4.7
อาหารไทย฿฿฿฿฿

รีวิว Samrub Samrub Thai

Bandit Phinyovadtanachip
29 ธ.ค. 2022
“สำรับสำหรับไทย” ย้ายแล้วไปอยู่โซนศาลาแดง พร้อมชูคอนเซปต์เดิมอาหารจากตำราโบราณ
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาท

“ไม่อยากให้ของเก่า ๆ มันหายไปด้วย แล้วก็อยากทำอาหารให้มันมีชีวิตขึ้นมาจากหนังสือครับ คือยังไงดีล่ะ อยากให้หนังสือมันกินได้อีกครั้ง ไม่ใช่แค่คำบอกเล่าหรือเป็นอ้างอิงเฉย ๆ อยากทำให้เห็นว่ามันทำได้จริง และมีอยู่จริงในตำราอาหารเก่า ๆ เพราะว่าเดี๋ยวมันจะหายไปจากประเทศไทย” เชฟปริญญ์ ผลสุข นี่คือสิ่งที่เชฟปริญญ์พูดเอาไว้ตอนที่ “สำรับสำหรับไทย” ยังอยู่ภายใน 100 มหาเศรษฐ์ . เราได้ชิมอาหารของเชฟปริญญ์มาตั้งแต่สมัยแกทำอยู่ที่ nahm ก่อนที่จะมาเปิดเชฟเทเบิลสำรับสำหรับไทยขึ้นที่ Soy Sauce Factory ซึ่งยังคงเป็นเพียงป๊อปอัพเชฟเทเบิลเท่านั้น แต่คอนเซปต์ในการชูตำราอาหารโบราณยังไม่ชัดเท่าทุกวันนี้ . ความน่าสนใจของ “สำรับสำหรับไทย” ยังอยู่ที่การหารสชาติในจินตนาการจากในตำรา และการปรับค่ามาตรตวงวัดให้เป็นสากลและทำให้มีชีวิตอีกครั้ง . สำหรับที่ซอยยมราช โซนศาลาแดง รองรับคนได้มาขึ้นและเพิ่งเปิดให้บริการมาประมาณ 2 เดือน โดยเริ่มจาก “สำรับรีเจนซี” ในเดือนตุลาคม ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น “สำรับไหว้ครูบูชาไฟ” ซึ่งเป็นสำหรับที่เราได้กินล่าสุด ราคาอยู่ที่ 3,900++บาท . เริ่มที่ “ก้อยหอยร้อยรู” เชฟได้หอยร้อยรูมาจากจังหวัดตราด เลยนำมาทำเป็นก้อยนำไปแช่กับน้ำปลาแล้วปรุงกับน้ำช่อดอกมะพร้าว สาโท เหล้าบ๊วย มะปรางเปรี้ยว และไหลบัวดอง ตามด้วย “ไข่คว่ำ” ที่มาจากตำราแม่ครัวหัวป่าก์ หน้า 107 ที่ท่านผู้หญิงเปลี่ยนดัดแปลงมาจาก Scotch egg เชฟปริญญ์ทำใหม่ เอาไข่ต้มที่เอาไข่แดงออกทอดกับมันกุ้ง และมันกุ้งผัดสามเกลอกับกะทิ เพิ่มรสชาติด้วยพริกลาวชิมิชิรีเจล และอาหารเรียกน้ำย่อยจานสุดท้าย “แสร้งว่าหอยท้ายเภา” ที่เชฟไปได้หอยมาจากจังหวัดสตูล ตัวใหญ่อวบฉ่ำน้ำ ยำกับเครื่องยำ น้ำปลา หอม มะกรูด และผิวกับเนื้อส้มซ่า จานนี้รสจัดกระตุ้นความอยากอาหาร . มาที่สำรับ “ยำปลาดุกทะเลย่างกับหมูหวานมะม่วงมัน” เป็นสูตรของท่านผู้หญิง สุมาลี จาติกวนิช เชฟใช้หมูหวานและปลาดุกทะเลย่าง มาพร้อมไข่ปลาดุกทะเลที่หมักกับน้ำปลาและตะไคร้เป็นอิกุระแบบไทย กินแนมกับผักกาดฮีน มะม่วงที่เชฟใส่ทั้งมะม่วงมันและมะม่วงเปรี้ยว เพื่อตัดรสหวานของหมูหวาน “ต้มแจ่วพริกแดงขาหมู” เป็นซุปที่บ้านในศรีสะเกษ คล้ายต้มยำไก่ใส่ซอสพริก เชฟเพิ่มส้มป่อย น้ำส้มในซอสพริก และขาหมู “แกงพะแนงน้ำเนื้อ” เมนูนี้ดีมาก “มันปูคั่วทิ ผักสดใบมันปู” มาจากตำราสมัยใหม่หน่อย หนังสืออาหารการกินแห่งลุ่มทะเลสาบ ที่เชฟใช้ปูตัวเมียมาปรุงกับน้ำมะพร้าวและเครื่องแกงใต้ แนมกับมะเขือเทศดองอีสาน รัม ใบมันปู สะตอเผา สับปะรด และส้มจี๊ด และ “กั้งแก้วผัดพริกกะเป็ก” หน่อไม้น้ำที่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบพื้นเมืองภูเก็ต แต่เชฟไปได้มาจากอีกแหล่ง . ส่วนของหวานเป็น “ข้าวยาคู ไอศกรีมกะทิ” เชฟนำเอาข้าวยาคูไปปั่นกับมะพร้าวกวนและกะทิอบควันเทียน โรยด้วยลูกตาลเชื่อม อีกอย่างเป็น “วุ้นใบเตย” เป็นวุ้นมะพร้าวอ่อนใส่กลิ่นใบเตย . ยิ่งมาเราก็ยิ่งชอบ “สำรับสำหรับไทย” เพราะนึกไปถึงตอนเรียนปริญญาโทที่พวกอาจารย์มักจะบอกว่าอย่าให้วิทยานิพนธ์ของเราอยู่แค่บนหิ้ง มาต้องถูกใช้จริง

Time.Capsule.C
7 ก.ค. 2025
สำรับไทยดังไกลทั่วโลก
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาทเมนูเด็ด: CHEF TABLE

หากจะพูดถึงร้าน มิชลิน ที่อร่อยของไทยอีกหนึ่งร้านคงหนี ไม่พ้นร้านสำหรับสำหรับไทย เพราะเป็นร้านที่แบบทำอาหารไทยได้อร่อยมากๆ และหากใครที่กำลังมองหามื้อพิเศษดินเนอร์ตอนค่ำรับรองว่าไม่ผิดหวัง วันที่ผมไปนั้นสำหรับไทยได้จัดเป็นคอร์สได้อย่างลงตัว ตั้งแต่สตาร์ทเตอร์เมนคอร์สไปจนถึงของหวาน ล้วนแต่ถูกรังสรรค์คิดอย่างพิธีพิถันของเชฟมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพล่าไก่อ่อนร่อนน้ำพริกนครบาล รสชาติดีจัดว่าเด็ดครับ...อ่านต่อ

ป.ชวนชิม
24 มี.ค. 2024
มิชลินที่หนวกหูและเฮฮาปาร์ตี้ที่สุด 😆🤣👍

🌈สำรับสำหรับไทย - ร้านมิชลิน 1 ดาว ของเชฟปริญญ์ กับ signature อาหารไทยโบราณแบบ fine dining ที่ติดอันดับ Asia's best restaurant 2022-2023 🌺อาหาร : "สำรับชาวทะเล" (3900+) 😛Snack 🧚ตาแปะแยะสาหร่ายผมนางกับปลาลูกเบร่ - ตาแปะแยะ เป็นขนมทานเล่นแบบข้าวเกรียบของของมาเลเซีย โรยด้วยผงพริกไทยป่น กระวาน และ อบเชย รสชาติแบบข้าวเกรียบบางกรอบ แอบมันไปหน่อย และ seasoning ด้วยเครื่องปรุงไทย 😘Starter 🧚เม...อ่านต่อ

Grace
2 มี.ค. 2024
สำรับข้าวต้ม Fine Dine ดาวมิชลิน
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาทเมนูเด็ด: Samrub ‘Lim Ruan Thai, the Night Supper Shophouse’

💚🧡💙❤🥰 Samrub ‘Lim Ruan Thai, the Night Supper Shophouse’ ฿3,900++ ร้านสำรับสำหรับไทย ของเชฟปริญญ์ ที่เพิ่งได้ Michelin Star สดๆร้อนๆ เมื่อปลายปีที่แล้วค่ะ🥰 เป็นอาหาร Thai Fine Dine ที่อร่อยสมดาวจริงๆ ใครยังไม่เคยลอง แนะนำเลยค่า😋 คอร์สนี้เชฟเสิร์ฟ ‘สำรับข้าวต้ม’ ได้แรงบันดาลใจจาก ร้านข้าวต้ม ‘ลิ้มร่วมไทย’ สาขาสีลม😍 บางเมนู เชฟอิงสูตรจากตำราอาหารโบราณ นำมาประยุกต์ใช้วัตถุดิบและเทคนิ...อ่านต่อ

ตามล่า Fine Dining
28 ก.พ. 2024
👍 สุดยอดร้านอาหารไทยของเชฟปริญญ์
ราคาต่อหัว: มากกว่า 1,000 บาท

🇹🇭 Samrub Samrub Thai - สำรับสำหรับไทย 🌟 1 MICHELIN Star - 1 ดาวมิชลิน 🍴 Thai - อาหารไทย 👨🏻‍🍳 Chef Prin Polsuk - เชฟปริญญ์ ผลสุข 🎗 [INTRO] เชฟปริญญ์ ผลสุข เป็นหนึ่งในเชฟชาวไทยเพียงไม่กี่คนที่ตัวแอดมินเองมีความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ด้วยเทคนิคและรสมือที่ใครหาเทียบเคียงได้ยากประกอบกับการปรุงอาหารที่มีเอกลักษณ์โดยการผสมผสานเทคนิคโมเดิร์นเข้ากับวัตถุดิบท้องถิ่นหาชิมยากที่เชฟเสาะแสวงหามาไ...อ่านต่อ

18 ม.ค. 2022
👍 ร้านอาหารไทยตำรับโบราณที่ผู้ชื่นชอบอาหารไทยควรแวะมาลองกันสักครั้ง

Pop.co Chamchuri Square
Pop.coChamchuri Square