“กล้วยปิ้งคิงคอง” คนใจสู้ฝ่าวิกฤตราคากล้วยตก แม้ทำสวนจะขาดทุน
  1. “กล้วยปิ้งคิงคอง” คนใจสู้ฝ่าวิกฤตราคากล้วยตก แม้ทำสวนจะขาดทุน

“กล้วยปิ้งคิงคอง” คนใจสู้ฝ่าวิกฤตราคากล้วยตก แม้ทำสวนจะขาดทุน

ของดีราชบุรี "กล้วยปิ้งคิงคอง" ฝ่าเศรษฐกิจตกต่ำ จากเคยขายกล้วยหวีละ 2 บาท จนหันมาเปิดร้านกล้วยปิ้งได้กว่า 15 สาขา ภายใน 10 เดือน!
writerProfile
19 ธ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • “กล้วยปิ้งคิงคอง” เริ่มต้นจากการทำสวนกล้วยแล้วขาดทุน เลยหันมาแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • “กล้วยคิงคองรวมไส้” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถเข็นกล้วยปิ้งที่ขายทั้งมันและเผือก เจ้าของร้านเลยเอามารวมในเมนูเดียวเสียเลย
  • ปัจจุบันเปิดขายแฟรนไชส์ถึง 15 สาขา ภายในระยะเวลา 10 เดือน มีบริการ LINE MAN จัดส่งถึงบ้านได้อีกด้วย
กล้วยปิ้งน้ำจิ้มต้นตำรับ ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
กล้วยปิ้งหอม ๆ ทอแสงยั่วยวนในยามเช้า

แสงแดดยามเช้าสาดส่องทอประกาย ผู้คนเริ่มทยอยออกจากบ้านเพื่อทำกิจวัตรประจำวันของตัวเอง ชาวบ้าน อ.บ้านโป่ง จ.​ราชบุรี ก็เช่นกัน และหนึ่งในกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในเวลานี้คือ การหาของกินเล่นเพื่อตุนไว้เติมพลังระหว่างวัน แน่นอนว่า ชื่อแรกที่คนในพื้นที่มักจะนึกถึงคงจะหนีไม่พ้น “กล้วยปิ้งคิงคอง”

ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
แม้แดดจะส่องก็ไม่หวั่น คนแห่หันมาซื้อตั้งแต่เพิ่งตั้งเตา!

วันนี้ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ มาเยือนร้านกล้วยปิ้งราชบุรีชื่อดังอย่าง “กล้วยปิ้งคิงคอง” ที่เริ่มเปิดกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 โดย คุณไผ่ ครองศักดา สีสังข์ ที่ตอนนั้นเป็นพนักงานออฟฟิศหนุ่มไฟแรง แต่จู่ ๆ ทางบ้านที่ทำสวนผลไม้ที่ จ.กาญจนบุรี เกิดประสบปัญหาใหญ่นั่นก็คือ ราคากล้วยที่ถูกลงจนขาดทุน เนื่องมาจากภัยแล้งหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ผลผลิตน้อยและราคากล้วยจึงสูงขึ้น เกษตรกรแห่กันมาทำสวนกล้วยจนผลผลิตล้นตลาด ราคากล้วยเลยถูกปรับลงอย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่า สวนของครอบครัวคุณไผ่ ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน

กล้วย ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
พิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการรักษาคุณภาพของวัตถุดิบ
กล้วยปิ้งน้ำจิ้มมะพร้าว ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
น้ำจิ้มสูตรเด็ด เคลือบกล้วยทุกอณู พร้อมกับเนื้อมะพร้าวนุ่มลิ้น 

“ตอนนี้ผมยังมีแรงอยู่ เลยอยากทำอะไรที่พอจะทำได้ แล้วอีกอย่าง ถ้าผมเกษียณตอนอายุ 50 ผมก็ต้องเริ่มใหม่อยู่ดี สู้เริ่มตอนนี้ไปเลยดีกว่า” คุณไผ่เลยตัดสินใจลาออกจากบริษัท หันมาช่วยงานที่บ้านแบบเต็มตัว โดยการเข้ามาแก้ไขปัญหาการขาดทุนดังกล่าว จนมาได้ไอเดียการแปรรูปด้วยวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว อย่างการปิ้ง คุณไผ่บอกว่าช่วงแรก ๆ ก็ไม่ได้ขายดีนัก มีลูกค้ามาบ่นบ้างว่ากล้วยฝาด ด้านในไม่สุก ซึ่งทางร้าน “กล้วยปิ้งคิงคอง” ก็มีการปรับสูตรมาเรื่อย ๆ จากการสังเกตและการชิมร้านอื่น ๆ เพื่อดึงเอาข้อดีของร้านเหล่านั้น มาพัฒนาตัวเอง

คุณไผ่ เจ้าของร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
คุณไผ่เจ้าของร้านคุยไปเล่าไป แต่มือก็ยังไม่หยุดปิ้งนะจ๊ะ

ส่วนเมนูกล้วยปิ้งหน้าตาสุดแหวกอย่าง “กล้วยคิงคองรวมไส้” (30 บาท) ที่มีการดัดแปลงจากกล้วยปิ้งธรรมดา ให้มีความหลากหลาย โดยการนำกล้วยที่ปิ้งจนได้ที่มาผ่ากลาง และโปะด้วยไส้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไส้เผือก, ไส้มันม่วง, ไส้ฝอยทอง, ไส้ข้าวเหนียวอัญชัน และอีกสารพัดไส้มีทั้งระดับหวานมาก ไปจนถึงหวานน้อย ซึ่งไอเดียนี้คุณไผ่ได้มาจากร้านกล้วยปิ้งรถเข็นทั่วไปที่มักจะมีมันม่วงและเผือกปิ้งขายด้วย เลยตัดสินใจนำเมนูทั้งสองมารวมกันเสียเลย และต่อมาภายหลังก็เพิ่มไส้ต่าง ๆ มากขึ้น จากการแนะนำ และสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า แถมยังมีเมนูธรรมดาที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยดีอย่าง “กล้วยปิ้งน้ำจิ้มต้นตำรับ” (20 บาท) และ “กล้วยปิ้งน้ำจิ้มมะพร้าว” (25 บาท) สูตรเฉพาะของทางร้าน

กล้วยคิวคองรวมไส้ ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
"กล้วยคิงคองไส้รวม" สีสันสวยสด แปลกแหวกแนว
ไส้มันม่วง ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
ไส้มันม่วง ที่ริเริ่มมาจากการเห็นรถเข็นขายกล้วยปิ้งกับมันม่วงรวมกัน เลยลองเอามาผสมกันเสียเลย

นอกจากนี้ “กล้วยปิ้งคิงคอง” ยังมีกลยุทธ์ในการทำธุรกิจที่แสนง่าย คือ “เราต้องตั้งคำถามก่อนครับ ว่าจะทำอย่างไรให้ยอดขายมากขึ้น แล้ววิธีการต่าง ๆ ในการพัฒนาธุรกิจมันจะเข้ามาเองครับ” คุณไผ่พูดด้วยสีหน้าอันมุ่งมั่น เพราะต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่แค่สูตรกล้วยปิ้งที่ทำให้ลูกค้าติดใจ แต่คุณไผ่ยังมีแนวคิดในการโปรโมทต่าง ๆ อีกเพียบ อย่างการรังสรรค์หน้าตาของกล้วยปิ้งให้ดูแหวกแนว และมีสีสันสวยงาม ทำให้ลูกค้าอยากจะถ่ายลงโซเชียลมีเดียและเกิดการบอกปากต่อปากนั่นเอง

คุณไผ่ เจ้าของร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
กล้วยปิ้งของคนสู้ ใจไม่ท้อแม้สวนกล้วยจะขาดทุน
ร้านกล้วยปิ้งคิงคอง ราชบุรี
เรื่องปิ้งกล้วยไว้ใจ "กล้วยปิ้งคิงคอง" ได้เลย~

“กล้วยปิ้งคิงคอง” ได้ทำให้เราเห็นว่า การสร้างธุรกิจของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องเริ่มต้นทำมันอย่างจริงจัง อย่ารอเวลา และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรรคที่จะเข้ามากระทบเรา เพราะถึงอย่างไรเสีย การลงทุนย่อมมีได้มีขาดเป็นธรรมดา ขอแค่เราเรียนรู้และพร้อมที่จะพัฒนาไปกับสิ่งเหล่านั้นก็พอ

สำหรับใครที่อยากชิม “กล้วยปิ้งคิงคอง” ของกินราชบุรีเจ้าเด็ด ไส้แน่นล่ะก็ อย่าลืมแวะไปอุดหนุนได้ที่ ซอยข้างเทศบาลบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดทุกวันตั้งแต่ 08:30 - 16:30 น. หรือเพื่อน ๆ คนไหนอยากกินมาก! แต่ไม่มีเวลาเดินทางไปถึงราชบุรี หากในกรุงเทพฯ ก็มีสาขาใกล้ ๆ อยู่ที่สุขุมวิท 93 และ สาขานนทบุรี-ท่าอิฐ แถมสั่ง LINE MAN ส่งตรงถึงบ้านได้อีกด้วยนะจ๊ะ

ติดตามบทความรสชูชีพอื่น ๆ ได้ที่

เมนูห้ามพลาด

กล้วยคิงคองไส้รวม, กล้วยปิ้งน้ำจิ้มต้นตำรับ, กล้วยปิ้งน้ำจิ้มมะพร้าว

แผนที่

การติดต่อ

กล้วยปิ้งคิงคอง
Phone number : 0970134453
ถ.บ้านดอนตูม,บ้านโป่ง
ประเภท