ลุยเดี่ยว! ดูดาวที่ภูหินร่องกล้า ล่าที่เที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน
 1. ลุยเดี่ยว! ดูดาวที่ภูหินร่องกล้า ล่าที่เที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน

ลุยเดี่ยว! ดูดาวที่ภูหินร่องกล้า ล่าที่เที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน

ทริปตะลุยที่เที่ยวพิษณุโลกเมืองสองแคว กราบไหว้พระพุทธชินราชคู่เมือง ขึ้นเขาลุยป่าตามล่าหินปุ่ม กางเต็นท์นอนนับดาว ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
writerProfile
23 มี.ค. 2019 · โดย

Intro : ตั้งแต่จำความได้ก็ไม่เคยไปเที่ยวคนเดียวเลยสักครั้งและวันหนึ่งเราก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไม? เราไม่ลองไปเที่ยวคนเดียวดูบ้าง นั่นแหละครับ เป็นเหตุให้ทริปเที่ยวพิษณุโลก 1 วัน 1 คืน 1 คน 1 คัน 1 หลัง

(เที่ยว 1 วัน นอน 1 คืน ไป 1 คน ด้วยรถ 1 คันกับเต็นท์ 1 หลัง) เกิดขึ้น! ถ้าเปรียบชีวิตเป็นเพลง ๆ หนึ่ง ตอนนี้ได้ดำเนินมาถึงท่อนโซโล่แล้วครับผม! เอาล่ะครับ 3.. 4.. เพลงมา!

เริ่มต้นเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลกด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้เส้นทางขึ้นเหนือ AH2 เข้าสู่ตัวเมืองนครสวรรค์จากนั้นใช้ถนนหมายเลข 117 มุ่งสู่ตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 380 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมงครึ่ง (อย่าลืมวางแผนเรื่องเวลากันด้วยนะครับ)

พิษณุโลก

1วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

Verse : เริ่มต้นทริปด้วยการไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพิษณุโลก ที่เที่ยวพิษณุโลกที่ใครมาก็ต้องแวะมาเยือน ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือเรียกกันว่า “วัดใหญ่” เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช ที่โด่งดังและได้รับการขนานนามว่าเป็นพระพุทธรูปที่สวยที่สุดในไทย ซึ่งถ้าลองสังเกต พระพุทธรูปองค์นี้แหละที่เรามักพบในปฏิทิน แผ่นภาพ หรือถูกใช้เป็นภาพพื้นหลัง “วันนี้..วันพระ” ที่ฮิตในกรุ๊ปครอบครัว ความน่าทึ่งมันอยู่ที่ว่า ผมมาที่นี่ในวันธรรมดาไม่ใช่เทศกาลใด ๆ แต่คนเยอะมาก เหมือนที่วัดมีงานบุญใหญ่ยังไงยังงั้น เหมือนตัวเราหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง แต่ไม่ใช่อะไรเลย เขามาทำบุญกันปกติ จึงแอบคิดในใจทันทีว่าต้องศักดิ์สิทธิ์มากแน่ ๆ จึงขอพรไป 1 โชะ

พระปรางค์สูงเด่นในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
พระปรางค์สูงเด่นในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
 วิหารที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช
 วิหารที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช

2วัดนางพญา  

ถัดมาอีกฝั่งถนน ผมก็แวะไปไหว้พระใน “วัดนางพญา” ที่มีชื่อเสียงในด้านพระเครื่องโดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม ข้ามมาอีกฝั่งถนนคือวัดราชบูรณะสร้างขึ้นพร้อมวัดนางพญา ภายในวัดมีโบราณสถาน โบราณวัตถุสำคัญ ได้แก่ เจดีย์หลวงทรงลังกา วิหารหลวงพ่อดำ ซึ่งไฮไลต์คงหนีไม่พ้นห้องอบสมุนไพรที่ซุกตัวอยู่ในหลืบวัด บอกเลยว่าเรียกได้ว่าเปิดประสบการณ์ใหม่เลยก็ว่าได้ ห้องอบสมุนไพรนี้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นอัดสมุนไพร (กลิ่นมะกรูด) เข้าไปในห้องที่มีพื้นที่สำหรับ 6 คน มีทั้งหมด 4 ห้อง แยกชาย 2 หญิง 2 เป็นบรรยากาศแบบบ้าน ๆ ที่ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่เคยสัมผัสมาก่อน เป็นที่เที่ยวพิษณุโลกที่ผมแนะนำให้คุณได้มาลองครับ

วัดนางพญา
วัดนางพญา
เจดีย์ทรงลังกา วัดราชบูรณะ
             เจดีย์ทรงลังกา วัดราชบูรณะ 
       ห้องอบสมุนไพร วัดราชบูรณะ
              ห้องอบสมุนไพร วัดราชบูรณะ

Pre - Hook : หลังจากอิ่มบุญแล้ว ก็เดินทางขับรถขึ้นเขามุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าซึ่งเป็นเป้าหมายในทริปตะลุยที่เที่ยวพิษณุโลกครั้งนี้ อุทยานห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นทางขึ้นเขาค่อนข้างคดเคี้ยวเลี้ยวลด ไม่โหดมาก แต่ไม่เหมาะกับคนที่ยังขับรถไม่เซียนครับ  

3โรงเรียนการเมืองการทหาร

เมื่อขับรถเข้ามาในเขตอุทยาน สองข้างทางเต็มไปด้วยด้วยต้นไม้ใหญ่เขียวชอุ่มและก็มาถึงจุดเช็กอินแห่งแรก โรงเรียนการเมืองการทหาร ที่นี่เป็นหลักฐานเชิงสถาปัตยกรรม เป็นโรงเรียนสอนแนวคิดทางการเมืองแบบคอมมิวนิสต์และเคยเป็นที่หลบซ่อนตัวของนักศึกษาจากเหตุการณ์ 14 ตุลา มาที่นี่เราจะได้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ของเหล่าผู้คิดต่างในอดีต ถือเป็นการเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ไปในตัว

โครงสร้างบ้านที่ยังไม่ผุพัง
โครงสร้างบ้านที่ยังไม่ผุพัง 
ใบเฟิร์นกลางแจ้งที่พบเจอได้ในเขตป่า
ใบเฟิร์นกลางแจ้งที่พบเจอได้ในเขตป่า
ใบเฟิร์นกลางแจ้งที่พบเจอได้ในเขตป่า

4เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

Hook : เดินทางมาจนถึงท่อนฮุกของเพลงแล้วบน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ถึงเวลาชีพจรลงเท้าแล้ว! ในเส้นทางเดินกว่า 3 กิโลเมตร (เดินเป็นวงกลมตามเข็ม) เราจะได้พับกบ! เอ้ย พบกับ (แฮ่) ลานหินปุ่มและผาชูธง ซึ่งเป็นไฮไลต์สำคัญของเส้นทางเดินนี้ ระหว่างทางเดินสังเกตได้ว่าสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ลำน้ำเล็กๆ หลายสาย หินก้อนยักษ์หลายจุด ที่ประทับใจที่สุดคือ เห็ดน้อย ดอกไม้ที่ชมได้ยาก (โดยเฉพาะฤดูฝน) และที่สร้างบรรยากาศในการเดินตลอดทางคงเป็นมอส เฟิร์น ไลเคน และตะไคร่ชนิดต่างๆ ซึ่งเกาะอยู่ตามซอกหิน ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเรากำลังอยู่ในหนังเรื่อง Alice in Wonderland เลยทีเดียว นอกจากนั้นการมาเดินป่าเราก็จะได้เพื่อนใหม่ทันทีโดยที่เราไม่รู้ตัว ชวนคุยถึงที่มาที่ไปของกันและกัน ช่วยเหลือกันระหว่างทาง เป็นมิตรภาพที่หาได้ระหว่างการเดินทางในครั้งนี้

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
หินยักษ์ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
หินยักษ์ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
เห็ดน้อยขึ้นตามซอกต้นไม้
เห็ดน้อยขึ้นตามซอกต้นไม้

5ผาชูธง

เดินมาจนถึงไฮไลต์จุดที่ 1 ผาชูธง หน้าผาสูงชัน (เดินขึ้นได้) มองขึ้นไปจะเห็นธงชาติไทยชูเด่นอยู่บนนั้นและ ณ จุดนั้นเองเป็นจุดชมวิวที่มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา แบบ 360 องศา (น้ำเสียงตื่นเต้น) เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูพระอาทิตย์ตก

จุดชมวิว ผาชูธง
จุดชมวิว ผาชูธง
วิวแบบ 360 องศา บนยอดผาชูธง
วิวแบบ 360 องศา บนยอดผาชูธง

6ลานหินปุ่ม

ห่างจากผาชูธงเพียง 500 เมตร เริ่มสังเกตเห็นพื้นที่เราเหยียบมีลักษณะเป็นหินรูปทรงกลม เป็นปุ่ม ๆ อยู่หลายก้อน นั่นเป็นสัญญาณว่า เรากำลังเข้าสู่ลานหินปุ่ม ไฮไลต์อีกจุดที่ทุกคนพลาดไม่ได้ ซึ่งประจวบเหมาะที่ผมเดินมาถึงจุดนี้ในขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน แสงแดดตกกระทบไปที่หินปุ่มบนพื้น เป็นภาพติดตาที่ทำให้ผมติดใจเลยครับ

เส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้สามารถใช้บริการมัคคุเทศก์ท้องถิ่นเป็นคนนำทางหรือจะเดินไปเองก็ได้ ขึ้นอยู่กับสกิลเดินป่าของเรา ส่วนความยาก-ง่ายในการเดินนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าวันไหนที่ฝนตก หรือมีความชื้นสูงก็จะเดินค่อนข้างยาก เนื่องจากทางเดินเป็นหินสลับกับมีมอสปกคลุมในบางจุด อาจทำให้ลื่นได้ครับ

ลานหินปุ่ม
ลานหินปุ่ม 
ลานหินปุ่ม
ลานหินปุ่ม 

6ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

Solo : เสร็จสิ้นภารกิจตามล่าหินปุ่มกันแล้ว เราก็เดินทางมายังที่ทำการอุทยาน ซึ่งบริเวณนี้มีบ้านพัก และลานสนที่มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ ซึ่งเราสามารถเช่าบ้านพัก เช่าเต็นท์ที่นี่ หรือจะเอาเต็นท์มาเองก็ไม่มีปัญหาครับ

ท่อนโซโล่แล้ว มันต้องเด็ดดวงหน่อย ใช่ครับ เหตุผลที่ผมมานอนกางเต็นท์ตากน้ำค้างในคืนนี้เป็นเพราะผมพอจะทราบมาว่า ท้องฟ้าบริเวณนี้โล่งและสามารถดูดาวได้ด้วยตาเปล่า เราก็ต้องมาลองพิสูจน์กันดูว่าจะเป็นยังไง  

ลานสัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
ลานสัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

พอฟ้าเริ่มมืดสนิท ดาวเต็มฟ้า แต่ผมไม่ได้จินตนาการเป็นหน้าใครนะครับ (ฮา) นอนดูดาวคนเดียวคืนนี้ไม่ได้เหงาเท่าไหร่เพราะพี่เต็นท์ข้าง ๆ ชวนถ่ายรูปดาว เราก็คุยภาษากล้องกันทั้งคืน แล้วก็ร่ำลากันเข้านอนอย่างสบายใจ

ลานสัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (กลางคืน)
ลานสัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (กลางคืน)
วิวบนจุดชมวิวลานหินปุ่ม
วิวบนจุดชมวิวลานหินปุ่ม

Outro : เช้าแล้ว! อากาศสดชื่นมาก เก็บสัมภาระเตรียมตัวเดินทางกลับกรุงเทพฯ เอาจริงๆ แล้ว ผมเกือบลืมไปด้วยซ้ำว่าผมมาเที่ยวคนเดียว ผมได้เพื่อนจากการเดินป่า ได้เพื่อนที่นอนอยู่เต็นท์ข้าง ๆ กัน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน การมาเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผมอีกต่อไป และนี่เป็นครั้งแรก เราอาจจะเขิน ๆ หน่อยที่มาคนเดียว และการมาตะลุยที่เที่ยวพิษณุโลกแบบ I’m going solo lo lo lo lo lo ~ ของผมในครั้งนี้ก็ทำให้ผมได้รู้จักตัวเองมากขึ้น อยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้พักผ่อนสมองจากการทำงานหนัก และสุดท้ายก็ได้ตระหนักว่า “พรุ่งนี้วันจันทร์” อีกแล้วครับท่าน 

สรุปค่าใช้จ่ายระหว่างทริปที่เที่ยวพิษณุโลก

สรุปค่าใช้จ่าย
 • ค่าน้ำมันตลอดการเดินทาง 2,200 บาท
 • ค่าอาหาร 5 มื้อ 900 บาท
 • ค่าเข้าอุทยานผู้ใหญ่ 40 บาท (เด็ก 20 บาท)
 • ค่ากางเต็นท์ภายในอุทยาน 30 บาท (กรณีนำเต็นท์มาเอง)
 • รวมค่าใช้จ่ายตลอดทริป 3,170 บาท

คงจะสนุกกันไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ตะลุยที่เที่ยวพิษณุโลกแบบ I’m going solo lo lo lo lo lo ~ นี่อ่านไป ยังเพลินไป อยากจะเก็บกระเป๋าไปเดินทางคนเดียวบ้าง สำหรับใครที่อยากหาทริปไปตะลุยเที่ยวคนเดียว ลองดูทริป วันเดียวเที่ยวนครนายกไม่นกแน่นอน กับทริป 2 วัน 1 คืน ที่เที่ยวเขาค้อ สายลุยต้องไม่พลาด! สำหรับผู้อยาก (ลอง) เริ่มต้น รับประกันว่าไปเที่ยวตามได้ไม่ยาก ไปคนเดียวได้สบายมากก~ พูดเลยยย ถ้ายังมองหาทริปอื่น ๆ อีกมากมาย แนะนำให้ไปติดตามที่เพจ Facebook Wongnai Travel ดู อู้หู! ที่เที่ยวเพียบเลยค่าคุณ ไม่เชื่อไปลองดูเอง อิอิ #ขายเก่ง

เตรียมตัวไปเที่ยวกันต่อกับบทความชิค ๆ เพิ่มเติมกันได้ที่

รวมร้านเด็ดในพิษณุโลก
แนะนำ 7 กล้อง Mirrorless รุ่นฮิตปี 2019
10 แว่นกันแดด ที่สาว ๆ ต้องมี !