- หน้าแรก
/
- รีวิว Mizu's Kitchen

รีวิว Mizu's Kitchen
สิ้นสุดกัน กำตำนานลุงโกโบริ แห่งถนนพัฒน์พงษ์
Mizu's เป็นร้านประจำชา่ติของครอบครัวผมร้านหนึ่ง เนื่องจากแต่ก่อนอยู่ใกล้บ้านมากขนาดที่เดินไปได้ง่ายๆ กินมาตั้งแต่จำความไม่ได้ จนพาเพื่อนๆไปกินก็ติดใจกันหลายคน owner เป็นคนญี่ปุ่นที่มาอยู่เมืองไทยได้กว่า 50 ปีแล้วครับ (ที่บ้านผมชอบล้อกันว่าแกเป็นโกโบริ) อาหารจะมีทั้ง Yoshoku (อาหารฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่น) และอาหารญี่ปุ่นบางอย่างครับ (เข่นเทมปุระ) ที่(เคย)อร่อยๆมีหลายอย่างตั้งแต่เสต็กสาริกา/ สปาเก็ตตีซอสเนื้อ/ เทมปุระอุด้ง/ ปลากระพงชุปแป้งทอด และที่สำคัญราคาไม่แพงเลย (4-5 ปีก่อน อาหารจานใหญ่ๆ อยู่ที่จานละ 200 บาท บางเมนู 150 บาท) หากไปตอนเย็นคนจะแน่นมากๆทีเดียว เรื่องความสะอาดของที่นี่นั่น เป็นที่รู้กันว่าไม่ควรนั่งติดผนังครับ อาจมี"เพื่อนบ้าน"ออกมาได้ทุกเมื่อ แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้น owner ไม่สบาย และให้ลุกสาวเข้ามาทำแทน การบริหารที่เปลี่ยนไปทำให้ลูกจ้างเก่าๆที่อยู่มาเป็นสิบๆปีออก อาหารลดปริมาณ+คุณภาพลง หลายๆเมนูหมดตั้งแต่หัววัน (พนักงานที่สนิทกันฟ้องว่าลุกสาวไม่ยอมสต๊อกของเลย แถมกว่าจะเข้ามาร้านก็ประมาณบ่าย 3) เมนูหลายๆอย่างเปลี่ยนไปดังนี้: กราแตง: แต่ก่อนมาในหอยสังข์ใหญ่โต ดูดี--> เดี๋ยวนี้มาในถาดเหล้กง่อยๆครับ สปาเก็ตตี้มีทซอส: แต่ก่อนจานใหญ่มาก กินทีจุก --> เดี๋ยวนี้ขนาดเหลือแค่ประมาณ 60% ปลาชุบขนมปังป่นทอด: หมด ไม่สต๊อก (หรือเลิกทำ) เทมปุระอุด้ง: หมด ไม่สต๊อก (หรือเลิกทำ) เสต็กไก่ (เมนู เบอร์A5): หมด ไม่สต๊อก (หรือเลิกทำ) มีอันเดียวที่ยังดีเหมือนเดิมคือเสต็กสาริกาครับ (220-) ราคานี้ผ่านไป 10 ปี เพิ่งขึ้นจาก 180- มาเป็น 220- เองครับ ที่อร่อยคือน้ำ au jus (น้ำเกรวี่) ที่มาพร้อมเสต็กนั่นแลครับ เค็มๆได้ใจ เดี๋ยวนี้ไม่น่าพาใครไปละล่ะครับ

ตัวกรอง
เรียงตาม
ร้านในตำนาน อาหารโยโชคุ
สาริกาสเต็กในตำนาน ซอยพัฒน์พงษ์ หากจะถามว่าร้านนี้เปิดมากี่ปี ส่วนใหญ่จะบอกว่า 60+ แท้จริงแล้วแม้แต่เจ้าของรุ่นปัจจุบันก็ไม่ทราบ เพราะป้าเกิดมาก็มีร้านนี้อยู่แล้ว มีเพียงภาพถ่ายจากลูกค้าจากปี 1959 เห็นซอยพัฒนพงษ์ และป้ายร้าน Mizu's Kitchen ร้าน Mizu's Kitchen ขายอาหารอาหาร yōshoku 洋食 คืออาหารยุโรปที่ทำในแบบญี่ปุ่น มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยเมจิ คล้ายๆกุ๊กช็อปที่ขายอาหารฝรั่ง...อ่านต่อ
ร้านในตำนาน ไว้ให้มาหวนความทรงจำ
อย่าตกใจถ้าเข้ามาแล้วเจอร้านข้างในโทรมๆ ัเก่าๆ เพราะร้านเก่าจริง มากินร้านนี้ครั้งที่แล้ว คือเมื่อ35ปีก่อน หลายส่วนในร้านโดนปล่อยให้โทรมไปเยอะเลย มาที่อาหาร เสต็ก สลัด อร่อยมากๆ อเอกเป็นแนวฝรั่งญี่ปุ่น อาหารช้าหน่อย แต่ราคาจัดว่าถูกดูเพิ่มเติม
ซึมซับบรรยากาศที่หาไม่ได้อีกแล้ว
เรารู้จักร้านนี้เมื่อประมาณตั้นปีที่แล้วจากพันทิพย์ เป็นร้านเก่าแก่ในสไตล์คนญี่ปุ่นทำอาหารฝรั่ง แต่เราก็ไม่มีโอกาสไปจนย้ายกลับมาเชียงใหม่ Samurai Gourmet จาก Netflix ทำให้เรานึกได้อีกครั้งว่ามันมีร้านนี้อยู่ ไป กทม. ครั้งนี้เลยนึกถึงร้านนี้ ร้านตั้งอยู่ในซอยพัฒน์พงษ์เลย (พึ่งรู้ตอนไปถึงแถวนั้น) เกือบท้ายซอย รอบล้อมไปด้วยบาร์โป๊ 555 และซอยเกย์ ระหว่างทางก็แจกใบปลิวกันรัว ๆ มาสซาจ ๆ ร้านเปิดตั้...อ่านต่อ
ร้านสเต็กระดับตำนาน ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากๆ ด้วยบรรยากาศร้านและรสชาติที่อร่อยสุดยอด
ได้ยินชื่อเสียงร้านนี้มานานมาก ว่าเป็นร้านที่รุ่งเรืองในสมัยปู่ย่ากันเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นตำนานร้านสเต็กสไตล์ญี่ปุ่นที่เก่าแก่ที่สุดร้านนึงก็ว่าได้ ตอนไปร้านนี้คือเดินเลยป้ายกันเรย 🤣🤣 ภายในร้านตกแต่งแบบสมัยก่อนมากร้านเป็นไม้ โต๊ะปูผ้าปูสีแดง ไม่เคยสัมผัสบรรยากาศแบบนี้เลย เราเป็นโต๊ะเดียวในร้าน แล้วไปกัน 3 คนสั่งเยอะมาก เพราะน่ากินทุกอย่างแต่เมนูแนะนำเลยก็คือสาริกาสเต็ก เนื้อนุ่มมาก ผักเคียง...อ่านต่อ
สาริกาสเต็ก
Mizu Steakhouse (สาริกา สเต็กเฮาส์) ร้านนี้เป็นร้านสเต็กแนวญี่ปุ่นค่ะ บีเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงไม่เคยทานมาก่อนแน่นอน เพราะร้านนี้ก็เป็นครั้งแรกที่บีมาทาน สถานที่ตั้ง ; อยู่ที่ ซ.พัฒพงษ์ สีลมค่ะ สามารถมาจากbts สีลมเดินมาที่ซอยนี้ได้ค่ะ บรรยากาศร้าน ; จุดเด่นร้านนี้คือความเงียบสงบ แบบว่าไม่พลุกพล่ายเลย ตอนบีมาครั้งแรกบีนึกว่าร้านปิด นึกภาพว่าเป็นห้องไม้ดูเก่าๆหน่อยอ่ะค่ะ บีก็แบบว่าปิดรึปล่าว จ...อ่านต่อ