รีวิว ขนมเบื้องทศกัณฐ์ Asiatique The Riverfront.

Metto
16 ก.ย. 2014
ไม่ต้องเป็นท่านชายก็ลิ้มรสสัมผัสแห่ง "วังจุฑาเทพ" ได้กับสุดยอดขนมเบื้องไทยแห่งสยามประเทศ @ขนมเบื้องทศกัณฐ์ ณ เอเชียทีค
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: ขนมเบื้องไทยโบราณสูตรชาววังจุฑาเทพ

"ไม่มีเบื้องหลัง มีเเต่เบื้องหน้า ทศกันฐ์สิบหน้า ไส้ล้นทะลัก" เป็นวลีเด็ดที่แม้แต่คนอ่านภาษาไทยไม่ออกอย่างชาวต่างชาติ (แต่ข้างร้านก็มีซับไตเติ้ลให้อ่าน) ต้องชะงักงันเมื่อเห็นบูธ "ขนมเบื้องสูตรไทยโบราณชาววัง (จุฑาเทพ)" หรือแม้แต่คนไทยอย่างผมเองก็ "อดใจไม่ไหวเมื่อได้พบหน้า ยิ่งเห็นขนมเบื้องเต็ม(เ)ตายิ่งหวั่นไหว" หยุดดูกรรมวธีในการทำ "ขนมเบื้อง" สุดแสนน่ารับประทานด้วย "สูตรโบราณประยุกต์" คือคงความเป็นไทยไว้ แต่จะมีการแต่งเติมเสริมสีสันด้วยท็อปปิ้งอย่างผลไม้สดอบแห้ง ให้ท่านได้ตื่นตาตื่นใจ ในราคาที่ผมยังต้องบอกกับเจ้าของร้านว่า "ทำไมขายถูกจังเลยครับ" จึงขอทำหน้าที่ประกาศก้องให้ชาววงในไปโดนกันได้ ณ เอเชียทีคย่านเจริญกรุง แห่งนี้นี่เองครับ - ขนมเบื้องทศกัณฐ์ ร้านขนมเบื้องวิจิตรเล็กๆ แต่ตระการตายิ่งใหญ่ นี้ตั้งอยู่บริเวณ "โกดังลำดับที่ 8" แห่งมหานครเอเชียทีค อยู่หน้าป้ายใหญ่มองเห็นชัดเจน ขายขนมเบื้องเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำให้ผู้คนจากหลากหลายประเทศยืนรอต่อคิวซื้อและถ่ายรูปกันอย่างตื่นตาตื่นใจ รวมถึงผมเองด้วยที่ "มันมีเสน่ห์" จริงๆ กับร้านๆ นี้ โดยที่จากขนมเบื้องธรรมดาสูตรโบราณที่จะมีเพียง "ไส้เค็ม และ ไส้หวาน" แต่งเติมเพิ่มสีสันโดยให้เลือกใส่หน้าได้ตามใจชอบจากเหล่าท็อปปิ้งสีสันสวยๆ ให้ขนมเบื้องชิ้นนี้นอกจากอร่อยและยังเป็นอาหารตามที่อยากจะให้มาเห็นด้วยตาคุณเองจริงๆ ครับ - บรรยากาศของร้าน ขนมเบื้องทศกัณฐ์ เอเชียทีค ก็เป็นไปตามบรรยากาศของผู้จนจำนวนมากที่เดินตลอดเวลา สนุกสนานกับการเดินจริงๆ ครับ ผ่านไปผ่านมาแต่เมื่อมายืนที่จุดๆ นี้ระหว่างที่รอขนมเบื้องร้อนๆ ทำเสร็จใหม่ๆ มันจะให้อารมณ์ที่เราจะสัมผัสได้ถึงความเป็นไทยในยุคสมัยใหม่ดีทีเดียวครับ ยังไงลองมาสัมผัสกันครับ - การบริการของร้าน ขนมเบื้องทศกัณฐ์ เอเชียทีค มีกันอยู่สองคน ชาย-หญิง ครับมือเป็นระวิงเพราะจริงๆ มีเตาเดียวซื้อทำได้ประมาณ 12 ชิ้น/ รอบการแสดง แต่ปริมาณลูกค้าซื้อกันทีก็ 4 ชิ้น (เพราะราคาจะถูกลง) หรือมากกว่านั้นเลยทำให้อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการที่อยากจะได้ขนมไวๆ ซึ่งตรงนี้ผมว่าไม่มีใครบ่นแน่นอนเพราะว่า "เพลินครับดูไปรอไปถ่ายรูปไปเพลินหนะ" ทั้งคนทำและคนโรยท็อปปิ้งก็พูดจาดี เหมาะสมกับการสร้างชื่อให้ประเทศไทยเราจริงๆ ครับ เพราะผมว่าไม่ว่าจะคนไทยเองหรือชาวต่างชาติที่มาซื้อต่างแฮปปี้ครับ ไม่มีทีท่าว่าไม่พอใจเมื่อเดินออกจากร้านเลย รวมถึงตัวผมด้วยขนาดที่ลูกค้าเยอะๆ เจ้าของในร้านก็ยังมีเวลาแนะนำขนมเบื้องกับผมอีกว่า "ถ้าทานไม่หมดก็แช่ช่องฟรีซไว้แล้วมาอุ่นไมโครเวฟ ก็จะสามารถทำให้ทานได้อร่อยใหม่ๆ กรอบเหมือนเดิมเขาเปรียบเทียบเหมือนกับคอร์นเนตโตไอศกรีมตู้นี่เองครับ แต่ผมไม่รู้ว่าจริงไหมเพราะไม่ทันได้พิสูจน์ เพราะหมดก่อน 555 ซื้อตั้ง 4 ชิ้น แต่ไม่ทันถึงบ้านหรอกครับ" ประทับใจทั้งสินค้าและบริการครับ - คุณภาพของขนมเบื้องรสชาติและราคา ขนมเบื้องทศกัณฐ์ เอเชียทีค ลั่นประกาศเลยครับว่า "โคตรถูก" ไม่อยากจะเชื่อครับเพราะนี่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ เผลอๆ คืนๆ นึงจะเยอะกว่าคนไทยด้วยซ้ำ (ก้อแหงหละคนไทยเช้าต้องทำงานแต่ต่างชาติมาเที่ยวนี่นะ) ขนมที่มีคุณภาพแป้งบางกรอบ สอดไส้ด้วยไส้รสชาติดี (เค็ม,หวาน) โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอย และพร้อมที่จะให้คุรเลือกโรยหน้าด้วยท็อปปิ้งอย่างผลไม้สุกหรือแบบอบแห้งได้ถึง 6-8 ชนิด (โรยก็ได้ไม่โรยก็ได้ แต่ใครจะไม่โรยหละครับ แล้วผลไม้ก็ไม่ใช่กะโหลกกะลานะครับ ยกตัวอย่างเช่น กีวี่อบแห้ง,พุทราจีนอบแห้ง,ผลไม้รวมอบแห้ง,มะม่วงอบแห้ง,ลูกเกด,ถั่วเขียวต้มสุก สุดยอดมั้ยหละครับ ส่วนโรยมาเยอะแค่ไหนก้ดูเอาจากรูปเลยครับ) โรยมาก้อเยอะอยู่เต็มชิ้น ขนาดเท่าฝ่ามือ (ผม) ในราคาชิ้นละ 20 บาทเท่านั้น พิเศษเข้าไปอีกซื้อ 4 ชิ้นในราคาเพียง 60 บาท (ตกชิ้นละ 15 บาทเอง) ถูกมากๆ ถ้าวัดจากสถานที่และรูปลักษณ์ (ดังที่ผมบรรจงเล็งถ่ายมาจากของจริง สถานที่จริง) นี่แค่รูปลักษณ์ก็กินขาดครับ มาถึงรสชาติยิ่งไม่ต้องพูดถึง คือบอกตรงๆ ผมมาเดินเอเชียทีคนี่ก้เข้าวันที่ 3 ติดต่อกัน ไอ้ครั้นจะกินทุกร้านหรือร้านละมากๆ มันคงไม่ไหว แต่ร้านนี้ "ชิ้นเดียวไม่พอครับ" ตอนแรกผมตั้งใจว่าซื้อ 4 ชิ้นแล้วก้อเดินเล่นกินไปเดินไป แล้วเอาไปเก็บโดยวิธีที่เจ้าของร้านแนะนำมา แต่ขอบอกว่านอกจากไม่ถึงบ้านแล้ว อารมณ์การเดินต้องหยุดชงักเหมือนโดน "นะจังงัง ของนินจาฮาโตริ" ให้ผมต้องหยุดยืนกินอยู่กับที่แล้วก็มองดูร้านขายขนมเบื้องต่อไปอย่างเมามันส์พร้อมยับยั้งความต้องการตัวเองว่า "พอก่อนไม่ไหวนะแบบนี้" 555 สุดยอดครับยอมรับเลยร้านนี้ - มุมมอง Metto ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่รักษาเอกษณ์ความเป็นไทยทำของอร่อยๆ ให้ทั้งคนไทยและทำให้ชาวต่างชาติรู้จักขนมชนิดนี้ (ยืนกดถ่ายรูปกันทุกคนครับ ทั้งรูปขนมเองหรือตัวบุคคลที่ถือขนมอย่างเฮฮา) ผมเองไม่รู้ว่าเขามีสาขาที่ไหนหรือไม่ เพราะไม่อยากสนใจเพราะว่า ถ้าจะให้สุดยอดจริงๆ ต้องมาที่นี่เท่านั้นเลยไม่รู้จะถามทำไมว่ามีที่ไหนอีกมั้ย เพราะกินที่ไหนก็ไม่เหมือนที่นี่แน่นอนครับ ผ่านไปผ่านมาหรือตั้งใจมาเลยก็แนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ แล้วคุณจะประทับใจเหมือนผมในวันนี้ แล้วจะรู้ว่า "เสน่ห์ขนมเบื้องไทย" มีมากมายจริงๆ ครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ (16 September 2014) บทความต่างๆ ที่บรรยายเป็นมุมมองส่วนตัวของผมเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญานในการรับฟังและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเองดีที่สุดคร้าบบ Written By Metto 2014 Metto All Rights Reserverd.

Weeraya Chansathi
3 พ.ค. 2015
หากฉันมีสิบหน้าอย่างทศกัณฐ์ สิบหน้านั้นฉันจะหันมากินแต่เธ้อออออ

จั่วหัวมาอย่างเพลงโบราณ ...ร้านขนมเบื้องทศกัณฐ์เป็นร้านขนมเบื้องเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในเอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ค่ะ ตั้งเป็นบูธสวยงาม แม่ค้าอารมณ์ดีมุ้งมิ้ง ยืนทำไปยิ้มไปมองแล้วสบายตาดี ขนมเบื้องชิ้นละ 20 บาทค่ะ มีทั้งแบบไส้หวานและไส้เค็ม ตอนที่ไปซื้อนั้นอิ่มมากแล้วก็เลยซื้อมาไส้ละหนึ่งอัน สามารถเลือกให้ใส่เครื่องเพิ่มได้โดยไม่คิดราคาเพิ่มด้วยนะคะ โดยเครื่องพวกนี้จะเป็นพวกผลไม้แห้งแบบที่ใส่ในข...อ่านต่อ

น้ำริน น้ำ
12 มิ.ย. 2015
ขนมเบื้องไทย
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: ขนมเบื้องไทยสูตรโบราณชาววัง (จุฑาเทพ)

ขนมไทยที่กินไม่เคยเบื่อ แป้งบางๆ กรอบๆ มีให้เลือกหน้าหลัก เค็มกับหวาน พอเราเลือกหน้าหลักได้ เขาทำสุกก่อนใส่กล่องจะให้เลือก หน้าที่จะใส่เพิ่มอีกว่าจะเพิ่มอะไรตามใจชอบ ส่วนตัวชอบหน้าเค็ม ธัญพืช กับพรุนแห้งดูเพิ่มเติม

30 มิ.ย. 2015
ขนมเบื้องไม่มีครีมม

จริงๆจะเช็คอินร้านขนมเบื้องในฟู้ดชั่นล่างสุด ไม่แน่ใจว่าชื่อร้านอะไร เหมือนจะชื่อบ้านไทยค่ะ แต่ขนมเบื้องทศกัณฐ์เจ้านี่เป็นขนมเบื้องคล้ายๆกันเป็นแบบไม่มีครีมค่ะ รสหวานอร่อยสุดแต่หวายไปหน่อยนึง ไส้เค็มจะแปลกๆอะค่ะไม่รู้ทำจากอะไร เอาจริงๆปกติเราชอบเค็มนะแต่แบบนี้หวานอร่อยกว่าค่ะดูเพิ่มเติม

5 ต.ค. 2014
บูธขายขนมเบื้องสูตรโบราณหน้าตาเชิญชวนลิ้มลอง

ตามสไตล์คนชอบขนมเบื้อง(แต่ชอบสูตรปัจจุบันที่มีครีมมะพร้าวมากกว่า) เป็นขนมเบื้องสูตรโบราณที่เห็นแล้วคงต้องแวะเข้าไปชิมเพราะสวยน่าทานมาก เป็นสไตล์โบราณแผ่นใหญ่แผ่นแป้งกรุบกรอบ หอมดี ไส้เค็มและฝอยทองไส้หวานใช้ได้เสียดายขาดพลับแห้งไม่มีในไส้หวาน แต่ต้องเตรียมน้ำแก้คอแห้งสักหน่อยปกติของสูตรโบราณ ราคามาตรฐานสูตรโบราณทั่วไป ก็เป็น snack ที่ดีทีเดียว ... ไม่มีรูปประกอบ...ถ่ายไม่ทันแร้งลง 555อ่านต่อ