เลือกน้ำสลัดยังไงให้ดีต่อใจและหุ่น
  1. เลือกน้ำสลัดยังไงให้ดีต่อใจและหุ่น

เลือกน้ำสลัดยังไงให้ดีต่อใจและหุ่น

ลดหุ่นต้องอ่าน! อยากกินอาหารสุขภาพ มาหาคำตอบกันว่าเลือกน้ำสลัดยังไงให้ดีต่อหุ่น เผยความลับแคลลอรีของน้ำสลัดทั้งน้ำข้นน้ำใส พร้อมผักที่ควรกินกับน้ำสลัดแบบต่าง ๆ
19 ก.พ. 2018 · โดย

น้ำสลัดจัดว่าเป็นตัวชูโรงประจำชามสลัดเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติหลากหลายที่ช่วยทำให้ผักอร่อยยิ่งขึ้น เป็นที่ติดอกติดใจคนรักสลัดผัก มาทำความรู้จักส่วนผสมและพลังงานของน้ำสลัดแต่ละประเภท พร้อมวิธีเลือกน้ำสลัดและจับคู่กับกับผักประเภทต่าง ๆ ให้ดีต่อใจและต่อหุ่นกัน!

เคยสงสัยกันไหมมีอะไรอยู่ในน้ำสลัด?

ก่อนจะมาเป็นน้ำสลัดที่ทำให้ผักหลากชนิดในชามเดียวกันน่ากินขึ้นมาทันตา น้ำสลัดเกิดจากการผสมของวัตถุดิบสำคัญ 2 อย่าง นั่นก็คือ ไขมัน และ ของเหลวที่มีความเป็นกรด ซึ่งการจับคู่ส่วนผสมพื้นฐานนี้จะทำให้เกิดน้ำสลัดหลากชนิด

ส่วนประกอบของน้ำสลัด

 เราสามารถแบ่งประเภทของน้ำสลัดได้เป็น 2 แบบ คือ สลัดน้ำใส ส่วนประกอบหลักมักจะเป็นน้ำมันพืช จัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไม่ทำให้ร่างกายเกิดไขมันสะสม และสลัดน้ำข้น มักเพิ่มไข่ มายองเนส หรือชีส จึงอาจทำให้มีไขมันอิ่มตัว หากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็สามารถ เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้

สลัดน้ำข้น
สลัดน้ำข้น

มาทำความรู้จักน้ำสลัดแต่ละชนิดให้มากขึ้นกันดีกว่า!

1น้ำสลัดบัลซามิค (15 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

ที่สุดของการดูแลหุ่นต้องยกให้น้ำสลัดบัลซามิค เพราะต้องใช้น้ำมันมะกอกชั้นดีผสมกับน้ำส้มสายชูบัลซามิค ที่หมักมาจากมะเขือเทศบด มีไลโคปีนสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สร้างสมดุลให้ร่างกาย รสชาติน้ำสลัดบัลซามิคอาจ ไม่ค่อยถูกปากคนส่วนใหญ่นัก แต่ก็ไม่ทำให้คนรักสุขภาพผิดหวังแน่นอน

2น้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์ (58 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

น้ำสลัดสีส้มอมชมพูที่มีความมันน้อยกว่าสลัดน้ำข้นสองแบบที่กล่าวมา เนื่องจากน้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์ใช้มะเขือเทศบดเป็นส่วนผสมหลัก น้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์เหมาะกับคนที่ไม่ชอบน้ำสลัดที่ข้นจนเลี่ยน เพราะรสชาติเน้น เปรี้ยวมากกว่าหวานมัน

น้ำสลัดบัลซามิค
น้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์

3น้ำสลัดอิตาเลียน (60 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

น้ำสลัดที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอย่างยิ่ง ส่วนผสมหลักอย่างน้ำมันมะกอกจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดตีบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของมะนาว กระเทียม ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

4น้ำสลัดงา (65 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

รสชาติเปรี้ยวเค็ม หอมกลิ่นงาคั่ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แม้ว่าพลังงานอาจจะดูสูงกว่าสลัดน้ำใสประเภทอื่นก็ตาม นั่นเป็นเพราะว่างาเป็นแหล่งไขมันดี(HDL fat) ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และ ช่วยควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือด 

น้ำสลัดอิตาเลียน
น้ำสลัดงา

5น้ำสลัดซีซาร์ (80 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

น้ำสลัดสีขาวข้น คนส่วนใหญ่รู้จักกันในนาม ซีซาร์สลัด ที่มักจะใส่ผักกาดแก้ว ผักกาดคอส โรยด้วยเบคอนอบ ปิดท้ายด้วยชีสพาร์เมซาน น้ำสลัดซีซาร์เหมาะกับเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบทานผัก เพราะมีรสชาติของชีสพาร์เมซาน เหมือนรสชาติของขนมกรุบกรอบ

6มายองเนส (90 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ)

สลัดครีมเนื้อข้น หาซื้อได้ทั่วไป รสชาติหวานมันอมเปรี้ยวทำให้ผักทานง่ายขึ้น นิยมใช้ผสมกับเนื้อสัตว์เพื่อทำไส้แซนด์วิช ควรทานคู่กับผักสลัดและเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ทูน่า ไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เนื่องจากมีไข่แดงเป็นส่วนผสมหลัก

น้ำสลัดซีซาร์
น้ำสลัด
น้ำสลัด
วิธีจัดจานสลัดให้ครบ5หมู่

เพียงแค่เรารู้เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกน้ำสลัดก็สามารถทำสลัดระดับพรีเมียมที่ดีต่อสุขภาพได้แล้ว แถมทานได้อย่างสบายใจเพราะไม่ทำร้ายหุ่นแน่นอน เราเชื่อว่าทุกคนจะมีสลัดชามต่อ ๆ ไป ที่อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก! ส่วนผักสลัดถ้าอยากเก็บไว้ทานหลาย ๆ วัน ขอแนะนำ เทคนิคเก็บอาหารในตู้เย็นให้ได้นาน และถ้าอยากได้โพสต์รูปจานสลัดแจ่ม ๆ ก็เจอได้ที่ 8 เคล็ดลับจัดจานให้ดูหรู เลยจ้า