ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”
  1. ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”

ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”

ใครที่ชอบกินปู กว่าจะได้ลิ้มรสชาติหวาน ๆ ของเนื้อปูก็เกือบจะถอดใจกับการแกะ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้ามี “ปูนิ่ม” ว่าแต่ทำไม ? ถึงกินได้ทั้งตัว มาหาคำตอบกัน!
writerProfile
11 ก.ย. 2020 · โดย

ถ้าพูดถึง “อาหารทะเล” ก็ต้อนึกถึง กุ้ง ปลา หอย และที่เห็นว่าจะขาดไม่ได้ก็คือปู ซึ่งปูมีมากมายหลายชนิด ทั้งปูม้า ปูดำ ปูทะเล ปูเนื้อ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่รู้จักจากเมนูยอดฮิตในร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมากมาย นั่นก็คือ “ปูนิ่ม” ว่าแต่ หลายคนคงเคยได้รับประทานปูนิ่ม แล้วอาจนึกสงสัยว่าปูนิ่มคืออะไร ? เป็นปูพันธุ์ใหม่ที่มีเปลือกนิ่มกินได้ทั้งตัว หรือเป็นปูธรรมดาที่เรียกตามชื่อสายพันธ์หรือเปล่า ? แต่ถ้าเป็นปูธรรมดาทำไมมันถึงนิ่มไม่มีเปลือกแข็งเหมือนปูทั่วไป ? วันนี้ Wongnai จะมาไขข้อสงสัย พร้อมเล่าถึงวิธีการทำให้เกิดปูนิ่ม รวมทั้งเมนูยอดฮิต ถ้าพร้อมแล้วรีบตามมาหาคำตอบกัน

1.“ปูนิ่ม” ชื่อเรียก หรือแค่ชื่อพันธุ์ ?

ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”
“ปูนิ่ม” ชื่อเรียก หรือแค่ชื่อพันธุ์ ?

“ปูนิ่ม” ไม่ใช่ชื่อสายพันธุ์ หรือเป็นเพียงชื่อเรียกตามความเข้าใจของคนทั่วไป แต่เป็นช่วงเวลาที่ปูกำลังเจริญเติบโต หรือเรียกว่า กระบวนการลอกคราบ เนื่องจากปูเป็นสัตว์ที่มีกระดองแข็ง เมื่อปูโตเต็มที่จนแน่นคับกระดองแล้ว ทำให้ไม่สามารถขยายตัวได้ ดังนั้นปูจึดต้องใช้วิธีการลอกคราบเพื่อเปลี่ยนกระดองใหม่ จนเหลือแต่เยื่อบางๆ หุ้มตัว ในระยะเวลาสั้นๆ พอผ่านไป สาม-สี่ชั่วโมง เปลือกจะค่อย ๆ แข็งขึ้น จนกระทั่งเป็นเปลือกใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ และในช่วงเวลาที่ปูลอกคราบนี้เอง ตัวปูจะมีความอ่อนมากเป็นพิเศษ จึงถูกเรียกว่า “ปูนิ่ม”

2.กว่าจะมาเป็น “ปูนิ่ม”

ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”
กว่าจะมาเป็น “ปูนิ่ม”

โดยชั่วชีวิตหนึ่งของปูจะมีการลอกคราบเป็นสิบ ๆ ครั้งกว่าจะโตเต็มที่ แต่การจับปูนิ่มจากธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะปูจะลอกคราบช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันปูตัวอื่น ที่ได้กลิ่นปูตัวที่ลอกคราบแล้วจะเข้ามารุมกิน ทำให้สังเกตุไ้ด้ยากว่าปูกำลังลอกคราบอยู่ นอกจากนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเมื่อไรปูจะลอกคราบ เพราะปูแต่ละตัวจะมีการลอกคราบไม่พร้อมกัน เรียกว่าต้องเฝ้ากันทั้งวันทั้งคืนเพื่อไม่ให้พลาดการเก็บ “ปูนิ่ม” หากพลาดไปก็ต้องรอไปนานหลายวันกว่าปูจะลอกคราบอีกครั้ง โดยปูแต่ละตัวจะใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการลอกคราบ และเมื่อสามารถจับช่วงเวลาลอกคราบได้แล้ว ก็จะต้องรีบนำขึ้นมาแช่น้ำจืด เพราะหากปล่อยปูแช่น้ำเค็มเกินกว่า 2 ชั่วโมง ปูจะดูดน้ำเข้าตัว และแร่ธาตุต่างๆในน้ำเค็ม รวมทั้งแคลเซียมมาสร้างกระดองใหม่ให้แข็งแรงขึ้น จนทำให้ปูนิ่มกลายเป็นปูที่มีกระดองแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง เมื่อแช่ในน้ำจืดสักพักก็จะจับมาน็อกในน้ำแข็งเพื่อให้ปูหมดสติ จากนั้นก็นำไปแช่แข็งที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 18 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2-3 เดือน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะ ? ว่า “ปูนิ่ม” ที่เราเห็นตามร้านอาหารทั่วไป จะมีวิธีการจับยากขนาดนี้ แต่ทำไมถึงเป็นที่นิยม ตามมาหาคำตอบกันเลยค่ะ

3.เหตุใด “ปูนิ่ม” ถึงเป็นที่นิยม ?

ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”
เหตุใด “ปูนิ่ม” ถึงเป็นที่นิยม ?

ถึงแม้ว่า “ปูนิ่ม” จะมีวิธีการเลี้ยงที่ยุ่งยาก ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางในการจับ แต่ “ปูนิ่ม” สามารรถกินได้ทั้งตัว ไม่ต้องลำบากแกะให้มือเลอะเปอะเปื้อน มีรสชาติหวาน ไม่มีกลิ่นคาว ทำให้ “ปูนิ่ม” จึงกลายเป็นวัตถุดิบที่เป็นที่นิยมชื่นชอบของคนรักอาหารทะเลนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ “ปูนิ่ม” ยังเป็นที่ต้องการทั้งตลาดภายใน และต่างประเทศอย่าง จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น นอกจากจะเคี้ยวได้ทั้งตัวไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับการแกะเปลือกปู มีปริมาณเนื้อมากกว่าปูเปลือกแข็ง 3-4 เท่า มีคอเลสเตอรอลต่ำ เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม ไอโอดีน และมีกรดไขมัน DHA ที่มีความสำคัญกับเซลล์สมองอีกด้วย จึงทำให้ปูนิ่มเป็นที่นิยม และทำรายได้ที่มีราคาที่สูงกว่าปูทั่วไป ถึงโลละ 400 - 500 บาท สวนทางกับต้นทุนที่มีต้นทุนต่ำ มีความเสี่ยงน้อย ทำให้มีความคุ้มค่าในการลงทุน “ปูนิ่ม” จึงเป็นที่นิยม และเป็นตัวเลือกที่ดีของการประมงไทยนั่นเองค่ะ และถ้านำไปประกอบทำอาหารจะมีเมนูเด็ดอะไรกันบ้าง ? ตามมาดูกันเลยจ้า

4.เมนู “ปูนิ่ม” ชื่อนี้มีแต่ความอร่อย

ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์ ? รวมเรื่องน่ารู้กับโลกของ “ปูนิ่ม”
เมนู “ปูนิ่ม” ชื่อนี้มีแต่ความอร่อย

หากไปเที่ยวทะเลแล้วสิ่่งที่ต้องห้ามพลาดก็คือ อาหารทะเลใช่ไหมคะ ? และเมนูที่ยอดนิยม ที่ไม่ใช่ว่าจะมีทุกร้าน มีเพียงร้านดัง ๆ หรือร้านใหญ่ ๆ เท่านั้น นั่นก็คือเมนู “ปูนิ่ม” ซึ่งมักจะนำไปทอดกระเทียมบ้าง ผัดผงกะหรี่บ้าง แต่หัวใจหลักของทำเมนู ปูนิ่มก็คือ การทิ้งไว้ให้คลายเย็นก่อน หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดเพื่อลดความเค็ม แล้วนำมาชุบแป้งทอด การทอดนั่นช่วยให้ปูนิ่มคงรูปได้สวยไม่เละ แค่คลุกแป้งบางๆ ทอดให้เหลืองพอดี กรอบนอกนุ่มใน ไม่ว่าจะนำไปต่อยอเป็น “ปูนิ่มผัดผงกะหรี่” “ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ” หรือแค่โรยกระเทียม เป็น “ปูนิ่มทอดกระเทียม” ก็อร่อยจนเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกจานไหนดีแล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? กับเรื่องราวของ “ปูนิ่ม” ทำให้เราได้ทราบนะคะว่า ใต้ท้องทะเลยังมีวัตถุดิบอีกมากมายที่เรายังไม่รู้จัก ต้องขอชื่นชมความช่างสังเหตุของมนุษย์ที่ทำให้ได้รู้จักกับวัตถุดิบเลิศรสแบบนี้ แต่เพื่อความสมดุลของธรรมชาติ เราก็ต้องส่งเสริมการเกษตร และรณรงค์เพื่อไม่ให้ “ปูนิ่ม” ศุนย์พันธุ์ไปนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารทะเลยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับใต้ท้องทะเลากมายอย่างเช่น “แพ้กุ้ง” ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนกินได้ หมายความว่าอะไร ?" หรือ "8 ชนิดของหอยยอดฮิต กับสรรพคุณที่นักกินต้องรู้!" สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยจ้า!

References :

โพสต์ทูเดย์, (2562) "ปูนิ่มช่วยชาติ" เข้าถึงได้จาก https://www.posttoday.com สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2563

 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, (2562) "การพัฒนาระบบตรวจจับปูม้าลอกคราบอัตโนมัติ" เข้าถึงได้จาก https://www.lib.ku.ac.th/2019 สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2563