สองหมวยพากิน 8 เมนูร้านอาหารจีนโคราช รับมงคลตรุษจีน รอบลานย่าโม
  1. สองหมวยพากิน 8 เมนูร้านอาหารจีนโคราช รับมงคลตรุษจีน รอบลานย่าโม

สองหมวยพากิน 8 เมนูร้านอาหารจีนโคราช รับมงคลตรุษจีน รอบลานย่าโม

สองหมวยพาตะลุยกินแหลก 8 เมนูอาหารมงคลต้อนรับตรุษจีนโคราช กินแล้วเฮงทั้งปี กับร้านอาหารจีนโคราชเจ้าดังรอบลานย่าโม
writerProfile
24 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ตอนกินหมี่ซั่วห้ามตัดเส้น เพราะเชื่อว่าเส้นยิ่งยาวเท่าไหร่ยิ่งดี
  • เมนูปลานึ่ง ร้าน เล้งเล่าซื้อ ต้องรอ 1 ชั่วโมง ทางร้านทำสดตามออเดอร์
  • เมนูเป็ดน้ำแดงร้าน โภคภัณฑ์ภัตตาคาร ใช้น้ำบ๊วยที่ดองข้ามปีในการเคี่ยว

ช่วงนี้จะไปตรงไหนในเมืองโคราชก็ต้องพบเห็นโคมเต็งลั้งสีแดงสด ประดับประดาตามชายคาของร้านรวง พบเห็นได้ตั้งแต่แยกเต็กฮะ ยาวเรื่อยไปจนถึงถนนจอมพลหลังคุณย่าโม ซึ่งนี่เป็นสัญญาณว่าใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว! วันนี้พวกเราเลยถือโอกาสชวนสองหมวย ปุ้นปุ้ม มาตะลุยกิน 8 เมนูอาหารมงคลต้อนรับตรุษจีน กับร้านอาหารจีนโคราชรอบลานย่าโม ว่าแต่เมนูอะไรจะกินแล้วเฮงบ้าง ก็ตามมาชมเลยจ้า!

ตรุษจีนโคราช
     ทริปนี้ซ้อเลี้ยงเอง!

ลัดเลาะมากิน “เป็ด” เมนูอาหารมงคล ที่เชื่อว่ากินแล้วจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ยังหมายถึงความรักอันบริสุทธิ์และความจริงใจ ประเดิมกันร้านแรกหลังย่าโมกับร้าน “โภคภัณฑ์ภัตตาคาร” เมื่อเข้ามาในร้านสองหมวยก็รีบคว้าเมนูแล้วบอกกับเราว่าร้าน โภคภัณฑ์ภัตตาคาร เป็นร้านอาหารจีนโคราชเจ้าประจำที่มาบ่อยมาก 

ตรุษจีนโคราช
   ประเดิมร้านแรก ที่ โภคภัณฑ์ภัตตาคาร

หากเป็นเมนูเป็ด สาว ๆ ขอแนะนำ “สลัดเป็ด” (ราคา 350 บาท) ใช้เนื้อเป็ดสับผสมแป้ง ปรุงรสแล้วนำไปทอด กินกับผักและน้ำสลัดแบบเพลิน ๆ อยากหนักท้องกว่านี้ต้อง “เป็ดน้ำแดง” (ราคา 300 บาท) ดีเทลสำคัญอยู่ที่น้ำราดเป็ดที่ใช้เวลาเคี่ยวนานหลายชั่วโมง พร้อมกับบ๊วยที่ดองเองเป็นปี แล้วนำมาเคี่ยวทำเป็นซอสบ๊วย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว

ตรุษจีนโคราช
       สลัดเป็ด กินแล้วเฮง!
ตรุษจีนโคราช
  เป็ดน้ำแดง เคี่ยวด้วยซอสบ๊วยสูตรพิเศษดองข้ามปี

เครื่องติดแล้วก็ไปต่อกับเมนู “ปลา” เมนูอาหารมงคลที่เชื่อว่ากินแล้วจะเหลือเฟือเหลือใช้ ที่ร้าน “เล้งเล่าชื้อ” อีกหนึ่งร้านอาหารจีนเก่าแก่โคราชที่ขายมานานหลายสิบปี อยู่ในซอยตรงข้ามร้านป้าอ้อมขั่วหมี่ ก่อนคนจะเยอะจึงรีบสั่ง “ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว” (ราคา 250 บาท) ที่ใช้เวลาทำถึง 1 ชั่วโมงเพราะทางร้านจะปรุงสดใหม่ ไม่มีการทำค้างไว้และแน่นอนว่าจากความสดใหม่ จึงทำให้เนื้อปลาหวานธรรมชาติ ไม่เละ เพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำราดซีอิ๊วสูตรพิเศษ ใครได้ลองก็ยากจะต้านทาน

ตรุษจีนโคราช
 ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ที่จะทำตามออเดอร์เท่านั้น ต้องรอหน่อยแต่คุ้มค่าการรอคอยแน่นอน

เฮงกันต่อกับ “หมู” เมนูอาหารมงคลที่สื่อถึงความมั่งคั่ง อยู่ดีกินดี มาร้าน เล้งเล่าชื้อ ทั้งทีจะพลาดเมนูนี้ไปไม่ได้ “หมูปักกิ่งทอดกระเทียมพริกไทย” (ราคา 100 บาท) หั่นเนื้อหมูชิ้นหนากำลังดี นำมาเคล้ากับแป้งบาง ๆ แล้วทอดด้วยไฟอ่อน ได้สัมผัสด้านนอกกรอบ ส่วนด้านในนุ่ม ส่วนรสชาติ สั้น ๆ ว่าแว๊บไปห้องน้ำแป๊บเดียวกลับมาอีกที สองหมวยฟาดเรียบจ้า

ตรุษจีนโคราช
   หมูปักกิ่ง ไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็เริ่ด

แม้หนังท้องเริ่มตึงเล็กน้อย แต่สองหมวยบอกว่าแค่นี้ยังไหวสบายมาก งั้นเคลื่อนย้ายกันไปที่ร้าน “ครัวกีต้าร์” ร้านอาหารจีนโคราชที่อยู่ตรงข้ามวัดแจ้งใน พร้อมกิน “ไก่” เมนูอาหารมงคลที่เชื่อว่ากินแล้วจะเสริมความก้าวหน้าในชีวิต มาเลยจ้ะ “ไก่แช่เหล้า” (ราคา 180 บาท) ทางร้านเล่าว่าจะใช้ไก่ที่เชือดวันต่อวันเท่านั้น นำไปต้มแล้วราดด้วยน้ำซอสที่มีส่วนผสมของเหล้าจีน

ตรุษจีนโคราช
  ไก่แช่เหล้า

ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลตรุษจีน “หมี่ซั่ว” เมนูอาหารมงคลสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว กินแล้วจะเป็นสิริมงคลกับชีวิต ยิ่งถ้ามีกุ้งเพิ่มเข้ามาด้วย ก็ยิ่งช่วยเพิ่มชีวิตยืนยาวและเป็นสุข ซึ่งที่ร้าน ครัวกีต้าร์ เขาก็มีเสิร์ฟเช่นกัน “หมี่ซั่วกุ้ง” (ราคา 240 บาท) จานใหญ่อลังการกินได้ทั้งบ้านแน่นอน อ้อ ถ้าอยากเฮงมากกว่าเดิม สองหมวยบอกว่าเวลากินห้ามตัดเส้นหมี่ ยิ่งยาวเท่าไหร่ยิ่งดีเด้อ 

ตรุษจีนโคราช
   หมี่ซั่วเพิ่มกุ้งเสริมความสุข 
ตรุษจีนโคราช
 ตอนกินอย่าตัดเส้น เพราะเชื่อว่ายิ่งยาวยิ่งดีจ้า

ปิดท้ายกันที่ร้าน “เว้งกาแฟ” ร้านอาหารจีนโคราชในตำนาน ขายมากว่า 60 ปี บนถนนจอมพล หลังคุณย่าโม ที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าร้านนี้เขาขายแต่ “ขนมจีบ ซาลาเปา” เมนูอาหารมงคลที่เชื่อว่ากินแล้วร่ำรวย “ซาลาเปา” (ราคา 10 บาท) ปั้นสดวันต่อวัน ใส่ไส้หมูสับแน่น ๆ ไม่ใส่ผงชูรส นึ่งร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ กับ “ขนมจีบ” (ราคา 5 บาท) ยิ่งกินยิ่งรวยแบบนี้ บอกเลยว่ามีซื้อกลับบ้าน 

ตรุษจีนโคราช
   ร้าน เว้งกาแฟ ร้านอาหารจีนโคราชในตำนาน 60 ปี
ตรุษจีนโคราช
 ปั้นสด ไม่ใส่สาร ไม่ใส่ผงชูรส ลูกละ 10 บาทเท่านั้น
ตรุษจีนโคราช
  ขนมจีบหมูสับแน่น ๆ

ใครไหวไปก่อน เพราะตอนนี้กระเพาะแทบร้องไห้ ก็อาหารจีนโคราชแต่ละร้านรสชาติตราตรึงใจ แถมยิ่งกินยิ่งเฮงแบบนี้ จะปล่อยให้เหลือก็เสียดายแย่ บอกเลยว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเมนูอาหารมงคลต้อนรับตรุษจีนโคราช เพราะยังมีเมนูอาหารคาวหวาน และผลไม้อื่น ๆ ที่เชื่อว่ากินแล้วจะเสริมสิริมงคลอีกมายมาย เพื่อน ๆ สามารถติดตามได้จาก รวม 8 เมนูอาหารจีนมงคล ต้อนรับตรุษจีน 2563 กินแล้วโชคดีทั้งปี! และอย่าลืมกดติดตามเพจ we korat จะได้ไม่พลาดทุกการอัปเดตรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ นะค้า สุดท้ายนี้คงต้องบอกว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้~

การเดินทาง

ทุกร้านอยู่ใจกลางเมืองโคราช บริเวณรอบลานย่าโม

แผนที่

วัดหนองบัวรอง เลี้ยวขวาเข้าซอยหน้าวัด ตรงประมาณ 200 ม. ร้านอยู่ขวามือ