- รีวิว บ้านศิลปิน คลองบางหลวง

รีวิว บ้านศิลปิน คลองบางหลวง
Slowlife ในมุมนึงของมหานคร ณ คลองบางหลวง
บ้านศิลปิน ณ คลองบางหลวง จรัญฯ 3 หรือเพชรเกษม 20หรือ28 บอกตรงๆหลงกระจาย ตั้งแต่ลงทางด่วนแล้วค่า เราขับเข้าเพชรเกษมซอย 20 (แวะทำบุญที่วัดยางบางจาก) ตรงเข้ามาโผล่ซอย28 GPS พาออกโผล่ถนนจรัญสนิทวงศ์ แล้ววนเป็นวงกลมเข้าจรัญสนิทวงศ์ซอย 3 เหมือนเดิม ทั้งโกรธทั้งฮาตัวเองที่เชื่อเทคโนโลยี (ไม่อ่านป้าย)พอสุดทางที่ GPS บอก คือไม่เจอไรเลย เลยถามพี่วิน เค้าบอกต้องเดินเข้าซอยเล็กๆแล้วข้ามคลองไป ว่าแล้วก็ช่วยเคลียร์ที่จอดระหว่างวินสองแถวแดงกับวินมอไซค์ให้ พร้อมโบกให้เสร็จสรรพ น่ารักมาก ข้ามคลองมา เจอภาพบรรยากาศริมน้ำแบบโบราณ มันแบบเหมือนหลุดไปอีกยุคเลย (แอบเดินหลงออกไป ต้องถามทางอีกรอบ) สรุปถ้าคุณมาแบบต้องข้ามสะพานข้ามคลอง เดินลงมาเลี้ยวซ้ายเลียบคลองเข้าไปเลย (วันธรรมดาจะไม่มีร้านขายของที่ระลึกปากทางเหมือนที่อ่านรีวิวมาเลยสับสนเล็กๆ) เดินเข้าไป จะเจอร้านแบบโบราณๆวิถีชาวคลองประปราย แต่ตื่นตามาก จนสุดทาง ก็พบ "บ้านศิลปิน" แอบตื่นเต้น เหมือนจะผ่านสู่ประตูแห่งกาลเวลาเลยค่ะ ก่อนเข้าบ้านต้องถอดรองเท้าก่อนนะคะ บ้านสะอาดสะอ้าน เต็มไปด้วยงานศิลปะให้เสพแบบอิ่มตาอิ่มใจทั้งชั้นล่างและชั้นบน ร่วมไปถึง หุ่นละครเล็ก แอบขนลุก เพราะแค่ตั้งเรียงรายก็แอบรู้สึกถึงความมีชีวิตเลยค่ะ ว่ากันด้วย อาหารและเครื่องดื่ม มีซุ้มขายเครื่องดื่มราคาย่อมเยา เราสั่ง ชาเย็น 25.-อย่างเดียวค่ะ (เรื่องมันเศร้า แวะใส่ซองทำบุญที่วัด และ โดนค่าทางด่วนมา เลยเหลือตังไม่ถึง100.- เอทีเอ็มก็ไม่มี น้ำมันก็จะหมด โถ!!ชีวิต) บอกเลย ชาเย็นไม่ค่อยอร่อยค่ะ555 แต่ฟินกับบรรยากาศมาก จะตามหาเมี่ยงคำ ตังก็ไม่พอ อยากอุดหนุนงานศิลปะสวยๆ ก็อด😂 แต่สรุป ได้มานั่งริมคลองมองวิถีคนริมน้ำ ปล่อยกายใจไปกับสายน้ำและงานศิลปะ มันเป็นการบำบัดมนุษย์เมืองได้อย่างสุดยอดเลยค่ะ👍
เดินเล่นกินลม ชมสายน้ำ คลองบางหลวง
มาเที่ยวคลองบางหลวง ที่นี่คงเป็นที่ที่คุ้นหูสุด แต่โทษทีเดินหาไม่เจอ 55 จนเดินเลยไปรอบเกือบสุดทาง ถามแปะแถวนั้นเลยได้ย้อนกลับมา ตอนขามาขับตาม google แบบพาวนอ้อมขึ้นทางพิเศษซะ 3 รอบ หมดไปเป็น 100 คือถ้ารู้ว่าข้ามสะพานสาทรซะค่อยตั้ง map เอายังดีซะกว่า ไม่ต้องเสียตังฟรี ร้านอยู่หัวมุมตรงสะพาน วันที่ไปแถวนั้นดูเงียบๆ ไม่มีคนเดินเที่ยวเท่าไหร่ ร้านนี้ก้อเหมือนกัน ที่เห็นคือขายกาแฟ แต่อาหารไม่รู้ว่...อ่านต่อ
สโลว์ไลฟ์แบบราคาเบาๆ
ร้านกาแฟริมคลองบางหลวงแห่งนี้ เป็นอะไรที่เหมาะกับคำว่าสโลว์ไลฟ์มากๆ ค่ะ บรรยากาศบ้านไม้ ชุมชนเก่าริมคลอง มีกิจกรรมหลากหลายให้ทำฆ่าเวลา เช่น ระบายสีตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ เดินชมอาร์ทแกลอรี่และพิพิธภัณฑ์เล็กๆ บนชั้น 2 ให้อาหารปลาชิลๆ ชมการแสดงหุ่นละครเล็ก (ชมฟรี แต่มีเป็นบางวันเท่านั้นค่ะ ถ้าอยากชมจริงๆ ต้องโทรสอบถามนะคะ) หรือแม้แต่จะเดินเล่นในชุมชน มีทั้งร้านค้า ร้านตัดผม ร้านนวดผ่อนคลาย และวัดวาอาร...อ่านต่อ
มา ทำบุญ สังฆทาน วัดกำแพงบางจาก
วันเสาร์อาทิตย์มีตลาดน้ำและหุ่นเชิดโรงเล็ก สนุกสนาน นั่งเรือ เหรียญนั่งชมบรรยากาศริมคลอง ไหว้พระ ตลาดน้ำ มีของขายร้านกาแฟ ใน บ้านศิลปินนั่งสบายสบาย มองผู้คนสนุกสนาน มีสถานที่ ให้เดินชมไม่ไกลจากตัวเมืองมากรักดูเพิ่มเติม
slow life ณ คลองบางหลวง
รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาเลยค่ะ สถานที่สวยมาก ตกแต่งได้ไทยเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ยุคแม่พลอย สาคูไส้หมู มีคนมาปั้นขายสดๆ แป้งนุ่ม ไส้แน่น อร่อยมากค่ะ สั่งกาแฟมานั่งจิบริมน้ำก็ชิวมาก เดินไปเรื่อยๆมีขนมขาย พวกกะหรี่ปั๊ป ขนมเบื้อง มีให้อาหารปลาได้ด้วย เรียกว่ามาที่เดียวครบค่ะ มีแสดงโขนประมาณ2.00ทุกวัน สวยมากค่ะดูเพิ่มเติม
ก๊วยจั๊บน้ำข้น คลองบางหลวง
ก๊วยจั๊บน้ำข้น ตรงตีนสะพานคลองบางหลวง ที่ไม่ได้ดูดีแค่หน้าตา แต่ก้วยรสชาดที่อร่อย ไม่เชื่อมาลองดู ราคาธรรมดา 30 บาท พิเศษ 40 บาท แต่ขอบอกพิเศษเยอะมากจัดเต็มทั้งไข่ครึ่งพอง หมูกรอบหั่นชิ้หนา เครื่องใน หนังหมูเคี้ยวหนิบๆ เลือดหมูไร้กลิ่นคาว เส้นก๊วยจั๊บก็อร่อย แถมได้นั่งริมคลองได้บรรยากาศริมน้ำสุดๆ มีเสียงเรือแล่านไปมาตลอดเวลาสำหรับนั่งท่องเที่ยวดูเพิ่มเติม