ (Harzadous Symbol) หรือก็คือขยะที่ปนเปื้อนวัตถุอันตรายหรือสารพิษต่าง ๆ อย่างเช่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ ยาฆ่าแมลง ซึ่งการแยกขยะประเภทนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการกำจัด และไม่ทำให้ซึมลงดิน หรือไปปนเปื้อนในน้ำนั่นเอง
 5. ถังขยะติดเชื้อ : ถังขยะสีแดง มีสัญลักษณ์ของ Biohazard ติดอยู่ด้านหน้า พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามโรงพยาบาลหรือคลินิกต่าง ๆ ขยะชนิดนี้มีไว้ทิ้งพวก หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ผ้าอนามัย ขยะเปื้อนเลือด น้ำเหลือง น้ำอสุจิ และพวกสารคัดหลั่งจากร่างกายอื่น ๆ โดยเฉพาะของผู้ป่วย แต่ถ้าในกรณีที่หาถังขยะประเภทนี้ไม่ได้ให้ห่อให้มิดชิดแล้วทิ้งลงในถังขยะทั่วไป

รถเก็บขยะ เขาแยกขยะไหม ?

ฟังจากปากคนเก็บขยะ!

เราเชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเถียงว่า "แยกขยะไป รถเก็บขยะก็ไปเทรวมกันอยู่ดี" แต่เนื่องจากพี่ ๆ ที่ทำงานกับรถเก็บขยะจะต้องทำงานแข่งกับเวลา และเพราะแต่ละบ้านไม่ได้แยกมาให้ทุกบ้าน พวกเขาจึงเทรวมกันก่อนเพื่อประหยัดเวลาในการเก็บขยะ ส่วนพวกถุงที่ไม่ได้แยกขยะมา จะถูกเทรวมกันเพื่อแยกขยะอีกครั้งบนรถขยะ โดยบนรถขยะจะมีถุงกระสอบหรือถังแยกสำหรับขยะประเภทต่าง ๆ เช่น ขวดน้ำพลาสติก กระดาษอยู่แล้ว ซึ่งอันนี้เราสามารถแยกไปให้พี่ ๆ เขาได้เลยนะ แค่ติดป้ายหรือบอกเขาสักหน่อยเท่านั้นเองว่าได้แยกไว้ให้แล้ว เพียงเท่านี้ก็เป็นการจัดการขยะระดับไมโคร ที่ใคร ๆ ก็สามารถช่วยกันได้ ไม่ยากเลย!

รถขยะ แยกขยะไหม

ขยะที่เก็บแล้วไปอยู่ที่ไหน ? 

งั้นมาดูกันอีกหน่อยดีกว่า ว่าขยะที่เขาเก็บแล้วจะถูกส่งไปที่ไหน แล้วไปทำอะไรบ้าง ที่เราแยกขยะไปนั้นมันช่วยโลกได้จริงหรอ ? 

ขยะรีไซเคิล

โดยขยะชนิดต่าง ๆ ก็จะถูกกระจายขยะไปตามโรงงานรับซื้อของเก่า โรงงานจัดการขยะรีไซเคิลขยะประเภทต่าง ๆ หรือบางอย่างที่รีไซเคิลไม่ได้ก็จะถูกกำจัดอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้เป็นพิษหรือลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงนั่นเอง!

 1. เศษอาหาร : Foodwaste พวกนี้จะถูกนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก Biogas และ Biomass เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป
 2. ขยะรีไซเคิล (ที่ไม่ปนเปื้อนเศษอาหาร หรือน้ำมัน) : จะถูกนำไปรีไซเคิลตามกระบวนการของแต่ละวัสดุ เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
 3. ขยะทั่วไป : จะนำไปฝังกลบ หรือเผาด้วยความร้อนสูง เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทน

พลาสติกแบบไหนที่ทิ้งในขยะรีไซเคิลได้!

เราเชื่อว่าทุกคนอยากร่วมมือกันช่วยแยกขยะนั่นแหละ แต่ติดปัญหาตรงที่เราไม่แน่ใจว่าขยะในมือเราเป็นขยะที่รีไซเคิลได้ไหม? ฉะนั้นเรามาดูกันไปทีละแบบเลยดีกว่าว่าขยะพลาสติกแบบไหนที่รีไซเคิลได้กันแน่!

ขยะพลาสติก

พลาสติกเบอร์ 1 : PET หรือ Polyethylene Terephthalate ได้แก่ พวกขวดใสอย่าง ขวดน้ำ ขวดน้ำอัดลม ขวดน้ำมันพืช กระป๋องน้ำอัดลม
>> Recycled ได้เป็น เส้นใยสำหรับทำเสื้อกันหนาว พรม และใยสังเคราะห์สำหรับใช้ยัดหมอนได้

พลาสติกเบอร์ 2 : HEPE หรือ High Density Polyethylene ได้แก่ พวกพลาสติกสีสวย ทนสารเคมี กันความชื้นดี อย่างขวดแชมพู ขวดแป้งเด็ก ถุงหูหิ้ว
>> Recycled ได้เป็น ขวดใส่น้ำยาซักผ้า และม้านั่งพลาสติกได้

พลาสติกเบอร์ 3 : PVC หรือ Poly Vinyl Chloride ได้แก่ ท่อน้ำ สายยาง กระเบื้องห้องน้ำ ฟิล์มห่ออาหาร หนังเทียม
>> Recycled ได้เป็น เฟอร์นิเจอร์ ท่อประปาสำหรับการเกษตร กรวยจราจร

พลาสติกเบอร์ 4 : LDPE หรือ Low Density Polyethylene ได้แก่ ถุงใส่อาหาร แลปห่ออาหาร
>> Recycled ได้เป็น ถุงดำ ถุงหิ้ว หรือถังขยะก็ได้

ขยะพลาสติก

พลาสติกเบอร์ 5 : PP หรือ Polypropylene ได้แก่ กล่องข้าว จาน ชาม กระบอกน้ำ หลอดพลาสติก ถัง ตะกร้า 
>> Recycled ได้เป็น ไม้กวาด แปรง กล่องแบตเตอรี่รถยนต์ กันชนรถ

พลาสติกเบอร์ 6 : PS หรือ Polystyrene ได้แก่ กล่องซีดี กล่องพลาสติกใส่ไข่ กล่องพลาสติกใส่ขนม
>> Recycled ได้เป็น ไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด

พลาสติกเบอร์ 7 : Other หรือ พลาสติกอื่น ๆ ได้แก่ แว่นตาพลาสติก ด้ามจับมีด ถ้วยชามพลาสติกใส่อาหารญี่ปุ่น
>> Recycle ไม่ได้ ถ้านำมาหลอมใหม่ ก็จะถือเป็นชนิดที่ 7 เช่นเดียวกัน

Noted : พลาสติกเบอร์ 1-6 สามารถรีไซเคิลได้ เบอร์ 7 จะรีไซเคิลไม่ได้ และ ไม่ใช่ขยะรีไซเคิลทุกแบบจะขายได้ เช่น ถาด PET, หลอดพลาสติก, เคสโทรศัพท์, กล่องโฟม ไม่มีการซื้อขายเพราะไม่มีใครต้องการ หรือการคัดแยกยังไม่ดีพอ คุณภาพไม่ถึง จึงไม่มีใครกล้ารับซื้อนั่นเอง แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าการแยกขยะ กับการขายขยะรีไซเคิลเป็นคนละเรื่องกัน เราแยกขยะก็เพื่อให้ความสำคัญกับทรัพยากรที่เราใช้ และแสดงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในฐานะประชากรคนนึงบนโลก!

รวมวิธีทิ้งขยะที่คนมักจะทำผิด ๆ 

ยังมีอีกหลายอย่างที่เราสามารถพบเจอคนแยกขยะแบบผิด ๆ อยู่ เลยขอรวบตึงยกตัวอย่างมาให้เลยทีเดียว ใครที่ยังทำผิดอยู่อ่านจบแล้วห้ามทำผิดแล้วนะจ๊ะ!

การแยกขยะ

ภาชนะใส่อาหาร

- ทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล แต่ต้องทำความสะอาดก่อน

- หากปนเปื้อนเศษอาหารและน้ำมันมาก ๆ สามารถทิ้งลงในถังขยะทั่วไปได้เหมือนกัน 

หลอดไฟ

- หลอดไฟรุ่นเก่า ให้ทิ้งลงถังขยะอันตราย

- แต่ถ้าเป็นหลอดไฟที่มีสัญลักษณ์รีไซเคิลอยู่ จะสามารถทิ้งลงถังขยะรีไซเคิลได้

ทิ้งยังไงให้ปลอดภัย! 

การแยกขยะ

หน้ากากอนามัย

- ทิ้งลงในถังขยะติดเชื้อได้เลย

- สามารถทิ้งลงในถังขยะทั่วไปได้ แต่ควรห่อหรือพับให้มิดชิดก่อน 

ไม้แหลม

- ให้หักออกเป็น 4 ท่อน ใช้หนังยางมัดรวมกัน แล้วห่อด้วยกระดาษก่อนทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้คนเก็บขยะ หรือคนคัดแยกขยะได้รับบาดเจ็บ

เศษแก้ว

- ห่อด้วยกระดาษหรือกระดาษลัง แล้วมัดให้เป็นก้อนเดียวกัน พร้อมเขียนกำกับว่าเป็นเศษแก้ว

น้ำมันเก่า

- ให้กรองเศษอาหารออกก่อน แล้วจึงใส่ขวดไว้เพื่อนำไปขายต่อและนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

- สามารถนำมาผสมน้ำในปริมาณมาก เพื่อใช้นำมาราดดินใต้ต้นไม้ได้ (แต่ต้องผสมเยอะจริง ๆ นะคะ ไม่งั้นต้นไม้อาจตายได้) วิธีนี้จะทำให้ดินแห้งช้า และป้องกันวัชพืชได้

เป็นยังไงกันบ้างคะกับวิธีการแยกขยะที่รวมทุกอย่างตั้งแต่แยกขยะไปทำไม แยกขยะยังไง ไปจนถึงสรุปจบเข้าใจง่าย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพออ่านจบแล้ว ทุกคนจะสามารถพัฒนาสกิลการคัดแยกขยะ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกนี้เป็น Zero Waste และมีทรัพยากรที่ยั่งยืนไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา! ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลก์และคอมเมนต์เพื่อเป็นกำลังใจ หรือถ้าอยากรู้เรื่องอะไรอีกก็คอมเมนต์บอกเราไว้ได้เลย สัญญาว่าจะรีบหาคำตอบมาตอบเพื่อน ๆ แน่นอน!! 

อ่านบทความรักษ์โลกที่น่าสนใจ