ในช่วงโควิด-19...ตอนนี้การกินปลาแซลมอนยังปลอดภัยอยู่ไหม?
  1. ในช่วงโควิด-19...ตอนนี้การกินปลาแซลมอนยังปลอดภัยอยู่ไหม?

ในช่วงโควิด-19...ตอนนี้การกินปลาแซลมอนยังปลอดภัยอยู่ไหม?

จากประกาศพบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 รายใหม่ในตลาดอาหารทะเลฮ่องกง สู่ความหวาดกลัวแซลมอนทั่วโลก สรุปแล้วยังกินแซลมอนได้ไหมนะ?

ความกลัวต่อค้างคาวยังไม่ทันหาย ความตระหนกระลอกใหม่ก็เข้ามาแทรก! หลายคนคงจะตกใจไม่น้อยกับข่าวการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เชื่อกันว่ามาจากปลาแซลมอนในตลาดอาหารทะเลซินฟาตี้ ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ทางการถึงกับสั่งปิดตลาดแห่งนี้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2563 รวมทั้งตลาดค้าส่งขนาดใหญ่อีก 6 แห่งทั่วกรุงปักกิ่ง ทั่วโลกจึงกลับมาตื่นตระหนกอีกครั้ง ยิ่งสำหรับสายส้มแล้วยิ่งใจเสียกันเลยทีเดียวว่าแซลมอนของโปรดจะกลายเป็นวายร้ายนำเชื้อโคโรน่ากลับมาแพร่อีกระลอกหรือเปล่า?

1เขียงแซลมอนเจ้าปัญหา

เมื่อทางการจีนออกมาประกาศปิดตลาดซินฟาตี้ในวันที่ 13 มิถุนายน 2563 หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย จนถึงวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 79 รายแล้ว ซึ่งเชื่อกันว่ามาจากปลาแซลมอนในตลาดแห่งนี้ ทุกคนต่างตื่นตระหนก ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งต่างหยุดขายปลาแซลมอน และนำไปทำลายทิ้ง บริษัททั้งหลายหยุดนำเข้าแซลมอนจากต่างประเทศ แม้แต่อาหารทะเลเดลิเวอรีก็หยุดส่งชั่วคราวในหลายประเทศ เรียกได้ว่า สร้างปรากฏการณ์ความกลัวแผ่ไปทุกหย่อมหญ้า

ตลาดหยุดขายปลาแซลมอน

จากการพิสูจน์เบื้องต้นโดยองค์การอนามัยท้องถิ่น พบว่า เชื้อไวรัสนี้อยู่บนเขียงที่ใช้หั่นปลาแซลมอนที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

ตลาดซินฟาตี้ถูกปิด

Wu Zunyu หัวหน้านักระบาดวิทยาที่ Chinese Center for Disease Control and Prevention (CDC) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนว่า “ณ ตอนนี้ มันยากที่จะบอกแหล่งที่มาของการแพร่เชื้อไวรัส และไม่สามารถสรุปได้ว่าแซลมอนเป็นต้นตอของการระบาดระลอกใหม่นี้ แค่เพราะว่าเชื้อถูกตรวจพบบนเขียง”

เนื่องจากตลาดอาหารทะเลซินฟาตี้แห่งนี้เป็นแหล่งรวมของผู้คน และสินค้าจำนวนมาก ทำให้การพิสูจน์หาต้นตอของไวรัสยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

2ปลาแซลมอนติดเชื้อไวรัสได้จริงหรือ?

ปลาจะแตกต่างจากสัตว์ป่าอย่างค้างคาว หนึ่งในความเป็นไปได้ที่พบเชื้อไวรัสบนเขียงของปลาแซลมอน อาจเพราะพื้นผิวของปลาแซลมอนปนเปื้อนเชื้อจากพนักงานที่มีเชื้อโคโรน่าอยู่แล้วนั่นเอง

ปลาแซลมอนปนเปื้อนเชื้อจากพนักงาน

เมื่อปลาแซลมอนที่ปนเปื้อนเชื้อถูกส่งออกไปยังประเทศจีน พนักงานในตลาดอาจติดเชื้อระหว่างการขนส่งหรือขณะแล่ปลา จากนั้นก็แพร่ต่อไประหว่างมนุษย์ด้วยกัน ยิ่งการขนส่งต้องใช้วิธีการแช่แข็งในอุณหภูมิที่ต่ำมากแล้วล่ะก็ เชื้อโคโรน่าอาจอยู่ได้นานหลายวันเลยทีเดียว

ปลาแซลมอนแช่แข็ง

Cheng Gong นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิงหวา ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า “เชื้อไวรัสส่วนใหญ่มักจะระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมท่านั้น จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ปลาแซลมอนจะติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ การที่เชื้อไวรัสจะแพร่เข้าสู่ร่างกายได้ยังต้องมีตัวรับ (Receptor) บนพื้นผิวเซลล์ซึ่งจะพบเฉพาะในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้น ไม่พบในปลา”

3แซลมอนไทยมาจากไหน?

ยอดนำเข้าแซลมอนของประเทศไทยในปี 2562 สูงถึง 4.9 พันตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึง 5 เท่า และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยอิทธิพลของอาหารญี่ปุ่นฟีเวอร์ทำให้ผู้คนบริโภคแซลมอนกันมากขึ้น

หลายคนอาจจะกังวลว่าแซลมอนไทยนำเข้ามาจากประเทศจีนหรือเปล่า? ซึ่งคุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทยรัฐว่า ประเทศไทยไม่ได้นำเข้าปลาแซลมอนจากจีน แต่มาจากประเทศหลัก 2 ประเทศคือนอร์เวย์ ในทวีปยุโรป และชิลี ในทวีปอเมริกาใต้ โดยประเทศไทยนำเข้าแซลมอนจากนอร์เวย์มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากญี่ปุ่นเลยทีเดียว!

อย่างไรก็ตาม ปลาแซลมอนที่ตลาดตลาดอาหารทะเลซินฟาตี้ ในกรุงปักกิ่ง ก็เป็นปลาที่นำเข้ามาจากประเทศนอร์เวย์เช่นกัน ขณะนี้ทางการจีนกำลังตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนในปลาแซลมอนนี้มาจากไหนกันแน่

แซลมอนไทยไม่ได้นำเข้าจากจีน

4แล้วเรายังกินแซลมอนได้ไหม?

Hong Kai ผู้เชี่ยวชาญจาก Chinese Preventive Medicine Association แนะนำว่า “ประชาชนไม่ควรกินแซลมอนดิบในช่วงนี้ จนกว่าผลการพิสูจน์เชื้อจะออกมาอย่างชัดเจน” 

ไม่ควรกินแซลมอนดิบ

เมื่อเปรียบเทียบกับการกินแล้ว “การเลือกซื้อหรือการทำอาหารมีความเสี่ยงสูงกว่า” ผู้เชี่ยวชาญของจีนจึงแนะนำการเตรียมอาหาร ดังนี้

คำแนะนำในการปรุงอาหารช่วงโควิด-19

ส่วนใครที่จะเดินทางไปเลือกซื้องของในตลาด แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และล้างมือให้สะอาดเมื่อกลับมาถึงบ้าน ในส่วนของภาครัฐ ควรคุมเข้มสินค้าแช่แข็งและสินค้านำเข้าให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

คำแนะนำการไปตลาดช่วงโควิด-19

แม้การพิสูจน์จะยังไม่แน่ชัด แต่ระหว่างนี้ก็อย่านิ่งนอนใจ วลี “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแม้แต่ตอนนี้ที่การระบาดของไวรัส COVID-19 ยังไม่หมดไป ส่วนสาวกแซลมอนก็ไม่ต้องเสียใจ แค่กินแบบปรุงสุกก็ปลอดภัยหายห่วง!

ข้อมูลอ้างอิง

CGTN, 2563. “Off the shelves in Beijing, is salmon guilty of spreading coronavirus?” [online]. เข้าถึงจาก https://news.cgtn.com/news/2020-06-14/Off-the-shelves-in-Beijing-is-salmon-guilty-of-spreading-coronavirus--Rj33sh4b8Q/index.html สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

Fortune, 2563. “How Beijing’s second coronavirus wave triggered a salmon boycott” [online]. เข้าถึงจาก https://fortune.com/2020/06/15/china-coronavirus-beijing-outbreak-salmon/ สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

ไทยรัฐออนไลน์, 2563. “แหล่งที่มาแซลมอน ในไทย คนผวาติดเชื้อโควิด กลัวซ้ำรอยจีน ระบาดรอบ 2” [online]. เข้าถึงจาก https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1869613 สืบค้น 17 มิถุนายน 2563

ใครสนใจบทความให้ความรู้อื่น ๆ ไปตามอ่านกันเลย!