ที่เที่ยวโคราช 10 จุดเช็คอินห้ามพลาด ถ้าผ่านเมืองย่าโม
  1. ที่เที่ยวโคราช 10 จุดเช็คอินห้ามพลาด ถ้าผ่านเมืองย่าโม

ที่เที่ยวโคราช 10 จุดเช็คอินห้ามพลาด ถ้าผ่านเมืองย่าโม

พาเที่ยวโคราช ผ่อนคลายกับธรรมชาติสวย พร้อมแนะนำที่เที่ยวโคราชสุดฮิต ที่มาแล้วห้ามพลาด !
6 มิ.ย. 2019 · โดย

1อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ใครอยากชื่นชมและย้อนรอยประวัติศาสตร์ควรมาที่เที่ยวโคราชอย่าง “อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย” จากตัวเมืองขับผ่านเส้นบายพาสตรงมายาว ๆ แป๊บเดียวก็ถึง อำเภอพิมายแล้ว ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 07.00 - 18.00 น. เป็นโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่ราว 1,000 ปี หากถามถึงร้านอาหารโคราชในเมืองพิมายที่ไม่ควรพลาดต้องก็ต้องเป็นร้าน ทิวไผ่เป็ดย่างพิมาย ร้านนี้ได้คำแนะนำจากคนพิมายเลยว่าเด็ดจริง ร้านอยู่ข้างโรงพยาบาลพิมายเลยจ้า

ที่เที่ยวโคราช
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
ที่เที่ยวโคราช
ชมไทรงาม
ที่เที่ยวโคราช
ร้าน ทิวไผ่เป็ดย่างพิมาย

2น้ำตกเหวสุวัต

ใครมองหาที่เที่ยวเขาใหญ่ เราขอแนะนำ น้ำตกเหวสุวัต ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติสุด ๆ นอกจากนี้ยังมี น้ำตกเหวนรก และ กิจกรรมส่องชีวิตสัตว์ยามค่ำคืน ฯลฯ นอกจากที่เที่ยวเขาใหญ่ที่มีให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทั้งร้านอาหารโคราชและร้านคาเฟ่ให้เราได้พักผ่อนชิลล์ ๆ ระหว่างเดินทางอีกด้วย มีทุกสไตล์ เลือกได้หลากหลาย จะสายถ่ายรูป หรือสายกินจัดหนัก ก็ไปตามหาพิกัดร้านเด็ดในเขาใหญ่ ร้านอาหารโคราชได้ตามลายแทงนี้เลย ร้านเขาใหญ่ สุดพรีเมียม และ คาเฟ่บรรยากาศดี วิวธรรมชาติบนเขาใหญ่

ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
น้ำตกเหวนรก
ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
น้ำตกเหวสุวัต
ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
กิจกรรมส่องชีวิตสัตว์ยามค่ำคืน

3วังน้ำเขียว

ถ้ามองหาสถานที่เที่ยวสุดฮอตทำเลใกล้กรุงเทพฯ การมาเที่ยววังน้ำเขียวคงเป็นคำตอบของหลายคนที่จะมาใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุด ด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายของการมาเที่ยววังน้ำเขียว ที่ไม่ต่างจากดินแดนทางภาคเหนือ ที่พร้อมให้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางผืนป่าเขียวขจีได้ตลอดทั้งปี โดดเด่นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือถ้าเป็นคนรักสุขภาพต้องถูกใจ เพราะทั้งผักอินทรีย์ รวมถึงผลไม้สด ๆ จากไร่ พร้อมเสิร์ฟให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง ถ้ามาโคราชอย่าลืมแวะมาเที่ยววังน้ำเขียวกันนะคะ

ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
ปั่นจักรยานชมสวนองุ่นที่ วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี
ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
ช็อปผักผลไม้สด ๆ ที่ตลาดไทยสามัคคี
ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ผาเก็บตะวัน

4วัดบ้านไร่

ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
หอเทพวิทยาคม
ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
บรรยากาศภายในหอเทพวิทยาคม

5ด่านเกวียน

ถ้านึกถึงเครื่องปั้นดินเผา คนโคราชอย่างเราก็ต้องคิดถึง “ด่านเกวียน” สถานที่เที่ยวโคราชที่หลายคนต้องเคยแวะเวียนไปซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา นอกจากจะได้ช็อปแล้ว เขายังให้เราได้เรียนรู้การสร้างมูลค่าจากเม็ดดินด้วยการปั้นดินเผาสนุก ๆ ในรูปแบบของตัวเองได้ด้วย อยากได้ของประดับตกแต่งบ้าน หรือของฝากสวย ๆ ให้คนพิเศษ แถมยังได้สนุกกับการปั้นดินเผา ถ้านึกถึงที่เที่ยวโคราช อย่าลืมแวะมาที่ด่านเกวียน กันนะคะ

ที่เที่ยวโคราช, เที่ยวโคราช
ชมการสาธิตทำเครื่องปั้นดินเผา
เที่ยวโคราช
ซื้อเครื่องปั้นดินเผาเป็นของฝาก

6อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

แลนด์มาร์คสำคัญของที่เที่ยวโคราช ถ้าใครได้มาเยือนก็ต้องไปกราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีกัน คนส่วนมากมักจะไปขอพรและบนบานสานกล่าว แล้วจะแก้บนด้วยเพลงพื้นเมืองอย่างเพลงโคราชแต่ทีเด็ดของที่นี่ที่ต้องลองสักครั้ง คือการลอดซุ้มประตูชุมพล ที่จะต้องวนไปข้างหลังเพื่อลอดซุ้ม เพราะเขามีความเชื่อตกทอดกันมาว่าหากลอด 1 ครั้ง จะได้กลับมาในโคราช หากลอด 2 ครั้ง จะได้มาทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช และหากใครลอด 3 ครั้ง นั้นจะมีคู่ครองเป็นคนโคราช ผลเป็นยังไงไม่รู้ อยากท้าพิสูจน์ต้องลองมาลอดซุ้มเองนะ !

เที่ยวโคราช
ไหว้ขอพรคุณย่า และลอดประตูชุมพลทางด้านหลัง
เที่ยวโคราช
ฟังเพลงโคราช

7เขื่อนลำแชะ

ใครจะรู้ว่า อ.ครบุรี มีให้เราได้ทั้งชมเขื่อน ล่องแพ เล่นน้ำตกให้หนำใจ เพราะที่ครบุรีเป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล เป็นไอเทมลับที่ใครไม่ค่อยรู้อย่าง เขื่อนลำแชะ และยังมีสะพานไม้ 100 ปี ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองโคราชมาก แต่สถานที่ท่องเที่ยวยังสงบ คนไม่พลุกพล่าน เที่ยวได้แบบชิลล์ ๆ ถ้าอยากรู้ว่าครบุรีมีอะไรน่าสนใจก็ตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่รวมจุดที่ต้องแวะเมื่อมาครบุรีกันเลย

เที่ยวโคราช
กิจกรรมล่องแพที่เขื่อนลำแชะ
เที่ยวโคราช
สะพานไม้ 100 ปี

8เขายายเที่ยง

เขายายเที่ยงอยู่ที่ อ.สีคิ้ว โคราช ขับรถจากตัวเมืองแค่แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว บนเขายายเที่ยงจะมีร้านอาหาร, รีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวใหม่ ๆ แบบไม่ต้องไปถึงปากช่อง มาถึงเขายายเที่ยงทั้งที ต้องขึ้นไปชมวิวบนอ่างเก็บน้ำของโรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนา เพราะในช่วงฤดูหนาวหรือในตอนเย็น อากาศด้านบนจะเย็นสบาย ถ้าชอบความสงบ ชมวิวบนเขาแบบชิลล์ ๆ ละก็ เขายายเที่ยงก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวโคราช ที่น่าสนใจนะคะ

เที่ยวโคราช
ชมกังหันลมบนเขายายเที่ยง
เที่ยวโคราช
ถ้ามาช่วงฤดูหนาว หรือช่วงเย็น อากาศจะดีมาก ๆ

9วัดหลวงพ่อโต

วัดหลวงพ่อโตเป็นอีกหนึ่งวัดดังแห่งเมืองโคราชที่ผู้คนส่วนใหญ่เดินทางมาชื่นชมความงดงามของวิหารหลวงพ่อโตอันวิจิตร อีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญ เพื่อความอิ่มสุขทางจิตใจ ภายในวัดมีสวนและต้นไม้น้อยใหญ่ มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบและที่สำคัญยังได้ชิมกับเมนูพิเศษที่ทางวัดได้จัดเตรียมไว้ให้ได้อิ่มท้องก่อนกลับบ้านอย่าง "ราดหน้าหมูหมักชาววัง" ในโซนโรงทาน ใครมาที่มาเที่ยวโคราชต้องได้กินเพราะเด็ดจริง !

เที่ยวโคราช
วัดหลวงพ่อโตยามค่ำคืน

10น้ำผุด

สระน้ำผุด ปากช่อง หรือ บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ที่นี่เป็นตาน้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี มีน้ำผุดออกมาโดยธรรมชาติ น้ำที่นี่จะใสมาก ๆ เป็นสีฟ้าเขียวคล้ายกับสระมรกต ของจังหวัดกระบี่ ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนจะมีน้ำเยอะกว่าปกติ น้ำในบ่อจะลดหลั่นกันไปเป็นชั้น มีบ่อน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้ สำหรับใครที่ต้องการเข้าไปปิกนิกที่สระน้ำผุด บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะมีร้านอาหารหลายร้านประเภทส้มตำไก่ย่าง ซึ่งสามารถซื้อนำเข้าไปรับประทานด้านในได้ แต่ไม่อนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้าไปนะจ้ะ

เที่ยวโคราช
   น้ำผุด ปากช่อง  (ขอบคุณภาพจากคุณ แซทเอซีเค ไต่คู้)

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อน ๆ ได้ไอเดียที่เที่ยวโคราชกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันหยุดยาวแบบนี้ก็จัดโปรแกรมที่เที่ยวโคราชให้พร้อม แล้วพาคนพิเศษไปเที่ยวกันเลย ! แต่ถ้ายังไม่จุใจเราก็มี 13 ที่เที่ยวโคราชสไตล์ฟาร์ม ปากช่อง-วังน้ำเขียว แล้วถ้าเพื่อน ๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวในโคราช ที่เที่ยวเขาใหญ่ หรืออยากให้เราพาไปเที่ยวไหนอีก ทักมาบอกกันในเพจ we korat ด้วยนะจ้ะ 

นอกจากที่เที่ยวโคราชแล้ว ที่กินโคราชก็ต้องมา! 
20 ร้านอาหารโคราชสำหรับครอบครัว
10 ร้านอาหารโคราชในจุดพักรถ
 
10 ร้านคาเฟ่ในโคราช ครบเครื่องเรื่องคาวหวาน
10 คาเฟ่เขาใหญ่บรรยากาศดี วิวธรรมชาติ