5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี!
  1. 5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี!

5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี!

เที่ยววัดทั้งที ไม่ได้มีดีแค่ทำบุญไหว้พระหรือสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บอกบุญสายชิค! ต้องไปตามชม แชะ กับ 5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี!
writerProfile
24 พ.ค. 2021 · โดย

ทำบุญเรื่องหลัก แล้วอะไรล่ะเรื่องรอง? วันนี้จะมาเปิดกรุลายแทงวัดสวยภูเก็ตโดนใจ สำหรับใครที่อยากจะเที่ยววัดภูเก็ต แต่โฟกัสว่าต้องได้รูป ต้องตามมาจัดกับ 5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี! ทริปที่จะทำให้เพื่อน ๆ ไม่ได้มีแค่บุญ แต่จะมีรูปสวย ๆ คู่กับวัดเด็ดภูเก็ตที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปตามกันแล้ว จะชมวัดหรือไหว้พระ แชะภาพหรือสักการะ ก็อิ่มบุญอิ่มใจไปไม่แพ้กัน พร้อมตามไปแชะกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยย

map วัดภูเก็ต สวยน่าเที่ยว
map วัดภูเก็ต สวยน่าเที่ยว

1วัดพระทอง

เริ่มเก็บแต้มบุญกันที่แรกคือ “วัดพระทอง” หรือ “วัดพระผุด” เป็นวัดภูเก็ตเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ใกล้ถนนเทพกระษัตรี ห่างจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น จึงเหมาะกับใครที่อยากจะแวะไหว้พระหรือแชะภาพสวย ๆ ก่อนจะถึงเที่ยวบิน จุดเด่นของวัดพระทองก็คือ องค์พระที่โผล่มาจากดินเพียงครึ่งองค์ จึงเป็นที่มาของชื่อที่คนในพื้นที่หรือคนเก่าคนแก่มักเรียกกันว่าวัดพระผุด

วัดพระทอง
องค์พระที่โผล่มาจากดินเพียงครึ่งองค์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด

ในวัดภูเก็ตแห่งนี้นอกจากจะมีพระผุดเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง เป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ตในสมัยก่อนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์การทำเหมืองแร่ รองเท้าของชาวจีนในสมัยก่อน จึงทำให้วัดพระทองแห่งนี้มีจุดเช็กอินไม่น้อยเลยทีเดียว ที่สามารถให้เพื่อน ๆ ได้แชะภาพสวย ๆ ที่แฝงไปด้วยเรื่องราวและประวัติศาสตร์อันยาวนาน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือจะอัปลงโซเชียลก็ปังสุด ๆ

2วัดพระนางสร้าง

ถัดมาไม่ไกลเราก็มาเจอกับ “วัดพระนางสร้าง” วัดภูเก็ตเก่าแก่ที่นับเป็นแหล่งประวัติศาสตร์เมืองถลางที่สำคัญแห่งหนึ่ง และเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองวัดหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต เป็นที่เคารพสักการะทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากโบราณสถาน โบราณวัตถุ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ภายในวัดแล้ว อุโบสถของวัดยังมีความสวยงาม โดยการผสมผสานศิลปะของไทยและจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ระเบียงประดับด้วยสัตว์หิมพานต์สีทองอร่าม เหนือระเบียงประดับด้วยพญานาค 5 เศียร โดยรอบ เหนือซุ้มประตูสะดุดตาด้วยช้างสามเศียรสีทอง

วัดพระนางสร้าง
วัดเก่าแก่ที่นับเป็นแหล่งประวัติศาสตร์เมืองถลางที่สำคัญแห่งหนึ่ง 

นอกจากนี้ยังมีประติมากรรม และลายจิตรกรรมที่โดดเด่นอีกมากมาย อีกทั้งภายในอุโบสถเก่ายังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปดีบุกที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในโลก 3 องค์ ที่เรียกว่าพระในพุงหรือพระสามกษัตริย์ และวัดพระนางสร้างแห่งนี้ยังมีจุดอื่น ๆ อีกมากมายที่มีความสวยงามเกินจะบรรยาย ถ้ามาเห็นกับตาจะต้องอึ้ง และอดใจไม่ไหว จนต้องหยิบกล้องคู่ใจขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้อวดใคร ๆ กันอีกด้วย

วัดพระนางสร้าง
ภายในอุโบสถเก่ายังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปดีบุก

3วัดฉลอง

พลาดไม่ได้ มาเที่ยวภูเก็ตทั้งที ต้องแวะขอพรให้ชีวิตดี๊ดีกันที่ “วัดฉลอง” วัดคู่บ้านคู่เมืองอีกวัดหนึ่งของภูเก็ต และนับเป็นวัดภูเก็ตที่มีชื่อเสียงอย่างกว้างขวาง ถ้าใครมาเยือนภูเก็ตจะต้องแวะมากราบไหว้นมัสการหลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลกันถ้วนหน้า ด้วยกิตติศัพท์นานาประการ รวมไปถึงเรื่องราวแห่งความศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จนแม้ว่าหลวงพ่อแช่มจะมรณภาพเป็นเวลานับร้อยปีมาแล้วก็ตาม ชื่อเสียงเกียรติคุณบุญบารมีของท่านก็ยังคงอยู่ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมี ที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางวัด เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากศรีลังกา มีการตกแต่งพระมหาธาตุเจดีย์อย่างงดงามตระการตา ประทับใจสุด ๆ

วัดฉลอง
วัดคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต

ส่วนด้านนอกเจดีย์ชั้นบนยังสามารถชมทิวทัศน์บริเวณในวัดทั้งหมดได้อย่างสวยงามอีกด้วย ข้างอุโบสถยังมีกุฎิจำลองหลวงพ่อท่าน ซึ่งภายในมีการจัดทำหุ่นขี้ผึ้งจำลอง หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลี้อม กุฏิภายนอกเป็นทรงไทยโบราณ นับเป็นเรือนไทยที่สวยงามมาก ๆ เลยทีเดียว วัดฉลองแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในภูเก็ตอีกแห่งหนึ่ง ที่ใครมาเที่ยวภูเก็ตก็จะต้องแวะมา ชม แชะ และสักการะหลวงพ่อแช่มกันให้ได้

วัดฉลอง
บรรยากาศร่มรื่นของวัดฉลอง เหมาะกับการเดินเล่นถ่ายรูปมาก ๆ
วัดฉลอง
มาเที่ยวภูเก็ตต้องแวะมากราบไหว้นมัสการหลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลอง

4พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี (วัดพระใหญ่)

อีกหนึ่งจุดหมายของใครหลายคนที่มาเที่ยวภูเก็ตก็คือ “วัดพระใหญ่” เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ตตั้งตระหง่านบนยอดเขานาคเกิด เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย โดยการใช้ศิลปะแบบร่วมสมัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร ความสูง 45 เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาว ประดิษฐาน ณ พุทธอุทยานยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน ต่อมาได้รับการถวายพระนามจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ว่า “พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี” พร้อมตราตั้งให้เป็นพระพุทธรูปประจำเมืองภูเก็ต นับเป็นที่เคารพบูชาของชาวภูเก็ตและผู้มีจิตศรัทธาทั่วสารทิศ

วัดพระใหญ่
พระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาว

ที่โดดเด่นก็คือลานหน้าองค์พระสามารถชมวิวภูเก็ตได้แบบ 360 องศาทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต ทั้งเมืองภูเก็ต, หาดกะตะหาดกะรน และอ่าวฉลอง จึงกล้าพูดได้เลยว่าวัดพระใหญ่เป็นวัดที่วิวสวยที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ที่ไม่ว่าใครก็ห้ามพลาดที่จะเก็บรูปองค์พระใหญ่ หรือจะเซลฟีคู่กับวิวเกาะภูเก็ตแบบ 360 องศาก็เก๋ไม่แพ้ใคร อัปลงโซเชียลได้ จนใคร ๆ ก็ต้องกดติดตาม

วัดพระใหญ่
โดดเด่นก็คือลานหน้าองค์พระสามารถชมวิวภูเก็ตได้แบบ 360 องศา 

5วัดบ้านเกาะสิเหร่

ปิดท้ายกันที่ “วัดเกาะสิเหร่” เป็นวัดภูเก็ตที่ตั้งอยู่บนยอดเขาเกาะสิเหร่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเกาะสิเหร่ได้ไกลสุดสายตา อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณทางเดินขึ้นไปยังวิหารมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานตามถนนขึ้นเขาโดยรอบของตัววัด จุดชมวิวด้านบนของยอดเขามีวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ สีเหลืองทองอร่าม เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวทุกคน

วัดบ้านเกาะสิเหร่
พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

ด้านหลังอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง หินสีทองขนาดใหญ่ความสูง 5.5 เมตร จำลองแบบของจริงมาจากพระธาตุอินทร์แขวน ประเทศพม่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในภูเก็ต ที่ใครมาก็ต้องแวะมากราบไหว้ และถ่ายรูปกับพระธาตุอินทร์แขวนจำลองกับความสวยงามดั่งต้องมนต์เสน่ห์ ที่ใคร ๆ ก็ต่างหลงใหลจนต้องไปซ้ำ

วัดบ้านเกาะสิเหร่
สามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเกาะสิเหร่ได้ไกลสุดสายตา 

เที่ยวภูเก็ตไม่ได้เด็ดแค่ทะเล มาทั้งทีต้องมาตามเก็บให้ครบ รวมไปทั้ง 5 วัดสวยภูเก็ต ไหว้พระขอพร อัปแต้มบุญให้เฮงไปทั้งปี! ที่ทางทีมงาน Wongnai ภูเก็ต ได้คัดสรรมาให้ เอาใจสายบุญ เพราะจะได้บุญทั้งทีก็ต้องมีรูปสวย ๆ วิวดี ๆ ไว้บอกต่อกันด้วย อยากให้เพื่อน ๆ ได้ตามไปเก็บภาพความประทับใจจากจุดเช็กอินวัดต่าง ๆ ที่เราได้บอกไป งานนี้หวังว่าทุกคนคงจะอิ่มบุญ ไปกับการได้ทำบุญ ไหว้พระ หรือสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอิ่มใจไปกับการชมความงดงามตระการตาของทั้ง 5 วัดภูเก็ต รวมไปถึงได้แชะภาพคู่วิววัดหรือทิวทัศน์สวย ๆ กันอีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีโอกาสได้ไปกันแล้วก็สามารถแบ่งปันเรื่องราวพร้อมรูปภาพสวย ๆ กันได้เลยที่ App Wongnai และสามารถเข้าไปติดตามข่าวสารสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงกันได้อีกด้วยที่ เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง

แผนที่

จากตัวเมืองภูเก็ตใช้ถนนเทพกระษัตรี ขับขึ้นไปทางพังงา ขับตามทางไปเรื่อยๆ จนถึงที่ว่าการอำเภอถลาง ให้ชิดขวา ชะลอรถ ขับตรงไปอีกประมาณ 200 เมตรจะเห็นทางเข้าวัดทางขวามือซอยวัดพระทอง

การติดต่อ

วัดพระนางสร้าง
Phone number : 07-631-1084
330 ถนน นํ้าตกโตนใทร,ถลาง
ประเภท
วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)
Phone number : 076-381-226
70 หมู่ที่ 6 ถนน เจ้าฟ้าตะวันตก,เมืองภูเก็ต
ประเภท
วัดบ้านเกาะสิเหร่
Phone number : 07-621-1036
ทางหลวงหมายเลข 5021เกาะสิเหร่,เมืองภูเก็ต
ประเภท