3.3
โบสถ์คริสต์ค่าเข้าชม: EUR 100/คน

รีวิว Lisbon Cathedral (Sé de Lisboa)

Achaya 🐰
6 ม.ค. 2019
โบสถ์ใหญ่ประจำเมือง Lisbon ที่เปี่ยมล้นด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์
กิจกรรมแนะนำ: เข้าชม Main Cathedral, ชม Cloister, ชม Treasury

Lisbon Cathedral หรือ Sé de Lisboa นี้เป็นอาสนวิหารใหญ่ประจำกรุงลิสบอน สร้างขึ้นในราวปี ค.ศ. 1150 บนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นมัสยิดใหญ่ของชาวมัวร์ (Moors) หลังจากที่นักรบชาวคริสต์ชิงเมืองลิสบอนกลับมาได้ในช่วงสงครามครูเสดครั้งที่ 2 ด้วยเหตุที่ถูกสร้างขึ้นในยุคที่มีสงครามระหว่างชาวคริสต์และแขกมัวร์ในคาบสมุทร Iberian (Reconquista period) นี่เอง อาสนวิหารแห่งนี้จึงมีลักษณะที่ดูคล้ายป้อมปราการ มีหอคอยสูงขนาบประตูทางเข้าทั้งสองข้าง ด้านบนกำแพงเป็นเชิงเทิน เพื่อให้สามารถใช้เป็นฐานทัพโจมตีศัตรูได้ในยามที่ถูกปิดล้อม เช่นเดียวกับโบสถ์อีกหลายๆแห่งในโปรตุเกสค่ะ หลังจากที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ผ่านการก่อสร้างแต่งเติมมาตามกาลเวลา Lisbon Cathedral จึงมีความผสมผสานทั้งสถาปัตยกรรมสไตล์ Romanesque และ Gothic เป็นที่น่าเสียดายว่าหลายๆส่วนได้ถูกทำลายลงในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1755 แต่ก็ได้มีการบูรณะฟื้นฟูอย่างระมัดระวัง โดยบางส่วน เช่นบริเวณ Cloister ก็ยังคงร่องรอยปรักพังให้เห็นอยู่บ้างค่ะ ****-Admission Fee / Opening Hours-**** การเข้าชมแบ่งเป็นส่วนต่างๆตามนี้ค่ะ ● Cathedral: Free entrance / 07.00 – 19.00 ● Cloister: €2.50 / จันทร์-เสาร์ 10.00-17.00 / วันอาทิตย์ 14.00 -17.00 / ช่วงเดือน พ.ค. – ก.ย. 10.00-19.00 ในส่วนนี้จะเป็นซากปรักพังสมัยโบราณที่มีการขุดค้นพบ อาทิเช่นสิ่งก่อสร้างจากยุคของชาว Visigoth และโรมัน ซากมัสยิดเก่าของชาวมัวร์ โลงศพของนักรบและเจ้าหญิงในยุคโบราณ สำหรับคนที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์และโบราณคดีก็ถือว่าเป็นสถานที่ล้ำค่าน่าเข้าไปชมทีเดียวค่ะ แต่ถ้าในเรื่องของความสวยงามคงไม่ใช่ และคงต้องใช้จินตนาการมากหน่อยในการมองชิ้นส่วนอิฐหินโครงสร้างต่างๆว่าอะไรเป็นอะไรล่ะนะ ● Treasury: €2.50 / จันทร์-เสาร์ 10.00-17.00 / วันอาทิตย์ปิด ทราบมาว่าอยู่ชั้น 2 หลายๆคนชื่นชมว่าจัดแสดงสมบัติล้ำค่าทางคริสตศาสนาไว้ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจทีเดียว ● Cloister and treasury: €4 ****-The Verdict-**** สำหรับตัวเองได้ชมแต่เฉพาะส่วนของ Main Cathedral ที่ให้เข้าฟรี เพราะไปถึงตั้งแต่เช้าตรู่ ทั้ง Cloister และ Treasury ยังไม่เปิด (เป็นคนชอบวางแผนเที่ยวเองแต่จัดตารางเที่ยวได้แน่นเอี๊ยดไม่แพ้ทัวร์ชะโงก 555) แม้จะน่าเสียดายแต่ยอมพลาด เพราะโปรตุเกสนั้นช่างเต็มไปด้วยโบสถ์ที่งดงามอลังการจากหลายยุค ซึ่งเราวางโปรแกรมที่จะไปชมไว้อีกหลายแห่งอยู่แล้ว สำหรับใครที่พอมีเวลาแล้วสนใจประวัติศาสตร์และวัตถุโบราณก็น่าลองเข้าชมดู ตัดสินเฉพาะความสวยงามของส่วน Main Cathedral นั้นไม่ได้อลังการหรือมีดีเทลมากนัก ซึ่งก็เป็นปกติของสถาปัตยกรรมสไตล์ Romanesque ในยุคศตวรรษที่ 12 ที่มีจุดเด่นคือความใหญ่โตแข็งแรงน่าเกรงขาม ที่นี่จึงมีคุณค่าและความน่าสนใจในเชิงประวัติศาสตร์มากกว่าจะเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ แต่ยังไงซะก็ยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของ Lisbon ที่น่าแวะค่ะ

PookEats
3 พ.ค. 2023
Lisbon Cathedral

อาสนวิหารในนิกายโรมันคาทอลิกที่สำคัญของเมือง Lisbon สร้างขึ้นในปี 1147 โดยผ่านการบูรณะอยู่หลายครั้ง ทำให้เป็นการผสมผสานของศิลปะทั้ง Romanesque, Gothic, และ Baroque ที่ตั้งจะอยู่ระหว่างทางที่ไปชมวิวเมือง Miradouro das Portas do Sol และ Miradouro de Santa Luzia แนะนำให้จัดเป็นทริปเดียวกันถ้าจะมาบริเวณนี้อยู่แล้ว โดยสามารถเดินทางได้สะดวกด้วย tram หรือถ้าแน่น ก็จะเปลี่ยนไปนั่ง Tuk Tuk แทนก็ได้ถ้าม...อ่านต่อ

Pingping
10 พ.ย. 2019
โบสถ์เก่าแก่ใน Lisbon

lisbon cathedral เป็นโบสถ์เก่าแก่ที่สุดในเมือง Lisbon ตั้งอยู่บนเนิน เดินจากสถานี Metro Rossio ไม่ไกล หรือจะขึ้น tram สาย 28 หรือบัสสาย 747 ก็ได้ ข้างในโบสถ์มีสถาปัตยกรรมแบบ gothic มีกระจกสีสดใส โซนโบสถ์สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าเข้า เดินดูข้างใน และรอบนอก ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีก็ครบดูเพิ่มเติม