4.1

รีวิว Canvas

Pednoii AhHa
17 ส.ค. 2017
ออกจาก Comfort Zone คืองานของเรา
ราคาต่อหัว: 501 - 1,000 บาทเมนูเด็ด: Grilled Squid, PASSIONFRUIT, Complimentary Purple Jam flatbread, Preserved Mangosteen With Ginger Ale, Raw Phuket cobia & sour tangerine beet, Szechuan pepper, filled with cha-om coriander, Pigeon & roasted watermelon wild pepper leaf, Bone-in thai wagyu short rib, grilled peppercorn, Pandan, Lamb beck & Blood Clam, Roasted chestnut cake bael, TANGERINE

ขอสวัสดีเพื่อนๆชาววงในกันอีกครั้งกับผม Pednoii AhHa วันนี้ผมได้รับโอกาสไปงาน Wongnai Testing อีกครั้งกับร้าน “Canvas” ร้านอาหารสไตล์ Contemporary Bangkok Cuisine เป็นร้านอาหารที่นำเสนอวัตถุดิบจากกรุงเทพรวมทั้งของไทย มาผสมผสานสร้างสรรค์อาหารด้วยเทคนิคการทำอาหารแบบสมัยใหม่ ให้กลายเป็นศิลปะอาหารในแนวร่วมสมัยที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งรังสรรค์โดยเชฟ Riley Sanders จาก Texas การันตีความอร่อยจากประสบการณ์ร่วมงานกับร้านมิชิลินมาแล้ว โดยแรงบันดาลใจจากเชฟที่มาเปิดร้านอาหารในเมืองไทย เกิดจากเชฟประทับใจในเมืองไทย และเห็นวัตถุดิบหลากหลายของเมืองไทยแล้ว เกิดความอยากที่จะ Challenge ตัวเองขึ้นมา เลยกลายมาเป็นร้าน Canvas นั่นเอง ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ริมถนนทองหล่อใกล้กับซอยทองหล่อ 5 ครับ ไม่มีที่จอดรถ แต่ทางร้านจะนำรถไปจอดให้ครับ พอจะกลับก็แจ้งทางร้าน เพื่อให้ทางร้านไปรับรถมาคืนให้ครับ ร้านจะมี 2 ชั้นกับ 4 โซนที่ผมพอจะแบ่งได้ โดยชั้นล่างจะมีทั้งแบบโต๊ะคู่ และแบบนั่งเคาเตอร์ ซึ่งแบบหลังจะสามารถดูการทำอาหารของเหล่าเชฟทั้งหลายได้เลยครับ ส่วนชั้นบนจะมีโซนบาร์งามๆ และโซนโต๊ะอาหารเช่นกัน แต่ขอแอบบอกนิดๆว่า ช่วงร้านเปิดใหม่ๆ แอร์ค่อนข้างร้อนเลยครับ โดยเฉพาะชั้นบน สำหรับเมนูของเราวันนี้ เนื่องจากเป็น Testing ปริมาณอาหารจึงน้อยกว่าปกติ เพราะเน้นเรื่องของรสชาติกับการติชมอาหารมากกว่าครับ โดยเรามาดูกันครับว่าวันนี้มีอะไรมานำเสนอบ้าง เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่ม Mock tail กับ Preserved Mangosteen With Ginger Ale เป็นน้ำมังคุดที่นำไปหมักกับน้ำส้มสายชู 2 วัน รสชาติจะออกเปรี้ยวๆค่อนหวานนิดๆ ก่อนเสิร์ฟจะเติม Ginger ale เพิ่มความซ่าและสดชื่นก่อนชิมอาหารนั่นเอง นอกจากนี้ยังมี Mock tail อีกอันอย่าง น้ำว่านหางจระเข้กับน้ำฝักบัวเชื่อม(ชื่อภาษาอังกฤษไม่ทราบ) แต่เมนูนี้ไม่ได้ชิมครับ โดยบาร์เทนเดอร์มาจากร้าน Rabbit hole การันตีความอร่อยครับ ส่วนไวน์ที่เสิร์ฟจะมี 2 อย่างคือ LAPLAYA CHARDONNAY “un-oaked” 2016 กลิ่นหอมและรสชาติใช้ได้ครับ และ COL DI SASSO TOSCANA 1GT - SANGIOVESE & CABERNET SAUVIGNON 2015 ไวน์แดงกลิ่นหอมเช่นกัน แต่ส่วนรสชาติไม่ได้ชิมครับเพราะต้องขับรถ T_T ตอนนี้เรามาเริ่มในส่วนของอาหารกันดีกว่าครับ 1. Complimentary_Purple Jam flatbread: เริ่มต้นด้วยเมนู Appetizer กับแป้งสาลีผสมกับมันม่วง มาทำเป็นขนมปัง นำไปย่างเพิ่มความหอม และทาด้วย Spread ที่ทำมาจาก มันหมู ผสมกับกระเทียมและสมุนไพรหลายๆชนิด และโรยด้วยหมูหยองที่ค่อยข้างกรอบและเป็นเม็ดเล็กๆ รสชาติจะแอบเผ็ดนิดๆ ทานกับขนมปังแล้วเข้ากันดีมากๆครับ 2. Raw Phuket cobia & sour tangerine beet, Szechuan pepper: ปลาช่อนทะเลจากภูเก็ตมาทำ Sashimi ราดด้วยซอสส้ม Beet puree ซึ่งมีราดน้ำมันสับปะรดลงไป และโรยด้วยพริกเสฉวนบางๆ ตัวปลาไม่มีกลิ่น ส่วนรสชาติปลาไม่คาวและเนื้อหวานใช้ได้เลยครับ ทานกับบีตรูทหั่นบางที่รสชาติไม่มีรสคล้ายๆแครอทติดมาเลยครับ ส่วนตัวซอสออกหวานครับ ทานด้วยกันรสชาติค่อนข้างแปลกแต่อร่อยครับ 3. Market vegetables chili shaved ice, herbs: เมนูผักและสมุนรวมกันกว่า 30 ชนิดจากตลาดสดในกรุงเทพฯ ที่เชฟเดินค้นหามานำเสนอ โดยแต่ละวันผักที่ใช้นั้นแทบจะไม่เหมือนกันทั้งหมดครับ โดยวันนี้ผักที่พอจะบอกได้นั้น มีคะน้า(ส่วนดอก) แครอท ชะอม มะเขือเทศ ต้นกระเจี๊ยบ ถั่วฝักยาว พริกหยวก ใบชะพลู กะหล่ำม่วง และอื่นๆ โปะด้วย Chili Shaved ice หรือตัวน้ำจิ้มพริกแช่แข็ง ทานแล้วรสชาติพริกออกเผ็ดหน่อยๆ จะช่วยกลบความเหม็นเขียวจากผักไปได้บางส่วน และเพิ่มความสดชื่นด้วยกลิ่นหอมๆจากพริกครับ เป็นเมนูที่ Creative มากๆครับ 4. Grilled squid, filled with cha-om coriander, passionfruit: หมึกกล้วยไซส์กลางๆ นำไป Grilled เนื้อนุ่มใช้ได้ ราดด้วยน้ำซอสเสาวรส ออกเปรี้ยวดับคาวได้ดี ทานคู่กับชะอมที่ส่วนนึงนำไปทอด และอีกส่วนนำไปยัดไส้หมึกและ Grilled ไปด้วยกันครับ เมนูนี้ไม่ค่อยแปลกเท่าไรครับ แต่ชอบตรงที่นำซอสเสาวรสมาราดครับ 5. Shrimp noodles & shrimp head sauce kaffir lime, red chili: เมนูเส้นพาสต้าทำจากแป้งข้าวเหนียว(อ่านไม่ผิดครับ แป้งข้าวเหนียวจริงๆ) มาคลุกเคล้ากับซอสที่ทำจากหัวกุ้งและใบมะกรูดครับ กลิ่นกุ้งมาแต่ไกลครับ แต่ได้ความหอมจากใบมะกรูดกลบไว้ครับ และโรยด้วยพริกป่นครับ แรงบันดาลใจเมนูนี้มาจากผัดไทกุ้งสดครับ รสชาติแป้งข้าวเหนียวค่อนข้างชัดเหมือนทานเส้นก๋วยเตี๋ยวเลยครับ แต่ค่อนข้างเลี่ยน เพราะเมนูนี้นำเสนอแต่เส้นครับ ควรมีเนื้อสัตว์มาช่วยตัดรส หรือใส่หัวกุ้งลงไปจริงๆด้วยครับ 6. Wild mushrooms & duck yolk brassicas, Thai truffle: เมนูเห็ดผัดกับซอสเค็มๆ กลิ่นเนยหอมมากๆ ทานคู่กับไข่แดงจากไข่เป็ดที่นำไป Sous Vide หรือการนำไข่แดงไปใส่ในถุงสุญญากาศ และนำไปต้มในน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสตลอด 3 ชั่วโมง โดยการเจาะไข่แดงและคลุกเคล้ากับตัวเห็ดให้เข้ากัน และด้านบนจะตกแต่งด้วยผักคะน้าส่วนดอกและผักอื่นๆอีก 2 อย่างครับ รสชาติค่อนข้างเค็มไป โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ และตัวไข่แดงเองไม่ค่อยเหลวพอ ถ้าหากรสชาติอ่อนกว่าและไข่เหลวกว่านี้ เมนูนี้จะอร่อยที่สุดเลยครับ ส่วน Thai truffle นั้นคือเห็ดเผาะครับ 7. Meklong catfish, caramelized with tamarind eggplant, grape, coconut: นำเสนอความแปลกด้วยการนำปลาดุกแม่กลองมา Grilled กับซอสมะขาม ทานกับน้ำกะทิที่ราดบนองุ่นที่นำไปเผา 1 ชิ้นและทานสดอีก 1 ชิ้น และมะอึกหรือ eggplant จากภาคอีสาน และซอสสีเขียว herb puree ครับ โดยแรงบันดาลใจจานนี้ได้จากปลาไหลย่างของญี่ปุ่นครับ ซึ่งรสชาติปลาดุกบ้านๆ ที่เรากินกับส้มตำ นำมา Grilled นั้นรสชาติไม่คาว เนื้ออร่อยและเข้ากับองุ่นมากๆครับ แต่ตัวมะอึกอาจจะดูตัดๆกันจนรสชาติแปลกๆไปหน่อยครับ เวลาทานต้องทานด้วยกันทั้งหมดครับ 8. Pigeon & roasted watermelon wild pepper leaf: เมนู Signature ของร้านกับการนำเนื้อนกพิราบ ส่วนอกไป Grilled แบบ Medium Rare และส่วนขานำไปทอดครับ รสชาติให้ความรู้สึกเหมือนทานเนื้อไก่แต่มีความละมุนกว่ามากๆครับ ทานคู่กับแตงโมย่าง รสชาติจะออกแห้งๆหน่อยครับ ทานคู่กันกับใบชะพลู รสชาติใช้ได้เลยครับ เนื้อนกพิราบส่วนอกจะหั่นค่อนข้างยาก แต่ตัวเนื้อนั้นนิ่มมากๆและไม่คาวครับ และน้ำสีเขียวๆนั้นคือน้ำจากใบชะพลูคัรบ 9. Bone-in thai wagyu short rib, grilled peppercorn, pandan: เมนู Signature ที่ทุกคนรอคอยกับเนื้อวากิวที่นำไป Grilled โดยนำส่วนซี่โครงมานำเสนอ ดับกลิ่นด้วยใบเตย ตัวเนื้อนิ่มมากๆเพราะส่วนใหญ่จะเป็นไขมันครับ เกือบจะละลายในปากได้เลยครับ โดยเฉพาะเนื้อติดซี่โครง ส่วนนี้อร่อยและนุ่มมากๆ รสชาติการปรุงแต่งตัวเนื้ออร่อย กลมกล่อม ฟินเลยครับ แต่รสชาติจะค่อนไปทางหวานครับ ถ้าใครไม่ชอบเลี่ยน เมนูนี้ไม่แนะนำครับ สำหรับเมนูนี้ต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้นเพราะวัตถุดิบมีจำกัด ของจริงใหญ่และราคาแรงตามขนาดเลยครับ 10. Lamb beck & Blood Clam: เมนูนี้อยู่นอกรายการ เนื่องจากมีบางท่านไม่ทานเนื้อวัว ทางร้านจึงนำเสิร์ฟเมนูนี้ให้ลองชิม โดยเอาเนื้อแกะมา Grilled เหมือนกัน เนื้อนุ่มมากและไม่คาวเลย เพิ่มเติมคือทานกับสตอชิ้นเล็ก โดยกลิ่นสตอหึ่งมาก แต่รสชาติละมุนมากๆ และยังมีซอสที่ทำจากสตอที่หอมและอร่อย รวมทั้งเนื้อหอยแครง ทานเนื้อแกะ สตอ ซอสสตอ และหอยแครงพร้อมกัน ได้ความนุ่มจากเนื้อ ความละมุนจากสตอ และควาหวานจากเนื้อหอย โดยรวมแล้ว มันแปลกและไม่น่าจะเข้ากันเลย แต่อร่อยที่สุดในทุกจานเลยครับ 11. Roasted chestnut cake bael, tangerine: เค้กเกาลัคและครีมซอสที่ทำจากมะตูม ทานคู่กับเมอแรงก์ส้ม รสชาติเข้ากันมากๆ ทั้งตัวเค้กและเมอแรงก์ที่ตัดรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี ตัวเค้กมีความนิ่มกำลังดี เมนูนี้คนที่แพ้แป้งก็สามารถทานได้เช่นกันครับ 12. Melon shaved ice & jellies coconut, mango, rambutan: ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่นำเมลอนไปทำเป็นน้ำแข็งไส ทานคู่กับเจลลี่ที่ทำจากมะพร้าว มะม่วง และเงาะครับ รสชาติเข้ากันใช้ได้เลยครับ สรุปการรีวิวร้านนี้รสชาติอาหารอาจจะแปลกๆไปหน่อย แต่ความคิดสร้างสรรค์บวกกับความทะเยอทะยานที่จะเปลี่ยนรสชาติอาหารจำเจแบบเดิมๆ ให้เกิดความแปลกใหม่ด้วยวัตถุดิบจากไทยๆ หลุดจากกรอบเดิมๆ สำหรับผมแล้ว ถือว่าความตั้งใจนี้สำคัญกว่ารสชาติหรือปริมาณอาหารมากๆครับ เชฟได้บอกกับทุกคนที่มา Testing วันนี้ว่า เค้าต้องการที่จะนำเสนออาหารด้วยวัตถุดิบที่เค้าไม่เคยเจอ ไม่เคยชิม ไม่เคยใช้ มานำเสนอให้กับแขกที่มาทานอาหารที่ร้านเค้า ซึ่งเป็นทั้งการ Challenge ตัวเชฟเอง และเป็นการสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับร้านของเค้าเอง ซึ่งผมประทับใจใน Memo นี้มาก และผมเอง อยากให้ร้าน Canvas สร้างสรรค์อาหารให้มีความหลากหลาย และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แต่ต้องไม่ทิ้งความเป็น Original ไปครับ ขอขอบคุณ Wongnai ที่มอบโอกาสดีๆ ได้มาลองชิมและเปิดโลกทัศน์ของศิลปะอาหารใหม่ๆ และขอขอบคุณพี่ๆ Elite โดยเฉพาะพี่ตุ่น @Toon_Happyeater ที่ให้ความรู้เรื่องอาหารที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนครับ สำหรับรีวิวนี้ใช้เวลาเขียนนานที่สุดเท่าที่เคยเขียนมาแล้วครับ T_T สำหรับท่านไหนที่อยากรู้อยากลอง กล้าเสี่ยงที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะรสชาติอาหารที่คาดเดาไม่ได้อย่างร้าน Canvas ละก็ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ

อาหาร หรือ เครื่องดื่ม
COL DI SASSO TOSCANA 1GT -	 SANGIOVESE & CABERNET SAUVIGNON 2015
Bandit Phinyovadtanachip
SPONSORED REVIEW
17 พ.ค. 2023
Canvas นิทรรศการอาร์ตกินได้ สีสันที่มาพร้อมรสชาติหลากหลาย
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาท

เชื่อว่าก่อนนี้หลายคนน่าจะได้มาลองกินคอร์สอาหารของเชฟ Riley Sanders ร้านอาหาร Canvas ร้านอาหารรางวัล 1 ดาว ที่นำภาพวาดบนแคนวาสของตัวเองมาตีความออกมาเป็นอาหารมาแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดร่วมกับทีมเชฟจัดคอร์สใหม่ คล้ายการแสดงนิทรรศการอาร์ตของทีมแคนวาสอีกครั้ง แต่คราวนี้ชวนศิลปินนักปั้นเซรามิคมาออกแบบจานชามใหม่ยกชุดให้เข้ากับงานเพ้นท์ติงของเขา . มื้อนี้เราเลยเหมือนได้ดูภาพวาดบนผืนผ้าใบของเชฟไ...อ่านต่อ

Finedine_hunter
462021.7k
23 พ.ค. 2022
นี่อาหารหรือศิลปะ 😍
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาท

Canvas อาหารร้านนี้ยังกับงานศิลปะเลย คือดูหน้าตาอาหารแล้วถึงกับเดารสชาติอาหารไม่ออก ร้านนี้จะได้ 🌟 Michelin โดยเชฟ Riley Sanders และวัตถุดิบทั้งหมดที่เชฟใช้ จะเป็นวัตถุดิบไทยทั้งหมด ส่วนตัวรสชาติอาหารเค้าอร่อยเลยนะ ล้ำๆหน่อย แต่บางจานก็มีความหนักของซอสมากเกินไป ทำให้ครบรสชาติของวัตถุดิบ เช่นตัวเนื้อ 💰 Price : 4500 📍 Location : ทองหล่อ 📞 099 614 1158 เมนูแนะนำ 🐑Lamb แกะเค้าทำมานุ่ม หอม อร่...อ่านต่อ

Oak Meal Story
19 ต.ค. 2021
ร้าน finedining เด็ดๆ ย่านสุขุมวิท

Michelin 1-🌟 : Canvas นำทัพโดยเชฟ Riley Sanders Present อาหารโดยใช้วัตถุดิบในไทยเป็นหลัก ส่วนตัวจะชอบร้านที่ใช้วัตถุดิบในไทย เพราะเป็นการยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่น ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล อาหารเชฟพรีเซ้นในแนวศิลปะ แต่งสีและลวดลาย ซึ่งแต่ mood&tone นั้นจะสะท้อนรสชาติที่แตกต่างกัน ความมหัศจรรย์อยู่ที่การผสมผสานองค์ประกอบหลายๆอย่างเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว แล้วจานนึงเชฟมีซอสหลายแบบ การกินผ...อ่านต่อ

ป.ชวนชิม
3 มี.ค. 2019
Fining dining ระดับ 1 ดาวมิชลิน : ปลื้มปริ่มในความเป็นไทยที่ใส่ใจทุกอณูบนเมนูอร่อยเริ่ด ควรคู่แก่ดาวมากๆค่ะ

ป ชวนชิม : Canvas - มิชลิน 1 ดาว กับอาหารเลอค่า ตื่นตาตื่นใจ ใน concept "Contemporary Bangkok Cuisine" เมื่อของไทยๆก้าวไกลไปอินเตอร์ ! เก็บดาวกันต่อค่ะคุณๆ คราวนี้โผล่มาถึงทองหล่อ กับร้านมิชลิน 1 ดาว ที่ประกาศจุดขายคือการยกระดับวัตถุดิบพื้นบ้านของไทย ไปเป็นจานเด่นระดับโลก มาดูกันค่า อาหาร - เลือกเป็น 9-course tating menu (3600 บาท) จริงๆเขามี 6-course ด้วย (2990 บาท) welcome drink - ชา แม่ฮ่อง...อ่านต่อ

Earngaoeyyy
9 มี.ค. 2022
Fine dining with One Michelin Star
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาท

เพิ่งได้ลองทาน Fine dining ของทางร้าน เป็นอาหารไทย ที่มีสตอรี่ 18 เมนู ไปทั่วประเทศไทยเลยค่ะ รสชาติอร่อย ทานง่าย แต่บางเมนู เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะคะที่ไม่ค่อยชอบ เช่นผักล้วน รู้สึกเหม็นเขียว แต่นอกนั้นอร่อยค่ะ ไม่ว่าจะเนื้อแกะ นกพิราบ ไม่มีกลิ่นคาวใดๆเลย ทานง่าย เนื้อนุ่ม ของหวาน ก็อร่อย แปลกดีค่ะ เปิดประสบการณ์มากๆๆดูเพิ่มเติม

Kenji's Lab ทองหล่อ
Kenji's Labทองหล่อ (Thonglor)
ร้านลับทองหล่อ จัดเต็มอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชัน ทีเด็ดปลาซันมะรมควัน
4.3
฿฿฿฿฿