6 รูปแบบโปรโมชันร้านอาหารสุดปัง! ยอดขายพุ่ง กำไรเพิ่ม!
  1. 6 รูปแบบโปรโมชันร้านอาหารสุดปัง! ยอดขายพุ่ง กำไรเพิ่ม!

6 รูปแบบโปรโมชันร้านอาหารสุดปัง! ยอดขายพุ่ง กำไรเพิ่ม!

การทำโปรโมชัน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้า ให้เข้ามาที่ร้านของเรา บทความนี้จะพาทุกคนมาดู ไอเดียรูปแบบการทำโปรโมชัน เพิ่มยอดขายกันครับ
writerProfile
8 ก.พ. 2021 · โดย

การทำโปรโมชันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร้านอาหารเลยก็ว่าได้เพราะโปรโมชันถือเป็นวิธีดึงดูดลูกค้าและกระตุ้นยอดขายที่ดีเลยทีเดียว วันนี้ Wongnai for Business จึงนำไอเดีย รูปแบบการออกแบบโปรโมชันสำหรับร้านอาหารให้ปัง! มาฝากกันครับ

Q : ทำไมร้านอาหารถึงต้องมีการออกแบบโปรโมชัน

ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงในยุคปัจจุบันธุรกิจต่าง ๆ มีกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับตัวเอง การส่งเสริมการขายก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยกระตุ้นยอดขาย แล้วการส่งเสริมการขายที่ว่าคืออะไร? การส่งเสริมการขาย หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ “การทำโปรโมชัน นั่นเองครับ

การทำโปรโมชันไม่เพียงแต่เป็นการ เพิ่มยอดขาย และ กระตุ้นยอดขาย อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกเครื่องมือในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าบน Social Media หรือเรียกอีกอย่างว่าการสร้าง “Engagement” ให้กับผู้บริโภคเป้าหมาย ด้วยการออกแบบโปรโมชันตามเทรนด์ หรือช่วงเวลาพิเศษต่าง ๆ เพื่อผลักดันให้ร้านอาหารของเราเข้าไปอยู่ใน “ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค”

way promotion

1.ดีลสุดคุ้มด้วยโปรโมชัน ซื้อ 1 ฟรี 1

มากกว่าการได้ซื้อของลดราคา ก็คือการได้ของฟรี! สำหรับร้านอาหารก็เช่นกัน การออกแบบโปรโมชัน ซื้อ 1 ฟรี 1 หรือ ซื้อ 1 แถม 1 เป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้ซื้ออาหารเมนูนั้น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง กลยุทธ์นี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขาได้รับข้อเสนอที่ดี และคุ้มค่า นอกจากนี้ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยร้านอาหารระบายสินค้า ทำให้ประหยัดค่าเก็บรักษาวัตถุดิบในสต็อกอีกด้วย

2.ดึงดูดลูดค้าด้วยการลดราคา

เมื่อพูดถึง การออกแบบโปรโมชัน “การลดราคา” เป็นอีกกลยุทธ์ยอดฮิตที่ธุรกิจนิยมใช้ การลดราคาในธุรกิจร้านอาหารก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านอาหาร โดยเราอาจจะนำเมนูพิเศษในช่วงระยะเวลานั้น หรือในช่วงเทศกาล มาทำโปรโมชันลดราคา เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านอาหารมากยิ่งขึ้นก็ได้ อย่างไรก็ตามการลดราคาสินค้าก็มีสิ่งที่ร้านอาหารพึงระวัง นั่นคือการลดราคาที่มากเกินไปซึ่งอาจทำให้คุณค่าของสินค้าดูลดลงไปได้นั่นเอง ดังนั้นการเลือกสินค้ามาลดราคาแต่ละที ร้านอาหารจำเป็นที่จะต้องเลือกเมนูอย่างระมัดระวัง

3.จำกัดเวลาโปรโมชันให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น 

โปรโมชันดี ๆ บางทีก็ต้องมีระยะเวลาจำกัด เนื่องจากการที่เราทำโปรโมชันลดราคาเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ขนาดนั้น สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้นไปอีกขั้นจึงเป็น “การกำหนดระยะเวลา” นั่นเอง ซึ่งการกำหนดระยะเวลาจำกัดจะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่อยากพลาด และรู้สึกว่าโปรโมชันเหล่านั้นเป็นโปรโมชันที่คุ้มค่าจริง ๆ

โดยระยะเวลาเราควรกำหนดให้เหมาะสมกับโปรโมชันของเราควรกำหนดเวลาออกมาให้เหมาะสมกับโปรโมชัน เช่น หากเรามีโปรโมชันที่ลดราคาแรง ๆ หรือ แถมสินค้าแพง ๆ เราควรจำกัดแค่ระยะเวลาสั้น ๆ ช่วงหนึ่งเท่านั้น เป็นต้น

4.ทดลองชิมฟรี

หากคิดจะเปิดธุรกิจร้านอาหาร สิ่งที่จะทำให้ลูกค้า เข้าร้านอาหารของเรามากยิ่งขึ้น คือ “การให้ลูกค้าชิมฟรี” ซึ่งเป็นอีกรูปแบบการทำโปรโมชันที่จะช่วยดึดดูดให้ลูกค้าตัดสินใจทดลองบริโภคสินค้าของเรามากขึ้น และนอกจากนั้นวิธีการนี้ยังสามารถใช้เพื่อสร้างการรับรู้สินค้าเราได้อีก เช่น การจัดกิจกรรม “ชิมฟรีเพียงแค่แชร์รูป” ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ หรือ หากในกรณีที่เรามีเมนูของร้านออกใหม่ แล้วเราอยากดันเมนูนี้ให้อยู่ในใจลูกค้าของเรา เราก็สามารถใช้วิธีการนี้ในการให้ลูกค้าชิมเมนูที่อยากดันได้ด้วย

5.เพิ่มยอดขายด้วย กลยุทธ์ Cross Selling และ Up Selling 

  • กลยุทธ์ Cross Selling

คือ การนำเสนอขายสินค้านอกเหนือจากที่ลูกค้าเคยซื้อปกติ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร นอกจากเมนูขายที่ขายประจำอยู่แล้ว เช่น น้ำ ของทานเล่น ในรูปแบบซื้อคู่ หรือ การซื้อเป็นเซ็ตถูกกว่า โดยตัวอย่างเช่น เมนูไก่ทอดที่เรามักจะเห็นเมนูนี้ถูกจับคู่กับเมนูอื่น ๆ เช่นเครื่องดื่ม ในราคาที่ซื้อคู่ถูกกว่าเป็นต้น

  • กลยุทธ์ Up Selling

คือ การจูงใจให้ลูกค้าเพิ่มจำนวนหรือขนาดสินค้าที่ลูกค้าต้องการจะซื้อ หากพูดให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือการที่ร้านอาหารยื่นข้อเสนอให้ลูกค้า เพิ่มขนาดอาหารเพื่อเพิ่มความคุ้มค่า เช่น คุณขายไก่ทอด Set A มี ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย น้ำโค้กไซส์ M คุณอาจยื่นข้อเสนอให้ลูกค้าเป็น Set B ที่มาการเพิ่มไซส์น้ำโค้กเป็นไซต์ใหญ่ และ มีจำนวนไก้่ทอดที่มากขึ้นในราคาเพิ่มขึ้นมาไม่สูงมาก โดยกลยุทธ์นี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกเพิ่มเงินเพียงเล็กน้อย แต่ได้อาหารที่เพิ่มขึ้น ก็ช่วยกระตุ้นยอดขาย และ เป็นอีกวิธีในการช่วยระบายสินค้าในสต็อกด้วยเช่นกัน

6.สร้างความภักดี ด้วย Membership

อย่างที่รู้กันว่า ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจต่าง ๆ มีสูงมาก หากร้านอาหารร้านไหนสามารถสร้างฐานลูกค้าได้ก่อนก็มักจะได้เปรียบ โดยเฉพาะการให้ลูกค้ามีบัตรสมาชิก หรือ บัตรสะสมแต้ม อย่างเช่น Wongnai Reward Card ที่ช่วยร้านสามารถออกแบบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าได้ ซึ่งกลยุทธ์นี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย และยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการร้านของเราได้ถึง 70% 

Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารพร้อมฟีเจอร์การสร้างโปรโมชันง่าย ๆ สร้างได้เลยบนเครื่อง

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงเห็นไอเดียในการทำโปรโมชันกันไปเบื้องต้นแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับร้านอาหาร คือ Wongnai POS ที่มีฟีเจอร์ช่วยออกแบบโปรโมชันขั้นสูง ดึงดูดลูกค้าด้วยโปรโมชันที่หลากหลาย เช่น ซื้ออาหาร ลดเครื่องดื่ม หรือ ซื้อกาแฟ แถมเบเกอรี สามารถออกแบบโปรโมชันได้ดั่งใจ พร้อมอัปโหลดขึ้น Wongnai และเชื่อมต่อ LINE MAN Delivery เรียกลูกค้าได้ทันที!

สนใจระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS  ลงทะเบียนติดต่อพนักงานขาย หรือ ซื้อทันทีพร้อมโปรโมชันสุดคุ้มที่  LAZADA 

Wongnai POS

ร้านค้าสามารถอ่านและติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจ และ Wongnai POS เพิ่มเติม