4 ปัจจัยในการเลือกเครื่องชงกาแฟ ให้เหมาะสำหรับการเปิดร้านกาแฟ
  1. 4 ปัจจัยในการเลือกเครื่องชงกาแฟ ให้เหมาะสำหรับการเปิดร้านกาแฟ

4 ปัจจัยในการเลือกเครื่องชงกาแฟ ให้เหมาะสำหรับการเปิดร้านกาแฟ

เตรียมเปิดร้านกาแฟ ควรเลือกเครื่องชงกาแฟแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งาน ลงทุนแล้วคุ้ม ไม่มานั่งเสียดายเงินก้อนโตในภายหลัง!
25 ต.ค. 2019 · โดย

เมื่อนึกถึงการลงทุนเปิดร้านกาแฟ หลายๆ คนที่สนใจจะทำธุรกิจนี้คงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเตรียมตัวในส่วนต่างๆ นอกจากเรื่องการวางแผนธุรกิจร้านกาแฟแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเปิดร้านกาแฟยังขึ้นอยู่กับคุณภาพของกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของกาแฟไม่ใช่เพียงแค่เมล็ดกาแฟหรือความสามารถของบาริสต้าเท่านั้น แต่อุปกรณ์หลักอย่างเครื่องชงกาแฟเองก็เป็นหัวใจสำคัญที่มีส่วนช่วยเสริมให้กาแฟได้คุณภาพเช่นกัน

หลายๆ คนอาจมีคำถามว่าควรจะเริ่มต้นเลือกเครื่องชงกาแฟอย่างไรดี เพราะราคาเครื่องชงกาแฟเครื่องหนึ่งก็ไม่ใช่น้อยๆ และมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน ดังนั้นจะลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟทั้งทีก็ต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดีเสียก่อน วันนี้ Wongnai for Business จึงเตรียมแนวทางดีๆ ในการเลือกเครื่องชงกาแฟให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานในร้านกาแฟมาฝากกัน

1. ขนาดของเครื่องชงกาแฟ

ขนาดของเครื่องชงกาแฟขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและพิจารณาจากขนาดของธุรกิจของเราด้วยเช่นกัน โดยก่อนจะตัดสินใจเลือกว่าจะใช้เครื่องชงกาแฟขนาดเท่าไร เจ้าของร้านกาแฟต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า เราประมาณการว่าจะชงกาแฟปริมาณเท่าไรต่อวัน

กำลังการผลิตของเครื่องชงกาแฟแต่ละขนาดนั้นแตกต่างกัน หากเลือกเครื่องชงกาแฟขนาดเล็กที่เน้นใช้งานในครัวเรือนเพราะมีราคาถูกกว่า แต่ร้านกาแฟของเราเป็นร้านขนาดใหญ่และมีลูกค้ารอคิวเยอะ อาจทำให้เครื่องชงกาแฟทำงานหนักเกินไปเพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ รวมถึงทำให้ลูกค้าต้องรอนานเพราะสามารถชงกาแฟได้เพียงไม่กี่แก้วในหนึ่งครั้ง

ขณะเดียวกันเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอเช่นกัน หากทางร้านไม่ได้มีปริมาณการชงสูงสามารถเลือกเครื่องชงกาแฟแบบหัวเดียวได้ การเลือกเครื่องชงกาแฟที่มีหัวชงหลายหัวทำให้ทางร้านต้องมีพนักงานและพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

how to choose coffee maker

2. ลักษณะการทำงานของเครื่องชงกาแฟ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงคือลักษณะการทำงานของเครื่องชงกาแฟต้องตอบโจทย์กับลักษณะการใช้งานที่ทางร้านต้องการ เครื่องชงกาแฟสดสำหรับใช้งานในร้านกาแฟมีตั้งแต่เครื่องชงกาแฟแบบดริปจนถึงเครื่องชงกาแฟแบบสกัดเย็นหรือ Cold brew ทั้งนี้ เครื่องชงกาแฟแต่ละแบบยังมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เครื่องชงกาแฟบางประเภทเหมาะสำหรับการใช้งานที่เน้นความรวดเร็วแต่รสชาติอาจจะไม่ได้เข้มข้นมากและสม่ำเสมอเท่าไรนัก

ปกติแล้วร้านกาแฟมักจะนิยมใช้เครื่องชงกาแฟแบบเอสเปรสโซ่เพราะให้รสชาติกาแฟที่เข้มข้มและหอมกลิ่นกาแฟ โดยกาแฟจากเครื่องชงกาแฟประเภทนี้จะผ่านการกลั่นเอารสชาติจากกาแฟบด นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องชงกาแฟแบบเอสเปรสโซ่เป็นที่นิยมคือ เครื่องชงกาแฟบางรุ่นมีอุปกรณ์เสริมที่สามารถนำมาทำฟองนมสำหรับกาแฟแบบคาปูชิโน่และลาเต้ได้อีกด้วย

การเลือกเครื่องชงกาแฟนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะเมนูเครื่องดื่มที่ทางเจ้าของร้านกาแฟต้องการ รวมถึงลักษณะของธุรกิจว่าจะเปิดร้านกาแฟที่เน้นเสิร์ฟด้วยความเร็วหรือไม่ เปิดอยู่ในพื้นที่ไหน กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบการดื่มกาแฟลักษณะใด ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการเลือกเครื่องชงกาแฟด้วยเช่นกันเพราะจะทำให้ทางร้านสามารถบอกได้ว่าลักษณะการทำงานของเครื่องชงกาแฟที่ต้องการนั้นเป็นอย่างไร

how to choose coffee maker

3. ยี่ห้อและแหล่งผลิตเครื่องชงกาแฟ

ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงย่อมเป็นเครื่องการันตีความน่าเชื่อถือและคุณภาพของเครื่องชงกาแฟได้ในระดับหนึ่ง การหาข้อมูลเครื่องชงกาแฟของแต่ละยี่ห้อและนำมาเปรียบเทียบจะทำให้เห็นข้อดีและข้อเสียได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ แหล่งผลิตเครื่องชงกาแฟเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เจ้าของร้านกาแฟควรพิจารณาควบคู่กันไป แหล่งผลิตเครื่องชงกาแฟที่ได้คุณภาพและมีวัสดุที่แข็งแรงทนทานมักจะผลิตและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ประเทศอิตาลี ประเทศสเปน หรือประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น โดยแหล่งผลิตเหล่านี้ล้วนมียี่ห้อเครื่องชงกาแฟที่หลากหลายและได้มาตรฐานการผลิต

how to choose coffee maker

4. การบริการหลังการขายของตัวแทนจำหน่าย

เจ้าของร้านกาแฟควรหมั่นตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องชงกาแฟที่ใช้ในร้านอยู่เสมอ เพราะปริมาณการใช้งานที่สูงกว่าเครื่องชงกาแฟทั่วไปที่ใช้ตามครัวเรือนอาจทำให้เครื่องชงกาแฟเสื่อมคุณภาพได้ง่ายกว่า แม้บาริสต้าหรือพนักงานจะสามารถดูแลเรื่องความสะอาดของเครื่องชงกาแฟได้ แต่การบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมเครื่องชงกาแฟนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถทำได้เอง โดยบุคคลที่จะเข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้คือตัวแทนจำหน่ายหรือบริษัทผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟนั่นเอง

เมื่อถึงเวลาที่จะเลือกเครื่องชงกาแฟ นอกจากปัจจัยข้างต้นที่ได้กล่าวถึงมาแล้ว การบริการหลังการขายของตัวแทนจำหน่ายคือเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ตัวแทนจำหน่ายมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากเครื่องชงกาแฟเสียหายและต้องส่งซ่อมแซม มีอะไหล่ซ่อมหรือเครื่องสำรองหรือไม่ หากทางร้านต้องรอการสั่งซื้ออะไหล่และจัดส่งมาจากประเทศอื่น ย่อมต้องรอเป็นเวลาหลายวันและส่งผลต่อการทำงานของร้านอย่างแน่นอน

how to choose coffee maker

เมื่อวางแผนเปิดร้านกาแฟและกำลังมองหาเครื่องชงกาแฟ อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยเหล่านี้ในการเลือกเครื่องชงกาแฟกันนะครับ เพราะการลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟครั้งหนึ่งมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร ควรเลือกให้ดีและมองถึงการใช้งานในระยะยาวด้วยครับ

Tip! เพิ่มเติมสำหรับเจ้าของร้านกาแฟทุกท่านที่สนใจบทความดีๆ เพื่อช่วยให้การวางแผนเปิดร้านกาแฟและจัดการร้านของคุณให้เป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น คลิกเพื่ออ่านได้เลย!

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ Line@ คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก เหมาะสำหรับร้านหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือ Foodtruck ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้านได้ สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

และสำหรับใครที่สนใจรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการให้ ฟรี! คลิกเลย 

ที่มาข้อมูล: http://bit.ly/33rVtLN