เจาะลึกกาแฟดริป (Drip Coffee) ฉบับเริ่มต้นทำตามได้ step by step!
 1. เจาะลึกกาแฟดริป (Drip Coffee) ฉบับเริ่มต้นทำตามได้ step by step!

เจาะลึกกาแฟดริป (Drip Coffee) ฉบับเริ่มต้นทำตามได้ step by step!

ชวนเจาะลึกวิธีชงกาแฟดริป ฉบับ Beginner ไม่ว่าจะเป็รอุปกรณ์ดริปกาแฟที่ต้องเตรียม ตลอดไปจนถึงวิธีดริปกาแฟที่อ่านจบแล้วทำตามได้อย่างกับมือโปร!
writerProfile
21 ต.ค. 2021 · โดย

"กาแฟ" คงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ใครหลายคนเลือกเป็นเมนูสำหรับเติมพลังในทุก ๆ เช้า วันนี้ Wongnai จึงของนำเสนอ เจาะลึกวิธีกาแฟดริป (Drip Coffee) ฉบับเริ่มต้นทำตามได้ step by step! จากร้าน Gallery กาแฟดริป ร้านกาแฟชื่อดังที่จะมาตีแผ่กันแบบละเอียดสุด ๆ ตั้งแต่อุปกรณ์ดริปกาแฟ ไปจนถึงสูตรดริปกาแฟให้หอม กลมกล่อม รสชาติถูกปากถูกใจทุกคน และก่อนที่เราจะไปเตรียมตัวดริปกาแฟกัน Wongnai ขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเจ้า กาแฟดริป (Drip Coffee) กันแบบคร่าว ๆ กันเสียหน่อย

กาแฟดริป คือ?

กาแฟดริป คือ กาแฟที่ถูกชงด้วยวิธีการปล่อยให้น้ำไหลผ่านผงกาแฟที่อยู่บนตัวกรอง และน้ำจะสกัดเอารสชาติไหลตามออกมาด้วย โดยลักษณะเด่นของการชงกาแฟดริปนั้นคือ กลิ่น (Aroma) และรสชาติ (Taste Note) ของเมล็ดกาแฟนั้น ๆ ค่อนข้างชัดกว่าการชงในรูปแบบ Espresso Machine นั่นเอง


อุปกรณ์ดริปกาแฟ

เริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ดริปกาแฟกันก่อน โดยพื้นฐานแล้วสามารถเลือกซื้อตามการใช้งานหรือราคาที่เพื่อน ๆ พอรับได้ แต่หลัก ๆ แล้วอุปกรณ์สำหรับชงกาแฟดริปเหล่านี้มักจะสามารถหาซื้อได้ตามโซนเครื่องครัวในห้าง หรือช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ได้เช่นกัน บอกเลยว่าสร้างบาร์กาแฟได้ง่าย ๆ ด้วยมือเรา

อุปกรณ์สำหรับดริปกาแฟ
 1. ดริปเปอร์ (Dripper)
 2. กระดาษฟิลเตอร์ (Filter)
 3. เครื่องบดกาแฟ (Coffee Grinder)
 4. กาดริปกาแฟ (Drip Kettle)
 5. เครื่องดิจิทัล

 6. เทอร์โมมิเตอร์ (ถ้ามี)

 TIPS : สัดส่วนเมล็ดกาแฟและน้ำที่ทางร้าน Gallery กาแฟดริปใช้คือ 1:12 ได้รสชาติเข้มพอดี

3 เรื่องควรรู้ก่อนชงกาแฟดริป

ก่อนจะเริ่มต้นชงกาแฟดริป Wongnai ขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการดริปกาแฟ 101 กันเสียก่อน เพราะการชงกาดริป (Drip Coffee) นั้นจะต้องอาศับความปราณีต ละเอียดอ่อน และทำความรู้จักกับเมล็ดกาแฟและการเลือกใช้อุปกรณ์กันสักเล็กน้อย เพื่อให้ชงออกมาแล้วรสชาติถูกปากแบบที่เราต้องการ

1เมล็ดกาแฟกับอุณหภูมิ

กาแฟดริป (Drip Coffee) จะออกมารสชาติดี ปัจจัยสำคัญคือความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟ เพราะจะช่วยสร้างมิติให้กับกาแฟของเพื่อน ๆ ได้มากยิ่งขึ้นซึ่งระดับการคั่วของสำหรับการดริปกาแฟที่ ทางร้าน Gallery กาแฟดริป แนะนำจะมีระดับการคั่วอยู่ที่คั่วอ่อน - คั่วกลาง ซึ่งเมื่อชงออกมาแล้วจะยังมีรสชาติหวานและความเปรี้ยวหลงเหลืออยู่ เวลาดื่มแล้วยังได้กลิ่นและรสชาติของสายพันธุ์นั้น ๆ เพราะหากกาแฟคั่วเข้มมากเกินไป กลิ่นและรสจะหายจนเหลือแต่ความขมนั่นเอง

อุณหภูมิสำหรับดริปกาแฟ

2เครื่องบดและความละเอียด

ปัจจุบันเครื่องบดสำหรับกาแฟดริปนั้นถูกดีไซน์หลากหลายมากขึ้นตามวิธีดริปกาแฟในแต่ละยุคสมัย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแนะนำเป็น เครื่องบดมือ และเครื่องบดกาแฟที่ดีจะต้องบดเมล็ดได้ละเอียดเสมอกัน และระดับความละเอียดของเมล็ดกาแฟจะออกมาคล้ายน้ำตาลทรายขาว เวลาเอานิ้วหยิบขึ้นมา ยังรู้สึกถึงความเป็นเม็ด ไม่ใช่ป่นเหมือนแป้งนั่นเอง

ความละเอียดของเมล็ดกาแฟดริป

3ดริปเปอร์และฟิลเตอร์

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการดริปกาแฟ คือ "ดริปเปอร์ (Dripper)" และ "ฟิลเตอร์ (Filter)" โดยหลักกการเลือกใช้ดริปเปอร์ในการชงกาแฟดริปก็คือ จะต้องใช้ดริปเปอร์ที่มีคุณภาพ ออกแบบมาเพื่อการชงอย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องชงง่าย “ทำให้น้ำไหลได้ดี ไม่อั้นน้ำ และสามารถควบคุมการไหลของน้ำได้ดี” โดยปัจจุบันทั้งดริปเปอร์และฟิลเตอร์ถูกออกแบบหลากหลาย แต่ที่นิยมกันทั่วไปจะมี 2 แบบหลัก ๆ ได้แก่

ดริปเปอร์และฟิลเตอร์สำหรับดริปกาแฟ
 • ดริปเปอร์มีร่องลึก ใช้กับ ฟิลเตอร์แบบเรียบ
 • ดริปเปอร์เรียบ ใช้กับ ฟิลเตอร์หยัก (Wave)

TIP : ฟิลเตอร์มีหลายแบบแต่ในที่นี้ยกตัวอย่างเฉพาะประเภทกระดาษ (เรียบและหยัก)

วิธีดริปกาแฟ
by Gallery กาแฟดริป

สำหรับวิธีดริปกาแฟที่ทางร้าน Gallery กาแฟดริป นำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ นั้นจะเป็นสูตรดริปกาแฟที่ใช้เวลา 3-3:30 นาทีโดยประมาณ และใช้อัตราส่วน 1:12 (เมล็ด 1 กรัม ต่อ น้ำ 12 กรัม) บอกเลยว่าง่ายและทำตามได้สบาย ๆ ไม่ยืนงงในดงกาแฟแน่นอน!

วิธีดริปกาแฟ

Step 1 : บดเมล็ด

 • บดเมล็ดกาแฟ 20g ให้มีความละเอียดเท่ากับน้ำตาลทรายขาว
 • เตรียมน้ำร้อนปริมาณ 240g ตามอัตรส่วน 1:12 ที่ทางร้านแนะนำ 
  TIP : ปรับเปลี่ยนปริมาณน้ำและอุณหภูมิของน้ำได้ความชอบ

Step 2 : ดริปกาแฟ

 • วางฟิลเตอร์ลงในดริปเปอร์ รินน้ำร้อนล้างฟิลเตอร์เพื่อลดกลิ่นของกระดาษ ก่อนจะเทกาแฟให้ลงตรงกลางของฟิลเตอร์เป็นทรงภูเขา ใช้นิ้วหรือหาช้อนมามาร์คจุดตรงกลางไว้ เหมือนภูเขาไฟหัวตัด
 • ช่วงแรก Pre-infusion ค่อย ๆ รินน้ำจากกา เริ่มหยดตรงจุดนั้นตรงกลางแล้ววนออกด้านนอก ให้กาแฟพอชุ่มน้ำ ค่อยๆ หยด และเร่งความเร็วขึ้น ใช้เวลาประมาณ 30-45 วินาทีแรก โดยขั้นตอนนี้น้ำจะยังไม่ไหลจากตัวกรองมากนัก
 • ช่วงกลาง เร่งความเร็วในการเทให้เร็วและแรงขึ้นให้ได้น้ำเยอะที่สุด น้ำกาแฟบนดริปเปอร์เป็นสีทองน้ำตาล ค่อย ๆ หยดจนน้ำกาแฟที่ได้เริ่มเจือจาง น้ำยุบเร็วขึ้น หรือช่วงน้ำปริมาณ 150ml หรือถึงนาทีที่ 2
 • ช่วงท้าย เบามือลง ค่อย ๆ หยดช้า ๆ จนครบ สีของน้ำเจือจางและใสขึ้น ประมาณช่วงนาทีที่ 2-3
  TIP : ระหว่างชงพยายามอย่าให้น้ำในตัวกรองแห้งผาก เพราะจะทำให้ผงกาแฟเฝื่อน ฝาด และขม

Step 3 : รินใส่แก้ว

 • พักให้น้ำหยดลงเรื่อย ๆ จนถึงนาทีที่ 3:30 ก่อนจะรินกาแฟใส่แก้ว พร้อมดื่ม

เกร็ดความรู้เรื่องกาแฟดริป

 • ห้ามให้น้ำขาด! ในการเทอย่าให้ผงกาแฟแห้ง เพราะจะทำให้ผงกาแฟเฝื่อน ฝาด ขม
 • ไม่ควรเทน้ำให้โดนฟิลเตอร์ตรง ๆ เพราะจะทำให้กลิ่นของฟิลเตอร์ติดลงมาที่กาแฟ
 • เทน้ำให้ทั่วสม่ำเสมอ โดยเริ่มจากตรงกลางแล้วหมุนออกมาด้านนอก ยิ่งเทน้ำเน้นลงตรงไหน กาแฟส่วนนั้นก็จะโดนสกัดออกมามาก ดังนั้นจึงต้องเทให้เท่ากัน
 • ม่ควรให้น้ำขังหรือผงกาแฟเป็นโคลนเวลาชง อาจจะเป็นเพราะเครื่องบดกาแฟได้ละเอียดหรือหยาบไป ไม่สม่ำเสมอ ทำให้รสชาติเปลี่ยน
 • เมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วมาแต่ละแบบมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกัน ปัจจัยต่าง ๆ ก็เปลี่ยนไป
 • น้ำยิ่งร้อนยิ่งสกัดกาแฟออกมาได้เยอะ อยากได้รสชาติแบบไหนขึ้นอยู่กับความชอบ และเมล็ดของกาแฟ

เห็นไหมคะ? ว่าการดริปกาแฟไม่ยากอย่างที่คิด หวังว่าเพื่อน ๆ จะเอ็นจอยกับ เจาะลึกวิธีกาแฟดริป (Drip Coffee) ฉบับเริ่มต้นทำตามได้ step by step! ที่ทางร้าน Gallery กาแฟดริปและ Wongnai เอามาฝากนะคะ แต่โลกของกาแฟยังกว้างใหญ่กว่าที่คิด เพื่อน ๆ สามารถไปติดตามต่อได้กับ เจาะลึก “กาแฟ” แต่ละเมนูเรียกแบบไหน มีวิธีชงอย่างไรบ้าง? รับรองว่าคอกาแฟจะเพลิดเพลินจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว

คอกาแฟไม่ควรพลาด! เรายังมีบทความน่าติดตามอีกเพียบ

คุณเอ ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ
$OWNER'S MESSAGE
คุณเอ ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ
ผู้แนะนำวิธีการดริปจากร้าน Gallery กาแฟดริป
คอนเซปต์ของร้าน Gallery กาแฟดริป คือร้านกาแฟดริปที่มีเมล็ดกาแฟต่างประเทศและในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสความหลายหลายผ่านการชงแบบดริป