เที่ยวถนนนางงามสงขลา ถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ทสุดชิค ย่านเมืองเก่าสงขลา
  1. เที่ยวถนนนางงามสงขลา ถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ทสุดชิค ย่านเมืองเก่าสงขลา

เที่ยวถนนนางงามสงขลา ถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ทสุดชิค ย่านเมืองเก่าสงขลา

เดินเล่นถนนนางงามสงขลา เที่ยวชมสตรีทอาร์ท ถ่ายรูปชิค ๆ พร้อมหาของกินเด็ด ๆ ย่านเมืองเก่าสงขลา
writerProfile
12 พ.ค. 2021 · โดย
ถนนนางงาม ถนนสายหลักเก่าแก่ของย่านเมืองเก่าสงขลา เป็นศูนย์กลางย่านอาหารพื้นเมืองของสงขลาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีภาพวาดฝาผนัง “Street Art” ยอดนิยมทั้งเก่าใหม่ ให้ทุกคนได้เก็บภาพสวย ๆ กัน”
ถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา
“ถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา”

ซึ่งวันนี้ทีมงาน Wongnai จะพาทุกคนไปเดินเล่น หาของกินเด็ด ๆ กัน บนถนนนางงามตลอดทั้งสาย ความยาวประมาณ 700 เมตร เดินกันเพลิน ๆ รับรองว่าทริปเล็ก ๆ ทริปนี้ จะทำให้ทุกคนอิ่มพุงกาง ถ่ายรูปจนเมมโมรีการ์ดเต็มแน่นอนค่ะ

หากขับมาจากถนนนครนอก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนราธิวาส แล้วเราก็จะเริ่มกันที่หัวถนนนางงามซ้ายมือนี่เลยค่ะ ออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยกันก่อน กับขนมพื้นเมืองท้องถิ่นของชาวสงขลา “ขนมบอก” และ “ขนมลูกโดน”

ขนมบอก ขนมลูกโดน
“ขนมบอก” และ “ขนมลูกโดน”

ขนมบอก เป็นขนมพื้นเมืองโบราณที่ทำจากแป้ง และข้าวเหนียว ตัวสีน้ำตาล เป็นขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาล ส่วนอีกแบบจะเป็นข้าวเหนียวมูนกับน้ำกะทิ หวาน ๆ เค็ม ๆ เป็นขนมท้องถิ่นที่ขายมานานกว่า 77 ปีแล้ว ร้านขนมบอกเริ่มขายตั้งแต่ 11 โมงเช้า ถึงบ่าย 3-4 โมงทุกวัน

ขนมบอก
“ขนมบอก 20 บาท เลือกได้จะทานแบบแป้ง หรือแบบข้าวเหนียว โรยน้ำตาลนิดหน่อย เป็นขนมโบราณกินง่าย ๆ ค่ะ”


ข้าง ๆ กัน เป็นขนมลูกโดนค่ะ ทำจากแป้งข้าวเจ้าและไข่ไก่ ขาย 5 ชิ้น 10 บาท กินกับมะพร้าวขูด เป็นขนมโบราณคล้าย ๆ ขนมไข่ แต่มีความนุ่มและหอมมะพร้าวค่ะ

ขนมลูกโดน
“ขนมลูกโดน 5 ชิ้น 10 บาท”

เรียกน้ำย่อยกันเรียบร้อยแล้ว ขอแวะทานข้าวรองท้องกันก่อนเลยค่ะ เดินมาอีกนิดเดียวก็จะถึงร้าน “Joe Delicious” อยู่ทางซ้ายมือ เป็นร้านเล็ก ๆ อยู่ในซอยแคบ ๆ สำหรับคนรักสุขภาพ บริการอาหารเครื่องดื่มหลากหลาย รสชาติใช้ได้เลยนะ วันนี้ขอสั่งเป็น “ข้าวคอหมูย่างจิ้มแจ่ว+ไข่ดาว” 55 บาท กับ “โกโก้ลาเต้” 40 บาท ราคามิตรภาพมาก ๆ เลย

ร้าน Joe Delicious
“หน้าร้าน Joe Delicious” 
ข้าวคอหมูย่างจิ้มแจ่ว
“โกโก้ลาเต้ และ ข้าวคอหมูย่างจิ้มแจ่ว+ไข่ดาว”
หน้าร้านแก้วโปรด
เติมพลังกันเรียบร้อย มีแรงตะลุยถนนนางงามแล้วหละ แวะถ่ายรูปหน้าร้านแก้วโปรด เก๋ ๆ
ย่านเมืองเก่าสงขลา
“บรรยากาศของเมืองเก่า และ Street Art สุดแนว ผู้คนแถวนี้ก็ใช้ชีวิตเรียบง่ายค่ะ สบาย ๆ อยู่อย่างพอมีพอกิน แต่มีความสุขในทุก ๆ วัน”
ย่านเมืองเก่าสงขลา
เอ๋ ผนังนี้เคยเห็นกันแล้วยังน้าาา.. ดิบ ๆ อาร์ท ๆ แบบนี้พลาดได้ไง

เรามากันที่ร้าน “การเดินทาง” ค่ะ ขอแวะกิน “บิงซูสตรอว์เบอร์รี” กันหน่อย วันนี้อากาศร้อนพอสมควรเลย แวะพักร้านนี้ได้เลย ห้องแอร์เย็นสบาย ด้านหลังร้านเป็น Street Art ดิบ ๆ ถ่ายรูปได้สวย ๆ หลายมุมเลยค่ะ ลองเข้าไปดูน้า อย่าลืมครีเอทภาพสวย ๆ มาฝากกันด้วยล่ะ

บิงซูสตรอว์เบอร์รี
“บิงซูสตรอว์เบอร์รี 49 บาท จากร้านการเดินทาง”

ถ้ายังไม่จุใจ แนะนำ “ไอศกรีมไอยิว” ร้านเก่าแก่ที่กินกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ราคาย่อมเยา แถมมีกล้วยให้กินคู่กับไอศกรีมใส่ไข่ฟิน ๆ อาม่าประจำหน้าร้านทุกวันค่ะ

ไอศกรีมยิว
“ไอศกรีมไอยิว” แก้วละ 15-20 บาท

มาถึงของดีถิ่นใต้บ้านเรา “โรตีนางงาม” แบบนี้เรียก “โรตีทิชชู่” แผ่นละ 10 บาท โรยนมข้นหวานและน้ำตาลเล็กน้อย กรอบหวานมัน

โรตีทิชชู่
“โรตีทิชชู่ ร้านโรตีนางงาม @สงขลา”

มาถึงแล้ววว..ผนัง Street Art ที่เป็น Signature ของถนนนางงามแห่งนี้ ก่อนหน้านี้ได้ทำการบูรณะปรับปรุงใหม่ค่ะ ตอนนี้พร้อมเผยโฉมแล้ว และยังคงภาพวาดสภากาแฟเหมือนเดิม

ย่านเมืองเก่าสงขลา
“ย่านเมืองเก่าสงขลา”

ใคร ๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปให้หายคิดถึงเหล่าอาแปะนั่งกินกาแฟพูดคุยกันอย่างออกรส รวมถึงเด็กน้อย และเพื่อน ๆ หมาแมว ตอนนี้ปรับปรุงแล้ว ทำให้ดูสวย สะอาดตาขึ้นค่ะ ใครยังไม่ได้ไป อย่าลืมตามไปเก็บภาพกันน้า

Street Art
“Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลา”

เดินเล่นถ่ายรูปมากันเรื่อย ๆ ค่ะ ก็จะมาเจอกันน้องแมวตัวนี้ รอต้อนรับทุกคนอยู่ น่ารักมาก อุ้มได้ไม่กัดเลย

paradise
“แมวเปอร์เซีย น้องเศรษฐีคอยต้อนรับลูกค้าทุกคน”

“ร้าน Paradise Pizzeria and Cafe” ร้านพิซซ่าโฮมเมด ขายอาหารอิตาเลียนค่ะ รวมถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ กาแฟสด และอิตาเลียนโซดาก็มี ราคาไม่แรงค่ะ บรรยากาศร้านโล่งสบาย ร่มรื่น มีมุมถ่ายภาพเก๋ ๆ 

วันนี้ขอชิม “ขนมปังชีสยืด” 55 บาท กรอบนอกนุ่มใน รสชาติดีทีเดียว ชอบมาก

ขนมปังชีสยืด
“ขนมปังชีสยืด” 
ขนมปังชีสยืด
“ยืดสุด ๆ ยืดได้อีก”


และแน่นอนมาเที่ยวทั้งทีก็ต้องมีของฝากติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านกันบ้าง ถนนสายนี้ขายของฝากกันหลายร้านเลย สามารถเลือกซื้อได้ตามชอบนะ วันนี้เราแนะนำเป็น “ทองม้วนสด” ทำกันสด ๆ หน้าร้านเลยค่ะ กรอบ หอม มัน ลองซื้อกินกันดู อยู่ข้าง ๆ ร้าน Paradise เลยค่ะ

ทองม้วนสด
“ทองม้วนสด ร้านบ้านต้นรัก ขนมไทยสงขลา”
บรรยากาศถนนนางงาม
“บรรยากาศถนนนางงามก็จะผสมผสานวัฒนธรรมไทย-จีนค่ะ”
ฟ
ผนังอาคารบ้านคนในย่านนี้ ก็จะเป็นแนวเก่า ๆ ถ่ายรูปชิค ๆ ได้ค่ะ ตามซอกซอยต่าง ๆ ก็จะมีภาพวาดบนผนัง
ให้เห็นตลอดสองข้างทางเลย


มาถึงถนนนางงามแล้ว ก็ต้องแวะไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเชื้อสายจีนกันสักหน่อย ช่วงตรุษจีนแบบนี้ ตามถนนหนทางหรือในศาลเจ้าก็จะตกแต่งโคมแดงสวยงามค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
“ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา”

หน้าศาลเจ้า ก็จะเจอขนมโบราณอีกแล้ว “ขนมการอจี” หากินยากนะ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เป็นขนมแป้งจี่ ตัดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ โรยด้วยน้ำตาล ถั่วละสง และงา หอมหวานหนึบ ๆ หน่อยค่ะ ชุดละ 20 บาท

ขนมการอจี
“ขนมการอจี๋”

เดินกิน เดินเที่ยวกันมาจนเย็น ขอปิดท้ายด้วยร้านนี้แล้วกัน “ร้าน ๒๔๕๙” ร้านสไตล์ย้อนยุค ขายทั้งขนมจีน อาหารพื้นเมือง ท้องถิ่น ร้านตกแต่งสวยงามแบบไทยเลยค่ะ น่านั่งมาก ๆ

มื้อนี้ขอจัดหนักปิดท้ายหน่อยแล้วกัน ส้มตำกับหมูสามชั้นคั่วเกลือ ตัวส้มตำรสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวหวานสไตล์ตำไทย ส่วนหมูสามชั้นคั่วเกลือ ใช้ได้เลยค่ะ มันน้อย เค็มกำลังดี กินด้วยกันเข้ากันสุด ๆ เข้าเหนียวอีกสักกระติ๊บ จบเลยมื้อนี้ อิ่มฟินแบบจัดเต็ม

ส้มตำ
“ส้มตำ” 50 บาท 
หมูสามชั้นคั่วเกลือ
“หมูสามชั้นคั่วเกลือ” 150 บาท


เป็นยังไงกันบ้างคะ วันนี้พากินพาเที่ยวบนถนนนางงามตลอดสายเลย เดินกันตั้งแต่บ่าย ๆ เข้าร้านนู้นออกร้านนี้ เพลิน ๆ กันตั้งแต่บ่ายยันค่ำเลยทีเดียว แต่บอกก่อนว่า ยังมีร้านดี ๆ ร้านในตำนานอีกหลายร้านให้ตามไปกินเลยนะ

ถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา
“ถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา”

เอาล่ะ ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องเดินทางไกล เสาร์อาทิตย์ก็ชวนเพื่อน ๆ มาเดินเล่นกันดู นอกจากถนนนางงามก็ยังมีถนนข้างเคียง ที่ให้ทุกคนได้ซอกแซกตามหาร้านเด็ดอีกเพียบ มาย่านเมืองเก่าสงขลาทั้งที ไม่อิ่ม ไม่ฟิน เมมการ์ดไม่เต็ม ก็ไม่รู้จะว่ายังไง.. ^^

แล้วอย่าลืมติดตามบทความกินเที่ยว และบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ ร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai นะคะ แล้วครั้งหน้าจะไปเที่ยวไปกินที่ไหน รอติดตามน้าาา

แผนที่

ติดกับร้านไอศกรีมบันหลีเฮง

การติดต่อ

การอจี้ สูตรโบราณ
ซอย นาทวี, ตำบล บ่อยาง, เทศบาลนครสงขลา,เมืองสงขลา
restaurantClosed
ชุมทางเสือใต้
Phone number : 098-952-3951
ถนนนางงาม,บัวเชด
ประเภท
image
Phone number : 0883971875
91, นางงาม บ่อยาง เมืองสงขลา สงขลา,เมืองสงขลา
ประเภท
restaurantClosed
image
Phone number : 0876333919
26 ไทรบุรี ซอย 14 ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา ประเทศไทย,เมืองสงขลา