รีวิว ดันดี
ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ในตลาดนาโพธิ์ยามเช้า อำเภอสวี ชุมพร
รีวิวย้อนหลังสำหรับช่วงสงกรานต์ที่ผมกลับบ้านเยี่ยมพ่อแม่ภรรยาผมที่ชุมพรครับ ต่อเนื่องจากรีวิวก่อนหน้าที่ร้านโสภาที่เขาตะเกียบ สวี เป็นอำเภอเล็กๆ ติดกับอำเภอเมืองชุมพรถัดลงมาจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 40 กม. ในตัวอำเภอสวีเองจะมีตลาดยามเช้า คือ ตลาดเทศบาลนาโพธิ์ เป็นตลาดเก่าสไตล์บ้านไม้ (คล้ายๆตลาดร้อยปี) ชาวบ้านละแวกนี้ก็จะมาจับจ่ายหาซื้อของสดหรือหาไรทานกันช่วงเช้า เพราะที่นี่ไม่มีห้างค้าปลีกต่างชาติมาลงเหมือนที่ตัวอำเภอท่าแซะ อำเภอเมือง อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน ดังนั้นที่นี่เรายังสามารถเห็นวิถีชาวบ้านดั้งเดิมได้ ซึ่งผมชอบนะครับ หลีกหนีความวุ่นวาย แออัด ในตัวเมืิอง เวลาผ่านไปอย่างช้าๆ เกริ่นมาตั้งนานเข้าเรื่ิองอาหารบ้างดีกว่า ในตลาดนาโพธิ์จะมีร้านขายข้าวแกงปักษ์ใต้อยู่ไม่กี่ร้าน ร้านดันดีเป็นร้านนึงที่ผมไปกินบ่อยเวลาผมกลับไปที่สวี ร้านเค้าเปิดมานานหลายปีแล้ว น่าจะเป็นบ้านเค้าเอง ภายในดูสะอาด ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบไม้เก่า ที่นี่นอกจากขายอาหารปักษ์ใต้แล้วก็ยังมีขายข้าวขาหมูด้วยครับ มีให้เลือกหลากหลายอย่าง สั่งแล้วเข้ามาในร้านเลย ส่วนตัวผมเวลากลับมาผมจะชอบกินแกงส้มปักษ์ใต้มากๆ (แกงเหลือง) ครั้งนี้ก็เช่นกัน วันนี้เค้ามีแกงส้มปลาช่อนใส่หยวกกล้วยสวน แปลกดีครับ ผมไม่เคยกิน สั่งใส่ถ้วยมาต่างหาก และก็เอาข้าวราดปลาทอดตัวเล็กๆ ผมชอบรสชาติแกงส้มของที่ใต้มากเลย รสชาติจัดจ้าน เข้มข้น ถึงเครื่อง มีผักเครื่องเคียงใส่ถาดมาให้กินแกล้มด้วย ส่วนตัวหยวกกล้วยสวนเคี้ยวแล้วกรุบกรอบดีครับ มื้อนี้ผมทานคนเดียวครับ แล้วซื้ออย่างอื่นใส่ถุงกลับบ้านด้วย ราคาไม่แพงด้วย กินที่ร้านประมาณ 35-40 บาทครับ ปล: 1. เอกลักษณ์นึงของร้านดันดี คือ พี่ผู้ชายเจ้าของร้านไว้หนวดเครา แต่ดูใจดี ชอบใส่ชุดกับเอี๊ยมสีชมพูทั้งตัว ดูแปลกดีครับ 2. อาหารอื่นๆที่ผมชอบซื้อที่ตลาดนาโพธิ์ก็มี ไก่ทอดเสียบไม้สไตล์ที่นี่ ห่อหมกใบเลี๊ยง และก็ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อใบตอง อันหลังนี้อร่อยมากขอบอก (เสียดายรีบนะครับ เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูกัน)