เนื้อเปื่อย เพราะน้ำแข็งได้จริงหรือไม่ ?
  1. เนื้อเปื่อย เพราะน้ำแข็งได้จริงหรือไม่ ?

เนื้อเปื่อย เพราะน้ำแข็งได้จริงหรือไม่ ?

ท้าพิสูจน์ไปพร้อม ๆ กันว่าน้ำแข็งจะทำให้เนื้อเปื่อยได้ไวที่สุดจริงหรือไม่ ? โดยเปรียบเทียบกับ การตุ๋นโดยใช้น้ำเปล่าธรรมดา และการตุ๋นโดยใส่ลูกอมลงไป
writerProfile
27 ธ.ค. 2019 · โดย
Video at https://www.facebook.com/watch/?v=545331866261344

ทุก ๆ คนเคยอาจมีข้อสงสัยใช่ไหมคะ ? ว่าเวลาเราตุ๋นเนื้อสัตว์เนี่ยต้องใช้ระยะเวลานานมาก ๆ กว่าเนื้อเปื่อยร่อนออกจากกระดูก วันนี้ Wongnai จึงนำเทคนิคการตุ๋นเนื้อง่าย ๆ และใช้ช่วยลดระยะเวลาการตุ๋นเนื้อ โดยจะมี 3 วิธีการตุ๋นเนื้อง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตาม และหาวัตถุดิบได้อย่างแน่นอน เราจะใช้เนื้อซี่โครงหมูมาตุ๋นกับน้ำเปล่าธรรมดา, ตุ๋นโดยใส่ลูกอม และตุ๋นโดยใส่น้ำแข็ง อาจจะเป็นเทคนิคที่ใครหลาย ๆ คนเคยได้ยินมาบ้าง แต่วันนี้เราได้รวบรวมเพื่อทำการทดลองให้ทุกคนได้รู้กันว่ามันใช้ได้จริงหรือไม่! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

เราจะนำเนื้อซี่โครงหมูที่น้ำหนักเท่ากันทั้งหมด 3 ชิ้น มาทำการตุ๋นนะคะ โดยชิ้นแรกเราจะใช้เป็นตัวกำหนดความแตกต่างระหว่าง 2 ชิ้นที่เหลือ โดยเราจะตุ๋นเนื้อชิ้นแรกในน้ำเปล่าธรรมดาที่เดือด ส่วนชิ้นที่ 2 เราจะใส่ลูกอมเพิ่มลงไปหลังจากที่น้ำเดือด และชิ้นที่ 3 เราจะใส่น้ำแข็งลงไปหลังจากที่น้ำเดือดเช่นกัน หลังจากน้ำเดือดอีกครั้งเราจะจับเวลาโดยใช้ระยะเวลาตุ๋นคือ 1 ชั่วโมงเท่ากันค่ะ เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้ว เราจะนำเนื้อซี่โครงหมูออกมาทาซอส แล้วนำเข้าอบตามปกติค่ะ

วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
ต้มแบบใส่ลูกอม
วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
ต้มแบบใส่น้ำแข็ง

เมื่อเราทำตามขั้นตอนสร็จแล้ว ก็ถึงขั้นตอนที่เราต้องมาชิมเพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อซี่โครงหมูทั้ง 3 ชิ้นจะเปื่อยแตกต่างหรือเหมือนกันแค่ไหน ? โดยชิ้นแรกหรือชิ้นมาตรฐานของเรา เนื้อซี่โครงหมูนั้นดึงไม่ยากมาก แทบไม่มีเนื้อติดกระดูกออกมาเลย ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นนิ่มเปื่อยกำลังดี ไม่ถึงกับเละ และเนื้อไม่แห้งจนเกินไป ส่วนชิ้นที่ 2 คือชิ้นที่เราต้มกับลูกอม เนื้อซี่โครงหมูนั้นดึงค่อนข้างยาก มีเนื้อติดกระดูกค่อนข้างมาก เนื้อสัมผัสไม่ต่างกับชิ้นแรกสักเท่าไหร่ แต่เนื้อไม่เปื่อยเท่าชิ้นแรก และไม่มีกลิ่นของลูกอมเลย ส่วนชิ้นสุดท้ายคือชิ้นที่นำไปต้มโดยใส่น้ำแข็งลงไป เนื้อซี่โครงหมูดึงออกง่ายมาก ไม่มีเนื้อติดกระดูกออกมาเลย ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นนิ่มที่สุด แต่ไม่เปื่อยจนละลาย เพราะใช้ระยะเวลาในการตุ๋นเนื้อเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
ซี่โครงหมูที่ต้มแบบใส่ลูกอม
วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
ซี่โครงหมูที่ต้มแบบใส่น้ำแข็ง

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ คงมีคำถามสงสัยกันใช่ไหมคะ ? ว่าทำไมการใส่น้ำแข็งลงไปหลังจากที่น้ำเดือดช่วยทำให้เนื้อเปื่อยที่สุด เพราะขณะที่เราต้มเนื้อในน้ำร้อนหรือในอุณหภูมิสูง ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ จะทำให้โครงสร้างของโปรตีนเปลี่ยนรูป ความชุ่มชื้นระหว่างโปรตีนจึงถูกบีบออกมา เนื้อที่เราต้มจึงแห้ง และกระด้าง นอกจากนี้ Connective Tissue หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าผังพืด หรือเส้นเอ็นต่าง ๆ จะถูกทำลายเช่นกัน ทำให้กล้ามเนื้อยุ่ย และแยกออกจากกันเป็นชิ้น ๆ การใส่น้ำแข็งลงไปจะทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างฉับพลัน กล้ามเนื้อหดตัวลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อส่วน Connective Tissue แยกตัวออกจากกล้ามเนื้อ จึงทำให้กระดูกร่อนออกจากเนื้อได้ง่ายนั่นเองค่ะ

วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
เหตุผลที่ทำให้เนื้อเปื่อย
วิธีตุ๋นเนื้อให้เปื่อย
เหตุผลที่ทำให้เนื้อเปื่อย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? ไขข้อข้องใจไปได้อีกหนึ่งเรื่องแล้วใช่ไหมเอ่ย ? หลังจากนี้ไปเห็นใครที่ไหนใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำเดือด ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกตาสำหรับเราอีกต่อไปแล้ว และเรายังมีเกร็ดความรู้ดี ๆ อย่างการพักเนื้อสเต๊ก vs. ไม่พักเนื้อสเต๊ก แบบไหนเนื้อนุ่มกว่ากัน และเทคนิคการทำ “หอยแครงลวก” ให้เพื่อน ๆ ไปทำตามกันนะ และใครมีข้อสงสัยในเรื่องไหนอยู่สามารถคอมเมนต์บอกได้ทั้งในFacebook และ Youtube ได้เลยนะคะ!