เจาะเคล็ดลับก๋วยเตี๋ยวเรือ 3 แซ่บ ดันยอดโต 3 เท่า ด้วยโฆษณาบน LINE MAN
  1. เจาะเคล็ดลับก๋วยเตี๋ยวเรือ 3 แซ่บ ดันยอดโต 3 เท่า ด้วยโฆษณาบน LINE MAN

เจาะเคล็ดลับก๋วยเตี๋ยวเรือ 3 แซ่บ ดันยอดโต 3 เท่า ด้วยโฆษณาบน LINE MAN

เปิดร้านช่วงโควิด แต่ไม่ยอมแแพ้ จนดันยอดขายโต 3 เท่า พร้อมเปิดต่ออีก 7 สาขา ก๋วยเตี๋ยวเรือ 3 แซ่บมีเทคนิคอย่างไร ทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง ไปดูกัน!
writerProfile
16 มี.ค. 2022 · โดย

หากย้อนกลับไปช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในระลอกแรกๆ เป็นช่วงที่ธุรกิจร้านอาหารต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อประคับประคองร้านรวมถึงพนักงานให้ผ่านช่วงเวลาวิกฤตไปด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ “พี่ต้น - ธนพัฒน์ จวนข้าว” จากเจ้าของธุรกิจส่วนตัว สู่ธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บ ที่แม้ว่าจะเปิดร้านในช่วงวิกฤติ COVID-19 พอดี ก็เข้าถึงลูกค้าใหม่ และครองใจขาประจำได้อยู่หมัด ทำให้มียอดออเดอร์ปังกว่าเดิมถึง 3 เท่า!

วันนี้ Wongnai for Business ชวนพี่ต้นมาแบ่งปันประสบการณ์ และเทคนิคดีๆ ในการทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว ยอดขายปัง จนตอนนี้ขยายกิจการได้ถึง 10 สาขา ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีความท้าทาย

จุดเริ่มต้นของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บ

“ก่อนหน้านี้พี่ทำธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว แต่พอมีปัญหา COVID-19 ทำให้งานลดน้อยลง เลยคิดไอเดียว่าเราจะทำอย่างไรให้พนักงานยังทำงานอยู่กับเราแล้วก็มีรายได้ ก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นโจทย์แรกเลยที่เรานึกถึง เพราะคุณยายเป็นคนอยุธยาเลยมีสูตรเด็ดดั้งเดิม แล้วเราก็มาปรับให้มีความแซ่บเพิ่มขึ้น พร้อมกับใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เป็นจุดเด่นเฉพาะตัวของร้านเรา

ส่วนเมนูเด็ดของทางร้านที่ทุกคนต้องทาน คือ สามแซ่บมาสเตอร์เชฟ เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือแบบหม้อไฟ เสิร์ฟร้อนๆ กินคู่กับยำกากหมูเจียงฮายแซ่บๆ”

ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ด จกอยุธยา ปรับให้มีความแซ่บเพิ่มขึ้น ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เป็นจุดเด่นเฉพาะตัวของร้าน

ไม่มีลูกค้าหน้าร้าน ลุยทำเดลิเวอรีจนยอดขายปังกว่าเดิม

“ร้านเราเปิดมาประมาณ 2 ปี ตอนที่เปิดร้านเป็นช่วง COVID-19 พอดี ตอนที่มีมาตรการให้ปิดการนั่งทานที่ร้านเราก็ไม่มีลูกค้าเลย แต่กลับกันคือยอดเดลิเวรีพุ่งสูงถึง 2 เท่าตัว เราก็เลยลุยทำในส่วนของเดลิเวอรี ซึ่ง LINE MAN ก็เป็นเจ้าแรกที่เราใช้

ถึงแม้ร้านจะเปิดมาไม่นาน แต่ปัจจุบันนี้ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บได้ขยายกิจการไปกว่า 7 สาขา และกำลังจะเปิดเพิ่มอีก 3 สาขาภายในเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งถือว่าธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ร้านเปิดช่วงโควิดพอดี ไม่มีลูกค้าเลย ต้องหันมาลุยเดลิเวอรี

ยอดขายพุ่งด้วยการครองตำแหน่งที่ดีที่สุดในแอป ด้วยโฆษณาบน LINE MAN

“สิ่งที่สำคัญเลยคือ การทำโฆษณาใน LINE MAN ทำให้เรามีหน้าร้านอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในแอป เวลาคนหิวอะครับ อะไรที่เห็นก่อนแล้วดูน่ากิน เราก็จะกดอันนั้นเป็นตัวเลือกแรกที่จะซื้อ แถวนี้จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวประมาณสิบร้าน ลูกค้าก็จะมีตัวเลือกค่อนข้างเยอะ การที่ร้านเราขึ้นก่อน อยู่ตำแหน่งแรกก่อน ลูกค้าก็เลือกที่จะซื้อเราก่อนครับ ทำให้เราได้ลูกค้าใหม่ๆ ที่ได้จากโฆษณามากขึ้นถึง 60% ก็ต้องบอกว่าคุ้มมากครับ”

โฆษณาใน LINE MAN ทำให้ร้านอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ร้านเราขึ้นก่อน ลูกค้าก็จะซื้อเราก่อนครับ ได้ลูกค้าใหม่จากโฆษณามากขึ้นถึง 60%

ใช้งานโฆษณาใน LINE MAN แล้วเป็นอย่างไรบ้าง?

การตั้งโฆษณาใน LINE MAN ค่อนข้างง่ายนะครับ ทำให้คนที่ไม่ถนัดหรือคนที่ทำไม่เป็นเนี่ย ก็สามารถตั้งโฆษณาแล้วก็มีหน้าร้านที่ขึ้นอยู่อันดับต้นๆ ของแอพ ได้ง่ายด้วยครับ

เรื่องของค่าโฆษณาก็เริ่มต้นแค่หลักสิบบาท และไม่ต้องจ่ายก่อน เราไปจ่ายก็ต่อเมื่อเราขายแล้ว ซึ่งจะสรุปเป็นรายงานอย่างชัดเจนมาเลยทุกสิ้นเดือน ค่อนข้างชอบมาก เพราะว่าเราบริหารง่ายในเรื่องของบัญชี

แล้วก็ยืดหยุ่นในเรื่องการใช้งานด้วย ซึ่งเราจะสามารถเปิด - ปิด เมื่อไหร่ก็ได้ อย่างตอนที่หน้าร้านเราออเดอร์เยอะเราก็สามารถหยุดโฆษณาก่อนได้ แล้วค่อยไปเพิ่มช่วงที่หน้าร้านเราออเดอร์น้อย

ค่าโฆษณาก็เริ่มต้นแค่วันละหลักสิบบาท และไม่ต้องจ่ายก่อน เปิด - ปิด เมื่อไหร่ก็ได้

ทุกวันนี้ที่ร้านตั้งโฆษณาเฉลี่ยวันนึงประมาณ 300 บาท ส่วนยอดขายเนี่ยเพิ่มขึ้นจากปกติมาประมาณ 3 เท่าครับ รู้สึกว่าคุ้มมากกับยอดขายที่ได้รับกลับมา”

ตั้งโฆษณาวันนึงประมาณ 300 บาท ยอดขายเพิ่มขึ้น 3 เท่า คุ้มมาก

เทคนิคการทำโฆษณาให้ออเดอร์ปัง!

“ที่ร้านเน้นเรื่องการทำโปรโมชั่นนะครับ โดยการจัดเป็นเซ็ตซึ่งปกติแล้วลูกค้าท่านนึงอาจจะสั่งก๋วยเตี๋ยวแค่ถุงเดียว แต่พอเราจัดเป็นเซ็ตขึ้นมา มีก๋วยเตี๋ยวหนึ่งถุง มีกากหมูหนึ่งถ้วย แล้วก็แถมน้ำลำไย ซึ่งมันสามารถเพิ่มปริมาณการซื้อให้ได้มากขึ้น ลูกค้าก็แฮปปี้ที่ได้ของแถมในราคาเท่าเดิม”

เน้นเรื่องการทำโปรโมชัน แบบจัดเป็นเซ็ต ช่วยเพิ่มปริมาณการซื้อให้มากขึ้น ลูกค้าก็แฮปปี้ที่ได้ของแถมในราคาเท่าเดิม

ส่วนรูปภาพของอาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วยสื่อให้ลูกค้าเห็นว่า อาหารของเรามันน่ากินนะ เป็นอาหารตาก่อน เพราะเป็นสิ่งดึงดูดที่จับต้องได้ง่าย แล้วก็เร็วที่สุด ”

รูปภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ ช่วยสื่อให้ลูกค้าเห็นว่า อาหารของเรามันน่ากินนะ เป็นอาหารตาก่อน

ฝากถึงร้านค้าอื่นๆ ที่ทำเดลิเวอรีเหมือนกัน

“ก็อยากจะให้ร้านค้าอื่นๆ ครับ ได้มาลองใช้โฆษณาในไลน์แมน เพราะว่ามันเป็นการทำที่ง่ายมาก คุ้มมาก เราจะไปอยู่ในตำแหน่งต้นๆ ของแอพ แล้วตัดสินใจในการซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น

หวังว่าเทคนิคดีๆ จากพี่ต้นวันนี้จะทำให้ร้านค้าอีกหลายร้านเกิดไอเดีย ในการจัดการร้านค้าในแอปให้เตะตาและโดนใจ เพื่อดันยอดขายให้ปังมากกว่าเดิม 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ :