รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!
  1. รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

รวมเมนูอาหารจีนมงคล กินแล้วเฮงรับเทศกาลตรุษจีน 2563 โชคดีตลอดปี มั่งมีตลอดปี รสชาติดีมีให้เลือกมากมาย ทั้งเกี๊ยว เปาะเปี๊ยะ หมี่ซั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย~
writerProfile
29 ม.ค. 2020 · โดย

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองไทย เป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวได้มาเจอกัน พบปะพูดคุย พาไปเที่ยว หรือพาเด็ก ๆ ไปไหว้ผู้ใหญ่เพื่อให้พวกท่านให้คำอวยพรซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสิริมงคล และกิจกรรมที่ขาดไปเสียไม่ได้คือ การร่วมโต๊ะอาหารกินข้าวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นอกจากนี้เมนูอาหารที่เลือกมาเสิร์ฟบนโต๊ะนั้นก็เป็นสิ่งที่หลาย ๆ บ้านให้ความสำคัญ เพราะแต่ละเมนูต้องมีความหมายที่เป็นสิริมงคล แล้วเมนูอาหารมงคลอะไรบ้างที่ช่วยเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ ในบทความนี้ Wongnai ขอนำเสนอ 8 เมนูอาหารจีนมงคล กินแล้วเฮงต้อนรับตรุษจีน ที่เลือกมา 8 เมนูเพราะเลขแปดนั้นมีลักษณ์เหมือนเหมือนเครื่องหมาย Infinity หมายถึง ความมั่งคั่งร่ำรวยไม่มีที่สิ้นสุด รีบตามมาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง!

1.เกี๊ยวทองก้อน

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

เกี๊ยว ( 饺子/ jyaow-zoo ) = ความมั่งคั่งร่ำรวย

เป็นเมนูอาหารจีนมงคลที่มีประวัติยาวนานมากว่า 1,800 ปี เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในวันตรุษจีน ซึ่งรูปลักษณ์ของเกี๊ยวนั้นมีลักษณะคล้ายกับเงินตำลึงจีนในสมัยโบราณจึงนำมาใช้ในการสื่อความหมายเปรียบถึงความมั่งคั่งร่ำรวย เรียกเงินทองเข้าหาตัว เคล็ดลับเพิ่มความมงคลคือ เกี๊ยวควรมีจำนวนของจีบเป็นเลขมงคล และทำให้เกี๊ยวมีลักษณะป่อง เพราะถ้าแบนเกินไปก็จะหมายถึงความยากจน และทำเกี๊ยวจำนวนเยอะ ๆ เป็นการถือเคล็ดว่าช่วยให้มีเงินเหลือใช้มากมาย นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังคือ ไม่นิยมรับประทานเกี๊ยวที่มีไส้กะหล่ำปลีดอง ในช่วงตรุษจีน เพราะกะหล่ำปลีดอง มีการออกเสียงคล้ายกับคำที่ให้ความหมายว่า อุปสรรคในภาษาจีน ดังนั้นถ้ารับประทานเกี๊ยวไส้กำหล่ำปลีดองอาจจะสื่อได้ว่า ชีวิตจะต้องพบเจออุปรรคความยากลำบากตลอดทั้งปี

เมนูเกี๊ยว เช่น ขนมจีบไส้ต่าง ๆ เกี๊ยวน้ำ เกี๊ยวทอด เกี๊ยวนึ่ง เป็นต้น

2. เปาะเปี๊ยะมหาเศรษฐี

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

เปาะเปี๊ยะ ( 春卷/ chwnn-jwen ) = ความร่ำรวย

คำว่า เปาะเปี๊ยะ ในภาษาจีนอ่านว่า chwnn-jwen ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นช่วงที่ตรงกับเทศกาลวันตรุษจีนพอดี เปาะเปี๊ยะเป็นเมนูที่ใช้แป้งบาง ๆ ม้วนเป็นทรงกระบอกข้างในมีไส้ต่าง ๆ นำไปทอดให้มีสีเหลืองทองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ ทองคำแท่ง จึงสื่อถึงความร่ำรวย การรับประทานเปาะเปี๊ยะพร้อมกับครอบครัวญาติพี่น้อง จึงเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีแต่ความสดใสรับฤดูใบไม้ผลิ รวมถึงอวยพรให้ร่ำรวยเงินทอง ทรัพย์สินมั่งมีเพิ่มพูนอีกด้วย

เมนูเปาะเปี๊ยะ เช่น เปาะเปี๊ยะไส้ต่าง ๆ เปาะเปี๊ยะมินิ เป็นต้น

3. หมี่ซั่วหมื่นปี

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

หมี่ซั่ว ( 长寿面 /chung show myen ) = อายุยืนยาว

หมี่ซั่ว เมนูอาหารจีนมงคลที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลตรุษจีน ด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ยาวกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวปกติทั่วไป เนื่องจากจะไม่โดนตัดเส้นเลย จึงสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว ดังนั้นเพื่อให้การรับประทานได้ความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ไม่ควรตัดเส้น ยิ่งยาวเท่าไรก็ยิ่งดี และอาจเสริมความหมายมงคลให้มากขึ้นด้วยการใส่ กุ้ง ลงไป เพราะคำว่ากุ้ง ในภาษาจีนออกเสียงใกล้เคียงกับคำที่หมายความว่า “หัวเราะ” ดังนั้นการกิน กุ้งในหมี่ซัว จึงมีความหมายเปรียบเปรยว่า การมีชีวิตทื่ยืนยาวเปี่ยมไปด้วยความสุขตลอดทั้งปีนั่นเอง

เมนูหมี่ซั่ว เช่น หมี่ซั่วหมู หมี่ซั่วผัดขี้เมาทะเล เป็นต้น  

4.เป็ดย่างมากสามารถ

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

เป็ดย่าง ( 烤鸭/ kau-ya ) = การงานประสบความสำเร็จ ได้เลื่อนขั้น

เป็ด เป็นหนึ่งใน “ซาแซ” หรือเนื้อสัตว์สำคัญ 3 ชนิดที่ใช้ไหว้เทพเจ้า มีความหมายมงคลว่า ความสามารถที่หลากหลาย เหมือนเป็ดที่มีความสามารถมากมาย ทั้งบินได้ และอยู่บนน้ำก็ได้ นอกจากนี้ยังหมายถึงความรักอันบริสุทธ์ ความจริงใจต่อกัน เมื่อกินแล้วมีความเชื่อว่า จะเป็นการอวยพรให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้เลื่อนขึ้นเลื่อนตำแหน่ง

เมนูเป็ดย่าง เช่น เป็ดย่างผัดสามกษัตริย์ บะหมี่เป็ดย่าง กะเพราเป็ดย่าง เป็นต้น

5. เนื้อปลามหาโชค

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

ปลา ( 鱼 / Yoo ) = ความมีกินมีใช้เหลือเฟือ นำโชค

ในภาษาจีน “ปลา” ( 鱼 ) ออกเสียงเหมือนคำที่ให้ความหมายว่า “ความเหลือเฟือ” จึงเป็นสัญลักษณ์ของการมีกินมีใช้เหลือเฟือตลอดทั้งปี นอกจากนี้ชาวจีนมีความเชื่อกันอีกว่าปลามีเทพสถิตอยู่ ซึ่งสามารถต่อสู้กับวิญญาณชั่วร้ายได้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมชาวจีนจึงชอบรับประทานปลากันในช่วงปีใหม่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าจะทำให้วิญญาณร้ายกลัวจนหนีไป และจะมีแต่ความโชคดีเข้ามา สำหรับวิธีการรับประทานปลา คนจีนมีความเชื่อในการกินโดย จานที่ใส่ปลาต้องเหลือส่วนหัวและส่วนหางไว้เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความหวังว่าปีนี้จะเริ่มต้นและจบลงด้วย ‘ความเหลือเฟือ’ นอกจากนี้หัวปลาควรหันไปทางแขกผู้มีเกียรติหรือผู้สูงอายุที่เป็นตัวแทนของความเคารพ

เมนูปลา เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาทอดเปรี้ยวหวาน ปลาทอดสามรส เป็นต้น

6. บัวลอยประชุมรัก

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

บัวลอย ( 汤圆 tang-yuan ) = ความร่มเย็นเป็นสุขในครอบครัว

รูปทรงกลมของบัวลอยนั้น หมายถึง การชุมนุมและการอยู่ด้วยกัน ครอบครัวอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ชาวจีนจึงนิยมกินเมนูมงคลนี้ในช่วงปีใหม่หรือเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญาติสนิทมิตรสหายและครอบครัวจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง

เมนูบัวลอย เช่น บัวลอยไข่หวาน บัวลอยน้ำขิง บัวลอยลาวา เป็นต้น

7. ขนมเข่งคว้าตำแหน่ง

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

ขนมเข่ง ( 年糕 / Nyen-gaoww ) = หน้าที่การงาน

ในภาษาจีน “ขนมเข่ง” หรือ “เค้กข้าว” (年糕) ออกเสียงเหมือนคำที่ให้ความหมายว่า “ได้รับสูงกว่าปีก่อน” (年高) หรือหมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน คำพูดก่อนรับประทานขนมเข่งเพื่อเสริมความโชคดี คือ “年年高” (Nian nian gao) แปลว่า “เดินสูงขึ้นในทุก ๆ ปี” โดยคำอวยพรนี้สามารถสื่อได้หลายโอกาส เช่น สำหรับเด็กที่เติบโตทางร่างกายสูงขึ้น แข็งแรงขึ้น ความสำเร็จทางธุรกิจ การศึกษาที่สูงขึ้น เป็นต้น

เมนูขนมเข่ง เช่น ขนมเข่งชุปแป้งทอด ขนมเข่งคลุกงา เป็นต้น

8. ผลไม้มหามงคล

รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี!

ผลไม้ ( 水果/ Shui-guaw ) = ความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่ง
นิยมเลือกผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม สีแดง ลักษณะผลเป็นลูกทรงกลม ซึ่งเป็นสีและลักษณะแห่งสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์และความมั่งคั่ง ซึ่งแฝงไปด้วยความหมายดี ๆ ของผลไม้แต่ละชนิด โดยผลไม้ที่ให้ความหมายที่ดีมีดังนี้

1. ส้ม
ความหมาย : ความโชคดี ร่ำรวย มีกินมีใช้
ต้องเลือกส้มที่มีเปลือกมีสีส้มหรือสีเหลืองทอง เพราะเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล
หมายถึงความโชคดี ด้วยรูปร่างกลม ๆ และเปลือกสีเหลืองทอง ทำให้ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ ร่ำรวย และความมั่งคั่ง มีกินมีใช้ การกินส้มในช่วงตรุษจีน เชื่อว่าจะนำโชคดี และโชคลาภมาให้ เนื่องจากการออกเสียงของส้ม (橙) ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่ให้ควาหมายว่า “ความสำเร็จ” (成)

2. กล้วย
ความหมาย : ลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง
เป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือ จึงเป็นสัญลักษณ์เรื่อง ครอบครัวเจริญงอกงามมีคนสืบทอดตระกูลไปเรื่อย ๆ มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มมือ และสีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

3. แอปเปิ้ล
ความหมาย : การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข
แอปเปิลแดง มีความหมายถึงสันติสุข สันติภาพ การเป็นอยู่ที่สงบสุข ไร้ความวุ่นวาย ไร้โรคภัยใด ๆ มาเบียดเบียน

4. องุ่น
ความหมาย : ประสบคามสำเร็จในหน้าที่การงาน
มีลักษณะเป็นพวง มีผลดกชิดกัน และภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่าองุ่นมีคำพ้องเสียที่ให้ความหมายว่า "งอกงาม" องุ่นจึงเป็นผลไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ ความรุ่งเรือง เติบโต ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่เน้นว่าต้องเป็นองุ่นสีแดง เพื่อเอาเคล็ดเรื่องสีที่เป็นมงคล เป็นสีแห่งความเฮงหรือความโชคดีนั่นเอง

5. สับปะรด
ความหมาย : เรียกความโชคดี
ในภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "อั่งไล้" แปลว่า เรียกสีแดงมา โดยคำว่า อั่ง แปลว่าสีแดง ส่วนคำว่า ไล้ แปลว่า เรียกมาหาเรา เมื่อรวมกันจึงแปลความได้ว่า เรียกสีแดงหรือเรียกความโชคดีให้มาหาเรา

6. สาลี่
ความหมาย : ขอให้มีโชคลาภ มีเงินมีทองไหลมาเทมา
ด้วยความที่สาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น กินแล้วสดชื่น ดับร้อน แก้ร้อนในได้ดี ทั้งยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่

7. ทับทิม
ความหมาย : ขอให้ครอบครัวอบอุ่น พี่น้องรักใคร่สามัคคีช่วยเหลือจุนเจือ
ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดสีแดงสด ซึ่งเป็นสีแห่งความมงคล ความเฮง มีเมล็ดมาก เปรียบแทนสัญลักษณ์ การมีลูกชายมาก ๆ นอกจากนี้คนจีนยังมีประเพณีที่ปฎิบัตตามกันมาคือ ผ่าทับทิม 1 ลูก แล้วแบ่งให้ครบทุกคนในบ้าน เป็นกุศโลบายในการแบ่งปันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในหมู่เครือญาติพี่น้องอีกด้วย อีกทั้งชาวจีนยังมีความเชื่อกันว่า ทับทิมเป็นไม้มงคล ใบหรือกิ่งทับทิมก็มีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน หรือพกใบทับทิมติดตัวไว้เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันภัย เป็นต้น

8. ลูกพลับ
ความหมาย : ความยั่งยืน
เนื่องจากพลับเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ มีความมั่นคง หนักแน่น สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างราบรื่น อีกทั้งลูกพลับที่มีสีเหลืองทอง ยังเป็นสีแห่งความรุ่งเรืองและความร่ำรวยอีกด้วย

ผลไม้ต้องห้ามในวันตรุษจีน

ผลไม้ที่ไม่ควรนำมารับประทานในช่วงตรุษจีน ได้แก่ ผลไม้สีดำ เช่น องุ่นดำ เชอร์รี่สีดำ เนื่องจากผลไม้ที่มีสีดำมีความหมายถึงการไว้ทุกข์ ซึ่งไม่เป็นมงคลในวันตรุษจีน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับอาหารจีนมหามงคลสำหรับขึ้นปีใหม่นี้ ไม่ว่าจะแบบไทย สากล หรือแบบจีน การขึ้นปีใหม่ถือจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งใหม่ ๆ ดังนั้นสิ่งที่สามารถเสริมกำลังใจ เช่นการพบปะพูดคุยและได้รับคำอวยพรจากผู้ใหญ่ หรือแม้แต่การกินอาหารที่มีแต่ความหมายดี ๆ ก็เป็นเรื่องที่เราสามารถทำเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองได้ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้เรื่องราวดี ๆในเทศกาลตรุษจีนอย่างเช่นเรื่อง “วิธีไหว้เจ้าที่ถูกต้อง อ่านแล้วจัดโต๊ะไหว้เจ้าเป็น ชีวิตก็เฮง เฮง เฮง! ” หรือ “วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า เคล็ดลับฉบับตรุษจีน” สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลย

ส่วนตรุษจีนปีนี้หากใครไม่มีเวลาหาซื้อเป็ดย่างสูตรเด็ด เราขอแนะนำอาหารขึ้นชื่่อของจังหวัดนครราชสีมาอย่าง โจโจ้เป็ดย่างพิมาย เป็ดย่างสมุนไพร ที่เลือกใช้เป็ดตัวใหญ่ เนื้อแน่นที่ย่างจนหนัง หอม กรอบ เนื้อเป็ดด้านในนุ่มละมุนลิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำให้ตรุษจีนปีนี้ของคุณไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ สำหรับตรุษจีนนี้ “เหนียนเหนียนต้าจ้วนเฉียน!” ( “年年大赚钱!” ) ขอให้ปีนี้ร่ำรวยมหาศาลจ้า!

สนใจสั่งซื้อ โจโจ้เป็ดย่างพิมาย ส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณได้ที่ www.thailandpostmart.com