10 ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว ซอสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ ปรุงยังไงก็กลมกล่อม!
  1. 10 ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว ซอสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ ปรุงยังไงก็กลมกล่อม!

10 ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว ซอสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ ปรุงยังไงก็กลมกล่อม!

สายอาหารสไตล์จีนห้ามพลาด! มาดูกันดีกว่าว่าเจ้า ‘จิ๊กโฉ่ว’ มียี่ห้อไหนที่เลิศรส จะช่วยชูรสชาติมื้อต่อไปของเพื่อน ๆ กันบ้าง
writerProfile
21 พ.ย. 2022 · โดย

เพื่อน ๆ น่าจะรู้จักซอสเปรี้ยว ซอสจิ้มขนมจีบ หรือที่เรียกกันว่า ‘จิ๊กโฉ่ว’ กันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมคะ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเจ้าจิ๊กโฉ่วนี่มียี่ห้ออะไรบ้าง เพราะส่วนมากเราก็จะได้มาเป็นแบบซอง ๆ เพียงฉีกแล้วก็จิ้มทานเลย วันนี้ Wongnai Cooking จะมาไขความลับนี้เองค่ะ เพราะเราได้รวม 10 ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว ซอสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ ปรุงยังไงก็กลมกล่อม! มาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกดูกันแล้ว ไม่ว่าจะผัด หมัก จิ้ม ราด ซอสตัวนี้เอาอยู่หมด! จะมียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกันน

               10 ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว ซอสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ ปรุงยังไงก็กลมกล่อม!

จิ๊กโฉ่วยี่ห้อไหนอร่อย จิ๊กโฉ่วมียี่ห้อไหนบ้าง ยี่ห้อจิ๊กโฉ่ว

ตราไก่งวง

จิ๊กโฉ่วยี่ห้อไก่งวง

Source: 1

หลาย ๆ คนอาจเรียกซอสตัวนี้ว่า ‘ซอสเปรี้ยว’ เพราะสีและรสชาตินั้นคล้ายคลึงกับซอสเปรี้ยวจิ๊กโฉ่ว แต่แท้จริงแล้วซอสตัวนี้คือ วูสเตอร์ซอส (Worcester Sauce) ส่วนประกอบหลัก ๆ นั่นคือเครื่องเทศกว่า 10 ชนิด! รวมถึงพริกขี้หนูแห้งด้วย รสชาติเปรี้ยว จากน้ำส้มสายชูหมัก เค็ม จากซีอิ๊วและเกลือ หวาน จากน้ำตาล และเผ็ดจากพริกแห้งและเครื่องเทศ ยิ่งเหยาะกับอาหารจำพวกขนมจีบนี่ รับรองว่าสุดยอด แบบนี้ต้องมีติดครัวกันไว้แล้วสำหรับสาวกติ่มซำ

ราคา : 73 บาท

ปริมาณ : 600 ml (0.12 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ชื่นชอบเมนูอาหารจีน ชอบความเข้มข้นจากเครื่องเทศ

ช่องทางสั่งซื้อ : Freshket และช่องทางการขายในออนไลน์

ตราเด็กสมบูรณ์

จิ๊กโฉ่วยี่ห้อเด็กสมบูรณ์

Source: 1

จิ๊กโฉ่ว หรือ ซอสเปรี้ยว ยี่ห้อนี้ใคร ๆ ก็ต้องเคยได้ยิน นั่นคือ เด็กสมบูรณ์ โดยตัวซอสผ่านกระบวนการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ ใช้สำหรับเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับอาหารตุ๋นอย่างหูฉลาม กระเพาะปลา หรือใช้เป็นน้ำจิ้ม สำหรับอาหารนึ่งอย่างติ่มซำก็ลงตัว

ราคา : 46 บาท

ปริมาณ : 700 ml (0.07 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ชื่นชอบอาหารสไตล์จีน นำไปเพิ่มรสชาติให้ลงตัว

ช่องทางสั่งซื้อ : BigC, ห้างสรรพสินค้า และช่องทางการขายในออนไลน์

ตรานัมเบอร์วันช้อยส์

จิ๊กโฉ่วตรานัมเบอร์วันช้อยส์

Source: 1

จิ๊กโฉ่ว ตรานัมเบอร์วันช้อยส์ ใช้การบ่มแบบโบราณที่ทำมาตลอด 60 ปี กลิ่นหอมเครื่องเทศเป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูหมักจึงเปรี้ยวกลมกล่อม มีกลิ่นสมุนไพรเล็กน้อย อีกทั้งยังให้ความหวานด้วยซีอิ๊วหวาน และเพิ่มความเค็มเล็กน้อยด้วยเกลือ 2% เหมาะกับทุกเมนู แฮม หูฉลาม กระเพาะปลา บะหมี่ราดหน้า ติ๋มซำ และขนมจีบ ซาลาเปา เรียกได้ว่าเอาอยู่หมด

ราคา : 34 บาท

ปริมาณ : 150 ml (0.23 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ชื่นชอบรสชาติของซอสเปรี้ยว และใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ

ช่องทางสั่งซื้อ : Tops, ห้างสรรพสินค้า และช่องทางการขายในออนไลน์

ตราง่วนเชียง

จิ๊กโฉ่วตราง่วนเชียง

Source: 1

จิ๊กโฉ่วตราง่วนเชียง อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 100 ปี ซึ่งยี่ห้อนี้ใช้การหมักแบบต้นตำรับเฉพาะของง่วนเชียงที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ไม่มีวัตถุกันเสียหรือผงชูรส จะใช้เหยาะทานคู่กับเมนูติ่มซำก็ลงตัว หรือจะใช้ปรุงรสในเมนูหูฉลาม หมี่แห้ง หรือราดหน้าก็ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมอย่าบอกใคร!

ราคา : 33 บาท

ปริมาณ : 700 ml (0.05 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ชื่นชอบรสชาติของซอสเปรี้ยว และใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ

ช่องทางสั่งซื้อ : Freshket, ห้างสรรพสินค้า และช่องทางการขายในออนไลน์

ตราหัวกวาง

จิ๊กโฉ่วตราหัวกวาง

Source: 1

จิ๊กโฉ่วตราหัวกวาง เป็นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะพ่อค้าแม่ค้าหลายท่านมักนำเจ้าตัวนี้ไปเป็นหัวเชื้อ เพราะจิ๊กโฉ่วยี่ห้อนี้มีความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติเป็นอย่างมาก เพราะประกอบไปด้วยน้ำส้มสายชูหมักถึง 97.30% แต่ในส่วนประกอบมีการปรุงผงชูรสด้วยเล็กน้อยเพื่อความลงตัว

ราคา : 30 บาท

ปริมาณ : 600 ml (0.05 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเข้มข้นของซอสจิ๊กโฉ่ว ชอบความเข้มข้น

ช่องทางสั่งซื้อ : Freshket และช่องทางการขายในออนไลน์

ตราลีแอนด์เพอร์รินส์

จิ๊กโฉ่วตราลีแอนด์เพอร์รินส์

Source: 1

จิ๊กโฉ่วตราลีแอนด์เพอร์รินส์ หรือที่เรียกกันว่าลีแอนด์เพอร์รินซอสเปรี้ยววูตเตอร์ เป็นซอสเปรี้ยวสัญชาติอังกฤษ เหมาะกับการใช้ปรุงอาหารหรือราดบนเนื้อสเต๊กฉ่ำ ๆ แม้จะเป็นสัญชาติอังกฤษ แต่ก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอาหารไทยและจีนได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเมนูกระเพาะปลา หูฉลาม ผัดหมี่สไตล์จีน หรือติ่มซำ หรือจะใช้แทนซอสถั่วเหลือง และหมักเนื้อก่อนนำไปทำเมนูอื่น ๆ ก็ได้น้า

ราคา : 94 บาท

ปริมาณ : 150 ml (0.63 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการทำสเต๊ก ตัวนี้อาจจะตอบโจทย์มากที่สุด

ช่องทางสั่งซื้อ : Tops, ห้างสรรพสินค้า และช่องทางการขายในออนไลน์

ตรา Morisoya

จิ๊กโฉ่วตรา Morisoya

Source: 1

จิ๊กโฉ่วตรา Morisoya เป็นซอสเปรี้ยวอีกหนึ่งยี่ห้อที่คุ้นหน้าคุ้นตา โดยเจ้าตัวนี้เป็นสูตรออแกนิค ผลิตจากถั่วเหลืองออแกนิค และเกลือทะเลคุณภาพ ปราศจากสารเคมีและสารก่อมะเร็ง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่น คับแน่นไปด้วยคุณภาพแบบนี้ ต้องพกติดครัวไว้แล้วแหละ!

ราคา : 75 บาท

ปริมาณ : 200 ml (0.375 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่รักในสุขภาพ ต้องการใช้ซอสเปรี้ยวในการประกอบอาหาร

ช่องทางสั่งซื้อ : Lazada และช่องทางการขายในออนไลน์

ตรา ROYALGHARRY

จิ๊กโฉ่วตรา ROYALGHARRY

Source: 1

จิ๊กโฉ่วของ ROYALGHARRY เป็นซอสที่อเนกประสงค์ที่มีรสชาติที่เปรี้ยว หวาน และเผ็ดร้อนในตัวเดียว จึงสามารถนำไปใช้หมัก ใช้ประกอบอาหาร ใช้จิ้ม หรือแม้กระทั่งใช้เป็นซอสปรุงรสตบท้ายได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้ปรุงแต่งช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก! รสชาติต้นตำรับจีนแท้ 100% ดูจากหน้าขวดก็รู้เลย

ราคา : 59 บาท

ปริมาณ : 250 ml (0.236 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ต้องการซอสจิ๊กโฉ่วที่รสชาติครบรสแบบต้นตำรับจีนแท้ ใช้ทำได้หลายอย่าง

ช่องทางสั่งซื้อ : Lazada และช่องทางการขายในออนไลน์

ตรา Haitian

จิ๊กโฉ่วตรา Haitian

Source: 1

จิ๊กโฉ่วตรา Haitian เขาเรียกกันว่า ‘น้ำส้มสายชูดำ’ เจ้าซอสตัวนี้ผลิตโดยตรงจากประเทศจีน ผลิตจากข้าวเหนียวหมัก และน้ำตาล ทำให้มีความเปรี้ยวและหวานหอมมากก แต่เป็นกลิ่นหอมที่ไม่ฉุนแหลม ดมแล้วก็น้ำลายสอ! แถมอายุการเก็บรักษาสามารถเก็บได้ถึง 2 ปี ใช้ทำเป็นน้ำจิ้มชาบูแทนพอนสึก็ได้เช่นกัน

ราคา : 68 บาท

ปริมาณ : 450 ml (0.15 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ซอสจิ๊กโฉ่วปรุงรสอาหาร หรือทำน้ำจิ้มเพียว ๆ ทานกับชาบู

ช่องทางสั่งซื้อ : Lazada และช่องทางการขายในออนไลน์

ตราสุยถ่า

จิ๊กโฉ่วตราสุยถ่า

Source:

จิ๊กโฉ่วตรา สุยถ่า สังเกตง่ายมากค่ะ จะมีผู้หญิงอยู่หน้าฉลากนั่นเอง เจ้าซอสตัวนี้ส่งตรงมาจากจีน เมืองไท่หยวน มณฑลซานซี สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย ปรุงน้ำจิ้มก็เยี่ยม โดยเฉพาะเกี๊ยวซ่าที่ต้องนำไปลองทานคู่กันสักครั้ง รับรองว่าติดใจแน่นอน! ซอสเปรี้ยวตัวนี้สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 3 ปี ส่วนผสมหลักมาจากธรรมชาติล้วน ๆ เลยค่ะ ทั้งข้าวฟ่าง รำ ข้าวบาร์เล่ย์

ราคา : 169 บาท

ปริมาณ : 420 ml (0.4 บาท/ml)

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ซอสจิ๊กโฉ่วที่ส่งตรงจากจีน แต่ไม่ใช้บ่อยมากนัก ยี่ห้อนี้ตอบโจทย์เพราะสามารถเก็บรักษาได้หลายปี

ช่องทางสั่งซื้อ : Lazada และช่องทางการขายในออนไลน์

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเจ้าซอสจิ๊กโฉ่วจะมีมากหน้าหลายตาหลายยี่ห้อให้เลือกเยอะขนาดนี้ แถมสารพัดประโยชน์ด้วยนะ ไม่ได้มีไว้เพียงจิ้มขนมจีบอย่างเดียว ยังสามารถนำไปปรุงอาหาร และทานคู่กับเมนูได้หลากหลาย ส่วนยี่ห้อไหนส่วนผสมโดนใจ น่าใช้น่าลองเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ตามที่เราแจ้งพิกัดได้เลยน้า ครั้งหน้าจะเป็นของคู่ครัวตัวไหน ติดตามกันด้วยนะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง..