เจาะลึกกลยุทธ์ “4E” แนวคิดการตลาดยุคใหม่ ช่วยพิชิตใจลูกค้า!
  1. เจาะลึกกลยุทธ์ “4E” แนวคิดการตลาดยุคใหม่ ช่วยพิชิตใจลูกค้า!

เจาะลึกกลยุทธ์ “4E” แนวคิดการตลาดยุคใหม่ ช่วยพิชิตใจลูกค้า!

พาไปรู้จักกับ “4E” อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดยุคใหม่! ที่เน้นสร้างความประทับใจ มากกว่าการขายสินค้า พร้อมยกตัวอย่างสำหรับธุรกิจร้านอาหาร
writerProfile
9 มิ.ย. 2021 · โดย

หลายคนคงคุ้นเคยกับกลยุทธ์การตลาดสุดคลาสิค อย่าง “4P” หรือ Marketing Mix เน้นที่ตัวสินค้า หรือ บริการเป็นหลัก ซึ่งต่อมาพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปตามยุค เมื่อการขายไม่ใช่เพียงการขายสินค้าหรือบริการ แต่เป็นการขาย “ประสบการณ์” และ “ความประทับใจ” ให้กับลูกค้าอีกด้วย

4E Marketing คืออะไร?

กลยุทธ์การตลาด “4E”ได้รับการพัฒนามาจาก กลยุทธ์การตลาด “4P” ซึ่งจะประกอบด้วย

  • Customer Experience เน้นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
  • Customer Exchange การสร้างคุณค่าให้กับสินค้าหรือบริการ
  • Customer Everywhere การทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าของเราง่ายยิ่งขึ้น
  • Customer Evangeism การทำลูกค้าขาจรมาเป็น “ลูกค้าประจำ”

    หลังจากรู้จัก “4E” Marketing Model ไปเบื้องต้นแล้ว มาเจาะลึกทีละข้อ พร้อมดูตัวอย่างสำหรับร้านอาหารกันครับ
กลยุทธ์การตลาด 4E

1Experience ให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม
สำคัญไม่แพ้การรักษารสชาติอาหาร

การทำธุรกิจในยุคนี้ การขายสินค้าโดยเน้นที่ตัวสินค้าเพียงอย่างเดียว อาจตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าไม่ได้! เลยจำเป็นต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีหรือแปลกใหม่ให้กับลูกค้า ลองคิดดูว่า หากคุณเปิดคาเฟ่หรือร้านกาแฟ นอกเหนือจาก “รสชาติของเครื่องดื่ม” อะไรคือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเข้าร้านของคุณ?

  • เช่น บรรยากาศที่ดีภายในร้าน ความเป็นกันเองของพนักงานที่นั่งสบาย เครื่องดื่มหลากหลาย มี ระบบสะสมแต้ม สำหรับลูกค้า หากสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีเหล่านี้ให้กับลูกค้าได้ รับรองว่าจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านอาหารของคุณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!
กลยุทธ์การตลาด 4E

2Exchange สร้างคุณค่าให้กับ “ร้านอาหาร” ให้ลูกค้ารู้สึก “คุ้ม”

หลายๆ คนคงเคยตั้งราคาให้จูงใจลูกค้ากันใช่ไหมครับ ทั้งการตั้งราคาให้ต่ำกว่าคู่แข่ง หรือ ตั้งราคาให้ใกล้เคียงคู่แข่ง เพราะการตั้งราคาสินค้าถือเป็นวิธีการจูงใจที่ง่ายที่สุด แต่ในยุคนี้อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป ในกลยุทธ์ “4E” เราจะต้อง “สร้างคุณค่า” หรือเพิ่มมูลค่า ให้กับสินค้าหรือบริการ เพื่อให้ลูกค้าพร้อมที่จะ “จ่าย” หรือเข้ามาใช้บริการร้านอาหารของเรา

  • ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากคุณเปิดร้านอาหารคลีน คุณอาจจะมีวิธีการนำเสนอ “คุณค่า” ด้านวัตถุดิบว่ากว่าจะมาเป็นอาหารแต่ละเมนู ต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง
กลยุทธ์การตลาด 4E

3Everywhere เพิ่มโอกาสการขายทุกช่องทาง
เพื่อให้ลูกค้าเห็นเราได้มากขึ้น

หากพูดถึงช่องทางการขาย เราอาจคุ้นชินกับการมีช่องทางการขายเพียงแค่ช่องทางเดียว ในยุคที่การแข่งขันสูงขึ้น จะดีกว่าไหม ถ้ามีช่องทางการขายหลายช่องทาง เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเจอสินค้าหรือบริการของเรามากยิ่งขึ้น!

การทำธุรกิจร้านอาหารก็เช่นกันครับ นอกจากการเปิดหน้าร้านเพื่อขายอาหารแล้ว เราควรมีช่องทางการขายอื่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเห็นร้านของเรามากกว่า 1 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการขายบนสื่อออนไลน์ Facebook , IG หรือ การเข้าร่วมเดลิเวอรี LINE MAN

กลยุทธ์การตลาด 4E

4Evangeism จูงใจลูกค้าขาจร ให้กลายเป็นลูกค้าประจำ

การตลาดแบบ “4E” แค่การ ลด แลก แจก แถม คงไม่พออีกต่อไป! แต่ในยุคนี้เราต้องมาคิดว่า เราจะทำยังไงให้ลูกค้าขาจร กลายมาเป็นลูกค้าประจำของเราให้ได้ ด้วยองค์ประกอบทั้ง 3 หรือการนำ Experience , Exchange , Everywhere มาประกอบกัน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและบอกต่อได้

กลยุทธ์การตลาด 4E

เพื่อน ๆ หลายคนคงเห็นภาพของกลยุทธ์การตลาด “4E” มากยิ่งขึ้นแล้วใช่ไหมครับ เรียกได้ว่าเป็นอีกกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหารสมัยนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากการวิเคราะห์ “4E” แล้ว เพื่อน ๆ สามารถนำไปวิเคราะห์ร่วมกับกลยุทธ์ 4P (Marketing Mix) ด้วยก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ร้านอาหารของเรามีความโดดเด่นและสู้คู่แข่งได้อย่างแข็งแกร่งนั่นเองครับ!

สำหรับผู้ประกอบการที่อยากสร้าง 4E ที่มีประสิทธิภาพ ระบบจัดการร้าน Wongnai POS เป็นเทคโนโลยีที่ปรับใช้ได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งฟีเจอร์ที่เข้าถึงการตลาคยุคใหม่ รวมถึงระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัคร คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS

ลงทะเบียนแสดงความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business

ติดตามบทความเทคนิคสำหรับร้านอาหารเพิ่มเติม