5.0

รีวิว Tea Chapter Trading Pte Ltd

Achaya 🐰
10 ก.ค. 2020
ร้านชาจีนแบบดั้งเดิมที่ถูกจารึกไว้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ย่าน China Town สิงคโปร์
ราคาต่อหัว: 251 - 500 บาทเมนูเด็ด: Pu Er Tea Jelly, Char Siew Buns, Imperial Golden Cassia

ประเทศสิงคโปร์นั้นมีชื่อเสียงด้านการค้าขายชามาแต่ไหนแต่ไร อีกทั้งประชากรส่วนใหญ่ยังมีเชื้อสายจีนอีกด้วย ดังนั้นเมื่อมาเที่ยวย่าน China Town ของที่นี่ การแวะจิบชาในร้านน้ำชาสไตล์จีนแท้ๆดั้งเดิมจึงเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดค่ะ ร้าน Tea Chapter นี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1989 ในอาคารพาณิชย์เก่าแก่บนถนน Neil Road ที่เหลือรอดมาจากยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง โดยตึกที่ร้านตั้งอยู่นั้นเป็นคูหาแรกที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม จึงมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ทำให้บุคคลสำคัญจากนานาประเทศที่มาเยือนสิงคโปร์ต่างก็ต้องแวะมาที่นี่ รวมถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ที่เคยเสด็จมาเมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1989 ด้วย นับเป็นเกียรติประวัติสำคัญที่ทางร้านภาคภูมิใจ และทำให้ร้านมีสถานะระดับตำนานในวงการร้านชาของสิงคโปร์เลยทีเดียว นอกจากความน่าสนใจในเชิงประวัติศาสตร์และความสวยงามของบรรยากาศแบบอาคารเก่าที่ได้รับการตกแต่งแบบจีนแท้ๆแล้ว ทางร้านยังนำเข้าใบชาชั้นดีจากประเทศจีนและไต้หวัน เสิร์ฟโดยใช้วิธีการชงชาจีนแบบกังฟู หรือ “กงฟูฉา” (Gong Fu Tea brewing technique) โดยพนักงานของร้านจะสาธิตวิธีชงและให้คำแนะนำอย่างละเอียด การมานั่งจิบชาที่นี่นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับกลิ่นชาหอมๆแล้วจึงถือเป็นการได้สัมผัสวัฒนธรรมการดื่มชาแบบดั้งเดิมของคนเชื้อสายจีนไปด้วยในตัวล่ะค่ะ ****- ชา -**** ร้านใหญ่ระดับนี้ เมนูชาจึงมีให้เลือกหลากหลายพอสมควร แต่ถ้าจะต้องสั่งเพียงอย่างเดียวก็แนะนำให้ลองชา Signature ของร้าน คือ Imperial Golden Cassia ซึ่งเป็นชาที่เคยนำขึ้นโต๊ะเสวยของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อครั้งที่ทรงเสด็จมาเยือนนั่นล่ะค่ะ • Imperial Golden Cassia Origin: Fu Jian, An Xi Aroma: Osmanthus (กลิ่นของดอกหอมหมื่นลี้) Colour: Golden Yellow Imperial Golden Cassia นี้เป็นชาอู่หลงหมักอ่อนที่มีกลิ่นแฝงคล้ายดอกหอมหมื่นลี้ (เป็นกลิ่นหอมตามธรรมชาติของชา ไม่ได้มีการใส่ดอกหอมหมื่นลี้ลงไปนะคะ) ให้ชงโดยใช้น้ำที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส น้ำแรกเป็นการชงให้ใบชาคลี่ตัวแล้วเททิ้งไป น้ำที่สองให้แช่ใบชา 30 วินาที แล้วรินใส่แก้วดมชา (Aroma cup) ซึ่งเป็นถ้วยทรงสูง ให้ได้สูดกลิ่นชาหอมๆจนชื่นใจก่อน ขอบอกเลยว่าหอมมากจริงๆ จากนั้นค่อยเทจากแก้วดมชาลงถ้วยจิบชา รสชาติชาตัวนี้ใสกระจ่างมาก ไม่มีความขมฝาดหรือ aftertaste แย่ๆหลงเหลือในปากเลย จิบเพลินมากมาย ใบชาคุณภาพดี สามารถชงได้จนถึง 4-5 น้ำก็ยังหอมอยู่ ทางร้านจะให้ผงชาไว้ 1 ถุงเล็กๆขนาดเท่าซองยา แบ่งตักชงได้ราวๆ 2-4 ครั้ง นั่งจิบละเลียดกันไปยาวๆค่ะ ****-ของว่าง-**** อันที่จริงพอสั่งชา ทางร้านก็จะมีถั่วเคลือบน้ำตาลเสิร์ฟมาให้ทานเล่นกันฟรีๆอยู่แล้ว แต่ทางร้านก็มีเมนูอาหารและของทานเล่นให้สั่งด้วย เลยสั่งมาลอง 2 อย่างนี้ค่ะ • Pu Er Tea Jelly เป็นเยลลี่ที่ทำจากชาผู่เอ๋อร์เข้มข้น ได้กลิ่นรสชามาเต็มๆ ทั้งหอมทั้งสดชื่น คือแนะนำว่าควรสั่งนะคะ เพราะเยลลี่ชาที่ทำจากชาชั้นดีจริงๆนี่ไม่ได้หาทานได้ทั่วไป ต้องตามร้านน้ำชาแบบนี้เท่านั้นแหละถึงจะมี • Char Siew Buns ซาลาเปาไส้หมูแดงเสิร์ฟมาร้อนๆเลย 3 ลูก แป้งนุ่มมากแต่ไม่แฉะติดฟัน ส่วนไส้เป็นเนื้อหมูเน้นๆไม่ติดมันเยอะ บดละเอียดซึมซับรสชาติซอสทั่วถึง อร่อยดีค่ะ ****- บรรยากาศ - **** ที่ตั้งของร้านนั้นอยู่ใกล้วัดพระเขี้ยวแก้ว (buddha tooth relic temple) แบบเดินตาม google map มาไม่ถึง 5 นาทีก็ถึง ชั้นล่างสุดของ Tea Chapter จะเป็นร้านขายใบชาและอุปกรณ์การชงชา ส่วน Teahouse นั้นต้องขึ้นบันไดที่อยู่ข้างๆ(ทางขวามือของหน้าร้าน) ขึ้นไปชั้น 2 และชั้น 3 ค่ะ โดยชั้น 2 นั้นเป็นห้อง Private ที่ตกแต่งสวยงามและมี extra charge สำหรับการใช้ห้องเพิ่มต่างหากจากค่าอาหาร โดยถ้าใครอินกับประวัติศาสตร์ก็สามารถเลือกเป็นห้อง “Oriental Room” อันเป็นห้องติดริมหน้าต่างที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเคยมาประทับก็ได้ ส่วนบนชั้น 3 นั้นจะจัดเป็นโต๊ะเตี้ยพร้อมเบาะนั่งแบบญี่ปุ่น (Japanese Seating) ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มนะ ส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับใจกับร้านนี้มากๆเลยทีเดียว ชาดี บรรยากาศสวยงามเงียบสงบน่ารื่นรมย์ มีเสน่ห์แบบร้านรุ่นเก่า แต่ก็โอ่โถงสะดวกสบายไม่แพ้ร้านใหม่ๆ นั่งชิลล์จิบชากันเพลินจนลืมเวลา ใครไปเที่ยวสิงคโปร์ลองหาโอกาสแวะดูได้ค่ะ ======================================= Address: 9 Neil Rd, Singapore 088808 Google Map: https://g.page/TeaChapter?share Website: https://teachapter.com/ https://www.facebook.com/TeaChapter/

หน้าร้าน
Pu Er Tea Jelly