ทริปกางเต็นท์เขาใหญ่ฉบับปี 2020 นอนดูดาวรับลมหนาว จัดเต็ม 2 วัน 1 คืน
  1. ทริปกางเต็นท์เขาใหญ่ฉบับปี 2020 นอนดูดาวรับลมหนาว จัดเต็ม 2 วัน 1 คืน

ทริปกางเต็นท์เขาใหญ่ฉบับปี 2020 นอนดูดาวรับลมหนาว จัดเต็ม 2 วัน 1 คืน

หนาวนี้กอดใคร หนาวไหมมากางเต็นท์เขาใหญ่กัน กับทริปเที่ยวสุดมันแบบ 2 วัน 1 คืน คัดสรรทั้งที่กินและเที่ยวมาให้แบบจัดเต็ม นอนรับลมชมวิวชิลแน่นอน
writerProfile
13 พ.ค. 2021 · โดย

แม้ว่าตอนนี้สภาพอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นมาแล้ว ที่เที่ยวโคราชสุดฮิต อย่างเขาใหญ่ ยังได้รับไอหนาวแบบเต็ม ๆ อยู่เลยค่ะ วันหยุดยาวแบบนี้เลยถือโอกาสพาแก๊งเพื่อนซี้ บุกไปกางเต็นท์บนเขาใหญ่ ก่อนที่ความหนาวจะจากไป ว่าแล้วก็จัดกระเป๋า คว้าเสื้อกันหนาวแล้วตามพวกเรามาเที่ยวเขาใหญ่เลย !

พวกเราเริ่มต้นจากการขับรถจากตัวเมืองโคราชประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แล้วค่ะ ค่าเข้าอุทยาน ฯ ต่อคนเพียง 40 บาท สำหรับคนไทย และการนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปบนอุทยานฯ นั้นเพิ่มอีก 50 บาท ค่ะ ว่าแล้วจุดที่เที่ยวเขาใหญ่ที่เราแวะก่อนก็คือ อ่างเก็บน้ำสายศร อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไม่มาก วิวสวยบรรยากาศดี วันที่ไปแอบเห็นคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วย

กางเต็นท์เขาใหญ่
ตั๋วเข้าอุทยานคนละ 40 บาท รถยนต์คันละ 50 บาท
กางเต็นท์เขาใหญ่
อ่างเก็บน้ำสายศร
กางเต็นท์เขาใหญ่
เจ้าหน้าที่อุทยานเล่าว่าอาจจะได้เห็นสัตว์ป่าลงมากินน้ำที่นี่ด้วย แต่ตอนที่เราไปคนค่อนข้างเยอะค่ะ เลยไม่ได้เห็น

จาก อ่างเก็บน้ำสายศร พวกเราขับรถต่อไปที่เที่ยวเขาใหญ่อย่าง น้ำตกเหวสุวัต ถึงตอนเที่ยงพอดิบพอดีเลยแวะทางข้าวกลางวันกันที่ทางขึ้นน้ำตกเลยค่ะ มีร้านค้าขายอาหารไทยอยู่ 3 ร้าน ราคาอาหารแอบแรงอยู่นะ รสชาติพอกินได้ค่ะ แก้หิวกันไปก่อนที่จะเดินไปชมน้ำตกข้างล่างกัน

กางเต็นท์เขาใหญ่
รองท้องกับอาหารไทยตรงทางขึ้นน้ำตกเหวสุวัต

มาเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในฤดูหนาว ฟ้ามันก็จะครึ้ม ๆ หน่อย ยิ่งช่วงนี้อยู่ ๆ ฝนก็ตกเลยทำให้การเดินลงไปน้ำตกค่อนข้างลำบากทางจะลื่น น้ำตกเหวสุวัต มีจุดให้ชมวิวได้ทั้งส่วนที่อยู่บนหน้าผา และบริเวณด้านล่างของน้ำตกที่จะเป็นแอ่งน้ำและลำธารค่ะ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่สำหรับช่วงฤดูหนาวน้ำเย็นฉ่ำแบบนี้ ขอบาย ลงไปถ่ายรูปสวย ๆ ก็พอค่า

กางเต็นท์เขาใหญ่
ทางลงไปน้ำตกค่อนข้างชันและลื่นมาก
กางเต็นท์เขาใหญ่
ถึงแล้วน้ำตกเหวสุวัต น้ำเย็นเจี๊ยบเลย

สำหรับคืนนี้เราจะมานอนที่ ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ บนเขาใหญ่ ที่นี้มีจุดดี ๆ ที่เหมาะกับการกางเต็นท์อยู่ เราเลือกทำเลที่ไม่ไกลจากห้องน้ำมาก แล้วก็ไปหอบเอาถุงนอน, เต็นท์ และเครื่องนอนมาจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมาก่อร่างสร้างเต็นท์กัน สำหรับใครที่ไม่ได้มีอุปกรณ์มาเอง ก็สามารถเช่าเต็นท์ และเครื่องนอนที่อุทยานฯ แบบพวกเราได้นะ นอกจากเต็นท์แล้ว เขายังมีเตาสำหรับปิ้งย่างให้เช่าด้วยยิ่งสะดวกเข้าไปอีก แอบเห็นมีชุดหมูกระทะด้วยค่ะ แต่ไม่ได้เอามาลองเพราะมีของสดที่เตรียมมาทำอยู่แล้ว  

กางเต็นท์เขาใหญ่
หมูย่าง เอาไปหมักกับซอสบาบีคิวแบบสำเร็จรูป 
กางเต็นท์เขาใหญ่
เบคอนพันเห็ด
กางเต็นท์เขาใหญ่
บาบีคิวหมู เมนูสุดฮิตกินรับลมหนาว 

บอกเลยว่าถ้าจะมาเขาใหญ่แบบตัวเปล่า ๆ ไม่พกอะไรมาเลยก็ให้มาที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ ที่นี่เขาจะมีข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งสอบถามข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่เที่ยวเขาใหญ่ หรือติดต่อเรื่องที่พัก เรื่องส่องสัตว์กลางคืน ได้หมด วันนี้พวกเราก็เช่ารถเพื่อไปส่องสัตว์ตอนกลางคืนด้วย จะมีบริการ 2 รอบคือ รอบ 19.00 น. และ 20.00 น. คันนึงนั่งได้ไม่เกิน 10 คนค่ะ เหมาเป็นรอบ คันละ 500 บาท

กางเต็นท์เขาใหญ่
เริ่มออกส่องสัตว์ยามค่ำคืน
กางเต็นท์เขาใหญ่
ขับรถออกไปไม่นานก็เจอเม่นค่ะ เพื่อน ๆ ตื่นเต้นกันมาก
กางเต็นท์เขาใหญ่
ถ้าซูมดูจะเห็นว่าเป็นกวางป่า เจอบ่อยที่สุดเลยค่ะ

ส่องสัตว์ตอนกลางคืนจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ลมตีหน้าหนาวสั่นกันไป ตอนนี้ก็ได้เวลาพักผ่อนกลับเข้าเต็นท์กันแล้ว คืนนี้ดาวเต็มฟ้าเลยค่ะ สวยงามมาก ๆ รีบเข้าเต็นท์ไปเม้าต่อในเต็นท์แทน เพราะข้างนอกอากาศหนาวมาก เดี๋ยวตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นบนเขาใหญ่ตอนเช้ากันค่ะ

กางเต็นท์เขาใหญ่
ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เต็นท์แน่นเรียงเป็นแถว
กางเต็นท์เขาใหญ่
ปิ้งย่าง ปาร์ตี้เล็ก ๆ หน้าเต็นท์ก่อนเข้าไปนอน
กางเต็นท์เขาใหญ่
ดาวเต็มฟ้าเลย ><

ตื่นมาตีห้าครึ่ง วันนี้เราตั้งใจจะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นกันที่ผาเดียวดายซึ่งห่างจาก ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ แค่ 15 กม.เท่านั้นเองค่ะ เมื่อมาถึงจุดชมวิวผาเดียวดายจะมีลานจอดรถอยู่ฝั่งขวามือ

จอดรถแล้วเดินข้ามฝั่งมาจะพบกับทางเข้าไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาเดียวดาย ที่ตอนนี้มีการทำทางเดินอย่างดีให้เดินเข้าไปง่ายกว่าเดิมมาก เดินเล่นมองนกมองไม้สัก 15 นาที ก็มาถึงจุดชมวิว ได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่บนเขาใหญ่กันก่อนกลับ

กางเต็นท์เขาใหญ่
มาช้าไปนิด พระอาทิตย์ขึ้นไปแล้ว TT
ไอหมอกยามเช้าบริเวณเต็นท์
ไอหมอกยามเช้าบริเวณเต็นท์

ช่วงเทศกาลแบบนี้คนขึ้นมาเที่ยวที่เที่ยวโคราช อย่างเขาใหญ่เยอะมากค่ะ ใครที่จะมากางเต็นท์นอนบนเขาใหญ่แบบพวกเราแนะนำให้มาก่อน 09.00 น. จะได้ที่กางเต็นท์ดี ๆ แน่นอน ช่วงกลางคืนอากาศจะเย็นมากเป็นพิเศษ เตรียมเสื้อกันหนาวและผ้าห่มมาให้พอนะคะ ถ้ายังไม่จุใจกับที่เที่ยวโคราช ก็ไปอ่านกันต่อกันได้ที่ 10 ที่เที่ยวโคราช กับ 22 ร้านอาหารเขาใหญ่ - ปากช่อง กันได้เลยค่ะ แล้วติดตามบทความดี ๆ ร้านอาหารสุดเด็ดและที่เที่ยวเจ๋ง ๆ กับที่เที่ยวโคราชได้ที่เพจ we korat กันด้วยนะคะ