4 ไอเดียน่าสนใจ เหมาะสำหรับธุรกิจอาหารเดลิเวอรี
  1. 4 ไอเดียน่าสนใจ เหมาะสำหรับธุรกิจอาหารเดลิเวอรี

4 ไอเดียน่าสนใจ เหมาะสำหรับธุรกิจอาหารเดลิเวอรี

ค้นหาไอเดียที่ใช่และเหมาะสำหรับการลงทุนธุรกิจอาหารเดลิเวอรี อาหารประเภทไหนกันที่น่าลงทุนและตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย
25 พ.ย. 2019 · โดย

อาหารเดลิเวอรีกลายเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้คนให้ความสนใจ ด้วยความสะดวกและรวดเร็วทำให้มีอาหารเดลิเวอรีหลากหลายประเภทให้เลือกสรร เรียกได้ว่าครอบคลุมแทบทุกประเภทของอาหารเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน แต่ขณะเดียวกันก็ใช่ว่าอาหารทุกประเภทจะเหมาะแก่การจัดส่งเดลิเวอรีเสมอไป เจ้าของร้านอาหารหรือคนที่กำลังสนใจลงทุนในธุรกิจอาหารเดลิเวอรีควรคำนึงถึงข้อจำกัดของอาหารแต่ละประเภทเสมอ

วันนี้ Wongnai for Business มีไอเดียน่าสนใจสำหรับคนที่อยากลงทุนธุรกิจอาหารเดลิเวอรีแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นด้วยอาหารรูปแบบไหนดี 4 ไอเดียอาหารที่เหมาะสำหรับธุรกิจเดลิเวอรีที่เราขนมาฝากในวันนี้อาจตอบโจทย์สิ่งที่คุณเจ้าของร้านกำลังสนใจก็เป็นได้!

1. Meal kits ชุดทำอาหารพร้อมปรุง

Meal kits หรือชุดทำอาหารพร้อมปรุงอาจยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยมากนัก ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจ หากอยากลงทุนในธุรกิจอาหารเดลิเวอรี ไอเดีย Meal kits คือ การจัดส่งวัตถุดิบเมนูอาหารแต่ละเมนูพร้อมบอกวิธีการปรุงและทำ โดยภายในกล่องจะมีวัตถุดิบสำหรับเมนูนั้นๆ ไว้อย่างครบครันและจัดมาในปริมาณที่พร้อมสำหรับการทำอาหารแล้ว

food delivery ideas

ธุรกิจอาหารเดลิเวอรีประเภทนี้เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าที่สนใจทำอาหารแต่ไม่รู้จะเริ่มจากจุดไหน ไม่รู้ว่าเมนูนี้ควรใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง ข้อดีของ Meal kits ที่ช่วยเรียกลูกค้าได้ไม่ยากคือความแปลกใหม่และความสะดวกที่ลูกค้าไม่ต้องออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง โดยมีเมนูให้เลือกหลากหลายและอาจทำเป็นระบบสมาชิกเพื่อจัดส่ง Meal kits ให้ตามวันต่างๆ ที่กำหนดไว้

2. ข้าวกล่องอาหารเพื่อสุขภาพ

เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพยังมาแรงไม่มีตก เมื่อผนวกกับกระแสของอาหารเดลิเวอรีจึงกลายเป็นตัวเลือกที่มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว ชุดอาหารเพื่อสุขภาพนี้เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ทั้งคนที่ชอบออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ หรือกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่อยากดูแลสุขภาพแต่ไม่มีเวลาลงมือทำอาหารเอง ซึ่งสามารถทำเป็นระบบสมาชิกควบคู่ไปได้ด้วยเช่นกัน เพราะคนที่สนใจเรื่องการคุมอาหารมักจะต้องคุมปริมาณแคลอรีเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว โดยให้ลูกค้าเลือกเมนูที่ต้องการในแต่ละวันและจัดส่งตามวันที่ต้องการได้

food delivery ideas

ปัจจัยสำคัญของธุรกิจเดลิเวอรีประเภทอาหารเพื่อสุขภาพคือ คุณภาพของวัตถุดิบและการควบคุมแคลอรีของแต่ละเมนู โดยทางร้านควรระบุโภชนาการทางอาหารไปกับแพ็กเกจจิ้งเสมอ และถึงแม้จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ก็ต้องอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องรสชาติด้วยเช่นกัน

3. อาหารทะเลสดใหม่

อาหารทะเลขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารยอดนิยมในประเทศไทย ไม่ใช่แค่กลุ่มคนไทยเท่านั้นแต่สำหรับชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน แต่การเดินทางไปทานอาหารทะเลดีๆ แบบสดใหม่อาจต้องใช้เวลานานและไม่สะดวกสำหรับหลายๆ คน การขายอาหารทะเลเดลิเวอรีจึงเริ่มเป็นที่นิยมมากกว่าเดิม ทั้งเมนูทะเลเผา เมนูยำทะเลต่างๆ เมนูปูไข่ดอง เป็นต้น ซึ่งเมนูเหล่านี้สามารถแพ็กลงกล่องและจัดส่งได้ง่าย เหมาะสำหรับการจัดส่งเดลิเวอรีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

food delivery ideas

ธุรกิจอาหารทะเลเดลิเวอรีจึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะแก่การขายอาหารเดลิเวอรี กลุ่มลูกค้าหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าพนักงานออฟฟิศ นักศึกษา หรือครอบครัว ไม่ต้องรอโอกาสพิเศษเพื่อออกไปทานอาหารทะเลข้างนอกบ้านก็สามารถสั่งมาทานที่บ้านด้วยบริการเดลิเวอรีได้เลย

4. ขนมทานเล่นและเบเกอรี

อีกหนึ่งไอเดียน่าสนใจในวันนี้คือ การขายอาหารเดลิเวอรีประเภทขนมทานเล่นหรือเบเกอรี ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่สนใจในการทำขนม อยากริเริ่มทำธุรกิจแต่ยังไม่อยากลงทุนกับการเปิดร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง ธุรกิจเดลิเวอรีถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาและพนักงานออฟฟิศที่มักจะสั่งขนมมาทานเล่นระหว่างทำงานหรืออ่านหนังสือ

ธุรกิจขนมและเบเกอรีสามารถทำได้หลายรูปแบบ หากจัดส่งเดลิเวอรี ทางร้านอาจรับออเดอร์มาก่อนและทำตามออเดอร์เพื่อลดปริมาณขนมที่เหลื้อทิ้ง หรือในกรณีที่เป็นขนม เช่น คุกกี้ อาจเก็บไว้ในกล่องหรือถุงที่ซีลปิดเรียบร้อยได้นาน โดยทางร้านควรออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้แน่นหนา ไม่ให้ขนมหล่นออกนอกกล่องและคำนึงถึงความสวยงามด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งไปไว้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษได้เช่นกัน

food delivery ideas

ทุกวันนี้ธุรกิจอาหารเดลิเวอรีเติบโตและมีหลากหลายรูปแบบ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอคืออาหารประเภทนั้นๆ เหมาะสำหรับการจัดส่งเดลิเวอรีหรือไม่ มีขั้นตอนการขนส่งที่ยุ่งยากหรือเปล่า และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเป็นใครกัน สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจอาหารเดลิเวอรีแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ ระบบ RMS (Restaurant Management System) เป็นตัวช่วยจัดการร้านและเชื่อมต่อร้านกับเดลิเวอรีของ LINE MAN ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารของคุณผ่านแอปฯ LINE MAN ได้เลย สำหรับร้านอาหารที่สนใจ ระบบ RMS คลิกเลย!  

เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีมากกว่า 2 เท่า! พร้อมสื่อโปรโมทสุดพิเศษเพียงเข้าร่วม GP Model

สำหรับผู้ใช้ระบบ RMS หรือ POS เพิ่มยอดขายกว่า 2 เท่าด้วยค่าส่งอาหารเดลิเวอรีที่ถูกกว่า!

  • ค่าส่งคงที่ 10 บาท ใน 6 กม.
  • เพิ่มยอดขายมากกว่า 2 เท่า
  • ร้านโดดเด่นด้วยค่าส่งที่ถูกกว่า
  • ค่าบริการคิดจากยอดออเดอร์ของลูกค้า
  • พื้นที่พิเศษในการโปรโมทให้ร้านของคุณโดดเด่นกว่าที่เคย

สำหรับผู้ที่สนใจระบบ RMS และเข้าร่วมบริการค่าส่งที่ถูกกว่า คลิกที่นี่ ได้เลย!

RMS

ติดตามบทความเกี่ยวกับระบบเดลิเวอรีเพิ่มเติม