3.8

รีวิว Vasa Museum

Bom+
5 ก.ค. 2019
[Sweden-Stockholm] พิพิธภัณฑ์เรือรบ Vasa กู้ขึ้นมาหลังอับปางเมื่อเกือบ 400 ปีก่อน ใครชอบหนังแนวเรือรบโบราณมาที่นี่อิน
กิจกรรมแนะนำ: อ่านประวัติศาสตร์, ถ่ายรูป

Hej Sweden สวัสดีประเทศสวีเดน ประเทศสุดท้ายแล้วของทริปสแกนดิเนเวียที่ผมรีวิวมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั่งเรือออกมาจากอ่าวเฮลซิงกิของฟินแลนด์ เพื่อมาลงที่กรุง Stockholm ของสวีเดน Attraction ที่แรกที่แวะคือที่นี่ครับ Vasa Museum หรือพิพิธภัณฑ์เรือรบโบราณ ซึ่งมีชื่อเสียงมากของสวีเดน เปิดเมื่อปี 1990 ที่ตั้งของที่นี่อยู่บนเกาะใหญ่ที่ชื่อ Djurgården ทางตะวันออกเฉียงใต้ของย่าน Downtown สตอกโฮล์ม มีสะพานข้ามไป Vasa เป็นชื่อเรือรบที่ถูกกู้ขึ้นมาในศตวรรษที่ 17 โดยยังคงรักษาสภาพเดิมได้ถึง 95% รวมถึงรูปแกะสลักจากไม้ต่างๆนับร้อย เรือ Vasa นับเป็นสมบัติทางศิลปะที่ล้ำค่าของสวีเดน โดยทางสวีเดนได้จัดแสดงซากเรือของจริงนี้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ซึ่งขนาดใหญ่มาก โดยมีการจำลองเรือรบลำนี้เมื่อตอนสร้างเสร็จใหม่ๆขนาดย่อส่วนตั้งอยู่ใกล้ๆกันเพื่อให้เทียบกัน ด้านในนี้ยังมีจัดนิทรรศการต่างๆด้วยหลายโซน แบ่งเป็นชั้นๆ อย่างเช่น ส่วนจัดแสดงชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ต่างๆที่กู้ขึ้นมาได้พร้อมเรือ ส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับการกู้เรือนี้ขึ้นมา ส่วนจำลองบรรยากาศในเรือแบ่งเป็นชั้นต่างๆ (เหมือนในหนังที่เราดูกันเลย) อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้สำหรับการรบบนเรืออย่างปืนใหญ่ ปืนคาบศิลา เดินหมดทั่วใช้เวลาพอสมควรครับ [ประวัติเรือ Vasa และการค้นพบซากอับปาง:] เรือรบ Vasa ถูกสร้างตามคำสั่งของ Gustav II Adolf กษัตริย์แห่งสวีเดนสมัยนั้น (มีรูปจัดแสดงอยู่ในล่างรีวิว) เพื่อที่จะใช้เป็นเรือรบขนาดใหญ่ที่บรรจุปืนใหญ่ได้มากสุดในตอนนั้นเพื่อนำไปรบกับโปแลนด์ เรือนี้ถูกสร้างขึ้นในเมืองสตอกโฮล์มภายใต้ความรับผิดชอบของผู้ต่อเรือชาวดัตช์ Henrik Hybertsson การก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 2 ปี เมื่อสร้างเสร็จ เรือลำนี้เป็นเรือที่ทรงอนุภาพที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา 10 สิงหาคม 1628 มีการปล่อยเรือรบหลวงนี้เพื่อออกจากท่าเรือสตอกโฮล์ม เป็นเรือที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ขณะที่เรือแล่นไป จู่ๆเกิดลมพัดแรงขึ้นมาอย่างกะทันหัน เรือ Vasa เอียงไปข้างหนึ่ง แต่ก็ทรงตัวได้อีกครั้ง ลมแรงรอบที่สอบทำให้เรือเอียงไปข้างหนึ่ง น้ำไหลเข้าไปในช่องปืนที่เปิดอยู่ เรือ Vasa จมลงสู่ใต้ท้องทะเลบอลติก พร้อมคร่าชีวิตลูกเรือจำนวนมาก เป็นเวลานานถึง 333 ปีก่อนที่เรือรบนี้จะขึ้นสู่ผิวน้ำอีกครั้ง โดยนักสำรวจชื่อ Anders Franzén หลังจากกู้ซากเรืออับปางขึ้นมา ตามลำตัวเรือชิ้นไม้ที่หลุดออกไปจำนวนมากถูกนำมาปะติดปะต่อใหม่ รวมถึงรูปสลักกว่าหลายร้อนชิ้นส่วนแต่ละชิ้นได้รับการซ่อมแซมก่อน แล้วจึงต่อกลับเข้าไปยังตำแหน่งเดิมของเรือ เหมือนการต่อจิ๊กซอว์ขนาดมหึมา [ข้อมูลเวลาเปิดและค่าตั๋วเข้าชม:] # เปิดทุกวัน 8:30-18:00 # ค่าตั๋วเข้าชม • ผู้ใหญ่ 180 SEK (ประมาณ 600 บาท) • เด็ก (ต่ำกว่า 18 ปี) ฟรี # ที่นี่เค้ามีบริการไกด์ภาษาอังกฤษให้แบ่งเป็นรอบๆ

Khun Oat
372352k
27 พ.ย. 2023
“Queen of Baltic Sea”

o ก่อนกลับไทย(จากสต๊อกโฮล์ม) ยังมีเวลาอีก 1 วัน เลยต้องรีบตะลุย sight seeingอย่างเร่งด่วน o The mustที่พลาดไม่ได้ก็คือ “Vasa Museum” วอร์ชิพที่เลื่องลือของสวีเดน o ก็ที่รู้ว่าเรามาเที่ยวกันเอง(ไม่ชอบมาทัวร์) So, มาพิพิธภัณฑ์นี่ ทางน้ำเร็วที่สุดจร้า เพราะเฟอร์รี่ของที่นี่ สะดวกสบายมาก และจะได้สัมผัสบรรยากาศ local lifestyle ด้วย o เรือ“Vasa”เป็นวอร์ชิพ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี (ได้แล่นไปแค่ 1,900 ม...อ่านต่อ

pinkiethefoodie
30 ธ.ค. 2019
สวย ยิ่งใหญ่ ดีกว่าที่คาดไว้ค่ะ

ตอนแรกไม่คาดหวังกับที่นี่ซักเท่าไหร่ แต่เห็นว่าเป็นเรือดังโลกเลยมาเยือนซักหน่อยค่ะ แต่พอได้มาปุ๊ป ดีกว่าที่คาดไว้เยอะเลยค่ะ สวยงามยิ่งใหญ่อลังการ ด้านในมีทั้งหมด 7ชั้น ยิ่งชั้นบนๆจะได้เห็นภายในของเรือ ภายในพิพิธภัณฑ์จะมืดหน่อยนะคะ เพราะต้องรักษาอุณหภูมิของไม้โอ๊คของเรือไม่ให้เสื่อมสภาพไปมากกว่านี้ (ดูแลกระเป๋าด้วยเพราะมืดและคนเยอะ) ด้านจะมีเล่าถึงประวัติเรือทั้งหมด สร้างอย่างไร จมอย่างไร เอาขึ้...อ่านต่อ

JoyMymelody
20 ส.ค. 2018
ชมเรือรบโบราณที่จมใต้ทะเลนานหลายร้อยปี

วันแรกในสวีเดน ลงจากเครื่องมา เราก็ไปตามหาประวัติศาสตร์ของสวีเดนกันค่ะ Vasa Museum พิพิธภัณฑ์เรือวาซา ที่นี่เราจะได้ชมเรือรบโบราณที่จมใต้ทะเลนานสามร้อยกว่าปี ซึ่งเป็นเรือรบแห่งราชอาณาจักรสวีเดน ที่ได้จมลงหลังจากการถูกปล่อยลงสู่ทะเลเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ด้วยความที่เรือใหญ่ จึงผ่านไปหลายร้อยปี ถึงได้ถูกกู้ขึ้นมาในศตวรรษที่ 17 และสามารถรักษาชิ้นส่วนเดิมของเรือไว้ได้กว่า 95 เปอร์เซ็นต์ เรือนี้ย...อ่านต่อ

WoWVal
8 ต.ค. 2023
เรือราของราชอาณาจักรสวีเดนในอดีตที่ล่มในทะเลตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันเป็น museum ให้คนรุ่นหลังได้เห็นความยิ่งใหญ่