เปิดคัมภีร์ กินอาหารทะเลปลอดภัย ไร้โควิด-19
  1. เปิดคัมภีร์ กินอาหารทะเลปลอดภัย ไร้โควิด-19

เปิดคัมภีร์ กินอาหารทะเลปลอดภัย ไร้โควิด-19

หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดในตลาดกุ้ง จะทำอย่างไรในเมื่ออาหารซีฟู้ดก็ยังอยากกิน เจ้าของเองก็อยากขาย เรารวมไว้ให้หมดแล้ว วิธีกินอาหารทะเลปลอดภัย เลี่ยงเชื้อโควิด!
writerProfile
23 ธ.ค. 2020 · โดย

ความหวังที่อยากจะจบปี 2020 แบบสบายใจ กลับพังทลายอย่างไม่เหลือชิ้นดี เมื่อโควิด-19 ซึ่งเป็นฝันร้ายที่สุดของปีนี้ ได้กลับมาระบาดระลอกใหม่อีกครั้งอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว หลังจากตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นแรงงานต่างด้าวหลายร้อยคนในตลาดกุ้งแห่งหนึ่ง ณ จ.สมุทรสาคร จนรัฐบาลจำเป็นต้องประกาศล็อกดาวน์จังหวัด และสั่งปิดตลาดขายอาหารทะเลตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.เป็นต้นมา บวกกับก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนสั่งปิดตลาดสดซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง หลังจากพบว่า พนักงานหลายคนล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 จากเขียงแล่ปลาแซลมอน ทำเอาสายซีฟู้ดทั้งหลายถึงกับต้องระวังการกินอาหารทะเลแบบทวีคูณขึ้นไปอีก

พบผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นแรงงานต่างด้าวหลายร้อยคนในตลาดกุ้ง รัฐสั่งปิดตลาดขายอาหารทะเลตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.

แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราได้รวบรวมทั้งข้อมูลและเคล็ดลับการกินอาหารทะเลในยุคโควิด ที่จะปลอดภัยหายห่วงแน่นอน

1สมุทรสาคร แหล่งอาหารทะเลอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

“สมุทรสาคร” ถือเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลที่ใหญ่ และได้มาตรฐานที่สุดในประเทศไทย ที่ไม่ว่าร้านอาหารไหนก็ต้องมาซื้อวัตถุดิบจากที่นี่ แต่หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในแพกุ้ง ทำให้ยอดซื้อขายกุ้ง “ตลาดทะเลไทย” ลดลงถึง 20% พ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าจึงต้องย้ายมาขายผ่านระบบออนไลน์ แต่คนก็ยังไม่กล้าซื้อ เพราะกลัวว่าอาจมีเชื้อไวรัสแฝงอยู่ในอาหารทะเล

พ่อค้าแม่ค้าเครียด ยอดซื้ออาหารทะเลลดลง 20%

2อาหารทะเลแพร่เชื้อโรคได้จริงหรือ? 

อาหารทะเลส่วนมากต้องผ่านกระบวนการทำความเย็น หรือแช่แข็งเพื่อให้คงคุณภาพได้ดี ดังนั้นถ้าชาวประมงหรือผู้ขายมีการติดเชื้อโควิด-19 โอกาสที่จะเชื้อจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเล และการคงชีวิตของไวรัสก็จะอยู่ได้นานกว่าเดิม

การวิจัยใหม่จาก BioRxiv พบว่าไวรัสโควิด-19 สามารถอยู่รอดได้ในเนื้อสัตว์ และปลาแช่แข็งได้เป็นเวลานานถึง 3 สัปดาห์เลยทีเดียว จึงมีความเป็นไปได้ ที่จะตรวจพบไวรัสในอาหารทะเลแช่แข็ง

มีโอกาสที่จะตรวจพบไวรัสโควิด-19 ในอาหารทะเลแช่แข็ง

“WHO” หรือ “องค์การอนามัยโลก” ไม่รอช้า ออกมาตอบคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดเชื้อจากอาหาร ว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าคนสามารถติดเชื้อไวรัสจากอาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย อาหารทะเลจะไม่ไปแพร่ต่อที่อื่น และยังคงบริโภคได้เหมือนเดิมหากผ่านการปรุงสุกแล้ว เพราะไวรัสโควิด-19 สามารถถูกทำลายได้ที่อุณหภูมิอย่างต่ำ 56 องศาเซลเซียส นานติดต่อกันครึ่งชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับไวรัส และแบคทีเรียที่รู้จักกันดีในอาหาร ดังนั้นยิ่งอุณหภูมิสูงก็จะยิ่งใช้เวลาสั้นลง

ไวรัสถูกทำลายได้ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิอย่างต่ำ 56 องศาเซลเซียส นานครึ่งชม

3ถึงอาหารจะปลอดถัย แต่ยังกังวลเรื่องบรรจุภัณฑ์

“WHO” ยังเผยข้อมูลเพิ่มอีกว่า ไวรัสนั้นจำเป็นต้องพึ่งพาการมีอยู่ของสัตว์ที่มีชีวิตหรือมนุษย์ เพื่อเพิ่มจำนวนและการอยู่รอด ไม่สามารถเพิ่มจำนวนบนพื้นผิวของบรรจุภัณฑ์อาหารได้ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อวัสดุบรรจุภัณฑ์อาหาร แต่ควรล้างมือให้สะอาดหลังจากจับต้องหีบห่ออาหาร และก่อนรับประทานอาหาร

ย้ำ! ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวนบนบรรจุภัณฑ์อาหารได้

4ยกระดับมาตรการ ตรวจเข้มร้านอาหารนำเข้าอาหารทะเลจากสมุทรสาคร

เพื่อเพิ่มความไว้วางใจและลดความกังวลต่าง ๆ ทางรัฐได้ออกมาตรการเข้มข้น โดยมีการตรวจสอบร้านอาหารที่มีการนำอาหารทะเลมาจากทางทะเล หรือช่องทางที่ส่งมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจสอบตลาดสดต่าง ๆ รวมไปถึงตลาดค้าส่งอาหารทะเล 

ย้ำ! ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวนบนบรรจุภัณฑ์อาหารได้

5 5 วิธีกินอาหารทะเล เลี่ยงเชื้อโควิด

อย่างไรก็ตาม ข้อกังวลเหล่านี้จะบรรเทาขึ้นได้ และการกินอาหารทะเลจะยังคงเป็นไปตามปกติ ตัวเราเองก็ต้องคำนึงความสะอาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เอาล่ะ อย่ารอช้า มาดู 5 วิธีการกินอาหารทะเล เพื่อเลี่ยงเชื้อโควิดกัน

1. เมื่ออาหารส่งมาถึงบ้าน ควรล้างภาชนะข้างนอกที่ห่อหุ้มก่อนนำไปปรุงอาหาร

2. ล้างอาหารทะเลด้วยน้ำเปล่าที่สะอาด

3. นำอาหารทะเลไปปรุงสุกผ่านความร้อนอย่างต่ำ 56 องศาเซลเซียส นานครึ่งชั่วโมง เนื่องจากไวรัสสามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน

4. งดกินอาหารทะเลแบบดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ

5. หมั่นทำความสะอาดมือบ่อย ๆ อย่างน้อย 20 วินาที

5 วิธีกินอาหารทะเล เลี่ยงเชื้อโควิด

ทีนี้ น่าจะไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการกินอาหารทะเลให้ใครหลายคนแล้วล่ะ แม้อาหารทะเลที่กินจะมาจากจังหวัดสมุทรสาคร หรือที่ไหน ๆ เพียงแค่ทำตาม 5 วิธีนี้อย่างเคร่งครัด ก็บอกลาไวรัสโควิด-19 ได้เลย

ดังนั้นไม่ว่าจะสายซีฟู้ดที่รอ #เซฟอาหารทะเล หรือจะสายไหน ก็กลับมากินอาหารทะเลแบบจุก ๆ ได้อย่างไร้ข้อกังวลแน่นอน แต่อย่าลืม! “กินร้อน ช้อนส่วนตัว ล้างมือ” และใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกข้างนอกด้วยนะ แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกัน . . .

ข้อมูลอ้างอิง

Robert Glatter, MD.2563 “Covid-19 Coronavirus Can Survive On Frozen Meat And Fish For Up To 3 Weeks, Study Finds” [Online].สืบค้น 22 ธันวาคม 2563

WHO “Can the virus that causes COVID-19 live on the surface of food packaging?” “Can the virus that causes COVID-19 be transmitted through the consumption of cooked foods, including animal products?” [Online].สืบค้น 22 ธันวาคม 2563

Thai PBS, “แนะอาหารทะเลกินได้-ยิ่งปรุงสุกความร้อนสูงฆ่า COVID-19” [Online].สืบค้น 23 ธันวาคม 2563

โควิดระลอกใหม่มาแล้ว อย่าลืมเซฟตัวเองกันด้วย ติดตามอ่านบทความเพิ่มเติมได้ตามนี้เลย