จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?
  1. จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?

จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?

บ้างก็ว่ากินอาหารเจสามารถกิน “หอยนางรม” ได้ บ้างก็ว่ากินแล้วเจแตก สรุปแล้วกินเจกิน “หอยนางรม” ได้หรือไม่ ถ้าอยากรู้รีบตามมาหาคำตอบกันเลยจ้า!
writerProfile
21 ต.ค. 2020 · โดย

ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 เป็นที่ทราบกันดีว่าการกินเจนั้นกินเพื่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายสมดุล ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตร่วมโลก และกินด้วยจิตเมตตา ไม่เพิ่มกรรมในการฆ่าสัตว์สิ่งมีชีวิต และด้วยเหตุนี้อาจทำให้ใครหลายคนสงสัยว่าทำไม “หอยนางรม” จึงถูกยกเว้น สามารถกินได้ในช่วงเทศกาลอาหารเจ ทั้ง ๆ ที่ทุกคนรู้ว่า “หอยนางรม” เป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่ง และแท้จริงแล้ว “หอยนางรม” สามารถกินได้จริงหรือไม่ ? ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลยจ้า!

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ “หอยนางรม” สามารถกินในช่วงเทศกาลเจได้จากตำนาน โดยมีเรื่องเล่าขานกันถึง 2 เรื่องคือ

1.ตำนานเจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน

 จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?
ตำนานเจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน

เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน หรือต่อมาคือเจ้าแม่กวนอิม ได้พาประชาชนที่นับถือในพระพุทธศาสนาหนีจากการเข่นฆ่าของพระเจ้าเมี่ยวจวง แล้วลงเรือออกทะเลทั้งหมดใช้ชีวิตอยู่บนเรือเป็นเวลานานจนเสบียงเริ่มหมด ทำให้เกิดความหิวโหยด้วยความที่กินอาหารเจเลยไม่สามารถจับสัตว์ทะเลกินได้ เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านจึงอธิษฐานว่า “ถ้าจุ่มไม้เท้าลงไปในทะเล สัตว์ใดถึงฆาตก็ขอให้ติดไม้เท้าขึ้นมาให้กินด้วยเถิด” หลังจากจุ่มไม้ลงไปก็มีหอยนางรมติดขึ้นมาจึงทำให้เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านกิน “หอยนางรม” เกิดเป็นเรื่องเล่าตกทอดรุ่นสู่รุ่นเกิดเป็นตำนานที่ยึดปฏิบัตต่อ ๆ กันมา

2.ตำนานพระถังซัมจั๋ง

 จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?
ตำนานพระถังซัมจั๋ง

เมื่อครั้งพระถังซัมจั๋ง และลูกศิษย์เดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกยังชมพูทวีป (ประเทศอินเดีย) ก็ได้ลงเรือข้ามมหาสมุทร นานวันเข้าเสบียงที่นำมานั้นหมด พระถังซัมจั๋งจึงตั้งจิตอธิษฐานว่า “หากเอาไม้เท้าจุ่มลงไปในทะเล สัตว์ชนิดไหนติดขึ้นมาก็ขอให้รับการยกเว้นสามารถกินได้ ขอจงปรากฏขึ้นมาเป็นภัตตาหารด้วยเถิด” ปรากฏว่าหอยนางรมผุดขึ้นมาจากดินเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าหอยนางรมเป็นของเจ ผู้ที่กินเจจึงสามารถรับประทานหอยนางรมได้

 จริงหรือมั่ว? “หอยนางรม” ถือว่าเป็นอาหารเจหรือไม่ !?
ตำนานอาหารเจกับ “หอยนางรม”

อย่างไรก็ตามในลัทธิมหายานที่เคร่งครัดในการปฏิบัต จะไม่รับประทานหอยนางรมเด็ดขาด และที่เป็นที่สังเกตคือในแต่ละตำนานมีความคล้ายคลึงกันตรงที่ตกอยู่ในภาวะขับขัน ทำให้เกิดความหิวโหย จึงจำเป็นต้องรับประทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละคนว่า สมเหตุสมผลหรือไม่ ? เพราะนี่ก็เป็นเพียงตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมาเท่านั้น อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ไม่ต้องการเบียดเบียนชีวิตสัตว์อย่างแท้จริงก็จะถือว่าหอยนางรมเป็นสิ่งมีชีวิต และเลือกที่จะไม่กินหอยนางรมในช่วงเทศกาลกินเจนั่นเองค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หายสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า “หอยนางรม” ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ไม่ว่าจะกินหรือไม่ ? แต่ถ้าอย่างน้อยเรามีความตั้งใจประพฤติอยู่ในศีลธรรม ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ เพียงเท่านี้ก็ถือว่ามีความตั้งใจที่ดีแล้วค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากรู้เรื่องราวของเทศกาลอาหารเจ หรือมีข้อสงสัยอย่างเช่นเรื่อง “กินเจห้ามกินอะไร !? 11 ของกินน่าสงสัยช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนเจไม่เจ?” หรือ “คู่มือกินเจ 2563 กินเจวันไหน กินเจห้ามกินอะไร กินเจอย่างไรให้ได้บุญ!” หรืออยากทำอาหารเจกินเอง Wongnai ก็มีสูตรมามาย สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ เลยจ้า สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบาย!

Reference 

"sanook", (2563) "หอยนางรม ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ? ไขข้อสงสัยเทศกาลกินเจ" เข้าถึงได้จาก https://cooking.kapook.com/ สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2563

"เทพเจ้าจีน Chinese Gods" , (2559) "ทำไมหอยนางรมถึง เจ" เข้าถึงได้จาก https://www.facebook.com สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2563