Bun Meat & Cheese ร้านคราฟต์เบอร์เกอร์ในอุดมคติ ประณีตอย่างงานฝีมือ
  1. Bun Meat & Cheese ร้านคราฟต์เบอร์เกอร์ในอุดมคติ ประณีตอย่างงานฝีมือ

Bun Meat & Cheese ร้านคราฟต์เบอร์เกอร์ในอุดมคติ ประณีตอย่างงานฝีมือ

สัมผัสโฮมเมดคราฟต์เบอร์เกอร์ของเชฟไทกิผู้หลงใหลในเบอร์เกอร์ แม้ไม่ได้เรียนทำอาหารมา เจ้าของเดียวกับร้าน “Homeburg” อันโด่งดัง ที่ร้าน "Bun Meat & Cheese"
writerProfile
3 เม.ย. 2019 · โดย

ขอเท้าความถึงร้าน “Homeburg” ที่หลายคนน่าจะรู้จัก ร้านเบอร์เกอร์ที่จำกัดขายเพียง 4 - 6 ชิ้นต่อวัน โดย “คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า” เชฟเจ้าของร้าน ผู้ลงมือทำเองกับมือทุกขั้นตอน ยินดีให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินเท่าไหร่ก็ได้ตามความพึงพอใจ ด้วยสตอรีที่น่าสนใจ Passion ที่เปล่งประกายจากสายตาคุณไทกิผ่านการปรุงเบอร์เกอร์แต่ละชิ้นทำให้ “Homeburg” กลายเป็นที่โด่งดังในเวลาชั่วข้ามคืน ก่อนที่คุณไทกิจะปิดร้าน “Homeburg” ไปเพื่อออกเดินทางหาความรู้ด้านอาหารใหม่ ๆ ต่อที่ต่างประเทศ และกลับมาเปิดใหม่ในชื่อ “Bun Meat & Cheese”

หน้าร้าน “Bun Meat & Cheese”
ถึงร้านจะดูเล็กแต่อัดแน่นไปด้วย Passion ของคุณไทกิ

จุดเริ่มต้นของการคราฟต์เบอร์เกอร์นี้คือ "คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า” จบการศึกษาด้านภาษาและไป Work and Travel ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างนั้นก็ได้ตระเวนกินเบอร์เกอร์ตามร้านเบอร์เกอร์ Local ต่าง ๆ ในหลาย ๆ รัฐ เขามองว่าเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่สนุก เพราะแต่ละรัฐก็จะมีวิธีการทำและวัตถุดิบที่แตกต่างกัน เป็นตัวอย่างที่อธิบายได้ดีกว่า อาหารสื่อวัฒนธรรมนั้น ๆ หลังจากกลับมาประเทศไทยจึงตัดสินใจที่จะเปิดร้านเบอร์เกอร์ในอุดมคติของตัวเอง

คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า
“คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า” เจ้าของร้าน “Bun Meat & Cheese”
คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า
กลับมาเพื่อเปิดร้านเบอร์เกอร์ในอุดมคติของตัวเอง

“Bun Meat & Cheese” คือสิ่งที่สะท้อน Passion ของเขาออกมาได้อย่างดี ด้วยการนำสูตรเบอร์เกอร์ในอุดมคติจาก “Homeburg” มาปรับเปลี่ยน ให้สามารถทำขายได้ในจำนวนที่มากขึ้น และมีราคาที่แน่นอน เห็นว่าเร็ว ๆ นี้คุณไทกิก็มีแพลนที่จะกลับมาเปิดร้าน “Homeburg” ควบคู่ไปด้วยเพื่อทดลองสูตรของเขาต่อไป

เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
ทั้งสูตรการทำวัตถุดิบต่าง ๆ จากร้าน “Homeburg” จะนำมาทำในร้านใหม่นี้ด้วย

เราได้ลองสั่ง “Homeburg Prototype#1” (380 บาท) เบอร์เกอร์เนื้อหลากหลายเทกซ์เจอร์ ทั้งขนมปังสไตล์ญี่ปุ่นที่สั่งทำพิเศษเพื่อร้านนี้โดยเฉพาะ เราชอบที่เชฟไทกิทาขนมปังด้วย Beef Fat ก่อนแล้วจี่บนเตาเป็นเวลานาน ต่อด้วยการนำมา Steam กับน้ำอีกชั่วอึดใจ ผลก็คือทำให้ขนมปังด้านล่างกรอบลึก แต่ด้านบนนุ่ม เห็นได้อย่างชัดเจนว่าเขาให้ความสำคัญกับรายละเอียดมากแค่ไหน และการนำเหล็กทับเนื้อบดขณะที่จี่บนกระทะเหล็กร้อน ทำให้ตัวเนื้อเกรียมด้านนอกแต่ด้านในสุกพอดี และเราก็ชอบการที่เชฟละลายชีสด้วยการ Steam น้ำทำให้มีความละมุนกว่าการที่ปล่อยให้ชีสละลายเอง อีกทั้งเบคอนที่ทอดนาน ทำให้กรอบไปถึงใจ แถมเชฟยังทา เลมอนซีรัป ที่มีความเปรี้ยว ลงที่เบคอนด้วย และสุดท้ายด้วยซอสสูตรพิเศษของคุณไทกิที่ทาบนขนมปังจะให้ความหวาน เผ็ด และเปรี้ยว

เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
เมนู “Homeburg Prototype#1” ที่คุณควรจะมาลองสักครั้งในชีวิต
เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
เทคนิคการจี่เนื้อด้วยทุ่นเหล็กเพื่อให้เกรียมด้านนอก
เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
ละลายชีสด้วยการ Steam ก็จะเยิ้มน่ากินแบบนี้

จากที่กล่าวข้างต้นจะสังเกตได้ว่าเบอร์เกอร์ชิ้นเดียวจะได้หลากหลายรสสัมผัสทั้ง กรอบ นุ่ม และครบรสทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ซึ่งเรามองว่าเบอร์เกอร์ที่ดีควรจะเป็นแบบนี้ ไม่ต้องแฟนตาซีมากมาย มีวัตถุดิบหลักเพียงแป้ง เนื้อ ชีส และซอส แต่ทุกวัตถุดิบเหล่านั้นเชฟได้ใส่ใจมันจริง ๆ ดึงรสชาติและรสสัมผัสของมันได้ถึงขีดสุด โดยที่คุณไทกิหาความรู้ทั้งหมดนั้นเอง ขอบอกว่าเราเองยังอึ้งที่คนไม่ใช่เชฟจะทำได้ขนาดนี้

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของเบอร์เกอร์ ก็คือ “ขนมปัง เนื้อ และชีส” เมนูที่คุณไทกิเปิดให้เลือกสั่ง DIY ตามความชอบ สามารถ Add-on ได้ตามใจ (320 บาท) ทั้ง Crispy Bacon, Caramelised Onion และอื่น ๆ อีกมากให้มาลิ้มลอง

เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
หั่นเพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น ไม่เลอะเทอะ
เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
ทุกเทคนิคนั้นดึงรสชาติและรสสัมผัสออกมาได้ดีจริง ๆ

เราว่านอกจากรสชาติที่หากินได้ยากแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องราว และ Passion ของคน ๆ หนึ่งที่หลงใหลในการกินเบอร์เกอร์มากเสียจนอยากรังสรรค์เมนูนี้ด้วยตัวเอง ใครที่อยากกินเบอร์เกอร์ดี ๆ สักชิ้น เราอยากจะบอกว่าเบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese” ควรจะเป็นร้านแรก ๆ ที่ผุดขึ้นมาในความคิดของคุณเลยล่ะ

เบอร์เกอร์ร้าน “Bun Meat & Cheese”
ดูด้วยตาเปล่าก็รู้แล้วว่าเป็นเบอร์เกอร์ในอุดมคติอย่างแท้จริง

ใครอยากที่ลิ้มลองสามารถตามมาลองกันได้ที่ร้าน “Bun Meat & Cheese” เป็นร้านเปิดใหม่ ที่ชั้นสองของ 72 Courtyard (หน้าร้าน Toro) สามารถมาลง BTS ทองหล่อ และต่อวินมอเตอร์ไซค์ได้ไม่ยาก ร้านนี้เป็นร้านอาหารย่านทองหล่อที่ถือว่าเป็นเพชรเม็ดงามที่ต้องมาให้ได้เลยครับ

เมนูห้ามพลาด

Homeburg Prototype#1

แผนที่

static-map

การติดต่อ